T I N   V I Ệ T - N A M  19.08.2009

  • CỰU CHIẾN BINH CỘNG SẢN VIỆT NAM ĐƯỢC GỌI GẤP RÚT TRỞ LẠI QUÂN ĐỘI, CÓ PHẢI VIỆT NAM CHUẨN BỊ CHIẾN TRANH VỚI TRUNG CỘNG ?
Tin Hà Nội - Tình hình Hà Nội và các tỉnh phía Bắc trong mấy ngày hôm nay đã trở nên xao động, người dân chưa được thông báo chính thức nào của nhà nước, nhưng lệnh động viên đã bắt đầu ban hành trong từng địa phương.Các cựu chiến binh được kêu gọi trở lại trong lực lượng trừ bị. Chương trình huấn luyện quân sự cho các sinh viên, học sinh tăng thêm giờ quân sự.

Sau năm 1979, miền Bắc có nhiều chương trình huấn luyện quân sự cho từng tổ dân phố nhưng các chương trình nầy đã bị hủy bỏ kể từ năm 1985. Chương trình huấn luyện quân sự cho sinh viên học sinh trước đây chỉ là thực tập bắn súng và ném lựu đạn, nhưng những ngày gần đây chương trình quân sự của sinh viên học sinh được huấn luyện kỹ hơn gần với các khóa đào tạo dành cho quân đội chính qui như kéo pháo và điều chỉnh pháo binh, chiến đấu dưới giao thông hào, đánh và xung phong bằng lưỡi lê, vân vân. Người ta chưa biết rõ đây có phải là dấu hiệu cho một cuộc chuẩn bị chiến tranh với Trung Cộng hay không nhưng khi chúng ta nhìn thấy các tổ dân phố, người dân được kêu gọi đi huấn luyện quân sự, ngay cả tuổi 50 vẫn phải đi học bắn súng, kéo pháo và đánh du kích, các cựu chiến binh được kêu gọi trở lại quân đội để tăng thêm quân số một cách đột ngột trong hoàn cảnh đất nước không có chiến tranh là một điều rất lạ.

Hiện chưa thấy dấu hiệu là Trung Cộng sẽ xâm lăng Việt Nam nhưng khi đảng Cộng sản Việt Nam cho tăng thêm quân đội và huấn luyện quân sự gấp rút là một dấu hiệu có điều gì đó bất ổn cho Việt Nam trong những ngày tới. Nhiều quan sát viên cho biết tình hình Việt Nam căng thẳng với Trung Cộng, e rằng khó tránh một cuộc chiến tranh trong những ngày tới. Một nguồn tin cho biết trang mạng SINA của Trung Cộng trong mấy ngày qua đã lên án Việt Nam muốn khống chế biển Nam Hải của Trung Cộng. Vào ngày 7 tháng 5 vừa qua, Trung Cộng đã gửi bản đồ và công hàm tuyên bố dành chủ quyền 80% vùng biển đông với 9 đoạn hải giới ép sát vào các nước khác trong vùng. Một ngày sau đó, phía Cộng sản Việt Nam đã gửi công hàm cho tổng thư ký Liên Hiệp Quốc bác bỏ ý kiến của Bắc Kinh. Một tháng sau, Trung Cộng trả thù bằng cách ban hành lệnh cấm đánh cá ở Biển Đông trong vùng mà Trung Cộng cho là họ có chủ quyền. Một số tàu đánh cá của Việt Nam bị tàu lạ đâm chìm, Trung Cộng đã bắt nhiều ngư dân Việt Nam để phạt tiền và tịch thu vô số số hải sản họ đánh được. Vào tháng 7, phía Việt Nam bắt đầu chi tiền để đóng tàu chiến, tàu ngầm và trang bị thêm cho Hải Quân nhiều máy móc quan trọng.

Nội trong vòng hai tháng 6 và 7, quân số Hải Quân của Cộng sản Việt Nam tăng lên đột ngột từ 38,000 lên tới gần 55,000 người. Số tàu chiến của Hải quân Cộng sản Việt Nam hiện có hơn 300 chiếc với 40 chiếc trang bị hỏa tiễn. Trong tháng 8 lực lượng tuyển mộ quân sự trực thuộc Bộ Quốc Phòng đã tới các trường học để tuyển mộ quân sự. Các cựu chiến binh Cộng sản Việt Nam dưới 50 tuổi được kêu gọi trở về cầm súng. Các tỉnh miền Bắc đã có những chương trình huấn luyện quân sự cho người dân một cách qui mô do bộ quốc phòng điều động.

Theo một nguồn tin riêng thì phía Cộng sản Việt Nam đã phát hiện nhiều tàu ngầm Trung Cộng tiến sát bờ biển Việt Nam, phía Cộng sản Việt Nam đã điều động Công ty Dịch vụ hàng hải Saigon Samaser và Công ty Đức Anh Quân Solatech sẽ phối hợp cùng Hải Quân Cộng sản Việt Nam xây dựng hệ thống điện sonar ở nhiều khu vực Trường Sa và bờ biển Việt Nam, dựng lên các hệ thống radar truy tìm tàu ngầm trong vùng. Ngày hôm nay 18 tháng 8, phía Trung cộng đã bắt đầu động binh mở ra các cuộc tập dợt phòng không chống máy bay địch những hình ảnh nầy đã được công khai phổ biến trên mạng Quân Đội Nhân Dân Trung Cộng, như vậy chúng ta thấy cả hai phía Cộng sản Việt Nam và Trung Cộng đang chuẩn bị cho một cuộc chiến có thể xảy ra.
  • THƯỢNG NGHỊ SỸ JIM WEBB CẦN DUY TRÌ CÂN BẰNG Ở BIỂN ĐÔNG
Tin Hà Nội - Phát biểu với báo chí chiều nay tại Hà Nội, Thượng nghị sỹ Jim Webb là Chủ tịch tiểu ban Đông Á thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ nói cần sự cân bằng sức mạnh các quốc gia ở Biển Đông. Ông Jim Webb đến Việt Nam là chặng dừng chân cuối cùng trong khuôn khổ chuyến thăm 5 quốc gia Đông Nam Á.

Tại buổi tiếp đón ông Jim Webb hôm nay, Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Cộng sản Việt Nam là Phạm Gia Khiêm đã trao đổi về tình hình và các biện pháp thúc đẩy quan hệ hai nước, một số vấn đề khu vực mà hai bên cùng quan tâm. Báo chí Việt Nam đã chỉ đăng những lời tuyên bố có tính cách ngoại giao của cả hai phía để ca ngợi lẫn nhau, và cho biết vào buổi chiều thì ông Webb cũng đã gặp gỡ Thủ tướng Cộng sản Việt Nam là Nguyễn Tấn Dũng. Trong cuộc họp báo sau đó tại Hà Nội, ông Jim Webb đã nhấn mạnh vai trò của khu vực Đông Nam Á trong chính sách của Mỹ.

Ông lập lại lời của Ngoại trưởng Hillary Clinton rằng ASEAN là khu vực sống còn đối với Mỹ và mong muốn không chỉ cấp chính quyền mà người dân Mỹ sẽ hướng đến khu vực Đông Nam Á nhiều hơn. Ông cũng cho hay mỗi nước ASEAN có lịch sử khác nhau trong quan hệ với Mỹ. Với mục đích lắng nghe quan điểm của lãnh đạo ASEAN trong khu vực, chuyến th ăm 5 nước Đông Nam Á giúp Mỹ gia tăng hiểu biết, gia tăng lợi ích trong quan hệ với khu vực ASEAN. Trả lời một câu hỏi của phóng viên liên quan vấn đề Biển Đông, về việc gia tăng sức mạnh hải quân của Trung cộng trong thời gian qua, ông Jim Webb nói vấn đề biển đông là sự cần thiết phải có cân bằng về sức mạnh quốc gia.

Theo ông thì Hoa Kỳ phải duy trì được mối liên hệ lịch sử đối với các nước ở Đông Nam Á để duy trì sự cân bằng khi mà có những quốc gia lớn mạnh khác đang nổi lên. Và ông tin rằng điều này tốt cả về mặt kinh tế và ngoại giao đối với Mỹ, đối với những nước như Việt Nam trong khu vực này. Tuy nhiên ông cũng khéo léo khi nói rằng quan điểm của Mỹ không nhất thiết phải sử dụng biện pháp quân sự, mà cần thể hiện bằng ngoại giao, và Mỹ cần sẵn sàng là lực lượng cân bằng đối với Trung Cộng trong khu vực.
  • BÁO CHÍ VIỆT NAM TIẾP TỤC ĐĂNG TẢI NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN ĐẾN CUỘC TRANH BIỆN VỀ BIỂN ĐÔNG GIỮA VIỆT NAM VÀ TRUNG CỘNG
 Tin Hà Nội - Trong khi đó theo dõi báo chí trong nước, người ta chú ý đến việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã cho bật đèn xanh để một số báo đăng tải những bài viết đả kích Trung cộng, khác hẳn với thái độ nhu nhược trong thời gian trước đây.

 Hôm nay trang mạng Vietnam Net của bộ Thông tin Cộng sản Việt Nam kiểm soát, đã cho đăng lại một bài viết về đề tài này trích từ một bản nghiên cứu trên trang Opinion Asia và nhắc lại những tranh chấp giữa Việt Nam và Trung cộng liên quan đến bản đệ trình lên Ủy Ban về giới hạn của thềm lục địa trực thuộc Liên Hiệp Quốc, mà Việt Nam và Mã Lai đã nộp chung một hồ sơ về thềm lục địa nhưng bị Trung cộng phản đối và bác bỏ. Bản tin này tiết lộ rằng trước đây Việt Nam đã mời Brunei cùng đệ trình chung với Mã Lai và Việt Nam một hồ sơ liên quan đến 1 vùng biển tại phía nam của Biển Đông, và Brunei đã chấp thuận.

Tuy nhiên sau đó có lẽ do áp lực của Trung cộng nên Brunei đã không nộp hồ sơ. Nhưng Brunei cũng không phản đối hồ sơ do Malaysia và Việt Nam cùng nộp. Mặc cho những khác biệt có thể có về Trường Sa, Malaysia, Việt Nam, Brunei và Philippines đã cùng bàn thảo, cùng làm việc và tạo cơ hội cho nhau tham gia, cũng như kiềm chế không đưa ra những tuyên bố cực đoan nào có khả năng động phạm đến quyền lợi của các quốc gia khác. Đây là một dấu hiệu đáng khích lệ cho việc giải quyết vấn đề Biển Đông. Ngược lại với cách hành xử này, Trung Cộng đã không cùng với nước nào đệ nạp chung hồ sơ. Thay vì vậy, họ đã phản đối cả hồ sơ của Việt Nam lẫn hồ sơ do Mã Lai và Việt Nam phối hợp gởi.

Bài báo sau khi trình bày chi tiết những sự kiện xảy ra trong 3 tháng qua, đã kết luận rằng không có một văn bản nào trong hai văn bản phản đối của Trung Cộng có sử dụng đến những tiêu chuẩn khoa học của Liên Hiệp Quốc về các giới hạn ngoại vi của thềm lục địa. Thay vì vậy, các phản đối của Trung Cộng bao gồm và đề cập đến một bản đồ hình chữ U bao trùm vào khoảng 80% Biển Đông, và chỉ trích mãnh liệt việc Trung cộng đã tự động đưa ra một yêu sách mơ hồ và mập mờ sang một hình thái yêu sách về vùng biển, lòng biển và thềm lục địa trong vòng đường vẽ đó, cũng như cho rằng khả năng giải quyết các bất đồng ở Biển Đông một cách hòa bình, hợp pháp và công bằng là rất mong manh trong tương lai gần.
  •  HÀ NỘI BẤT LỰC TRONG VIỄN CẢNH MẤT NƯỚC VỀ TAY TRUNG CỘNG
Tin Saigon - Ngay trong buổi sáng ngày hôm qua khi bài viết phản ứng về yêu sách của Trung Cộng trên biển Đông được đăng tải cùng một lúc trên 2 tờ báo lớn Thanh Niên và Tuổi Trẻ, hầu hết những người quan tâm đến sự kiện tổn vong của tổ quốc trước mối quan hệ thầy trò Trung Cộng Việt Nam đều hiểu rằng đã đến lúc nguy nan nhất bởi kẻ thù từ phương Bắc cũng như từ những kẻ nội phản đang ngồi ở Hà Nội.

Bài viết được tung ra với một cái tên giả có bút hiệu là Quốc Pháp, cũng là lần đầu tiên, kể từ sau cuộc chiến 1979 ở Tây Nam Việt Nam, có một giọng điệu hết sức mạnh mẽ chỉ trích Trung Cộng đang âm mưu độc bá biển Đông bằng một chính sách kiểm soát 80% khu vực. Bản đồ công bố chính sách này, với tên gọi là vùng lưỡi bò, sẽ áp sát các quốc gia Đông Nam Á và chân tường và tạo cơ hội cho Trung Cộng trở thành một siêu cường về quan sự cũng như độc chiếm các loại tài nguyên biển. Tuy nhiên nhìn trên bản đồ, hầu như ai cũng hiểu rằng Việt Nam hiện là đối tượng chính và khởi đầu cho chính sách xâm lược này của Trung Cộng. Không thuộc về một khối liên hiệp tự do nào, cũng như không có bất kỳ một hiệp định an ninh song phương trên biển nào với các quốc gia đủ mạnh để kìm chân Trung Cộng, có thể thấy rằng việc tấn công hoặc tệ hơn nữa là áp lực cho nhà cầm quyền bù nhìn tay sai Hà Nội ký kết nhượng biển cho Trung Cộng sẽ là những tiến trình không thể tránh khỏi.

Lâu nay tất cả những thương nghị về biển Đông giữa Việt Nam và Trung Cộng đều được coi là tuyệt mật và thậm chí mọi phản ứng yêu nước từ phía dân chúng, cũng đều bị trấn áp một cách dã man theo lệnh của Trung Cộng, hoặc theo chủ trương nô dịch ngoại bang của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam. Với các nhà quan sát thời sự trong nước, việc đưa sự kiện yêu sách của Trung Cộng ra công luận Việt Nam, có thể thấy, các quan chức lãnh đạo Cộng sản Việt Nam đã cảm nhận đến lúc tận cùng của chuyện thương nghị, và gánh nặng của chuyện bán nước đang treo lơ lửng trên đầu của 13 nhân vật trong Bộ chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam. Để tránh trách nhiệm, cũng như mượn dư luận nhân dân để phản đối, Hà Nội đã cho phép đăng tải sự kiện này cùng một lúc trên báo chí và truyền hình.

Điều này cũng cho thấy sự bất lực của Hà Nội đứng trước mối quan hệ sói và cừu với đàn anh Trung Cộng, nhưng tệ hại nhất là Hà Nội vẫn khư khư không chịu thay đổi sách lược đối ngoại vì chỉ muốn bảo vệ quyền lợi tài phiệt của hệ thống Cộng sản hiện tại. Nhưng đồng thời để xoa dịu Trung Cộng, sáng sớm ngày hôm nay Thủ tướng Cộng sản Việt Nam là Nguyễn Tấn Dũng đã đích thân đi thị sát Tân Rai, nơi khai thác mỏ bauxite để thúc đẩy tiến độ làm việc nhanh hơn, bất chấp phản đối của dư luận dân chúng cũng như giới khoa học, chính trị trong nước.

Trong quá khứ, Lê Khả Phiêu đã từng phải ý một văn bản thay cho Bộ Chính trị để bàn giao thác Bản Giốc và Ải Nam Quan cho Trung Cộng, và việc Trung Cộng thể hiện quyết liệt dã tâm độc chiếm biển Đông này, cho thấy rằng rất có thể nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam sẽ cử Phạm Gia Khiêm ký giao phần lãnh hải của Việt Nam cho Trung Cộng, nhằm bảo vệ vị trí và tồn vong của chế độ hơn là tổ quốc, dân tộc.