T I N   V I Ệ T - N A M  04.09.2009
  • BẮT GIỮ HÀNG LOẠT NHỮNG BLOGGERS CHỐNG TRUNG CỘNG
 Tin Saigon - Các diễn đàn điện tử, các blog và nhiều hãng thông tấn quốc tế lại vừa loan báo chiến dịch bắt giữ hàng loạt những người viết blog trên Internet mà nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam tố cáo về tội xâm phạm an ninh quốc gia. Những người này đều là những người đã từng viết bài, nêu ý kiến chỉ trích Trung Cộng và kêu gọi bảo vệ chủ quyền của Việt Nam trên biển Đông. Mặt khác, ngày càng nhiều dấu hiệu cho thấy an ninh Việt Nam gia tăng đàn áp chỉ vì muốn ngăn chặn một cuộc vận động ôn hòa.

Theo đó, thông qua những khẩu hiệu in trên áo thun, những người khởi xướng và tham gia cuộc vận động muốn minh định Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam, cũng như kêu gọi ngưng thực hiện các dự án khai thác bauxite tại Tây Nguyên cũng bị bắt hay bị triệu tập lấy lời khai. Nạn nhân mới nhất là một blogger tên Bút Thép, đã bị Công an mời lên làm việc vào ngày hôm qua. Trong cuộc phỏng vấn dành cho báo chí ngoại quốc, ông này cho biết Công an hỏi ông về việc mặc áo kêu gọi bảo vệ Tây Nguyên, giữ màu xanh cho Tây Nguyên, phản đối việc Trung Cộng khai thác bô-xít. Công an đã truy hỏi ông về nguồn gốc của chiếc áo được phân phát ở đâu, phát cho ai, ông liên lạc với ai trên mạng và bắt ông này phải nộp chiếc áo đã mặc và chụp hình. Cuối cùng họ lập biên bản để xác nhận rằng ông này mặc áo như vậy rồi sau đó thả về.

Trong khi đó thân mẫu của cô Quỳnh Như tức blogger Mẹ Nấm thì cho biết Công an đã đến tận nhà bà đập cửa vào nửa đêm và bắt cô này đi, bắt mang theo quần áo rồi sau đó chở đi mất hai ngày nay không thấy tin tức gì. Hỏi đi đâu thì Công an trả lời không biết, muốn xin thăm cũng không được. Bà nói sau đó bà có tìm hiểu thì thấy rằng con bà tranh đấu cho việc chống Trung cộng, và điều này là điều đúng đắn vì đây là tinh thần yêu nước không có gì sai trái, bà hoàn toàn ủng hộ con mình trong việc này.
  • ỦY BAN QUỐC TẾ BẢO VỆ KÝ GIẢ  LÊN ÁN VIỆT NAM ĐÀN ÁP CÁC NHÀ BÁO VÀ BLOGGERS
Tin New York - Ủy ban bảo vệ ký giả quốc tế, trụ sở ở New York lên án việc chính quyền Việt Nam bắt giữ các nhà báo và blogger, đồng thời yêu cầu Hà Nội tức khắc trả tự do cho những người này. CPJ cho rằng Việt Nam đang mở chiến dịch trấn áp các nhà báo và giới bloggers.

Ba nhà báo bị bắt là ký giả Phạm Đoan Trang của báo Việt Nam Net, blogger Bùi Thanh Hiếu tức Người Buôn Gió, và blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh tức Mẹ Nấm, vì những bài viết bị nhà nước xem là nhạy cảm khi đụng chạm đến quan hệ giữa Hà Nội với Bắc Kinh, đã bị nhà chức trách Cộng sản Việt Nam bắt giữ. Hành động bắt bớ những người cầm bút này bị uỷ ban bảo vệ ký giả tức CPJ lên án mạnh mẽ, đồng thời yêu cầu Hà Nội tức khắc trả tự do cho ba nhà báo này. Các cây viết bị giam cầm thường phổ biến bài vở liên quan đến vịêc Bắc Kinh xâm chiếm các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa cũng như chuyện Trung Cộng được vào khai thác bauxite ở Tây Nguyên. Mới đây, ông Michael Michalak, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam đã bày tỏ sự quan ngại trước hành động đàn áp báo chí và hạn chế quyền tự do ngôn luận trong thời gian gần đây. Tổ chức Ký giả Không biên giới tức Reporter Sans Frontieres hôm qua cũng đưa ra lời phản đối tương tự, và nhắc lại là Việt Nam là một trong những quốc gia đàn áp ký giả báo chí và Internet nhất trên thế giới.
  • NGƯỜI CHẾT, TÀU CHÌM, LÚA SẮP GẶT BỊ NGẬP DO MƯA LỚN
Tin Đà Nẵng - Trong những tin khác trong ngày, một cơn áp thấp nhiệt đới đang hoành hành ở miền trung Việt Nam đã làm cho 1 học sinh ở Đà Nẵng chết đuối, 3 tàu thuyền ở Quảng Ngãi gặp nạn, nhiều địa bàn tại Quảng Nam bị ngập nặng. Trận mưa kéo dài từ tối thứ tư đến rạng sáng ngày hôm nay do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới là một trong những trận mưa lớn nhất từ đầu năm 2009 đến nay trên địa bàn các tỉnh từ Huế đến Quảng Ngãi, có một số nơi mưa rất to như Nam Đông, Thượng Nhật, Tam Kỳ, Câu Lâu.

Riêng tại Đà Nẵng lượng mưa đo được lên đến 400 milimét, bằng 1/4 tổng lượng mưa trung bình hàng năm. Chỉ riêng trưa và chiều ngày hôm nay, mực nước trên các sông từ Quảng Trị đến Quảng Nam tiếp tục lên, đặc biệt các sông từ Huế đến Quảng Nam nước lên rất nhanh. Tại Đà Nẵng, do sân trường và các phòng học ngập sâu trong nước nên Ban Giám hiệu một số trường phải cho học sinh nghỉ học. Gần 800 học sinh ở vùng thấp huyện Hoà Vang cũng không thể đến trường do nhiều đường bị ngập lụt. Đặc biệt một học sinh lớp 10 chỉ mới 16 tuổi bị chết đuối trong lúc lội nước ngập. Mưa lớn còn khiến cho một căn nhà bị sập khi đang đổ bê tông tầng 2 khiến 1 người bị thương nặng. Toàn thành phố Đà Nẵng có gần 1000 mẫu lúa và hoa màu bị ngập úng, trong đó có 100 mẫu lúa hè thu đang giai đoạn trổ bông và 210 mẫu rau màu bị hư hỏng nặng, một số lồng bè nuôi thuỷ sản trên sông Cẩm Lệ bị cuốn trôi, nhiều đường giao thông nông thôn ở huyện Hoà Vang bị sạt lở, cầu chợ Túy Loan cũ bị nghiêng hai trụ giữa làm gián đoạn giao thông. Hiện toàn thành phố Đà Nẵng vẫn còn 210 tàu với 1141 ngư dân đang hoạt động trên biển; trong đó có 7 tàu với 174 người đang hoạt động trong vùng của áp thấp nhiệt đới khá nguy hiểm.

Trung tâm Phòng chống lụt bão miền Trung và Tây Nguyên cho hay sau khi đi vào vùng biển Quảng Ngãi ố Bình Định, áp thấp nhiệt đới đã suy yếu đi một ít. Chiều ngày hôm nay cơn bão còn cách bờ biển Quảng Ngãi Bình Định khoảng 60 cây số về phía Đông. Tại Quảng Nam cũng bị ảnh hưởng tương tự, toàn bộ lúa chuẩn bị thu hoạch tại vùng đông Tam Kỳ bị ngập sâu trong nước. Mưa cũng đã gây ngập và hư hỏng nhiều đường giao thông ở vùng nông thôn. Cầu Vũng Ché tuyến đường 611 đi huyện Quế Sơn đang sửa chữa bị nước cuốn trôi. Mưa cũng gây lụt tại Tam Kỳ, hiện mưa lớn đang diễn ra tại địa bàn các huyện miền núi, kéo dài từ Nghệ An đến Quãng Ngãi, khu vực Tây Nguyên cũng bắt đầu hứng chịu những đợt mưa đầu tiên. Mực nước trên các sông từ Thừa Thiên - Huế đến Quảng Ngãi sẽ tiếp tục lên nhanh. Dự báo đến trưa hoặc chiều nay, nước trên sông Bồ tại Phú Ốc, sông Hương tại Huế sẽ vượt mức báo động 3. Các sông ở Quảng Nam, Đà Nẵng và Quảng Ngãi lên trên mức báo động 2. Tại Tây Nguyên mực nước sông Cả, sông Serepok tại Bản Đôn cũng vượt mức báo động 1, tình hình khá nguy ngập và sức gió ở những vùng bờ biển còn rất mạnh lên đến cấp 8 cấp 9.