T I N   V I Ệ T - N A M  23.08.2009

  • BẮC KINH TUYÊN BỐ SẼ TĂNG CƯỜNG TUẦN TRA CÙNG VỚI CỘNG SẢN VIỆT NAM TRÊN VỊNH BẮC BỘ
Tin Hải Nam - Nhà cầm quyền Trung Cộng loan báo Việt Nam và nước này đã mở cuộc tuần tra chung ở vịnh Bắc bộ, theo nhật báo Trung Cộng bản Anh ngữ cho biết cuộc tuần tra chung chỉ thực hiện ở khu vực giữa Việt Nam và đảo Hải Nam chứ không đi xuống phía Nam, nơi có quần đảo Hoàng Sa mà hai bên tranh chấp chủ quyền. Báo chí Việt Nam hoàn toàn im lặng trước bản tin này.

Theo tờ Trung Cộng nhật báo, tàu tuần nghề cá lớn nhất của Trung Cộng, Ngư Chính 311 và tàu ngư chính số 45001 đã tham dự cuộc tuần tra hỗn hợp trên một hành trình dài 231 hải lý gọi là vùng đánh cá chung với 2 chiếc tàu của cảnh sát biển Việt Nam. Nhà cầm quyền Hà Nội ký với Bắc Kinh hiệp ước lãnh hải năm 2000 trong đó không đề cập đến hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Theo hiệp định này, Trung Cộng sở hữu 46.77% trong khi Việt Nam sở hữu 53.23% vịnh Bắc bộ, nhưng nhiều người đã tố cáo là Hà Nội đã bị ép nhượng cho Bắc Kinh 10,000 cây số của vịnh này. Cho đến ngày 20 Tháng Sáu 2004 hai bên trao đổi nghị định thư phê chuẩn Hiệp Định Phân Định Vịnh Bắc Bộ, và đến năm 2006 mới bắt đầu tổ chức tuần tra chung dọc theo khu vực đánh cá chung. Khu vực này giới hạn số tàu và số lượng cá mà mỗi bên được đánh bắt, và đa số chỉ là tàu của Trung cộng còn số lượng tàu Việt Nam được ghi nhận là rất ít, Hà Nội cũng dấu nhẹm không cho phổ biến con số chính thức tàu của hai bên được khai thác trong khu vực này. Kỳ tuần tra chung vừa diễn ra là lần thứ tư kể từ 2006 đến nay.

Theo bản tin trên, viên chức kiểm soát ngư nghiệp của Trung Cộng và cảnh sát biển của Việt Nam cùng đi trên các tàu của cả hai nước làm nhiệm vụ để bảo đảm là ngư dân không sử dụng các phương pháp đánh cá bất hợp pháp, thí dụ dùng lưới điện. Theo bản tin cho biết là không có vi phạm nào xảy ra sau khi cuộc tuần tra chấm dứt. Những năm gần đây, tàu tuần Trung Cộng bắn hoặc đâm chìm tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam gần quần đảo Hoàng Sa, người ta hiếm hoi thấy nhà cầm quyền Hà Nội mạnh mẽ phản đối dù xác định hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam. Các sự việc diễn ra trong khoảng 15 tháng 6 đến 1 tháng 8 khi Trung Cộng loan báo cấm đánh cá trên biển Đông mà một số tàu đánh cá của ngư dân miền Trung Việt Nam hoặc bị đâm chìm hoặc bị bắt giữ làm dư luận người Việt khắp nơi phẫn nộ. Vì dư luận sôi nổi, nhà cầm quyền Hà Nội mới thấy lên tiếng phản đối và đòi thả người thả tàu, nhưng Trung Cộng chỉ thả ngư dân còn giữ lại hai tàu đánh cá bị bắt hồi tháng 7.

Đối với vịnh Bắc bộ, bản hiệp định giữa hai nước chấp thuận thành lập một vùng đánh cá chung nằm dưới vĩ tuyến 20 và có bề rộng khoảng 20 hải lý tính từ đường phân định ranh giới trên biển. Bản hiệp định còn đồng ý có một vùng đánh cá loại nhỏ ở cửa sông Bắc Luân với bề rộng 3 hải lý tính từ đường phân định ra mỗi bên và chiều dài 10 hải lý. Hiệp định này có hiệu lực 12 năm và 3 năm mặc nhiên gia hạn, nhưng chỉ 8 tháng sau khi Hiệp Định Hợp Tác Nghề Cá giữa hai nước hoàn tất, Hà Nội đã phải lên tiếng phản đối Trung Cộng vì bắn chết 8 ngư dân của tỉnh Thanh Hóa ngày 8 Tháng Giêng vừa qua. Sau đó Bắc Kinh nói bắn tàu đánh cá Việt Nam vì những tàu này có ý định tấn công và cướp tàu Trung Cộng. Trên thân tàu Việt Nam chạy thoát, ngư dân đếm được tới 430 lỗ đạn.

Vào tháng 6 tức là chỉ ba ngày trước khi Trung Cộng loan báo cấm đánh cá trên biển Đông rồi bắt giữ, đâm chìm tàu đánh cá Việt Nam, Phó thủ tướng Cộng sản Việt Nam là Nguyễn Sinh Hùng ra điều trần ở Quốc Hội sau đó tuyên bố là Hà Nội đã giải quyết tốt vùng vịnh Bắc bộ, phân ranh giới và bàn hiệp định đánh cá với phía Trung Cộng, làm cho sự bất mãn của dân chúng càng tăng cao.
  •  HƠN NỬA TRIỆU THANH NIÊN KHÔNG VÀO ĐƯỢC ĐẠI HỌC
Tin Saigon - Hơn nửa triệu thanh niên Việt Nam không được vào đại học, sau kết quả mùa thi năm nay. Ngay trong lúc nền kinh tế Việt Nam đang đầy dẫy khó khăn, cánh cửa đại học khắc nghiệt đã đẩy hơn nửa triệu thanh niên thi rớt đại học vào đời với nhiều bất trắc. Một trong những lý do khiến hàng trăm ngàn thanh niên lầm vào nỗi thất vọng, được đánh giá là do điểm chấp nhận vào đại học của Bộ giáo dục Cộng sản Việt Nam quyết định cho năm 2009 quá khắt khe. Và cũng một phần do hệ thống đại học tại Việt Nam đã quá sức và không còn sức thu nhận thêm người giữa lúc dân số đang tăng nhanh.

Trong khung cảnh xã hội Việt Nam đang ngày càng trọng hình thức bằng cấp và cơ hội tiến thân, việc rớt đại học và chọn một con đường học nghề như trước đây đã không còn được thanh niên cũng như giới phụ huynh ưa thích nữa. Thực tế khảo sát trên 1115 phụ huynh học sinh ở Saigon về lý do trường dạy nghề không thu hút được người vào học, do Viện Nghiên cứu giáo dục Trường Đại Học Sư phạm Saigon thực hiện gần đây cho thấy có đến 44,84% người được hỏi đã nêu lý do rằng các trường dạy nghề không có cơ hội học lên cao, 29,24% không muốn làm công nhân, làm thợ.

Ý thức xã hội phân hóa ngày càng mạnh mẽ tại Việt Nam, hình ảnh người lao động tay chân tại Việt Nam bị phần lớn thanh niên và các gia đình xem là giai cấp thấp trong xã hội. Việc học nghề vẫn không thắng nổi tâm lý xã hội yêu chuộng về khoa cử, bằng cấp, danh vị xã hội. Rất nhiều gia đình đã quyết định cho con em của mình ở nhà, không làm gì còn hơn là học một nghề lao động tay chân nào đó. Giải thích cho khuynh hướng này, nhiều phụ huynh nói rằng việc học nghề khiến họ thấy con cái của họ không có tương lai hoặc sẽ sống một cuộc đời nhọc nhằn mà không đủ để nuôi sống bản thân mình. Cảm nhận được làn sóng bất mãn đang lan nhanh trong giới phụ huynh cũng như thanh niên không thể vào đại học, hệ thống tuyên truyền của Nhà nước Việt Nam liên tục xoa dịu bằng cách chương trình tư vấn và cổ vũ tinh thần cho việc chuẩn bị cho năm học sau.

Tuy nhiên niềm tin vào nền đại học Việt Nam đang ngày càng giảm sút đến mức đáng lo ngại. Sự phân hóa của xã hội cũng rõ hơn trong bộ mặt giáo dục của Việt Nam. Việc nâng mức học phí của sinh viên đại học lên ở mức trung bình khoảng 250,000 đồng một tháng tức khoảng 18 Mỹ Kim, đang làm hàng triệu gia đình nao núng, thì chỉ với khoảng 38,000 du học sinh Việt Nam ra nước ngoài đang tiêu tốn khoảng 250 triệu Mỹ Kim một năm. Hơn 500,000 thanh niên đang thất vọng và không việc làm trong năm nay, cũng là một trong những dự báo đen tối về những bất cập của hình ảnh an sinh xã hội, mà có lẽ Nhà nước Cộng sản Việt Nam khó lòng giải quyết nổi trước tình cảnh rối hiện nay.

Trong tuần vừa qua , ngày 21.08.09  Ngân hàng Thế Giới đã giúp đở CSVN vay một ngân khoản là 177 triệu $US để cải thiện ngành giáo dục , trong đó có 55 triệu $US dành cho Đại Học. Không biết số tiền đó có sử dụng đúng mục tiêu hay không hay lại nâng đở con ông cháu cha đi " du học " hải ngoại như các nước Châu Phi đã từng " phát triển " kiểu đó !