T I N   V I Ệ T - N A M  24.08.2009
  • HÀ NỘI MƯỢN LỜI ĐỨC GIÁO HOÀNG BENEDICT 16 ĐỂ RĂN ĐE GIÁO DÂN CÔNG GIÁO.
Tin Hà Nội - Báo chí trong nước hôm nay được lệnh đăng tải những bài viết đả kích giới lãnh đạo tinh thần Giáo hội Thiên Chúa giáo La Mã tại Việt Nam, và đã trích cả lời Đức Giáo Hoàng Benedict 16 để biện minh cho thái độ cứng rắn của nhà cầm quyền Cộng sản trong thời gian qua tại giáo xứ Thái Hà, tại tòa Khâm Sứ cũng như vụ Tam Tòa mới đây.

 Một bài báo đăng trên các báo do nhà nước Cộng sản Việt Nam kiểm soát đã trích lời Đức Giáo Hoàng khi cho rằng các giáo dân Công giáo cần chứng tỏ qua cuộc sống dựa trên bác ái, lương thiện, yêu chuộng công ích, rằng một tín hữu Công giáo tốt cũng là một công dân tốt, theo lời ngài nói trong cuộc tiếp kiến các Giám mục tại tại Vatican. Đức Giáo Hoàng đã từng tuyên bố sự tham gia của Giáo hội vào tiến trình xã hội là một nghĩa vụ, Giáo hội không hề muốn thay thế chế độ, nhưng chỉ mong muốn có thể tham gia chính đáng vào đời sống của người dân, trong tinh thần đối thoại và cộng tác tôn trọng, để phục vụ toàn dân. Ai cũng hiểu là Đức Giáo Hoàng ủng hộ cho việc đòi hỏi sự thật và công lý của các giáo dân trong nước hiện nay, nhưng báo chí nhà nước Cộng sản Việt Nam đã bẻ cong những lời nói này khi cho rằng ý kiến của Đức Giáo Hoàng cũng là chính sách của Nhà nước là tạo diều kiện thuận lợi cho các tôn giáo hoạt động.

Ngay sau đó bài báo đã chỉ trích các giáo sĩ và giáo dân qua việc Giáo xứ Thái Hà ở Hà Nội, Giáo xứ Tam Tòa ở Quảng Bình, và nhắc lại lời của Trương Tấn Sang khi nói về đất đai các cơ sở tôn giáo là nhà nước sẽ chỉ tập trung giải quyết các khiếu kiện liên quan đến đất đai cơ sở tôn giáo trên căn bản pháp luật hiện hành, có nghĩa là sẽ không hoàn lại những tài sản của các Giáo hội mà Cộng sản Việt Nam đã tịch thu từ trước tới nay, và còn đe dọa rằng những hành vi lợi dụng việc giải quyết nhà đất liên quan đến tôn giáo gây rối trật tự xã hội sẽ bị xử phạt nặng vì pháp luật do đảng Cộng sản Việt Nam đặt ra là tối thượng.
  • HÀ NỘI BỔ NHIỆM LÊ DŨNG LÀM TỔNG LÃNH SỰ CSVN  TẠI HOUSTON
Tin Hà Nội - Báo chí Việt Nam hôm qua loan tin nguyên Vụ trưởng Vụ Thông tin Báo chí kiêm phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam là Lê Dũng, vừa được bổ nhiệm làm Tổng lãnh sự đại diện cho nhà cầm quyền Cộng sản Hà Nội tại tòa tổng lãnh sự sắp mở ở miền nam nước Mỹ.

Nguồn tin cho biết Lê Dũng đã bay tới Houston để cùng với một nhóm công tác để chuẩn bị các thủ tục và điều kiện cần thiết tiến hành việc này. Bản tin cho biết ngay sau khi tới Houston, Lê Dũng đã có cuộc tiếp xúc đầu tiên với bà Betty McCutchan là đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ tại Houston để thông báo về sự có mặt của đoàn công tác, và mong muốn nhận được sự hợp tác tốt giữa đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ với nhóm công tác trong việc chuẩn bị mở văn phòng cơ quan Tổng lãnh sự Việt Nam tại thành phố lớn nhất của tiểu bang Texas. Hà Nội nói rằng việc mở cơ quan Tổng lãnh sự Việt Nam tại Texas là bước tiến mới trong quan hệ giữa hai nước, góp phần đưa mối quan hệ song phương Việt Mỹ tiến xa hơn, và cho rằng sự có mặt của tòa Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Texas sẽ thúc đẩy mối quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục giữa các đối tác Việt Nam với Mỹ nói chung và với tiểu bang Texas nói riêng.

Thế nhưng báo chí trong nước đã hoàn toàn dấu nhẹm những phản đối của cộng đồng người Việt tỵ nạn tại tiểu bang này, đã từng thực hiện những cuộc biểu tình vĩ đại chống Thủ tướng Cộng sản Việt Nam là Nguyễn Tấn Dũng cũng như những phái đoàn Cộng sản đã từng đặt chân đến Houston trong thời gian trước đây. Hà Nội hiện có tòa đại sứ tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn, cũng như tòa lãnh sự tại San Francisco tiểu bang California, là nơi có ít người Việt sinh sống. Houston là nơi có cộng đồng người Việt tỵ nạn đông thứ ba tại Hoa Kỳ, chỉ sau Orange County và San Jose, và vì thế việc Hà Nội mở tòa tổng lãnh sự ở đây được coi là một sự thách thức đối với người Việt tại hải ngoại.
  • CÙNG VỚI CÚM H1N1, DỊCH SỐT XUẤT HUYẾT BÙNG PHÁT MẠNH TRÊN TOÀN QUỐC.
Tin Hà Nội - Trong khi ngành y tế trong nước đang tập trung đối phó với dịch cúm H1N1, thì dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh trên toàn quốc, với số người bệnh và tử vong tăng trên 20% so với cùng thời điểm năm ngoái. Hàng chục trường hợp người nhiễm bệnh được ghi nhận mỗi ngày, hàng trăm trường hợp đang nằm viện điều trị. Bệnh viện không đủ chỗ chứa cho bệnh nhân.

 Ở miền Nam thì quanh năm, miền Bắc thì từ tháng 4 đến tháng 11. Cao điểm nhất là tháng 8 và tháng 9. Tại Việt Nam, với đặc điểm khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều, sốt xuất huyết dường như đã trở thành dịch hàng năm. Thế nhưng tính đến thời điểm này của năm, số người mắc bệnh cũng như số người tử vong vì sốt xuất huyết đã tăng hơn 20% giữa lúc virus cúm H1N1 đang lây lan mạnh. Các chuyên gia y tế Việt Nam cho rằng do thời tiết năm nay thay đổi nên muỗi phát triển mạnh hơn, còn nguyên nhân do lơ là thì không có tài liệu chính xác để đánh giá. Nhưng rõ ràng là ngành y tế phải chống 2 dịch cùng lúc là cúm H1N1 và sốt xuất huyết. Bệnh nhân cúm H1N1 khi vào viện triệu chứng lâm sàng nhẹ, không nguy hiểm, còn người bị sốt xuất huyết khi vào viện thường có triệu chứng nặng.

Trong cuối tuần qua tỉnh Đồng Nai cũng công bố dịch heo tai xanh và ra lệnh cho các ngành chức năng phòng chống. Chi cục phó Chi cục Thú y tỉnh Đồng Nai cho biết xã Thanh Sơn đã lập 5 chốt chặn heo bệnh từ vùng dịch ra ngoài. Trước đó Trung tâm Thú y Vùng 6 đã có kết quả xét nghiệm 2 mẫu bệnh phẩm của đàn heo khoảng 200 con chết tại xã Thanh Sơn là do bệnh tai xanh.