T I N   V I Ệ T - N A M  28.08.2009

  • BLOGGER HUY ĐỨC BỊ BUỘC THÔI VIỆC, BLOGGER NGƯỜI BUÔN GIÓ BỊ BẮT
Tin tổng hợp - Tin tức từ trong nước cho hay ông Huy Đức là một phóng viên của tờ báo Saigon Tiếp Thị, đồng thời là người thực hiện blog mang tên Osin vừa bị buộc thôi việc. Hãng tin AP cho biết Huy Đức là một trong những blogger nổi tiếng nhất tại Việt Nam. Ông bị buộc thôi việc vì lãnh đạo Đảng không hài lòng với những điều mà ông đã viết trên blog của ông. Trả lời AP, một Thư ký toà soạn của tờ Saigon Tiếp Thị cho biết sau khi Huy Đức đưa lên blog Osin bài viết về Bức tường Berlin, chỉ trích chính sách của lãnh đạo Liên Xô đã tạo ra sự bất hạnh cho dân chúng Đông Âu trong một thời gian dài, đồng thời gọi công trình phân chia Đông Đức với Tây Đức là bức tường ô nhục. Các nhân vật lãnh đạo tờ Saigon Tiếp Thị thấy rằng không thể sử dụng Huy Đức lâu hơn. Nhân vật này cũng tiết lộ là Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng đã lập một danh sách, hệ thống cả trăm bài thuộc loại có vấn đề mà ông Huy Đức đã từng viết trên blog cũng như trên báo. Ký giả Huy Đức làm báo 21 năm và đã nhiều lần bị buộc thôi việc.

 Hôm nay cũng có tin cơ quan an ninh điều tra đã triệu tập blogger Người Buôn Gió đến làm việc về những vấn đề an ninh quốc gia. Người Buôn Gió là người đã viết những bài tường thuật về cuộc tranh đấu của Giáo hội Công giáo Việt Nam tại Tam Tòa Đồng Hới trong thời gian vừa qua. Nguồn tin cho biết vào lúc 8 giờ tối hôm qua, Công an đã đến nhà ông này và đọc lệnh khám xét nhà riêng. Điều cần bàn là khi khám xét nơi ở của ông, chỉ có mặt vợ ông chứng kiến. Cơ quan an ninh đã niêm phong, tịch thu hai máy tính của ông và một số giấy tờ theo họ là có liên quan. Lý do mà cơ quan an ninh đưa ra là ông này chủ trương việc in áo thun chống nhà nước, và viết các bài viết về tình hình tại Thái Hà và Tam Toà. Hiện tại gia đình không được biết ông này đang ở đâu.
  • BỘ TRƯỞNG NGOẠI GIAO CỘNG SẢN VIỆT NAM CHUẨN BỊ ĐI MỸ
Tin Hoa Thịnh Đốn - Đại sứ Cộng sản Việt Nam tại Washington là Lê Công Phụng cho biết Hà Nội đang chuẩn bị cho chuyến thăm Mỹ của Bộ trưởng Ngoại giao kiêm Phó Thủ tướng Cộng sản Việt Nam là Phạm Gia Khiêm. Trả lời phỏng vấn của thông tấn xã nhà nước vào ngày hôm qua, họ Lê nói rằng có thể cả Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam cũng sẽ sang thăm Hoa Kỳ. Và phía Mỹ cũng chuẩn bị cho một số viên chức cao cấp của Bộ Ngoại giao Mỹ thăm Việt Nam. Theo nguồn tin này, các chuyến thăm qua lại này diễn ra trong bối cảnh hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ kỷ niệm 15 năm ngày bình thường hóa và thiết lập quan hệ ngoại giao.

 Nhận định về hiện tình bang giao Việt Mỹ, Lê Công Phụng tuyên truyền rằng quan hệ Việt Mỹ trong thời gian qua phát triển thuận lợi, nếu không nói là rất thuận lợi. Sự hợp tác giữa hai bên được tăng cường, được củng cố trên nhiều lĩnh vực, kể cả về an ninh, quốc phòng, kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, khoa học kỹ thuật. Tuy nhiên đương sự cho rằng sự giúp đỡ của Hoa Kỳ giải quyết hậu quả cuộc chiến là chưa đủ, và còn tố cáo Mỹ là lẩn tránh, chạy tội với những tội ác, với những hậu quả họ đã gây ra, ví dụ như tòa án Mỹ bác bỏ việc các tổ chức, các chính giới của thế giới cũng như của Việt Nam kiện Mỹ về chất độc da cam. Hiện Hoa Kỳ đang viện trợ cho Việt Nam trong nhiều lãnh vực như chống khủng bố, an ninh khu vực, thay đổi khí hậu, phòng chống bệnh AIDS và nhiều chương trình kinh tế và giáo dục khác, các nhà đầu tư của Hoa Kỳ cũng đã trở nên quốc gia có mức đầu tư lớn nhất tại Việt Nam.

Trước việc Mỹ xác lập mối quan tâm trở lại với Đông Nam Á và Việt Nam đảm nhận vai chủ tịch khối Asean năm 2010, Lê Công Phụng cho rằng việc Việt Nam hợp tác với Mỹ là hết sức cần thiết. Đương sự cũng tin rằng sang năm khi Việt Nam đảm nhận vai chủ tịch khối Asean, ngoại trưởng Mỹ sẽ đến Việt Nam dự họp và thăm Hà Nội, và có thể cả Tổng thống Mỹ Barak Obama thăm Việt Nam trong năm tới để dự Hội nghị cấp cao Mỹ và Asean. Hôm nay cũng có tin Nhật Bản và Việt Nam dự trù sẽ ký một thỏa thuận về viện trợ phát triển chính thức, gọi tắt là ODA, trị giá 650 triệu đô la vào tháng tới. Ông Mitsuo Sabaka, Đại sứ Nhật tại Việt Nam còn cho biết năm nay Chính phủ Nhật sẽ dành cho Việt Nam khoản ODA lớn nhất từ trước đến nay, cao hơn cả mức từng được xem là kỷ lục hồi năm 2007 là 1.1 tỷ đô la. Theo thông tấn xã Cộng sản Việt Nam, ông Sakaba không cho biết con số chi tiết và chỉ tiết lộ rằng việc ký kết các gói ODA giữa hai bên sẽ được tiến hành nhiều lần. Ông Sabaka giải thích năm nay, sở dĩ mức ODA dành cho Việt Nam cao vì ngoài khoản ODA như mọi năm, Nhật còn tăng cường thêm ODA cho Việt Nam để kích thích hồi phục kinh tế. Đối tượng được hưởng lợi nguồn ODA bổ sung này sẽ là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

 Tuy nhiên mọi việc sẽ còn tùy thuộc vào vụ điều tra dự án FDI mà Nhật Bản đang đòi hỏi phía Cộng sản Việt Nam phải tiến hành với vụ ông Huỳnh Ngọc Sĩ tham nhũng lên tới hàng triệu đô-la. Nhân vật này đã bị bắt và đang chờ bị khởi tố, nhưng vụ án này đang được tiến hành rất chậm chạp và phía Hà Nội như muốn kéo dài để chính phủ Nhật quên đi vụ án này.