T I N   V I Ệ T - N A M  31.08.2009

  • MỘT PHÓNG VIÊN CỦA VIETNAMNET BỊ BẮT
Tin Hà Nội - Một nhà báo thường viết về chính trị và xã hội của báo điện tử VietNamNet vừa bị công an Cộng sản Việt Nam bắt giữ, nhưng chưa rõ lý do. Ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng biên tập của VietNamNet, xác nhận với hãng tin Đức DPA rằng phóng viên Phạm Đoan Trang bị bắt thứ Sáu tuần trước và hiện vẫn bị tạm giữ.

 Một đồng nghiệp và là bạn của cô Đoan Trang cũng xác nhận tin này. Đoan Trang là nhà báo viết cho chuyên trang Tuần Việt Nam của VietnamNet. Trong bài viết gần đây hồi tháng 7 nhìn lại Hội nghị Geneva 1954, Đoan Trang dẫn các nguồn tài liệu từ nước ngoài, cho rằng lợi ích của Việt Nam đã bị hy sinh vì cuộc đàm phán của các nước lớn. Tác giả cũng nhìn nhận có sự phân biệt đối xử với người Việt đã ra nước ngoài vì hệ quả của chiến tranh. Nữ phóng viên trẻ này cũng từng viết về tranh chấp Hoàng Sa Trường Sa và khẳng định chủ quyền của Việt Nam tại đây. Tuy nhiên VietNamNet không cho biết phóng viên Đoan Trang bị công an bắt giữ vì lý do gì.

Hôm thứ Năm tuần rồi, blogger Người Buôn Gió tức ông Bùi Thanh Hiếu, người thường viết các bài tường trình về giáo xứ Thái Hà và vụ Tam Tòa tại Đồng Hới tỉnh Quảng Bình, đã bị bắt và cho đến nay vẫn không có tin tức gì. Cũng trong tuần, nhà báo và là blogger nổi tiếng Huy Đức rời khỏi báo Sài Gòn Tiếp Thị sau khi tòa soạn bất đồng quan điểm với ông quanh bài trên blog về Bức tường Berlin.
  • NGƯỜI KHMER BIỂU TÌNH PHẢN ĐỐI DỰ ÁN XÂY ĐÊ BAO Ở AN GIANG
Tin An Giang - Người Khmer ở An Giang tiếp tục biểu tình phản đối dự án xây đê bao ở huyện Tịnh Biên, An Giang. Một số những người dân ở hai xã An Cư và An Nông cho biết sau khi họ tham gia biểu tình đã bị công an gửi đơn mời lên làm việc, nhưng họ nhất quyết không đi.

Nguyên nhân biểu tình ngăn chặn dự án xây đê này, là vì công trình thực hiện trên đất gốc của trên 100 gia đình người Khmer đang có tranh chấp chưa giải quyết dứt điểm. Những người này cho biết hôm nay sẽ biểu tình một lần nữa, khi công trình đắp đê được thực hiện tới đất của họ. Nhà nước đã không chịu nói bồi thường gì hết nên những người này khiếu nại cho tới bây giờ. Lý do các cán bộ đưa ra là vì đất này không có giấy tờ, những gia đình này nói họ không có giấy tờ vì chiến tranh biên giới, lúc đó Cộng sản Việt Nam đưa bộ đội sang tấn công Campuchea, người dân chạy loạn nên mất hết giấy tờ. Nhà nước nói sẽ đắp bao đê cho bà con làm ruộng tới ba mùa.

Trong suốt 3 ngày qua người dân ở đây đã biểu tình ngăn cản chỗ đắp đê công trình nhưng cán bộ vẫn cưỡng chế và vẫn tiến hành. Họ có liên lạc với bí thư xã An Cư để hỏi về dự án đắp đê và trình bày nguyện vọng của bà con nông dân, nhưng cán bộ không trả lời mà chỉ nói rằng đây là vấn đề tế nhị rồi cúp máy.