T I N   V I Ệ T - N A M  21.08.2009

  • CÔNG AN  ÂM MƯU ĐỐT CHỢ SẶT
 Tin Đồng Nai - Bản tin đặc biệt chiều ngày hôm nay cho biết vào khoảng 6 giờ chiều khi các tiểu thương đang dọn hàng để ra về, hai phụ nữ đeo khẩu trang bịt kín mặt đi vào chợ Sặt, tay cầm hai can nhựa loại 5 lít. Hai can nhựa này được đặt ở gần một quầy hàng. Một số tiểu thương ngửi thấy mùi xăng bốc lên thì phát hiện hai can nhựa đã bị rạch đáy, xăng chạy tràn lan. Thấy sự việc bất thường, các tiểu thương hô hoán và truy đuổi hai kẻ lạ mặt. Rất may xăng chưa bắt lửa. Ngay sau khi sự việc xảy ra, các tiểu thương yêu cầu công an đến lập biên bản. Tuy nhiên không hề có một sự xác nhận nào cả và công an mang can xăng đi dưới ánh mắt ngơ ngác ngạc nhiên của những người buôn bán trong chợ.

Tưởng cũng cần nhắc lại rằng cách đầy gần một tháng, khoảng 300 tiểu thương ở khu chợ Sặt này đã kéo nhau lên Saigon tới văn phòng thanh tra nhà nước ở 210 Võ Thị Sáu để kêu oan vì khu đất chợ của họ có thể bị cán bộ địa phương kết hợp với công ty Tín Nghĩa cướp trắng trong một ngày gần đây nhất mà không hề có một sự đền bù hay hỗ trợ nào cả. Ngày thứ ba vừa qua, các tiểu thương chợ Sặt đã có buổi làm việc với chính quyền và đại diện công ty cổ phần Tín Nghĩa. Tuy nhiên chưa có hướng giải quyết thỏa đáng nào cho người dân. Cán bộ địa phương vẫn chưa từ bỏ ý định chiếm đoạt khu chợ để phân lô bán và chia chác. Điều đáng nói là sau cuộc họp, ông Đỗ Bá Gừng, người đã mạnh mẽ phán đối cách làm việc thiếu minh bạch của chính quyền và công ty Tín Nghĩa, đã bị tông xe trọng thương. Phải chăng đang có một chiến dịch dùng xã hội đen để khủng bố, đe dọa những người dân buôn bán ở khu chợ Sặt qua hành động đàn áp và mới đây nhất là âm mưu đốt ngôi chợ này.
  • CSVN TIẾP TỤC  CÔNG TRÌNH  PHÁ  TAM TÒA !
Tin Đồng Hới - Những tin tức mới nhất tại khu vực nhà thờ Tam Tòa thành phố Đồng Hới tỉnh Quảng Bình, cho thấy ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình đang cho người tới đào xới đất đai nhà thờ Tam Tòa, dường như để biến nơi này thành một công viên như trường hợp tương tự của giáo xứ Thái Hà và tòa Khâm Sứ tại Hà Nội.

 Hành động này cũng như muốn chứng tỏ quyền lực và khiêu khích giáo dân Vinh, vì Giáo dân không thể dựng một cái lều để hành đạo trên đất nhà thờ của mình nhưng chính quyền có thể làm bất cứ điều gì để dằn mặt, cày xới cái cảnh quan mà chính họ cho là di tích. Một cách chung có thể thấy thông điệp của cán bộ tỉnh Quảng Bình là đất Nhà thờ Tam Tòa là của họ, di tích hay chẳng di tích cũng là quyền của họ. Hôm nay là đúng một tháng kể từ ngày giáo dân xứ Tam Tòa dựng rạp tạm trên nền nhà thờ Tam Tòa ở thành phố Đồng Hới nhưng rồi bị nhà nước phá sập, tịch thu hết vật liệu, sau đó bắt giam 19 giáo dân với bảy người bị nêu danh khởi tố. Tình hình đối với giáo dân ở khu vực thành phố Đồng Hới sau 30 ngày đầy biến động, cho đến lúc này dù đại diện tỉnh Quảng Bình và phía Tòa Giám mục Xã Đoài, phụ trách giáo xứ Tam Tòa vẫn chưa có cuộc gặp trực tiếp để giải quyết tình hình vụ việc giáo xứ Tam Tòa. Và trong số những người bị bắt tạm giam đến nay chỉ còn một phụ nữ bị giam giữ, còn những người khác đều đã được phía nhà nước nói là tạm tha. Phó chủ tịch Hội đồng giáo xứ Tam Tòa cho biết chỉ còn chị Cao Thị Tình bị nhốt mà thôi, còn những người khác được thả ra vì họ bị ép buộc nhận tội, còn chị Cao Thị Tình thì nhất quyết không chịu nhận tội. Vào ngày chủ nhật vừa qua, các giáo dân xứ Tam Tòa lại tập trung tại nhà của ông Trần Công Lý để dâng thánh lễ cùng với cha xứ Lê Thanh Hồng. Chị Trần Thị Yên, người từng bị hành hung vào chủ nhật sau khi xảy ra vụ việc hồi ngày 20 tháng 7, vừa rồi cũng đến dự thánh lễ cho biết trước có đến mấy trăm người dự lễ nhưng chủ nhật vừa rồi chỉ có chừng 100 người mà thôi. Cha đến làm lễ tại nhà nguyện và có cán bộ phường vào ngồi dự, còn phía dưới thì có công an. Cuối lễ họ có mời cha sang phường làm việc nhưng cha nói phải đi làm lễ chỗ khác nên không sang và họ cũng để cha đi. Linh mục Lê Thanh Hồng cho biết Công an tỉnh Quảng Bình trong thời gian qua có gửi thư mời ngài đến làm việc nhưng ngài từ chối với những lý do vì nay chưa an toàn cho linh mục, hai là sự việc nay do Tòa Giám mục giải quyết.

Theo Linh mục Lê Thanh Hồng thì mọi vấn đề về giáo xứ Tam Tòa nay thuộc thẩm quyền giải quyết từ phía Tòa giám mục Xã Đoài, giáo phận Vinh và tỉnh Quảng Bình. Vào cuối tuần này một số các giáo xứ sẽ tiếp tục các buổi lễ hiệp thông và cầu nguyện với Tam Tòa, bất chấp sự cản ngăn của Công an và cán bộ địa phương.