T I N   V I Ệ T - N A M  16.08.2009

  • THÁI HÀ TỔ CHỨC KỶ NIỆM MỘT NĂM ĐẤU TRANH ĐÒI CÔNG LÝTin Hà Nội
- Vào tối hôm qua là lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, kỷ niệm một năm cuộc đấu tranh đòi công lý tại giáo xứ Thái Hà, khoảng 3000 giáo dân đã thắp nến cầu nguyện tại linh địa Đức Bà.

Đoàn rước với nến sáng trên tay đã tiến vào linh địa trong lời kinh Hoà bình tha thiết, trong nhịp bước của những tâm hồn khát khao đi tìm công lý. Cách đây đúng một năm nhà cầm quyền Hà Nội rắp tâm chia chác khu đất 178 Nguyễn Lương Bằng, giáo dân Thái Hà đã khẳng khái cất tiếng nói công lý, đã dùng ánh sáng ngọn nến và lời cầu nguyện thắp soi vào góc khuất của một xã hội đầy bạo quyền. Dù cho mảnh đất thiêng nay đã bị bắt buộc trở thành công viên, nhưng những âm mưu chiếm đoạt khu đất này làm của riêng đã bị phá vỡ. Ánh sáng chân lý và công lý vẫn sáng ngời và tiếp tục âm ỉ cháy, để đến nay lại được thắp lên, khêu lại những bước đi anh dũng đã làm nên sự kiện Thái Hà. Tối hôm qua dưới cơn mưa và tiết trời u ám, hàng ngàn ngọn nến được thắp lên làm cho linh địa Đức Bà trở nên lung linh huyền ảo. Lời kinh, lời nguyện vang lên trong đêm khuya, trong bóng tối khiến cả ngàn con tim bồi hồi xúc động. Cả một khung trời nhờ ánh nến trở nên bừng sáng. Bầu không khí linh thiêng chợt ùa về, tấm lòng người dân mở ra cho một cuộc sống tâm linh mãnh liệt. Nhiều giọt nước mắt đã nhỏ xuống trong lời cầu nguyện chờ mong cho đất nước, quê hương được đổi mới, thoát ách bạo tàn, chờ mong cho công lý được hiển trị, cho tôn giáo được tự do và cho các tài sản của Giáo hội đang bị chiếm dụng mau được trả về cho Giáo hội đúng với sự thật và lẽ công bằng.

Nguồn tin cho biết nhà cầm quyền đã huy động một lực lượng công an chìm đến dự lễ kỷ niệm với giáo dân trong thánh lễ chiều hôm qua, lực lượng Công an đến thi nhau chụp hình nhưng giáo dân bất chấp và cùng hát bài Kinh Hòa Bình trước khi giải tán trong lời kinh cầu nguyện cho công lý còn vang trong tim.
  • TRUNG CỘNG THẢ NGƯỜI NHƯNG KHÔNG THẢ TÀU
Tin Quảng Ngãi - Sau nhiều áp lực của dư luận, Trung Cộng đã thả các ngư dân Việt Nam bị bắt và quy tội xâm phạm vùng biển của Trung Cộng. Ngư dân thì được thả nhưng hai chiếc thuyền của họ vẫn bị tịch thu, chiếc tàu của Bình Châu chở ngư dân trở về Việt Nam cũng bị lấy tất cả mọi thứ đáng giá trên tàu.

Anh Nguyễn Chí Thạnh, chủ nhân chiếc thuyền bị bắt có tên Chí Thạnh vừa được thả về đã trả lời một cuộc phỏng vấn của đài RFA và cho biết họ vừa mới thả lưới thì tàu kiêm ngư của Trung Cộng ở đảo Phú Lâm chạy xuống đảo Linh-Côn trong lúc họ đang có mặt ở ngoài đảo Linh-Côn, cách Linh-Côn cỡ 3 hải lý, chúng ập vào bắt cho dù nơi này vẫn còn nằm trong vùng biển thuộc khu vực Hoàng Sa của Việt Nam. Dù có máy định vị trên tàu để chứng minh tọa độ của tàu, nhưng tàu Trung cộng vẫn cho ca-nô nhỏ chạy tới bắt người. Họ không chịu lên tàu nhỏ thì chúng cho người áp giải lên tàu lớn, rồi cho 3 người bên tàu lớn qua cột dây kéo tàu Việt về đảo Phú Lâm. Anh cho biết trên tàu lúc đó có 13 người, và phía Trung cộng không dùng bạo lực gì. Từ đảo Linh-Côn lên đảo Phú Lâm xa cỡ khoảng 36 lý, sau khi bị đưa về đây thì tất cả những người Việt bị nhốt chung với nhau gồm tổng cộng người trên 3 tàu. Sau này phía Trung cộng cho người về rồi còn lại một thuyền là 4 người gồm một thuyền trưởng và ba thuyền viên, tổng cộng 3 thuyền họ cho một chiếc về đồng thời cầm một tờ giấy phạt, trong đó có 3 số điện thoại và mật mã gửi tiền. Trong lúc bị nhốt, họ cho ăn uống thì ăn chén rưỡi cho đến 2 chén một bữa ăn. Mấy bữa đầu thấy đói lắm nhưng sau này ở dần dần thấy quen. Anh Thạnh cho biết khi họ thả người ra thì tất cả những phương tiện đánh bắt cá như tàu bè lưới hay máy móc thì họ giữ lại, lưới thì bỏ dưới biển luôn.

 Họ cho điện thoại về cho người nhà để đòi tiền chuộc, trong lúc bị bắt cho tới ngày được thả thì không có một đại diện nào của nhà nước Cộng sản Việt Nam liên lạc hay thông báo gì cả, họ chỉ lén mang theo radio và nghe những đài ngoại quốc để biết tin tức mà thôi. Khi về tới Việt Nam thì lúc đó cán bộ nhà nước mới tới hỏi thăm và cho gạo với cho tiền, nhưng ghe bị tịch thu hết, nhà nước cho tiền cho gạo để ăn chớ tiền bạc thì không còn, và chưa biết tương lai của anh và gia đình sẽ như thế nào.
  • PHÓNG VIÊN BÁO TUỔI TRẺ BỊ THU THẺ NHÀ BÁO
 Tin Hà Nội - Bản tin sáng hôm nay từ trong nước cho biết bộ Thông tin Cộng sản Việt Nam đã quyết định thu hồi thẻ nhà báo với hai phóng viên báo Tuổi Trẻ, vì cho là đã phổ biến thông tin sai lạc trong vụ lường gạt của bị cáo Nguyễn Đức Chi trong dự án Rusalka gây tranh cãi tại tỉnh Khánh Hòa. Hai phóng viên bị rút thẻ nhà báo là Phan Quê bút danh Phan Sông Ngân, và Võ Hồng Quỳnh.

 Ông Phan Sông Ngân hồi tháng 7 đã bị cách chức trưởng văn phòng đại diện báo này tại Nha Trang và treo bút 6 tháng. Phóng viên Võ Hồng Quỳnh cũng bị án phạt tương tự. Hai người có liên quan đến một bản tin về việc điều tra vụ cấp giấy đỏ cho dự án Rusalka, mà theo bài viết cho rằng Nguyễn Đức Chi đã khai chi ra 700,000 đô-la để có được dự án này, và dùng số tiền này để hối lộ cho các cán bộ cao cấp ở Khánh Hòa. Tuy nhiên sau đó phía nhà nước nói họ đã không tìm thấy bất cứ tài liệu hoặc chứng cứ nào liên quan đến việc các cán bộ tỉnh nhận hối lộ trong vụ án Rusalka. Vụ án này được khui ra vào năm 2005 đã gây chấn động dư luận, ông Nguyễn Đức Chi là chủ tịch công ty đầu tư và phát triển du lịch Rus-Invest-Tur, đã lập dự án xây dựng khu nghỉ mát sang trọng Rusalka tại Nha Trang, được tỉnh cấp cho 45 mẫu đất nhưng sau đó bị phát hiện giả mạo giấy tờ và bị cáo buộc lừa đảo các doanh nghiệp hơn 165 tỷ đồng. Một số cán bộ cao cấp thành phố đã bị liên quan phải giải trình trách nhiệm, kể cả Chủ tịch và Phó Chủ tịch ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Phó Bí thư Tỉnh ủy.

Tuy nhiên khi ra tòa hồi tháng 3 vừa qua thì nhân vật siêu lừa Nguyễn Đức Chi chỉ bị kết tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức và bị tòa tuyên án 18 tháng tù. Theo một số nhà quan sát thì vụ treo thẻ hai phóng viên cho thấy nhà nước Cộng sản Việt Nam đã muốn xiết chặt việc kiểm duyệt báo chí và dằn mặt những tay viết sẵn sàng khai thác tin tức để tố cáo những cán bộ cao cấp của nhà nước, cũng tương tự như vụ tham nhũng PMU-18 trước đây mà hai ký giả của báo Thanh Niên và Tuổi Trẻ cũng đã bị đưa ra tòa và kết tội chỉ vì viết ra những sự thật sau lưng các vụ tham nhũng này.
  • ĐÌNH CHỈ PHÁT HÀNH SÁCH VỀ TRỊNH CÔNG SƠN
Tin Bình Định - Hôm nay cũng có tin ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định vừa ra quyết định đình chỉ phát hành sách về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, vì lý do gọi là xuyên tạc sự thật lịch sử chiến tranh. Cuốn sách bị cấm có tên là Trịnh Công Sơn Vết chân dã tràng của tác giả Ban Mai, do nhà xuất bản Lao Động và trung tâm văn hóa Ngôn ngữ Đông Tây phát hành vào cuối năm ngoái. Trong quyết định cấm phổ biến, ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định cho rằng trong chương 4 với chủ đề Trịnh Công Sơn và chiến tranh Việt Nam là có những nội dung phản ánh không khách quan, xuyên tạc sự thật lịch sử chiến tranh Việt Nam, xúc phạm những trí thức, nhạc sỹ khác và vi phạm quy định về xuất bản.

 Sách dầy gần 500 trang là bản luận văn của Thạc sĩ chuyên ngành Văn học Việt Nam với bút hiệu Ban Mai, tên thật là Nguyễn Thị Thanh Thúy, đã trình luận văn này vào năm 2006. Trong chương 4 khi nói về các sáng tác phản chiến của họ Trịnh trong đó có những câu nhận định như cđến ngày nay, quan điểm về tên gọi cuộc chiến vẫn là điều tranh cãi, cái bi thảm nhất là ở chỗ cùng là người Việt Nam, nhưng người Việt lại bắn giết người Việt. Tác giả còn đặt câu hỏi cho đến ngày nay, sau hơn 30 năm kết thúc chiến tranh, nhìn lại những chặng đường thăng trầm của đất nước, có lẽ đã đến lúc chúng ta dũng cảm nhìn nhận lại cuộc chiến đã qua. Và chúng ta hãy tự hỏi: Thân phận da vàng người Việt ngày nay đã thực sự thoát đời nô lệ ngoại bang chưa. Vì những dòng chữ này mà nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã chỉ trích kịch liệt vì cho là xuyên tạc và phi lịch sử. Tờ Nhân Dân là cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Việt Nam đã viết bài công kích quan điểm của tác giả khi cho rằng cuốn sách đã phỉ báng xương máu của bao thế hệ cha anh đã ngã xuống tô thắm nền hòa bình của đất Việt. Thạc sỹ Nguyễn Thị Thanh Thúy 45 tuổi, hiện đang cộng tác tại phòng Khoa học và Công nghệ, Đại học Quy Nhơn.

Ghi Chú Tinparis. Vụ bà Ban Mai Nguyễn Thị Thanh Thuý này làm luận án về Trịnh Công Sơn đã đạo văn (copy nguyên con) bài viết của giáo sư GS. Bùi Vĩnh Phúc hiện đang giảng dạy Ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam tại California State University, Fullerton và Golden West College đã xảy ra vào năm 2006 mà trong bài phỏng vấn này bà ta gọi là "hiệu đính tài liệu của giáo sư Bùi Vĩnh Phúc... ".

 Lúc đó giáo sư Bùi Vĩnh Phúc đã đưa lên internet (hay gửi cho cá nhân tôi không nhớ rõ) tất cả những trao đổi giữa hai bên (BVP-NTTT) cho thấy rằng ban đầu bà ta chối là đã copy nhưng khi g/s BVP dưa ra những bằng chứng hai bài viết giống hệt nhau kể cả chấm phẩy, trích dẫn từ những tác giả ngoại quốc... bà ta vẫn chối và nói rằng sở dĩ hai bên giống nhau vì cùng yêu mến TCS!!! (Theo  QML)