T I N   V I Ệ T - N A M  25.08.2009

  • VIỆT NAM VÀ TRUNG CỘNG TIẾP TỤC THẢO LUẬN TĂNG CƯỜNG HỮU NGHỊ
Tin Hà Nội - Trong lúc phong trào chống đối Trung cộng của người dân Việt Nam tăng cao trong nước, người ta thấy Bắc Kinh đã đưa hàng loạt các cán bộ cao cấp sang Việt Nam để liên tục bám sát và áp lực các lãnh tụ Cộng sản Việt Nam phải tiếp tục vâng theo lệnh quan thày Bắc phương. Hôm qua tại Hà Nội, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã phải mở một cuộc hội thảo có tựa đề là Tăng cường lòng tin trong quan hệ Việt Nam - Trung Quốc: Nhìn từ góc độ các địa phương hai bên biên giới.

 Bản tin của hãng thông tấn nhà nước Cộng sản Việt Nam cho biết hội thảo này do Học viện Ngoại giao Cộng sản Việt Nam tổ chức, với sự tham dự của 14 đại diện nhiều viện và trung tâm nghiên cứu của Trung Cộng. Bản tin này nêu ra danh sách cho thấy phía Trung Cộng có Viện Nghiên Cứu Á Phi, Trung Tâm Nghiên Cứu Phát Triển Quốc Vụ Viện Trung Cộng, Trung Tâm Nghiên Cứu Lịch Sử Địa Lý Biên Cương Trung Cộng, Viện Mác-Lênin, Viện Khoa Học Xã Hội Trung Cộng, Viện Khoa Học Xã Hội Vân Nam, Viện Nghiên Cứu Quan Hệ Quốc Tế-Đại Học Vân Nam, Viện Khoa Học Xã Hội Quảng Tây. Còn về phía Việt Nam ôngoài đại diện các cơ quan nghiên cứu còn có đại biểu của các tỉnh phía Bắc giáp biên giới với Trung Cộng như Cao Bằng, Điện Biên, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Lạng Sơn, Quảng Ninh, cùng với Bộ Tư Lệnh Hải Quân, Bộ Tư lệnh Biên Phòng, Cục Khai Thác và Bảo Vệ Nguồn Lợi Thủy Sản, Cục Quản Lý Thị Trường, Tổng Cục Hải Quan.

Nguồn tin nói các đại biểu tham dự cuộc hội thảo đã phải học hỏi 16 chữ vàng mà Trung cộng bắt Hà Nội phải học thuộc là Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai. Một số những người theo dõi thời cuộc cho biết có lẽ vì thấy sự bất mãn của dân chúng và nhất là cả các cán bộ cao cấp của nhà nước Cộng sản Việt Nam đã dâng cao trong những ngày qua, nên Trung cộng mới ép buộc Hà Nội tổ chức khóa huấn luyện này, bản tin không nói rõ những tồn tại nào đã được giải quyết, mà chỉ báo cáo rất một chiều và rặc mùi tuyên truyền rằng các đại biểu hết lời ca tụng mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Trung Cộng trong thời gian vừa qua đã phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực, và hứa hẹn sẽ tiếp tục hợp tác và phát triển ở tất cả mọi mặt.

Những thống kê cho thấy Trung cộng đang hoàn toàn khống chế đối với đàn em Cộng sản Việt Nam, và là quốc gia có cán cân thương mại lớn nhất đối với Việt Nam với con số kỷ lục khoảng 21 tỷ đô-la trong năm ngoái và nghiêng hẳn về phía Trung cộng. Việt Nam là nơi đang thu hút những doanh nghiệp lớn của Trung Cộng. Một điều đáng chú ý là Hà Nội đã không nêu ra con số mậu dịch hai chiều nói trên đã đẩy Việt Nam vào vị trí thâm thủng nghiêm trọng. Theo Tổng Cục Thống Kê Việt Nam, 5 tháng đầu năm 2009, mậu dịch Việt Nam và Trung Cộng ôdo ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầuọ nên kim ngạch mậu dịch hai nước giảm 21.4% so với cùng kỳ năm 2008, đạt 7.1 tỷ mỹ kim, trong đó Việt Nam chỉ xuất cảng được 1.6 tỷ mỹ kim và giảm 1.71%, trong khi nhập cảng từ Trung Cộng tới 5.5 tỷ mỹ kim, giảm 25,8%.

Trọn năm 2008, kim ngạch mậu dịch hai nước đạt 20.2 tỷ mỹ kim, tăng 27.3% so với năm 2007, trong đó Việt Nam nhập khẩu tới 15.6 tỷ mỹ kim, tức là Việt Nam chỉ xuất cảng sang Trung Cộng được có 4.5 tỉ mỹ kim, đa số là rau quả, than, quặng, nguyên liệu thô. Bên cạnh đó, thương mại biên giới Việt-Trung đạt khoảng hơn 6 tỉ mỹ kim trong số đó nhưng dĩ nhiên cũng là nghiêng về phía Trung Cộng. Báo chí trong nước nhiều lần tố cáo các nhà thầu Trung Cộng chiếm đoạt các dự án lớn ở Việt Nam theo kiểu cho khônọ từ nhà máy điện, thủy điện, nhà máy xi măng, khai thác bauxite, họ không những lấy thầu mà còn đem cả nhân công lậu sang chiếm việc của người Việt bản địa, mang và cả nồi niêu song chảo, cầu tiêu sang Việt Nam. Bản tin về cuộc hội thảo không hề nói gì đến mối quan tâm sâu xa của người Việt Nam đối với hành động bá quyền của Trung Cộng trên biển Đông vô cùng lộ liễu từ đầu năm đến nay.

Trước sau người ta chỉ thấy bản tin lập lại câu Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai và tinh thần 4 tốt gồm Láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt, nhiều vấn đề tồn tại đã được giải quyết, hiển nhiên trong đó không có vấn đề biển Đông. Hà Nội đang phải theo lệnh của Trung cộng phải thi hành cái gọi là vun đắp bền vững quan hệ Việt-Trung, bất chấp hàng ngàn người trong ngoài nước gồm cả đảng viên đảng Cộng sản Việt Nam ký vào bản kiến nghị kêu gọi ngưng khai thác bauxite ở Tây Nguyên. Quảng đại quần chúng cảnh báo nguy cơ lệ thuộc Trung Cộng, một số người tham dự các cuộc biểu tình chống Trung Cộng bá quyền bị bắt từ năm ngoái, hiện đang nằm tù không biết bao giờ bị đem ra xử.
  • TÌNH HÌNH TRANH CHẤP GIỮA GIÁO HỘI CÔNG GIÁO VÀ NHÀ NƯỚC CỘNG SẢN VIỆT NAM VẪN CĂNG THẲNG
Tin tổng hợp - Những ngày qua sự kiện Tạm Tòa đã tạm lắng, nhưng những người am hiểu tình hình cho rằng đây chỉ là một sự lắng dịu giả tạo. Trên thực tế, những hành động gần đây của nhà cầm quyền Hà Nội, được các cơ quan truyền thông một chiều toa rập, đang gây ra những quan ngại cho những người đã từng can đảm đấu tranh cho công lý và hòa bình.

 Trong tuần qua tin cho biết khi Thủ tướng Cộng sản Việt Nam là Nguyễn Tấn Dũng đi thị sát các vùng Tân Rai, Bảo Lộc, Lâm Đồng, sau đó đã đến thăm Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam là Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn. Đây là lần thứ hai Nguyễn Tấn Dũng đến thăm Đức Giám mục giáo phận Đà Lạt. Lần trước họ Nguyễn bất thần tới thăm Đức cha Chủ tịch khi vụ Tòa Khâm sứ và giáo xứ Thái Hà đang căng thẳng, và lần này khi vụ Tam Tòa đang sôi động. Đài truyền hình của nhà nước lập tức lợi dụng cơ hội này để tuyên truyền, và nhiều người cho rằng Hà Nội muốn cho thấy Giáo hội Công giáo không còn chống đối Nguyễn Tấn Dũng nữa trong vấn đề khai thác bauxite Tây Nguyên. Ai cũng biết vụ bauxite Tây Nguyên đã và đang tiếp tục bị dư luận, trong đó có cả những vị chức sắc tôn giáo như Đức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn, một số linh mục, các tu sĩ và giáo dân, bày tỏ sự phản đối bằng nhiều hình thức khác nhau. Bên cạnh đó, Hà Nội cũng muốn cho thấy giữa Giáo hội Công giáo Việt Nam và nhà nước Cộng sản Việt Nam không có sự xung đột nào mà chỉ có những ai vi phạm pháp luật thì mới bị xử phạt, đây là một ngón đòn nguy hiểm và hết sức thâm độc nhằm chia rẽ Giáo Hội và cố tình ngầm cho công luận thấy rằng Giáo hội Việt Nam ủng hộ việc bán đất, bán tài nguyên cho Trung Cộng, cũng như tiếp tục đi bên lề dân tộc.

Ngay sau khi lợi dụng hình ảnh của Đức cha Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam để tuyên truyền, hàng loạt các tờ báo trong nước trong hai ngày qua đã lên tiếng đả kích mạnh mẽ các linh mục, tu sĩ, những người vốn kiên cường trong cộng đấu tranh cho công lý và sự thật. Điều đáng nói là những vị linh mục bị các cơ quan truyền thông một chiều, dưới sự chỉ đạo của nhà cầm quyền Hà Nội, toa rập công kích cách vô lương tâm. Việc một số tờ báo bất thần mạnh mẽ kết án các linh mục đang đấu tranh cho công lý và sự thật, nhất là các linh mục tại Thái Hà, khiến những người có lương tri e ngại về một cuộc đấu tố mới, độc ác hơn, thâm hiểm hơn. Trong những ngày qua Hà Nội đã dùng quần chúng tự phát, con nghiện, các tổ chức du đãng thói quen vẫn làm, nay thì những bài báo của Hà Nội trích cả lời Đức Giáo Hoàng Benedict 16 khi cho rằng các tu sĩ hay giáo sĩ cũng phải tuân theo lệnh nước và phải thượng tôn pháp luật.

Hiện người ta đang chờ đợi xem Hội đồng Giám mục Việt Nam sẽ có thái độ gì, nhiều người cho rằng các Giám mục Việt Nam không thể im lặng để Đảng và nhà nước sử dụng hình ảnh và ngay cả lời nói của Đức Giáo Hoàng vào những mục đích không minh bạch và nhất là dùng hình ảnh của mình để đấu tố các linh mục là con cái của Giáo hội. Hiện tình hình ở Việt Nam được coi là còn rất căng thẳng, nhiều giáo phận ở miền Trung tiếp tục tổ chức những buổi cầu nguyện hiệp thông với Tam Tòa trong cuối tuần vừa qua, và cũng đã lên lịch với những buổi cầu nguyện tập thể, thắp nến vào cuối tuần này tại cả giáo phận Vinh lẫn giáo phận Saigon.
  • NHÀ MÁY LỌC DẦU DUNG QUẤT TẠM NGỪNG HOẠT ĐỘNG
Tin Quảng Ngãi - Tin từ trong nước hôm nay cho biết một trong những công ty quốc doanh lớn nhất mà Hà Nội đã đổ không biết bao nhiêu tiền vào đầu tư, là nhà máy lọc dầu Dung Quất hôm nay lại phải ngưng hoạt động. Bản tin cho biết nhà thầu Technip vừa đề nghị Tập đoàn Dầu khí Quốc gia PVN cho phép tạm ngừng hoạt động nhà máy này để kiểm tra kỹ thuật, thời gian bắt đầu từ ngày 16 tháng 8 đến khi hoàn thiện dây chuyền công nghệ nhằm bảo đảm nhà máy vận hành an toàn và ổn định theo đúng hợp đồng giữa hai bên.

Việc này đã diễn ra được hơn một tuần mà nay tin tức mới được phổ biến. Theo Hợp đồng EPC, Tổng thầu Technip hoàn toàn chịu trách nhiệm trong chương trình vận hành chạy thử và Nhà máy chỉ được nghiệm thu và bàn giao sau khi các hệ thống kỹ thuật của máy móc, chỉ tiêu chất lượng sản phẩm phù hợp với hợp đồng đã ký. Sau khi được hội đồng nghiệm thu Nhà nước đồng ý thì chủ đầu tư nhận bàn giao, và công ty Tổng thầu Technip có trách nhiệm bảo hành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất trong thời gian 2 năm. Nhà máy này đã được cho chạy thử từ tháng 4 nhưng tính đến ngày 15 tháng 8, mới chỉ sản xuất được 39,000 tấn khí hóa lỏng LPG, 200,000 tấn xăng A92, 38,000 tấn dầu hỏa, 142,000 tấn diezel DO và 18,000 tấn mazut FO.

Nay thì ban quản lý nhà máy này cho biết họ phải ngừng hoạt động vì hư hỏng hệ thống valve, và cũng tiết lộ nhà máy lọc dầu Dung Quất có trên 172,000 vấn đề tồn tại về kỹ thuật và trong quá trình chạy thử cũng đã nảy sinh một số tai nạn, nên quyết định rằng nhà máy chưa thể đưa vào vận hành 100% công suất như dự tính ban đầu.
  • CSVN MƯỢN  TIỀN  NGÂN HÀNG THẾ GÌỚI  ĐỂ CẢI THIỆN GIÁO DỤC .
 VN cậy nhờ thế giới vực dậy nền giáo dục Sự tuột dốc của ngành giáo dục Việt Nam đã khiến nhiều nhà hoạt động xã hội trong nước cũng như giới chức trong triều đại của ông Nguyễn Thiện Nhân phản ứng gay gắt. Nằm trong chiến dịch thúc đẩy và cải tạo cho chất lượng giáo dục của Việt Nam, Ngân hàng thế giới World Bank đã tiến đến các kế hoạch tài trợ và phát triển cho để hỗ trợ cho việc phát triển hệ thống giáo dục của Việt Nam.

 Trong tuần này, hãng tin DPA cho biết Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Thế giới đã ký kết hai thỏa thuận tín dụng trị giá 177 triệu Mỹ Kim, Riêng cho ngành giáo dục. Bản tin này trích thuật công bố của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho hay 50 triệu Mỹ Kim trong khoản tín dụng này sẽ được sử dụng cho Chương trình Phát triển Chính sách Bậc Đại học lần thứ nhất của Việt Nam, nhằm giúp củng cố công tác quản lý, phân bổ tài chính, bảo đảm chất lượng và nâng cao tính minh bạch của hệ thống quản lý tài chính công trong ngành giáo dục đại học tại Việt Nam.  Minh bạch trong ngân sách giáo dục là một đề tài mà Bộ giáo dục Việt Nam cũng như bản thân Bộ trưởng Giáo dục CSVN Nguyễn Thiện Nhân né tránh trong làn sóng chất vấn của dư luận trong thới gian vừa qua. 

Tố cáo của nhiều viên chức trong ngành cũng như các hồ sơ của nhiều tổ chức hoạt động xã hội phi chính phủ trong năm 2008 cho biết nguồn thu và ngân sách của ngành giáo dục Việt Nam luôn dồi dào, nhưng việc thất thoát, tham nhũng, phí phạm…. dã dẫn đến việc thiếu hụt và bế tắc, buộc người dân phải tham gia cứu giúp qua các phương thức đóng tiền học phí tăng vọt của ông Nguyễn Thiện Nhân. Theo công bố của Ngân hàng Thế giới, sau khi chi đi 50 triệu Mỹ Kim, ngân khoản còn lại trị giá 127 triệu Mỹ Kim sẽ được sử dụng cho Chương trình Bảo đảm Chất lượng Giáo dục nhằm cải thiện chất lượng giáo dục tiểu học bằng cách tăng thời gian giảng dạy trên lớp và cải thiện môi trường dạy và học. Khoản tín dụng này sẽ hỗ trợ việc chuẩn bị và thực hiện giai đoạn 2 của việc chuyển tiếp sang chương trình học cả ngày.

 Chương trình này tập trung vào 35 tỉnh nghèo nhất và vào những huyện và trường khó khăn nhất tại các tỉnh này. Phát biểu tại lễ ký kết, bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Ngân hàng thế giới tại Việt Nam nói rằng 'Những bước tiến trong việc nâng cao tiếp cận và chất lượng giảng dạy tất cả các cấp là vô cùng cần thiết để Việt Nam có thể đạt được các mục tiêu phát triển và đặc biệt là mục tiêu gia nhập các nước có thu nhập trung bình'. Ông Jeffrey Waite, Chuyên gia trưởng về Giáo dục của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho rằng 'Chương trình mới này sẽ hỗ trợ việc phát triển một hệ thống giáo dục đại học hiện đại mà tại đó các trường đại học và cao đẳng sẽ có nhiều quyền tự chủ hơn nhưng cũng phải có trách nhiệm cao hơn về chất lượng dịch vụ giáo dục'.
Nhưng người ta tự hỏi , có bao nhiêu phần trăm số tiền nầy sẽ " lọt vào túi áo khỉ " của vợ  các đảng viên cao cấp và con cháu họ để đi du học?