T I N   V I Ệ T - N A M  27.08.2009

  • ĐẠI SỨ MỸ THẤT VỌNG VỀ CHÍNH SÁCH TUYÊN TUYỀN CỦA CỘNG SẢN VIỆT NAM
Tin Hà Nội - Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Michael Michalak hôm qua tuyên bố nhà cầm quyền Hoa Kỳ cảm thấy khó chịu đối với hình ảnh tiêu cực mà truyền hình Việt Nam đã chiếu hồi tuần trước có liên quan đến sự hỗ trợ của Hoa Kỳ cho Việt Nam.

 Đài Truyền hình Việt Nam đã cho phát một đoạn băng kéo dài 20 phút quay cảnh nhận tội của 4 nhà hoạt động dân chủ bị bắt giữ. Trong đoạn băng này một trong số 4 người là luật sư Lê Công Định nói rằng ông đã gặp các giới chức Hoa Kỳ, trong đó có cả Thứ trưởng Ngoại giao John Negroponte và Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam là ông Michael Michalak. Phát biểu trong cuộc họp báo ngày hôm qua, ông Michalak nói Hoa Kỳ rất thất vọng về việc Đài truyền hình Cộng sản Việt Nam trích dẫn những lời nhận tội của một số công dân Việt Nam đối với những hành động được coi là bình thường ở nhiều nơi khác trên thế giới, những hoạt động được coi là những cuộc thảo luận thông thường nhằm tăng cường nền pháp quyền ở Việt Nam, mà việc tăng cường pháp quyền ở Việt Nam là mục tiêu được sự ủng hộ cao nhất của Việt Nam.

Sau khi truyền hình cho phát hình đoạn băng nhận tội này, báo chí Việt Nam cho hay ông Định và một số người khác sẽ bị đưa ra xét xử về tội tuyên truyền chống phá nhà cầm quyền. Luật sư Định và những người bị bắt giữ vì tội này có thể phải đối mặt với mức án tối đa là 20 năm tù giam. Bản tin của hãng thông tấn Reuters cũng trích lời Đại sứ Michalak phát biểu tại cuộc họp báo rằng ông hoan nghênh những sự tiến bộ của Việt Nam trong việc cải thiện tự do tín ngưỡng. Tuy nhiên vẫn còn có nhiều mối quan ngại đối với các lĩnh vực nhân quyền khác, trong đó có cả tự do báo chí và tự do ngôn luận. Chuyện bắt giữ công dân bày tỏ quan điểm của họ đang làm gia tăng sự âu lo.
 Hôm qua cũng đánh dấu đúng 2 năm ngày ông Michalak nhận nhiệm sở, và ông nhấn mạnh rằng Việt Nam vẫn đang gây lo âu bởi chưa bảo đảm nhân quyền. Ông Michalak nhận xét những hành động như đàn áp bằng hệ thống truyền thông và giam giữ những người bất đồng chính kiến sẽ gây thêm khó khăn cho chuyện chống tham nhũng cũng như chống ô nhiễm môi trường ở Việt Nam.
  •  HÀNG TRĂM TĂNG NI TU VIỆN BÁT NHÃ VẪN CHƯA BIẾT TƯƠNG LAI NHƯ THẾ NÀO
Tin Lâm Đồng - Theo lệnh của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đưa ra hồi trong tháng, chỉ còn đúng một tuần nữa, vào ngày 2 tháng 9 tới đây, gần 400 tăng ni theo Pháp môn Làng Mai tại Tu viện Bát Nhã tỉnh Lâm Đồng phải rời khỏi nơi này.

Tình hình tại Tu viện Bát Nhã thu hút chú ý của giới quan tâm kể từ hồi tháng 6 vừa qua khi mà một số người xông vào tu viện đập pháp đòi đuổi các tăng ni ở đó đi. Tin cho biết sự việc xảy ra có chứng kiến của công an địa phương lực lượng giữ gìn trật tự an ninh của chính quyền lại không can thiệp. Sau đó cả khu vực tu viện bị cắt điện, cắt nước từ đó cho đến nay, tuy nhiên các tăng sinh, giáo thọ tại Thiền viện Bát Nhã, vẫn duy trì sinh hoạt và chờ đợi phương thức giải quyết hợp lý. Vào sáng ngày hôm nay các tăng sinh ở đây cho biết họ vẫn không có điện và nước cũng gặp khó khăn. Phía Giáo hội Phật giáo Việt Nam từ cấp trung ương và tỉnh Lâm Đồng cũng có những bàn bạc để giải quyết vấn đề của gần 400 tăng sinh tại Tu Viện Bát Nhã.

Một viên chức phụ trách Phật giáo thuộc Ban Tôn Giáo nhà nước cho biết đoàn đại diện của Phật giáo quốc doanh có lên làm việc với Ban Trị sự Tỉnh Lâm Đồng và có đến làm việc trực tiếp với nhóm tăng ni thuộc tu viện Bát Nhã và nhóm người tu theo pháp môn Làng Mai tại tu viện Bát Nhã. Theo đề nghị của phía giáo hội Phật giáo Việt Nam là tôn trọng việc tu hành của những người đang tu tại Tu viện Bát Nhã trong mùa An cư cho nên đại diện của Phật giáo Việt Nam đề nghị là nên để họ tiếp tục tu cho mãn mùa này. Do có sự không bảo lãnh của thượng tọa Thích Đức Nghi trụ trì Tu viện Bát Nhã, nên việc ở lại Tu viện Bát Nhã của nhóm tu theo pháp môn Làng Mai bị nhà nước Cộng sản Việt Nam cho là không thuận lợi. Đối với biện pháp mà nhà nước đưa ra, thày Thích Pháp Hội hiện ở Bát Nhã thì nói lên cương quyết của những tăng sinh, giáo thọ đang ở Lâm Đồng và cho biết họ xem đây như là nhà của mình, họ đã tu học ở đây mấy năm qua, đã được giấy phép tu học mà làm như vậy là bất công quá. Bây giờ dựa trên những lý do không thực tế và họ sẽ không chấp nhận điều này.

Vừa qua nhiều báo nước ngoài có bài về tình hình tại Tu viện Bát Nhã ở Lâm Đồng, đưa ra nhận định là biện pháp truy bức, buộc chừng 400 tu sinh theo pháp môn Làng Mai phải rời khỏi đó có thể do thiền sư Thích Nhất Hạnh từng yêu cầu nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bãi bỏ Ban Tôn giáo nhà cầm quyền cũng như công an tôn giáo, cũng như công khai lên tiếng ủng hộ Đức Đạt Lai Lạt Ma và kêu gọi Hà Nội cần mở rộng quyền tự do tôn giáo ở Việt Nam. Những người quan tâm đang chờ đến ngày 2 tháng 9 tới đây để xem điều gì sẽ xảy ra khi mà những tăng sinh xuất gia tại đó đều mong muốn tu tập tại đó.
  •  HOUSTON THÔNG BÁO THÀNH LẬP ỦY BAN ĐẶC NHIỆM CHỐNG TÒA LÃNH SỰ CỘNG SẢN VIỆT NAM
 Tin Houston - Và sau đây là một tin tại hải ngoại, sau khi bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam tuyên bố sẽ thành lập Tổng Lãnh Sự Quán ở Houston trong tháng 9 năm nay, và Tổng Lãnh Sự đầu tiên là Lê Dũng là cựu Phát ngôn viên của chế độ Hà Nội.

Đứng trước tình trạng cấp bách này, Cộng Đồng Người Việt Quốc gia Houston và phụ cận đã phổ biến một thông báo kêu gọi gọi sự đoàn kết của các hội đoàn ái hữu, quân đội, đảng phái trong Cộng đồng để chuận bị đủ nỗ lực đối phó với tình hình mới này. Cộng Đồng cho biết sẽ mở một Town Hall Meeting với Dân Biểu Liên Bang Al Green về đề tài này, đồng thời vận động các vị Dân Cử người Mỹ gốc Việt như Dân Biểu Liên Bang Cao Quang Ánh, Dân Biểu Trần Thái Văn, Dân Biểu Hubert Võ, và các vị khác lên tiếng ủng hộ cho việc đấu tranh của Cộng Đồng trong chính giới Hoa Kỳ. Vận động Hội Đồng Thành Phố Houston viết phản kháng thư đến Bô Ngoại Giao không chấp nhận tòa lãnh sự vì Tòa Lãnh Sự sẽ là nơi trú ẩn của tội phạm như trường hợp Tòa Đại Sứ Việt Nam tại Nhật, đặc biệt Tòa Tổng Lãnh Sự sẽ là ổ tình báo gây phân hóa trong Cộng đồng.

Cộng dồng cũng sẽ thành lập Ủy Ban Đặc Nhiệm chống Tổng Lãnh Sự Cộng sản VN tại Houston và tạm thời đề cử ông Trương Như Phùng và ông Đặng Quốc Việt vào vai trò Đồng Chủ Tịch để phối hợp và biểu tình liên tục trước tân Tổng Lãnh Sự quán, và phối hợp tất cả Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia ở Hoa Kỳ cũng như trên toàn thế giới và các cơ quan truyền thông để có sự ủng hộ tinh thần cũng như vật chất ngày đêm biểu tình chống đối Tòa Tổng Lãnh Sự Cộng sản Việt Nam.

Cộng đồng cũng sẽ tham dự cuộc biểu tình do cộng đồng vùng thủ đô tổ chức vào cuối tháng này trước Tòa Đại Sứ Việt Cộng và Trung Cộng, và sẽ trình bản kháng thư không chấp nhận Tổng Lãnh Sự Quán Cộng sản Việt Nam tại Houston.