T I N   V I Ệ T - N A M  15.08.2009

  • THÁNH LỄ QUAN THẦY GIÁO PHẬN VINH CẦU NGUYỆN CHO TAM TÒA
Tin Xã Đoài - Ngay từ sáng sớm, mọi con đường từ các giáo xứ, giáo hạt đã rầm rập người đi, tiếng xe máy, xe hơi thành một tiếng rền vang dài dẫn đến các nhà thờ. Từng đoàn người đã tề tựu về các nhà thờ sau tiếng chuông vang báo hiệu lệnh tập trung. Hàng đoàn người lên đường về Xã Đoài bằng xe hơi, xe máy kèm theo một lá cờ vàng trắng.


 Dọc đường quốc lộ 1A và các con đường hướng về Nghi Lộc, Nghệ An hàng đoàn người náo nức di chuyển với niềm vui rạo rực, các biểu ngữ chúng con hành hương về với Mẹ, cầu nguyện cho Giáo xứ Tam Tòa, hoặc cầu nguyện cho Giáo dân Tam Tòa bị Công an Quảng Bình đánh đập, bắt giữ, được căng ngang hoặc dọc thân xe. Dọc quốc lộ 1A, các gia đình giáo dân đã treo cờ vàng trắng trên các ngõ, cột điện và trước cửa nhà mình. Những lá cờ vẫy gọi đoàn người trong nắng sớm càng làm rạo rực lòng người hành hương về Tòa TGM. Tất cả mọi tấm lòng hướng về Thánh lễ quan thầy Giáo phận và hướng về anh chị em giáo dân Tam Tòa những ngày này đang chịu đau khổ bởi bạo quyền Quảng Bình hôm nay không thể có mặt trong ngày lễ lớn của Giáo phận. Đoàn giáo dân các giáo xứ phía Nam tiến về Xã Đoài qua trung tâm thành phố Vinh làm nhiều người đi đường hết sức ngạc nhiên và vẫy tay chào mừng.

 Hồi 7 giờ rưỡi, các con đường từ Quốc lộ 1 vào Xã Đoài khoảng 3 cây số và các ngả xung quanh hướng về Xã Đoài đã tắc nghẽn, hàng đoàn người, xe chen chúc, việc di chuyển hết sức khó khăn. Tuy nhiên không xảy ra một sự va chạm nào giữa các giáo dân với nhau cũng như với lực lượng công an và bảo vệ hướng dẫn giáo thông. Vào lúc 8 giờ kém 15 phút, quảng trường mênh mông của Nhà thờ Chính Toà, các khu vực phụ cận đều kín đặc người. Con số ước lượng tại địa điểm này được ước lượng từ 50 đến 100 ngàn người. Khoảng 150 linh mục đang chuẩn bị đồng tế cùng Đức Giám Mục Giáo phận. Hàng trăm tu sĩ, chủng sinh và dự bị chủng sinh cũng đã hàng ngũ chỉnh tề trong các khu vực của mình. Cha Phạm Đình Phùng, Thư ký Chánh Văn phòng Tổng Giám mục đang đứng trước cộng đoàn đọc lại diễn biến các sự việc liên quan đến Tam Tòa cho cộng đoàn thông suốt và hiệp lòng cầu nguyện. Các ngả đường dẫn về Toà Giám Mục người vẫn đang nườm nượp kéo về bằng đủ các loại phương tiện. Điện thoại báo cho biết từ đầu đường vào Xã Đoài, ở chỗ thị trấn Quán Hành trên quốc lộ 1 đã bị kẹt xe. Người xe như nước, cờ biển rợp trời, rất nhiều người cầm cờ Vatican trên tay.

Ngoài các khẩu hiệu nói về việc hành hương mừng lễ Quan Thầy Giáo Phận, còn thấy một số biểu ngữ với nội dung: Cầu nguyện cho giáo dân Tam Toà bị chính quyền công an Quảng Bình đánh đập dã man và bắt giữ; Giáo xứ Mỹ Yên luôn sát cánh cùng giáo phận; Tất cả vì Tam Tòa; Công lý sẽ đẩy lùi bất công; Chính quyền Quảng Bình hãy dừng ngay hành động man rợ; Cuối cùng phần thắng sẽ thuộc về những người yêu mến công lý; Cả giáo phận chung tay hành động để cứu lấy Tam Tòa; Chính quyền Quảng Bình phải chịu quả báo vì hành động bất công của mình. Những biểu ngữ này cho thấy người dân đã bất chấp những lời cảnh cáo của Công an và nhà nước Cộng sản Việt Nam ngăn cản đã tố cáo đích danh Công an và nhà nước, với những lời lẽ vô cùng đanh thép vì đã đàn áp và đánh đập giáo dân và linh mục tại Tam Tòa trong thời gian qua.
  • THÁNH LỄ TRONG NGÀY LỄ QUAN THẦY GIÁO PHẬN VINH
Tin Xã Đoài - Không quản thời tiết oi bức của những ngày cuối hạ, hôm qua ước chừng có hơn 100.000 giáo dân Giáo phận Vinh đã quy tụ về ngôi nhà chung của Giáo phận ố Trung tâm Tòa Giám mục Vinh để mừng lễ Quan Thầy Giáo phận và đặc biệt hiệp thông cầu nguyện cho người anh em Tam Tòa sớm thoát khỏi cơn quẫn bách do bạo quyền, luôn trung kiên làm chứng cho sự thật, công lý và hòa bình với tất cả niềm tin yêu.

Tại quảng trường toà giám mục giáo phận Vinh đã diễn ra thánh lễ trọng thể mừng kính Mẹ Maria hồn xác về Trời, là Quan Thầy của giáo phận Vinh với sự tham dự đông đảo của linh mục, tu sỹ và hàng vạn tín hữu về tham dự Thánh lễ, từ sáng sớm các con đường cách nhà thờ chính Toà khoảng 10 cây số đã đông nghẹt người. Đúng 8 giờ sáng đoàn rước ca nhập lễ đã tiến bước từ Trung Tâm Toà Giám Mục ra Quảng trường nhà thờ chính Tòa. Trước khi bước vào Thánh lễ, Cha AnTôn Phạm Đình Phùng một lần nữa đã mời gọi mọi người trong giáo phận hiệp lời cầu nguyện đặc biệt cho anh chị em tại Tam Toà, nơi đang bị bách hại đạo.

Thánh lễ đã diễn ra trong một bầu khí hết sức trang nghiêm và long trọng trong bài giảng của Đức Cha Maria Cao Đinh Thuyên, Ngài mời gọi con cái mình hãy suy niệm bài ca Manificat. Nhờ đó trong cuộc sống hôm nay con cái Mẹ biết noi gương Mẹ trong cuộc sống hằng ngày. Sau bài giảng Đức Cha đã đọc lời nguyện dâng giáo phận cho Mẹ, và ngài không quên cầu cho công lý sớm được thực thi. Giây phút đặc biệt cuối lễ cũng đã đi vào lịch sử của giáo phận, trước khi ban phép lành toà Thánh. Đưc Cha tiến lên bục giảng và ngậm ngùi chia sẻ với đoàn con sau chuyến hành trình xa giáo phận. Hàng vạn con tim đã lặng im khi nghe Đức Cha kể lại quá trình yết kiến và lời nhắn nhủ của Đức Thánh Cha Benedict 16, rồi ngài đã thốt lên rằng chuyến hành trình 50 ngày xa giáo phận, đang khi còn ở nước ngoài nghe tin con cái mình gồm giáo dân và linh mục bị đánh đập và bắt giữ thì lòng ngài đau nhói. Nói đến đây mọi người ai cũng cảm động và những giọt nước mắt lại rơi lệ. Ngài cũng khẳng định những việc mà linh mục và giáo dân giáo phận đã làm trong thời gian ngài đi vắng cũng chính là sự đồng lòng với ngài. Ngài còn kể lại khi còn ở nước ngoài, có một vị linh mục đã điện thoại bảo ngài cứ yên tâm. Ngài muốn nói hôm nay là sự hiệp nhất mọi thành phần trong giáo phận Vinh. Mọi người đã sững sờ, và trào dâng xúc động trong niềm phấn khích khôn tả khi nghe Đức Cha dõng dạc cất cao lời nói: Giáo phận Vinh không chỉ có một Cao Đình Thuyên, mà còn có cả 500,000 Cao Đình Thuyên khác.

Sau khi ngài dứt lời cả hàng vạn người đã vỗ tay như một thông điệp của sự hiệp nhất giáo phận Vinh. Sau khi ban phép lành cuối lễ, Đức Cha cùng linh mục đoàn đã hướng về đoàn chiên hiện diện và cùng với con cái giáo phận có mặt trong buổi lễ đã phất những cánh cờ hội Thánh rồi cùng nhau cầu cho giáo phận và đặc biệt cầu nguyện cho anh chị em tại Tam Toà. Giây phút này đã không thể nào kìm nén đựợc cảm xúc của bao con tim hiện diện. Những giọt nước mắt hạnh phúc và những tâm hồn hồn thiện chí về đây còn mang theo bầu khát vọng bấy lâu họ vẫn hằng thao thức, đó là khát vọng được sống bình an trong một thế giới không còn bạo lực, được sống và thể hiện niềm tin tuyệt đối cao thượng của mình. Người ta nhận thấy một tinh thần mạnh mẽ hơn bao giờ hết giữa những con người đang cùng sát cánh bên nhau, chia sẻ cùng nhau lời nguyện cầu trong ánh nến chan hòa tình hiệp thông, cùng nhau giương cao biểu ngữ nói lên ước vọng về công lý. Dù đứng dưới bầu trời quê hương còn nhiều khối mây mù u ám bởi bất công lan tràn, những nguời dân vẫn tin tưởng vào niềm tin của mình.


Xem VIDEO Đức Cha Cao Đình Thuyên Làm Lễ Mừng  Đức Mẹ Maria lên trời ,
 Cầu Nguyện cho Giáo Xứ TAM TÒA  • CỘNG ĐỒNG CÔNG GIÁO VIỆT NAM Ở BRISBANE THẮP NẾN CẦU NGUYỆN CHO GIÁO XỨ TAM TÒA 
Tin Brisbane - Trong tâm tình hiệp thông và chia sẻ với giáo xứ Tam Toà nói riêng và với toàn thể đồng bào tại Việt nam nói chung, về sự áp bức và đàn áp tôn giáo của nhà cầm quyền cộng sản, Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Brisbane tại Úc Đại Lợi đã tổ chức buổi thắp nến cầu nguyện vào tối thứ sáu vừa qua tại Hội Trường Trung Tâm Công Giáo Việt Nam Brisbane. Buổi lễ diễn ra vào khoảng 7 giờ 20 phút.

Trong thành phần quan khách tham dự có sự hiện diện của các vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo Phật Giáo, Hòa Hảo, Tin Lành và đại diện các hội đoàn và đoàn thể. Linh mục Phaolô Lương Minh Chánh và ông Đinh Văn Điền là Chủ tịch Cộng đồng Công Giáo VN Brisbane, đã có đôi lời chào mừng cùng quan khách. Tiếp theo là ba hồi chiên trống, và nghi thức thắp nhang do Linh mục Phao Lô Lương Minh Chánh và hai vị cao niên thực hiện. Sau đó là phần phát biểu xen kẽ giữa những bài thánh ca do ca đoàn Têrêsa trình bày. Ban tổ chức cũng cho trình chiếu một video về những diễn biến của cuộc đấu tranh của giáo xứ Tam Toà. Sau phần trình chiếu video, đại diện các giáo họ đã tiến hành nghi thức thắp nến. Những ngọn nến lung linh trong tiếng hát của bài thánh ca như khơi dậy niềm tin trong lòng mọi người. Cuối cùng là lời nguyện của thiếu nhi, giới trẻ và bô lão đọc lời nguyện cho cho Giáo hội Quê hương Việt Nam và cho Tam Tòa. Trước đó những buổi cầu nguyện hiệp thông tương tự cũng đã được tổ chức tại Sydney và Melbourne là hai thành phố lớn nhất của nước Úc.