T I N   V I Ệ T - N A M  05.09.2009

  • DÂN BIỂU LORETTA SANCHEZ VÀ 8 DÂN BIỂU MỸ GỬI THƯ YÊU CẦU HÀ NỘI THẢ 100 TÙ NHÂN CHÍNH TRỊ, TÔN GIÁO TẠI VIỆT NAM
Tin Hoa Thịnh Đốn - Trong tuần qua, nữ Dân Biểu liên bang Loretta Sanchez của tiểu bang California cùng 8 đồng nghiệp Quốc Hội đồng ký tên trong một bức thư gửi đến Chủ Tịch Nhà Nước Cộng sản Việt Nam là Nguyễn Minh Triết yêu cầu phóng thích hơn 100 tù nhân chính trị và tôn giáo tại Việt Nam. Mỗi năm, nhà cấm quyền Việt Nam phóng thích một số tù nhân trong dịp ngày 2 tháng 9 mà Hà Nội gọi là ngày Quốc Khánh hàng năm. Tuy đã có gần 5500 tù nhân dự định được phóng thích trong ngày này, nhưng nữ Dân biểu Sanchez và các đồng nghiệp muốn nhấn mạnh về vấn đề nhân quyền đến với Chủ tịch nhà nước Cộng sản Việt Nam mà đương sự đã hứa cải thiện và kêu gọi sự phóng thích của các nhà đấu tranh dân chủ và các vị lãnh đạo tôn giáo ôn hoà.

Bà Sanchez nói bức thư này kêu gọi tự do cho hơn 100 nhà đối kháng chính trị và tôn giáo đã bị nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giữ vì họ đã bày tỏ quan điểm ôn hoà của họ. Những cuộc bắt bớ này liên tục nêu lên sự không thiện chí của nhà nước Cộng sản Việt Nam đối với vấn đề nhân quyền, trong lúc Việt Nam sẵn sàng trong vai trò Chủ tịch luân phiên của ASEAN và là thành viên Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, bà hy vọng quốc gia này sẽ tích cực hơn trong vấn đề chỉnh lại uy tín đối với cộng đồng quốc tế của mình bằng cách tôn trọng những quyền tự do chính trị, và dân sự cơ bản của người dân Việt Nam.

Một nhóm dân biểu Hạ Viện thuộc lưỡng đảng đã ký vào lá thư gồm Dân biểu Chris Smith của New Jersey, Dân biểu Zoe Lofgren Bắc California, Dân biểu Joseph Cao Quang Ánh Louisiana, Dân biểu Ed Royce California, Dân biểu Gerald Connolly và Frank Wolf của Virginia, Dân biểu Sheila Jackson-Lee của tiểu bang Texas, và dân biểu Michael Honda của miền bắc California.
  • CỘNG SẢN VIỆT NAM THẢ GIÁO DÂN CUỐI CÙNG BỊ BẮT TRONG VỤ TAM TÒA
Tin Đồng Hới - Giáo dân cuối cùng trong số 19 người bị công an Cộng sản Việt Nam bắt giữ ở nhà thờ Tam Tòa hai tháng rưỡi trước đây đã được thả, theo tin từ Tòa Giám mục giáo phận Vinh cho hay qua một bản thông báo. Người cuối cùng được thả là bà Cao Thị Tình, và đích thân đức Giám mục Cao Đình Thuyên trong một thông cáo phổ biến vào ngày hôm qua đã viết rằng trước đây khi các giáo dân bị bắt, tất cả các giáo xứ trong giáo phận đã căng biểu ngữ cầu nguyện cho giáo dân Tam Tòa bị công an Quảng Bình đánh đập và bắt giữ tại các nhà thờ và trong các buổi diễn hành và thắp nến hiệp thông.

 Nay thì những biểu ngữ này sẽ được gỡ xuống. Tuy nhiên ngài nói tới nay tài sản của Giáo Hội và của giáo dân Tam Tòa vẫn chưa được trả hết, giáo dân yêu cầu nhà nước tỉnh Quảng Bình phải bảo đảm công bằng. Tưởng cũng nhắc lại là sau những vụ bắt giữ và đánh đập giáo dân và các linh mục, hàng trăm ngàn giáo dân Công Giáo đã dự các buổi thắp nến cầu nguyện hiệp thông trong cả giáo phận Vinh gồm khoảng 500 ngàn tín đồ thuộc 178 nhà thờ tại ba tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình. Phong trào cầu nguyện hiệp thông với giáo dân và giáo xứ Tam Tòa đã nhanh chóng trở thành phong trào lan ra cả nước và cả các cộng đồng Công Giáo người Việt hải ngoại.

 Hiện nhà cầm quyền địa phương đã xây tường rào vây quanh nhà thờ Tam Tòa, thay vì vẫn để hoang phế như một cánh rừng nhỏ quanh tháp chuông kiểu kiến trúc Bồ Đào Nha cổ kính. Cách xây tường rào này y hệt như chiến thuật mà nhà cầm quyền Hà Nội đối phó với các vụ đòi Tòa Khâm Sứ và đất của giáo xứ Thái Hà, đến gần tháp chuông hay nền nhà thờ Tam Tòa sẽ không còn là chuyện dễ dàng nữa.
  •  NÔNG ĐỨC MẠNH ĐI ÚC VÀ TÂN TÂY LAN, NGUYỄN TẤN DŨNG HAY PHẠM GIA KHIÊM CÓ THỂ ĐẾN HOUSTON
 Tin tổng hợp - Tổng bí thư đảng Cộng sản Việt Nam là Nông Đức Mạnh sẽ đến thăm Úc và Tân Tây Lan vào đầu tuần tới. Hãng thông tấn chính thức của Hà Nội và ngay cả báo điện tử của đảng Cộng sản Việt Nam cũng chỉ loan một tin rất ngắn 2 câu về việc này, và dấu nhẹm toàn bộ chương trình thăm viếng hai quốc gia trên của họ Nông vì sợ cộng đồng người Việt tỵ nạn tại Úc và Tân Tây Lan biểu tình phản đối. Các chuyến thăm được tiến hành theo lời mời của Thủ Tướng Úc Kevin Rudd và lời mời của Thủ Tướng New Zealand John Key. Bản tin này không nói ngày nào đi và khi đến Úc và Tân Tây Lan thì sẽ đến đâu, thảo luận với ai.

Tuy nhiên, cộng đồng người Việt ở Úc đã biết và đã phổ biến các thông cáo kêu gọi biểu tình vào hai ngày thứ hai tại thủ đô Canberra và thứ ba tại thành phố Sydney để chống đối Nông Đức Mạnh và tập đoàn Cộng Sản Việt Nam đang áp đặt một chế độ độc đảng, độc tài, phản quốc và phi nhân bản, vì vậy sự có mặt của Nông Đức Mạnh tại Úc là một thách thức lớn lao đối với cộng đồng tị nạn tại Úc Châu. Tờ bích chương kêu gọi đồng hương người Việt đi biểu tình của Cộng Đồng Người Việt Tự Do Úc Châu kêu gọi mọi người có mặt biểu tình trước trụ sở Quốc Hội Liên Bang Úc và trước Quốc Hội New South Wales, để lên án chế độ Hà Nội phản quốc, dâng đất, dâng biển cho Trung Cộng; khiếp nhược im lặng trước mưu đồ xâm lăng bá chủ của Trung Cộng; để mặc cho Trung Cộng chiếm đóng hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, và khai thác bauxite trong vùng Tây Nguyên. Đồng thời tờ bích chương kêu gọi đi biểu tình cũng cáo buộc Hà Nội tiếp tục đàn áp các tôn giáo, và kêu gọi Thủ tướng và chính phủ Úc phải lưu tâm đến các vấn đề nhân quyền và các giá trị nhân bản trong mối bang giao giữa Úc và Việt Nam.

Riêng tại Tân Tây Lan, mọi người  đang chờ đợi LM Nguyễn Hữu Lễ vận động  giáo dân  " dàn chào" Nông Đức Mạnh  để đánh tan huyền thoại Hồ Chí Minh và đảng CSVN.

Chuyến đi của Nông Đức Mạnh trong bối cảnh tranh chấp chủ quyền biển đảo giữa Việt Nam và Trung Cộng và sự gia tăng sức mạnh quân sự của Trung Cộng không phải chỉ là nỗi lo riêng của nước nhỏ Việt Nam. Tuy chính phủ Úc thỉnh thoảng lên tiếng phản đối nhà cầm quyền Hà Nội về nhân quyền, họ vẫn viện trợ, vẫn đầu tư và khuyến khích hợp tác với Việt Nam nhiều mặt. Vào tháng 5 vừa qua một tờ báo ở Úc Đại Lợi đã mở cuộc điều tra một công ty có tên là Securency mà ngân hàng quốc gia Úc có 50% cổ phần, đã hối lộ cho một công ty tư nhân có con trai của cựu Thống đốc ngân hàng nhà nước Lê Đức Thúy làm phó giám đốc số tiền 10 triệu Úc kim tức khoảng 8 triệu mỹ kim, số tiền này đã được bỏ vào một trương mục ngân hàng ở Thụy Sĩ để dành việc in tiền Polymer cho Việt Nam. Mậu dịch hai chiều giữa Úc và Việt Nam ngăm 2008 khoảng $500 triệu đô la vẫn là con số rất khiêm tốn so với mậu dịch hai chiều giữa Việt Nam với Trung Cộng hay Hoa Kỳ.

Trong khi đó tại Houston, có tin cho rằng đích thân Thủ tướng Cộng sản Việt Nam là Nguyễn Tấn Dũng hay Ngoại trưởng là Phạm Gia Khiêm kiêm Phó Thủ tướng của Hà Nội sẽ sang thành phố này vào cuối tháng 9 để cắt băng khánh thành tòa tổng lãnh sự mới của Cộng sản Việt Nam. Cộng đồng người Việt tại Houston đã quyết định tổ chức một cuộc biểu dương lực lượng vào ngày 22 tháng 9 để phản đối Nguyễn Tấn Dũng, và đã thành lập một ủy ban đặc nhiệm để lo vấn đề này. SB-TN sẽ theo dõi và có tin gì mới sẽ loan báo cùng quý khán thính giả của đài.
  • DỊCH CÚM H1N1 LAN RỘNG
Tin Hà Nội - Dịch cúm H1N1 đã lan ra hơn 50 tỉnh thành trên cả nước Việt Nam, với tổng số trường hợp nhiễm bệnh từ khi phát hiện dịch cho đến nay là 3295 người, trong số đó có 2 người đã tử vong. Đối tượng dễ lây nhiễm và truyền bệnh trong lúc này được chú ý nhất là học sinh vào mùa tựu trường, do đó Bộ Y Tế Việt Nam ra khuyến cáo các học sinh, sinh viên cũng như giáo viên, cán bộ, nhân viên công tác tại các trường học phải theo dõi sức khỏe hằng ngày. Nếu có những biểu hiện như sốt, ho, đau họng thì không đi học và báo cho nhà trường và y tế địa phương để được khám bệnh. Vào sáng nay bộ Y Tế Cộng sản Việt Nam đã xác nhận trường hợp người thứ ba tử vong vì cúm H1N1 tại Việt Nam.

Tại những quốc gia khác, Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết đã có ít nhất 2837 người khắp nơi trên thế giới đã chết vì virus cúm H1N1 kể từ khi bùng phát dịch hồi tháng tư cho đến nay. Tổng số nhiễm bệnh được xác nhận trên toàn cầu lên đến hơn 254 ngàn người. Tuy nhiên WHO cho rằng con số thực tế còn cao hơn nhiều vì đến nay các quốc gia không còn buộc phải báo cáo các trường hợp bệnh riêng lẻ cho WHO nữa.
  •  LỄ VU LAN ĐÁNH TAN KHÔNG KHÍ NGÀY 2 THÁNG 9
Tin Saigon - Lễ Vu Lan năm nay tại Việt Nam năm nay, rơi đúng và thời điểm 2 tháng 9, tức ngày Đảng CSVN gọi là ngày lễ độc lập từ khi Hồ Chí Minh cướp chính quyền năm 1945. Điều đặc biệt là không khí lễ Vu Lan năm nay đã chiếm trọn cảm giác của mọi người khiến ngày lễ 2 tháng 9 này trở nên tẻ nhạt một cách bất thường. Lễ Vu Lan, còn gọi là lễ báo hiếu của Phật giáo, cũng được coi là mùa rằm cầu nguyện xá tội vong nhân. Hàng năm Lễ Vu Lan vẫn rầm rộ, thu hút hàng triệu người Phật giáo lẫn Lương giáo tham gia. Tầm mức của ngày lễ này rộng lớn không khác gì lễ Giáng Sinh của người Công giáo tại Việt Nam.

 Điều kỳ lạ nhất mà mỗi người dân đều nhận thấy là công an và các nhân viên quản lý địa phương của Nhà nước CSVN năm nay lại không đi từng nhà đốc thúc việc treo cờ như thường lệ. Điều này khiến nhiều con đường, nhiều khu nhà hoàn toàn tránh được việc treo lá cờ của Đảng CSVN một cách dễ dàng hơn mọi năm. Một người dân ở quận 1, nơi thường bị công an địa phương đốc thúc treo cờ nhiều nhất nói rằng ông tin là Nhà nước không muốn đạo Phật được phô trương thanh thế, được các cả nước treo cờ hưởng ứng lễ Vu Lan nên đã im lặng cho qua sự kiện này. Theo nguồn tin của một Phật tử làm việc trong cơ quan hành chính của chính quyền ở quận 10 cho biết, do tình hình xã hội biến động quá nhanh, rất nhiều chùa ở quận 5, quận 8 và quận 10 v.v đã nhận được lệnh phải đóng cửa sớm vào đêm rằm 15, tức nhằm ngày lễ chính. Người Phật tử này nói Chính quyền CSVN lo sợ sẽ có những biến cố xảy ra vào lúc đường phố đông đúc và các Chùa thì tập trung quá nhiều người. Hiện tại, với việc bắt bớ hàng loạt, trấn áp khắp nơi đang cho thấy một sự thất bại và hoảng loạn của Đảng cầm quyền, nếu một sự cố nào đó xảy ra, tức sẽ làm cho vị trí của Đảng CSVN lung lay hơn nữa, suy sụp nhanh hơn nữa. Nhà nước cũng tổ chức nhiều sự kiện ban ngày, với tên gọi là kỷ niệm 40 năm thực hiện di chúc Hồ Chí Minh, kỷ niệm Quốc khánh CSVNv.v nhưng hầu hết các hoạt động đó đều tẻ nhạt và gần như không nhận được sự hưởng ứng nào của dân chúng.

Tinh thần tôn giáo và không khí của lễ Vu Lan năm nay được nhiều người nhìn thấy là đã đánh tan không khí tuyên truyền 2 tháng 9 của Đảng CSVN. Lễ Vu Lan cũng là một trong những ngày lễ hiếm hoi, nguyện cầu cho người đã chết và không phân biệt sự khác biệt chính trị. Dưới chế độ hà khắc của CSVN từ hơn 3 thập niên, các quân nhân Việt Nam Cộng Hòa trận vong đều bị phận biệt đối xử tàn tệ. Và chỉ có lễ Vu Lan này, sự bình đẳng của những người đã chết mới thật sự được nhìn nhận.