T I N   V I Ệ T - N A M  02.09.2009

  • CỘNG ĐỒNG BLOG ĐƯA TIN: CÔNG AN BẮT THÊM BLOGGER SPHINX VÀ NHÀ BÁO TRẦN UY
Tin Hà Nội - Lại thêm hai người nữa bị bắt trong chiến dịch đàn áp mới nhất nhắm vào giới ký giả và blogger trong nước. Nguồn tin từ Việt Nam hôm qua cho biết Blogger Sphinx đã bị công an mời lên làm việc từ đêm thứ hai đến nay chưa được về nhà, bạn bè đã tìm cách liên lạc bằng điện thoại với anh nhiều lần sau khi Sphinx bị bắt nhưng không được.

Blogger Sphinx không viết nhiều, nhưng được biết đến qua những lời phát biểu ngắn gọn có tính cách châm biếm thời sự. Những hàng chữ cuối cùng được viết trên blog của Sphinx vào ngày thứ hai vừa qua với nội dung: Những người vô gia cư, ăn mày, ăn xin, trẻ lang thang nên nói thật nhiều về Hoàng Sa, Trường Sa, Bauxite Tây Nguyên để có được căn phòng che mưa nắng, dù rất chật chội, nhưng còn hơn vất vưởng đầu đường xó chợ; lại còn có thể được gặp gỡ và tiếp xúc những người như Điếu Cầy, Lê Thị Công Nhân, cha Nguyễn Văn Lý, và nhân vật nóng Người Buôn Gió nữa chứ.

Trong một tin khác theo nguồn tin nội bộ từ lãnh đạo Đài Truyền hình Việt Nam, chiều ngày thứ bảy vừa qua cơ quan An ninh Điều tra thuộc Bộ Công An đã thực hiện việc bắt khẩn cấp, khám xét nơi làm việc và nơi ở của nhà báo Trần Uy là phó trưởng Ban Thời sự Đài Truyền hình Việt Nam vì có những hoạt động xâm phạm nghiêm trọng an ninh quốc gia. Nhà báo Trần Uy là một nhà báo trẻ, đầy triển vọng của giới truyền hình Việt Nam hiện nay với hàng loạt phóng sự chuyên đề đề cập sâu những vấn đề hiện nay như khiếu kiện đất đai, hàng Trung Cộng tràn ngập Việt Nam, ô nhiễm môi trường ở công ty VeDan đã gây nhiều tiếng vang trong làng báo. Anh cũng là người chịu trách nhiệm trực tiếp đạo diễn và phát hình về vụ lời thú tội của 4 nhà dân chủ tối ngày 19 tháng 8 vừa qua.
  • PHẢN ỨNG VỀ VỤ BẮT BLOGGER VÀ NHÀ BÁO
Tin Paris - Tổ chức Phóng viên Không biên giới tức Reporters Sans Frontieres có trụ sở đặt tại Paris, hôm qua đã phổ biến một bản thông cáo lên án vụ bắt giữ các blogger và ký giả của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam, nhất là ông Bùi Thanh Hiếu bút hiệu Người Buôn Gió, và phóng viên Phạm Đoan Trang của tờ Việt Nam Net.

Thông cáo viết rằng thế giới rất bất bình về việc nhà cầm quyền đàn áp những người cầm bút. Trong những tháng gần đây quyền tự do ngôn luận ở Việt Nam đã bị thu hẹp lại vì nhà nước lo ngại trước các chủ đề liên quan tới quan hệ với Trung cộng. Tổ chức Ký giả Không biên giới kêu gọi Việt Nam hãy trả tự do nhanh chóng cho ông Hiếu và bà Trang, vì những chỉ trích của họ không gây đe dọa cho nền an ninh quốc gia, và chỉ là quyền căn bản về tự do ngôn luận. Nhiều người vẫn cho rằng các bài báo về tranh chấp lãnh thổ Việt Trung và vai trò của Trung cộng trong hội nghị Geneve năm 1954 chia đôi đất nước đã dẫn đến việc cô Đoan Trang bị bắt. Ông Bùi Thanh Hiếu với bút hiệu Người Buôn Gió thì bị bắt vì những bài viết về quan hệ Việt Trung, các dự án bauxte, vụ giáo xứ Thái Hà và Tam Tòa. Cơ quan an ninh Cộng sản Việt Nam chưa đưa ra bất kỳ thông báo nào về những vụ bắt giữ này, mà chỉ nói sẽ chuyển hồ sơ sang viện Kiểm Sát để khởi tố vụ án đặc biệt nghiêm trọng xâm phạm an ninh quốc gia và sớm xét xử những nghi phạm.

Một chuyên gia về Việt Nam là Giáo sư Carlyle Thayer tại học viện Quốc Phòng Úc Đại Lợi, nhận xét về đợt trấn áp các ký giả báo chí này và cho rằng đảng Cộng sản Việt Nam và hệ thống an ninh không thể chấp nhận các việc mà họ không thể kiểm soát được.

Ông nói Internet là một thách thức lớn vì các công dân không tên tuổi có thể đăng tải các quan điểm và trao đổi ý tưởng với người ở cả trong nước lẫn trong nước. Viết blog trở thành một vũ khí và là chiến tuyến cuối cùng của tự do. Ông Thayer nói với những vụ bắt giữ người viết blog và ký giả này, Việt Nam đang tiếp tục trở thành một trong những quốc gia đàn áp Internet, thế nhưng bắt giữ người bất đồng chính kiến trên mạng không thể giải quyết được những vấn đề mà họ phản ảnh, như sự mạnh bạo của Trung cộng ở biển đông hay quan hệ giữa Việt Nam và Trung cộng. Trong khi đó LIên minh Báo chí Đông Nam Á gọi tắt là Seapas, là cơ quan vận động cho tự do báo chí tại vùng Đông Nam Á cũng đã bày tỏ quan ngại trước các vụ bắt giữ mà theo họ là liên quan tới vị thế của Việt Nam trong vùng. Ông Roby Alampay, Giám đốc Điều hành Seapas nói với báo chí rằng tổ chức của ông cho rằng các vụ bắt giữ này xảy ra theo một công thức đàn áp mà Seapas đã từng quan ngại. Sự cứng rắn đối với tự do ngôn luận đang có vẻ gia tăng tại Việt Nam. Đây không chỉ là sự quan ngại cho người dân Việt Nam, mà còn là sự quan tâm đối với các công dân vùng Đông Nam Á, vì sang năm Việt Nam sẽ đảm nhận chức chủ tịch nhóm nước Asean.

Trong bản Hiến chương mới được thông qua gần đây của khối Asean, lãnh đạo nhóm nước này nói họ theo đuổi các tiêu chuẩn về nhân quyền phổ quát trên thế giới. Nếu các nước Asean thực lòng với chủ đề này, họ cần hiểu và làm theo các tiêu chuẩn nhân quyền được quốc tế thừa nhận, trong đó có tự do ngôn luận, tự do phát biểu, người dân có quyền chỉ trích chính sách của chính phủ, bao gồm cả chính sách đối ngoại.
  • TÀU LẠ TIẾN SÁT VÙNG BIỂN GẦN NHÀ MÁY LỌC DẦU DUNG QUẤT Ở VIỆT NAM
Tin tổng hợp - Nhiều tàu lạ ra vào các cửa biển Việt Nam như chỗ không người, mà ở Việt Nam ai cũng hiểu khi nói đến danh từ tàu lạ có nghĩa là tàu của Trung cộng. Báo chí trong nước hôm thứ hai đăng tin nhiều tàu lạ đến nạo hút cát trái phép ở cửa biển thuộc Bà Rịa-Vũng Tàu, khiến cho ủy ban Nhân dân tỉnh này phải ra lệnh cho bộ đội biên phòng phải kiểm soát và đình chỉ việc nạo vét cát trái phép tại cửa biển Lộc An để tránh sạt lở. Bản tin viết rằng theo báo cáo của các cơ quan chức năng Bà Rịa-Vũng tàu, khu vực cửa biển Lộc An thường xuyên có 17 sà lan và tàu nước ngoài vào nạo vét cát trái phép làm sạt lở bờ biển.

Bài báo viết rõ không phải chỉ có tàu của chủ trong nước làm bậy mà còn có cả tàu Trung Cộng, dù đã làm thủ tục nhập cảnh Việt Nam nhưng không báo cáo và đến hoạt động ở nơi này một cách bất hợp pháp. Cũng trong ngày hôm qua, trên trang mạng của Hội Văn Học Nghệ Thuật tỉnh Quảng Ngãi cho biết một tàu lạ đã vào vịnh Việt Thanh cách nhà máy lọc dầu Dung Quất khoảng 2 cây số, nhà báo Thanh Thảo tiết lộ sự kiện cách đây gần một tháng, chính các kỹ sư làm việc tại Dung Quất đã phải lấy ca nô chạy ra đuổi chiếc tàu đi.