T I N   V I Ệ T - N A M  29.08.2009
  • VIỆT NAM ĐU DÂY GIỮA MỸ VÀ TRUNG CỘNG
Tin Honolulu - Hoa Kỳ và Việt Nam muốn giới hạn ảnh hưởng cuả Trung Cộng tại Đông Nam Á bằng cách duy trì sự cân bằng quyền lực với các quốc gia khác trong vùng, đó là nhận định của cưụ Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam là ông Raymond Burghardt, được hãng tin Bloomberg News trích dẫn vào ngày hôm qua.

Vị đương kim Giám đốc cuả Trung Tâm nghiên cưú Đông Tây có trụ sở tại Honolulu nói, Hoa Kỳ với Việt Nam có những quan tâm chiến luợc tương tự, mà một điểm quan trọng là sự quân bình lực lượng tại Đông Nam Á, và hai nước chia sẻ mối quan ngại về sự phát triển sức mạnh cuả Trung Cộng. Ông Burghardt nhận định rằng trong thực tế, Việt Nam luôn luôn tìm kiếm sự hợp tác với các quốc gia khác trong vùng cũng như các cuờng quốc như Hoa kỳ, và ngay cả Nhật Bản, Ấn Độ để biết chắc có sự đảm bảo rằng Trung Cộng không phải muốn làm gì thì làm. Ông Burghart là Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam từ năm 2001 đến 2004. Trả lời phóng viên Jason Folkmanis thường trú ở Việt Nam, ông Burghardt nói người Việt Nam sẽ không bao giờ nói thẳng vào mặt người Trung Cộng về chuyện đó, nhưng thực tế họ đang kiếm tìm hợp tác từ các nước, cả láng giềng Đông Nam Á lẫn các nước lớn như Mỹ, và phần nào đó là Nhật và Ấn Độ, để bảo đảm có đủ cân bằng sức mạnh để Trung Cộng không thể muốn làm gì thì làm. Ông nói thêm rằng bất đồng về Trường Sa và các vùng lân cận đã từng có vẻ giảm đi và nay lại nóng trở lại. Một phần lý do là Trung Cộng đang cố gắng mở rộng tầm ảnh hưởng và đang có mưu đồ chiếm đoạt khu vực này.

Trong khi đó một báo cáo của Ủy ban Sưu khảo Quốc hội Mỹ nói quyền lợi của Mỹ trong quan hệ với Việt Nam bao gồm chia sẻ lo ngại về sức mạnh gia tăng của Trung Cộng. Tác giả bản báo cáo là ông Mark Manyin ở Washington, nhận xét Việt Nam muốn hàn gắn mối quan hệ với Trung Cộng, đòng thời cải thiện quan hệ với Mỹ như đối trọng của tham vọng của Bắc Kinh. Vào tháng 7 vừa qua, ủy ban Đối ngoại Thượng Viện Hoa Kỳ đã có phiên điều trần về vấn đề Biển Đông. Tại đây, phụ tá Ngoại trưởng chuyên trách vùng Dông Nam Á kiêm Đại sứ Hoa Kỳ tại khối ASEAN là ông Scot Marciel nói Bắc Kinh đã từng cảnh báo các công ty dầu khí Hoa Kỳ và các nước khác không nên làm ăn với Việt Nam trong khu vực tranh chấp, nếu không sẽ gặp khó khăn trong việc kinh doanh với Trung cộng. Theo ông Marciel, thì quan điểm của Hoa Kỳ là phản đối những đe dọa đối với các công ty Mỹ, thế nhưng ông nói Hoa Kỳ sẽ không đứng về phía nào trong các vụ tranh chấp chủ quyền giữa Trung cộng và các nước láng giềng như Việt Nam, Nhật Bản và cả Phi Luật Tân.

 Trong một cuộc phỏng vấn dành riêng cho báo chí vào đầu năm nay, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ, Lê Công Phụng, nói Việt Nam không sắp trở thành đồng minh của Mỹ. Nhân vật này nói rằng Việt Nam không có ý nghĩ là tăng cường hợp tác với Mỹ để chống Trung Cộng, hay tăng cường hợp tác với Trung Cộng để làm hại quan hệ với Mỹ. Hôm qua cũng có tin Trung cộng đã chính thức ngỏ lời yêu cầu Hoa Kỳ ngưng các chương trình do thám và tuần tiễu trong khu vực biển đông, trong phiên họp song phương giữa hai nước tại Bắc Kinh. Hoa Kỳ nói họ sẽ bàn thảo thêm về đề tài này trong những lần họp tới.
  • TỔNG BÍ THƯ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TUYÊN BỐ TRUNG THÀNH VỚI QUAN THÀY TRUNG CỘNG
 Tin Hà Nội - Trong lúc những tin tức trên cho thấy Việt Nam đang cố gắng đi dây giữa Hoa Kỳ và Trung cộng để cân bằng quyền lực giữa hai phe, thì báo chí trong nước hôm nay lại loan tin Tổng bí thư đảng Cộng sản Việt Nam đã tiếp đón một phái đoàn những cán bộ cao cấp từ Bắc Kinh sang Việt Nam tiếp tục áp lực đàn em Cộng sản phải tuân theo những chỉ thị do quan thày phương Bắc đưa ra.

Đoàn đại biểu của Đảng Cộng sản Trung Cộng do Bí thư Trung ương Đảng, Phó Bí thư Ủy ban kiểm tra kỷ luật Trung ương Hà Dũng dẫn đầu đã đến gặp Nông Đức Mạnh vào chiều hôm qua tại Trụ sở Trung ương Đảng. Trong dịp này, họ Nông đã khúm núm và đưa ra những lời tuyên bố hết sức khiếp nhược khi nói rằng nhà nước và nhân dân Việt Nam trước sau như một, coi trọng và làm hết sức mình để gìn giữ mối phát triển mối quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống giữa hai nước, và bày tỏ tin tưởng chuyến thăm của đoàn lần này sẽ góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, tin cậy lẫn nhau giữa Việt Nam và Trung Cộng.

Trước sự đê hèn của đàn em Cộng sản Việt Nam, cán bộ Trung cộng là Hà Dũng đã nói như ra lệnh là đảng và nhà nước Trung Cộng quyết tâm phấn đấu không ngừng để phát triển mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Việt Nam, mà ai cũng hiểu rằng trong những ngày qua Trung cộng hoàn toàn áp đảo đối với Việt Nam từ vấn đề đánh cá ngoài biển đông cho đến những áp lực chính trị bắt giữ những người chống đối Trung cộng trong nước. Phái đoàn cán bộ cao cấp của đảng Cộng sản Trung Hoa sẽ còn thăm viếng Saigon, Huế và Quảng Ninh trước khi về lại Bắc Kinh.
  • ĐẦU TƯ NGOẠI QUỐC VÀO VIỆT NAM TIẾP TỤC GIẢM
Tin Hà Nội - Vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài gọi tắt là FDI vào Việt Nam vẫn tiếp tục suy giảm và chỉ bằng 18.4% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong thông báo mới nhất công bố vào ngày hôm qua, Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ kế hoạch và Đầu tư Cộng sản Việt Nam cho biết thêm trong hai tháng 6 và 7, mỗi tháng có hơn 1 tỷ đô la bổ sung vào vốn FDI của Việt Nam cả nước nhưng riêng tháng 8, Việt Nam chỉ thu hút thêm được 350 triệu đô la vốn FDI.

Cũng theo cơ quan xúc tiến đầu tư ngoại quốc của Hà Nội, phần lớn vốn FDI đổ vào Việt Nam hiện nay là để tăng vốn cho các đưa án đầu tư đã và đang thi hành. Theo số liệu mới nhất về đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam Hoa Kỳ đã trở thành nhà đầu tư lớn nhất. Bản tin của hãng thông tấn Đức DPA trích lời một giới chức Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói rằng số vốn đăng bộ của các công ty của Mỹ chiếm 37% tổng nguồn vốn đầu tư vào Việt Nam tính tới tháng 8 năm nay. Theo báo Saigon Times thì tổng vốn đăng bộ của các công ty Mỹ là 3.95 tỉ đô la. Trong cùng kỳ này năm ngoái, đầu tư từ Hoa Kỳ chỉ chiếm 3% trong tổng số 46.3 tỉ đô la vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài ở Việt Nam. Đầu tư từ Hoa Kỳ đa số tập trung vào lĩnh vực dịch vụ đặc biệt là ngành khách sạn và du lịch. Trước đây các nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam là Nam Hàn, Đài Loan, Mã Lai, Nhật Bản và Singapore trong khi Hoa Kỳ đứng ở vị trí khá xa so với những nước này. Tuy nhiên tính tới thời điểm này trong năm 2009 thì Đài Loan hiện đứng thứ hai với 1.35 tỉ đô la, tiếp theo là Nam Hàn với 1.2 tỉ đô la.