T I N   V I Ệ T - N A M  22.08.2009

  • TỔNG GIÁO PHẬN SAIGON TUYÊN BỐ SẼ KHÔNG DI DỜI NHÀ THỜ THỦ THIÊM CŨNG NHƯ KHÔNG DI DỜI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ THỦ THIÊM
Tin Saigon - Trong một sự kiện có vẻ như thách thức trước nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đối với vấn đề đất đai và tài sản của Giáo hội Công giáo trong nước, hôm qua Tổng Giáo Phận Saigon đã gửi một văn bản tuyên bố sẽ không di dời Nhà thờ Thủ Thiêm, và cũng không di dời Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm, sau buổi thảo luận với ủy ban tôn giáo nhà nước.

 Tòa Giám mục tuyên bố đây là vì các lý do lịch sử và là sự tồn tại của chính Giáo hội trong một thời gian dài, và cũng là câu trả lời chính thức của Giáo Hội đối với những yêu cầu của Ủy ban nhân dân địa phương muốn di dời các nữ tu để xây dựng một khu vực thương mại trên đất của họ. Nhà nước Cộng sản Việt Nam đã đưa ra yêu cầu vào giữa tháng 6 về phần diện tích 3.5 mẫu là phần còn lại của khu vực rộng lớn hơn nhiều với diện tích 119 mẫu, gồm một trường trung học vốn đã tồn tại trước khi Saigon rơi vào tay cộng sản. Các nữ tu đã bỏ ra biết bao công sức để biến một khu vực rừng nhiệt đới ẩm trở thành những ngôi nhà, nhà thờ, những trường học và nông trại hữu dụng để họ và những người nghèo có thể sinh sống. Nữ tu Maria cho biết Nhà Dòng không thể di dời vì sự hiện diện của các nữ tu là cần thiết đối với họ và người dân.

Trong hơn một thế kỷ qua, các nữ tu đã sống ở đây, đã đóng góp vào sự phát triển kinh tế, văn hóa và giáo dục của cộng đồng. Các yếu tố này cùng với yếu tố tôn giáo, là hết sức quan trọng đối với cộng đồng và đối với thành phố, vì thế họ không thể biến mất. Trong cuộc họp với phường Thủ Thiêm Quận 2, các cán bộ địa phương đã tìm mọi cách để áp lực các nữ tu là những người đang điều hành các lớp học tình thương và các hoạt động xã hội dành cho trẻ em, thanh thiếu niên và người nghèo trong khu vực, để trao khu đất này lại cho nhà nước để khai thác. Thế nhưng các nữ tu vẫn vững vàng chống đối, và tuyên bố với các cán bộ địa phương rằng họ không thể loại trừ tôn giáo, văn hóa và lịch sử của ông bà tổ tiên gầy dựng lên cho đến ngày hôm nay. Cũng như có thể thấy được rằng người dân hôm nay cần có nhà thờ, chùa chiền, và truyền thống văn hóa địa phương. Nếu không tìm thấy một giải pháp thích hợp sẽ xảy ra những tệ nạn xã hội như ma túy, mại dâm, trộm cắp, người trẻ vi phạm pháp luật vàlàm mất các giá trị của cộng đồng. Vì lý do này, các nữ tu kêu cứu giáo phận giúp đỡ.

Giáo phận đã trả lời và tuyên bố là sẵn sàng đối thoại một cách chân thành và thẳng thắn, nhưng cũng kêu gọi nhà nước Cộng sản Việt Nam xem xét lại luật liên quan đến quyền sở hữu đất đai để quyền tư hữu có thể được công nhận như Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền đã khẳng định. Đồng thời Tòa giám mục Saigon cũng cảnh cáo trước rằng khi sự kiện gây tranh cãi nổi lên, một số phương tiện truyền thông do nhà nước Cộng sản Việt Nam kiểm soát, sẽ tiến hành những luận điệu cũ là bóp méo các sự kiện và tạo ra chia rẽ thay vì xây dựng nhịp cầu liên kết.

 Hiện chưa biết nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam sẽ đối phó như thế nào với tuyên bố mới nhất của tòa giám mục Saigon về vụ nhà thờ Thủ Thiêm, trong lúc vụ giáo xứ Thái Hà, Tòa Khâm Sứ và mới đây nhất là vụ Tam Tòa đã đưa tới những chống đối mạnh mẽ từ phía giáo dân Công giáo tại Việt Nam.
  • GIÁO HỘI PHẬT GIÁO HÒA HẢO THUẦN TÚY BỊ SÁCH NHIỄU .
Tin Đồng Tháp - Những tin tức từ vùng đồng bằng sông Cửu Long cho biết mọi sinh hoạt liên quan Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Thuần Túy tại Việt Nam vẫn tiếp tục gặp khó khăn đáng kể. Hôm thứ năm vừa qua nhân ngày giỗ của một tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo, ông Trần Văn Út, vốn tự thiêu cách nay 4 năm để phản đối hành động đàn áp tôn giáo của nhà cầm quyền, thì đông đảo công an cùng nhiều cơ quan khác gây mọi khó khăn cho những tín đồ tới tham dự.

Ông Nguyễn Văn Lía, một chức sắc Phật Giáo Hòa Hảo, cho biết cách đây 4 năm, Công an Cộng sản đã bắt giữ một loạt những tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo như ông Trần Văn Út, Võ Văn Thanh Liêm, Võ Văn Bửu, Nguyễn Thanh Phong, bà Nguyễn Thị Hà, cho đến bây giờ còn bị giam mười mấy người. Ông Út Hòa Lạc phản đối lại, ông ở trên gác trong cái cốc và sau đó tự thiêu không để cho bị bắt. Nhân dịp lễ giỗ ông này, nhiều người muốn kéo về Lấp Vò để làm lễ giỗ nhưng bị Công an ngăn cản và cho là bất hợp lệ, vu khống đủ điều. Những người ở xa thì bị Công an quản chế bao vây không cho về, tất cả những anh em nào mà đứng trong hàng ngũ đòi hỏi quyền tự do tôn giáo thì trong những ngày có đám giỗ hay đám tiệc đều bị quản chế không cho ra ngoài. Từ huyện Lấp Vò tỉnh Đồng Tháp, một tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo là ông Đặng Thành Tân, còn được gọi là ông Tám Tân còn cho biết hiện nay nhà cầm quyền tổ chức mít-tinh rồi phát động phong trào vì an ninh tổ quốc, rồi mời dân đến để bôi xấu tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo thuần túy. Họ chỉ được phép tổ chức đám giỗ tổ tiên cha mẹ ở nhà, nhưng cũng bị Công an đến quay phim chụp hình, còn bước ra đường là chận xe, xét giấy tờ, nếu không đội nón bảo hiểm thì phạt, còn không có giấy tờ thì giam giữ.

Một người khác là ông Trương Kim Long cho biết khi họ đi đám giỗ ở Vàm Cống tại nhà ông Út, các nẻo đường bị Cảnh sát giao thông chận tắt nghẽn. Chúng đón bắt những đồng đạo đi đám và gây khó khăn cho những người này. Ngay cả người anh ruột của ông Út cũng không được vào dự đám giỗ. Ông Long nói điều này cho thấy nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam vẫn còn trấn áp và gây khó khăn, hoàn toàn chưa có tự do tôn giáo, chưa có dân chủ gì hết.
  • CẢ TRĂM NGƯỜI BAO VÂY NHÀ MÁY XẢ KHÍ THẢI TRONG ĐÊM.
Tin Hà Nội - Vào tối hôm thứ tư vừa qua, hàng trăm người dân tổ 43, phường Vĩnh Tuy tại Hà Nội đẩy cổng xông vào, yêu cầu Công ty cổ phần dệt 10-10 ngừng đốt khí thải có mùi khét làm cho dân chúng khó thở.

Cảnh sát đã được huy động để giải tán trật tự. Sự việc bắt đầu từ 5 giờ rưỡi chiều khi lò đốt hóa chất của Công ty cổ phần dệt may này hoạt động. Khói đen kèm mùi khét lẹt bủa vây toàn bộ khu vực dân cư tổ 43 như một lớp sương mù. Gần trăm người dân gồm cả trẻ nhỏ và người già đứng kín trong khuôn viên công ty yêu cầu ngừng đốt hóa chất. Sau gần 2 tiếng đồng hồ, trước sự đấu tranh gay gắt của người dân, Công ty cổ phần dệt 10-10 ngừng vận hành lò đốt. Tuy nhiên do lo ngại nếu quay trở lại nhà, thì công ty sẽ cho đốt trở lại nên đến 10 giờ tối, hàng chục người dân vẫn tụ tập trước cổng. Một người dân cho biết họ đã than phiền với công ty nhiều lần nhưng hôm nay họ đốt nhiều quá, mùi nồng nặc, rát cổ họng, trẻ con ho sặc sụa nên họ phải tụ tập yêu cầu công ty ngừng hoạt động. Một người khác cho biết cách đây 10 năm, trước tình trạng ô nhiễm không khí trầm trọng do việc xả khí thải của công ty. người dân ở đây đã làm đơn với 40 chữ ký của người dân gửi cơ quan chức năng thành phố yêu cầu giúp đỡ. Sau khi có đoàn kiểm tra thì công ty ngừng được một thời gian sau đó lại đốt trở lại. Có hôm họ đốt suốt đêm, những người già bị ho nặng, đi khám bệnh bác sĩ chẩn đoán bị đen phổi, trẻ em đêm ngủ đều phải đeo khẩu trang.

Trước đó Phó tổng giám đốc Công ty dệt 10-10 đã cam kết sẽ giải quyết vấn đề trong thời gian ngắn nhất, nhưng sự việc rồi vẫn như thế tiếp nối. Những vụ xả khí thải hay nước thải ô nhiễm đã đưa đến nhiều vụ biểu tình của người dân trong thời gian qua, mà nhà nước Cộng sản Việt Nam vẫn không làm được gì để ngăn chặn.