T I N   V I Ệ T - N A M  14.08.2009

  • NGƯ DÂN VIỆT NAM BỊ TRUNG CỘNG BẮT ĐƯỢC THẢ ĐÃ VỀ TỚI QUẢNG NGÃI
Tin tổng hợp - Theo tin từ trong nước cho biết những ngư dân bị Trung Cộng bắt giữ đã về tới Việt Nam. Cán bộ nhà nước Cộng sản Việt Nam cho hay 25 ngư dân Quảng Ngãi đã về đến nơi an toàn sau khi được trả tự do.

Chủ tịch xã An Hải, huyện Lý Sơn cho biết 12 ngư dân ở xã này đã về vào sáng hôm nay thứ sáu, sức khỏe mọi người đều bình thường và tàu của Trung cộng đã đưa họ về đến Việt Nam. Các ngư dân An Hải bị bắt từ ngày 16 tháng 6 và bị giam trên đảo Phú Lâm thuộc Hoàng Sa để đòi tiền chuộc cho tới khi đực thả. Cùng với họ, 13 ngư dân của huyện Bình Sơn cũng đã về tới nhà, những người này mới bị bắt hôm 1 tháng 8 và không bị phía Trung Cộng đòi nộp tiền phạt như những ngư dân ở Lý Sơn, nhưng phía Trung Cộng đã tịch thu hết tàu và các dụng cụ đánh cá của các ngư dân. Tất cả đều bị cáo buộc vi phạm hải phận Trung cộng khi bị bắt tại gần quần đảo Hoàng Sa.

Trong thông cáo ngắn đăng trên website Bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam cho hay các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tiếp tục làm việc với phía Trung Cộng để giải quyết các vấn đề còn tồn tại. Hiện tại Hà Nội đang diễn ra cuộc đàm phán lãnh thổ cấp cao giữa Việt Nam và Trung cộng, không rõ có liên quan gì giữa cuộc họp sẽ kết thúc vào chiều nay với sự kiện ngư dân được trả tự do hay không. Trong tháng này tại Đà Nẵng cũng sẽ diễn ra cuộc họp trừ bị của Ủy ban Liên hiệp Nghề cá Việt Trung lần thứ Sáu, mà phía Việt Nam đã đe dọa sẽ bỏ họp nếu Trung cộng không thả ngư dân Việt Nam. Trong phiên đàm phán cấp cao về biên giới lãnh thổ Việt Trung diễn ra từ hôm thứ tư cho đến nay tại Hà Nội, hai bên tuyên bố sẽ đồng ý xây dựng cơ chế thích hợp nhằm kịp thời giải quyết những tranh chấp trên biển.

Theo Bộ Ngoại giao CS Việt Nam, Thứ trưởng Ngoại giao và là Trưởng đoàn Việt Nam về biên giới lãnh thổ Việt Nam Hồ Xuân Sơn và người đồng nhiệm Trung Cộng Vũ Đại Vĩ đã trao đổi các biện pháp đẩy nhanh việc hoàn tất Nghị định thư phân giới cắm mốc, Hiệp định về quy chế quản lý biên giới, Hiệp định về quản lý cửa khẩu trên biên giới đất liền Việt Nam và Trung Cộng để ký kết trước cuối tháng 12 năm nay. Hai bên đồng thời thúc đẩy xây dựng Hiệp định về cùng hợp tác khai thác, phát triển du lịch thác Bản Giốc và Hiệp định tàu thuyền đi lại tự do khu vực cửa sông Bắc Luân. Cả hai khu vực này trước đây là thuộc chủ quyền của Việt Nam, nhưng Trung cộng đã ép Hà Nội phải cắt nhượng cho quan thày phương Bắc. Không thấy Hà Nội đưa ra một lời phản đối chính thức nào về việc Trung cộng cấm đánh cá ngoài biển đông, mà chỉ tuyên bố hai bên đồng ý xây dựng cơ chế thích hợp nhằm kịp thời giải quyết các tranh chấp trên biển.

Trước đó Phó Thủ tướng Cộng sản Việt Nam là Phạm Gia Khiêm cũng gặp gỡ Thứ trưởng Hứa Đại Vĩ, và cũng chỉ kêu gọi Trung cộng một cách nhẹ nhàng là hãy tuân thủ Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông, tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Luật biển 1982 của Liên Hiệp Quốc, và còn cảm ơn Trung cộng về việc trả tự do cho những ngư dân Việt Nam và cứu người Việt trong cơn bão Goni vừa qua. Những quan sát viên theo dõi cuộc họp nói các lãnh tụ Cộng sản Việt Nam đã tỏ ra khiếp nhược trước quan thày Bắc Kinh, và sẽ là một thông điệp cho Trung cộng để dễ dàng thôn tính Trường Sa vì thấy rõ là phía Việt Nam hoàn toàn không dám chống cự mạnh mẽ gì về những điều này ngoài những lời lên tiếng xuông.


  •  GIÁO DÂN ĐANG TIẾN VỀ TÒA GIÁM MỤC VINH SỬA SOẠN CHO BUỔI TỤ TẬP HÀNG TRĂM NGÀN NGƯỜI ỦNG HỘ CHO TAM TÒA 
Tin Vinh - Tin mới nhất Tại giáo phận Vinh lúc 6 giờ chiều hôm nay cho biết tại Quảng Bình Nơi có giáo xứ Tam Toà những ngày qua tiếp tục bạo lực leo thang, Công an tỉnh Quảng Bình tiếp tục sách nhiễu linh mục và giáo dân.

Linh mục Phêrô lê Thanh Hồng liên tục bị công an tỉnh Quảng Bình gửi giấy mời lên làm việc và có những đe dọa lực lượng được gọi là quần chúng tự phát và công an đòi bắt Ngài. Những giáo dân thuộc giáo xứ Tam Toà nhiều người bị những kẻ côn đồ tấn công dưới sự bảo vệ của lực lượng công an. Một số kẻ đã bị kích động đến đập phá gia đình người công giáo như đập vỡ cửa nhà và Tivi, một số bị Công an mời lên làm việc.

Tại Hà Tĩnh theo nguồn tin chiều nay, khi nhà cầm quyền biết tin hai tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ an sẽ hội tụ về nhà thờ Chính Tòa tại tòa Giám mục ở Xã Đoài để tham dự Thánh lễ mừng lễ Mẹ Lên Trời, Quan Thầy của Giáo phận Vinh và cầu nguyện cho anh chị em tại Tam Tòa, thì nhà nước đã có những sự ngăn cản. Điển hình là giáo xứ Đông Yên, một giáo xứ thuộc giáo hạt Kỳ Anh, Giáo Phận Vinh, giáo xứ này là điểm cận kề với ranh giới Quảng Bình, mặc dù xe bus đã được thuê từ trước nhưng chủ xe đã không thể đưa giáo dân ngày mai về Toà giám mục được vì sự ngăn cấm và đe doạ của nhà cầm quyền.

Tại Nghệ an, giáo dân ở các xứ đạo đã sẵn sàng cho việc về Toà giám mục tham dự Thánh lễ trọng đại này. Một số giáo xứ ở cách xa Tòa Giám mục khoảng 70 cây số về phía bắc như giáo xứ Thuận Nghĩa, đã có từng hội đoàn chiều nay mang theo cờ Hội Thánh đã lên đường về Xã Đoài. Tại Quảng Trường Toà giám Mục Vinh, tối nay lúc 7 giờ rưỡi đã có Thánh lễ vọng mừng lễ Mẹ Lên Trời, sau Thánh lễ sẽ có buổi cầu nguyện đặc biệt cho anh chị em Tam Tòa. Không khí nhộn nhịp khắp nơi trong toàn hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh ở các vùng giáo dân đã nói lên tinh thần của giáo dân toàn thể Giáo phận hướng về lễ Quan thầy, để cầu nguyện cho anh chị em ở Giáo xứ Tam Tòa đang bị bách hại nặng nề và bất nhân bởi nhà cầm quyền Cộng sản tỉnh Quảng Bình.

 Khắp các giáo xứ, giáo họ và những nơi có người công giáo, một không khí nhộn nhịp chuẩn bị cho một ngày hành hương về Tòa Giám mục. những lá cờ vàng trắng được giặt giũ phơi cẩn thận từ chiều nay, những thanh niên nam nữ đang chuẩn bị biểu ngữ, khẩu hiệu, những kế hoạch di chuyển, phương án bảo vệ an toàn, trật tự cho giáo dân trên đường hành hương đã được tính đến. Dọc con đường quốc lộ 1A, người ta thấy nhiều xe ca, xe tải đã dán băng khẩu hiệu Chúng con hành hương về bên Mẹ, cầu nguyện cho Giáo xứ Tam Tòa bằng chữ đỏ nổi bật trên nền vàng, ngược hẳn với những biểu ngữ của nhà nước từ trước tới nay là luôn luôn chữ vàng trên nền đỏ, đầu xe là những lá cờ vàng trắng tung bay. Giáo dân hết sức ngậm ngùi trước những tin tức được truyền đi từ các giáo xứ, giáo dân vùng Quảng Bình yêu thương.

Tưởng cũng nên biết lúc đầu nhiều người muốn sau khi tập trung về Xã Đoài, sẽ kéo lên đến tận Tam Tòa để giúp đỡ anh chị em mình, nhưng văn phòng Giám mục đã ngăn cản vì e ngại sẽ đụng độ với Công an và đi tới đổ máu. Tại các giáo hạt lớn như Văn Hạnh, nhiều ý kiến đồng thanh đề nghị sẽ đi bộ về Xã Đoài với quãng đường hơn 65 cây số để tham dự Thánh lễ ngày mai. Công an tỉnh Nghệ An đã tiếp xúc với Tòa Giám mục Xã Đoài và đề nghị Tòa Giám mục cho bảo vệ của Tòa Giám mục mang băng đỏ đứng cùng với cảnh sát giao thông để bảo đảm an toàn cho Cảnh sát giáo thông, nhưng Tòa Giám mục đã từ chối.

Tin cho biết các giáo xứ đã được lệnh sẽ đến tòa giám mục vào lúc 8 giờ rưỡi sáng, trong trường hợp bị những ngăn trở dọc đường không về kịp khi Thánh lễ bắt đầu, các đoàn người đi đến đâu nếu có linh mục, thì đúng 8 giờ rưỡi sẽ dâng Thánh lễ tại đó, dù đó là giữa cánh đồng, cánh rừng hay bất cứ nơi đâu.