T I N   V I Ệ T - N A M  06.09.2009

TinParis.  Dưới chế độ CSVN ,  Không có luật pháp . Tòa Án muốn xử cách nào cũng được. Riêng về đảng viên Cộng sản, thì  họ chỉ bị  " kỷ luật " thôi .  Chúng tôi xin liệt kê dưới đây vài vụ điển hình để quý đọc giả hiểu thêm về chế độ. Cai trị người dân như thế rất  dễ ,  nhưng chỉ đem sự " nghèo đói " cho Đất Nước và Dân Tộc . Đối với Đảng viên Đảng  CSVN  " ăn cắp "  vài chục  triệu ĐôLa  cũng không " đi tù " , chỉ bị " kỷ luật " thôi !. Tổ chức  " bán dâm ", bán " xì ke, ma túy "  cũng không đến nỗi nào. Bọn " Hòa Hợp Hòa giải " chỉ muốn CSVN  chia cho chúng vài  cục xương để gậm. Từ thiện cứu trợ được bao nhiêu so với các số tiền khổng lồ bị " ăn cắp "  như dưới đây ?


  • 1. Kỷ luật Chủ tịch tỉnh Bắc Kạn, nguyên Thứ trưởng Tài chính
Tinparis chú thích . Bài viết không cho ta biết tổng số tiền " ăn cắp " là bao nhiêu nhưng theo ước lượng của chúng tôi thì ít nhất cũng trên vài  trăm tỷ đồng  tương đương chục triệu đô la . 1 tỷ đồng  khoảng 56.000 đôla US ( lương tối thiểu nhân công đầu năm 2010 là 730.000 Đồng VN )

Cập nhật lúc 18:48, Thứ Ba, 01/09/2009 (GMT+7)
,
  - Chủ tịch tỉnh Bắc Kạn Trương Chí Trung bị kỷ luật khiển trách vì những khuyết điểm trước đây, khi ông làm Thứ trưởng Bộ Tài chính.
      
Sáng nay (1/9), lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Trung ương làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Kạn để công bố quyết định khiển trách Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Chí Trung.

Theo Quyết định số 1634 - QĐ/UBKTTW ngày 7/8/2009, từ tháng 4/2002 đến tháng 3/2008, trên cương vị ủy viên Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Tài chính, ông Trương Chí Trung đã có khuyết điểm, vi phạm trong việc chỉ đạo áp mã hàng hoá đối với mặt hàng đầu thu truyền hình kỹ thuật số; cho hoàn thuế nhập khẩu đối với các doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa để kinh doanh, sau đó xuất vào khu chế xuất và xử lý kết quả thanh tra đối với Công ty cổ phần Tân Tạo.

Ông Trung cũng ký ban hành công văn số 8842/BTC-TCT hướng dẫn đăng ký lại thời gian bắt đầu hưởng ưu đãi miễn, giảm thế thu nhập doanh nghiệp; thiếu chỉ đạo, kiểm tra việc Tổng cục Thuế xóa nợ cho một số doanh nghiệp và đồng ý trong việc xóa nợ cho Nhà máy thuốc lá Cửu Long; chậm hướng dẫn thực hiện chính sách ưu đãi theo Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp sửa đổi có hiệu lực từ 1/1/2004, dẫn đến một số doanh nghiệp lợi dụng làm trái, vi phạm pháp luật bị khởi tố vụ án, khởi tố bị can, trong đó có cán bộ của Bộ Tài chính.

Những khuyết điểm, vi phạm nêu trên làm thất thu ngân sách Nhà nước với số tiền lớn, ảnh hưởng đến uy tín của Bộ Tài chính.

Như vậy, trong vòng hơn 2 năm, tỉnh vùng cao Bắc Kạn - một trong những tỉnh khó khăn nhất nước, đã có 2 vị Chủ tịch UBND tỉnh bị kỷ luật hình thức khiển trách. Trước đó, vào tháng 4/2007, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Hà Đức Toại cũng bị Thủ tướng ký quyết định kỷ luật với hình thức khiển trách vì thiếu trách nhiệm trong việc lãnh đạo Ban cán sự Đảng UBND tỉnh thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ theo quy định của Điều lệ Đảng và các quy định của Bộ Chính trị.
·    Hiền Anh

  • 2. Đề nghị cách chức Chủ tịch Tập đoàn Than - Khoáng sản: " Đoàn văn Kiển "
TinParis Chú thích . Theo bài báo , Mỗi năm, ước tính có khoảng 10 triệu tấn than bị xuất lậu, gây thất thu và thiệt hại cho ngân sách Nhà nước khảng 4.500 tỷ đồng.  Ông Kiển làm Tổng Giám Đốc từ năm  1995-2000...Như vậy trong khoảng 6 năm  số tiền thất thu là 6x4500 tỷ đồng = 27.000 tỷ đồng = 27.000 x 56.000 Đôla = 1.512.000.000 Đôla US.  Ai đã " ăn chia "  cùng Ông nầy ?


Cập nhật lúc 09:36, Thứ Năm, 03/09/2009 (GMT+7)

Một nguồn tin từ Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) cho hay, Ủy ban kiểm tra Trung ương Đảng vừa có quyết định kỷ luật cảnh cáo về Đảng và đề nghị cho thôi chức Chủ tịch TKV đối với ông Đoàn Văn Kiển.

  • Buông lỏng quản lý
Ông Kiển bị kỷ luật do vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, trực tiếp ký quyết định hoặc đề nghị cấp dưới ký quyết định cho Công ty cổ phần đầu tư thương mại và dịch vụ (nơi em trai ông Kiển là Đoàn Văn Thức làm Phó Giám đốc) khai thác không có giấy phép trong khu vực ranh giới quản lý của các mỏ thuộc TKV.
  
Mỗi năm, ước tính có khoảng 10 triệu tấn than bị xuất lậu, gây thất thu và thiệt hại cho ngân sách Nhà nước khảng 4.500 tỷ đồng.
Ông Kiển còn phải chịu trách nhiệm buông lỏng quản lý, thiếu chặt chẽ trong việc quản lý, khai thác và quản lý hàng hóa trong quá trình vận chuyển tiêu thụ, dẫn tới tình trạng khai thác than trái phép trong thời gian dài.
Ngoài ra, ông Kiển còn vi phạm quy định của Chính phủ (điều 5, Nghị định 16, ngày 7/2/2005) về quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình, thiếu trách nhiệm gây thiệt hại kinh tế cho TKV trong việc ý kết, thực hiện hợp đồng hợp tác giữa TKV và Công ty Cổ phần Phát triển Công nghiệp Quảng Ninh. Ông Kiển buông lỏng cho công ty này khai thác, chế biến và tiêu thụ hàng triệu tấn than trái phép.
Ngoài việc bị kỷ luật cảnh cáo về Đảng, ông Kiển còn bị đề nghị cho thôi chức Chủ tịch TKV.
Trước đó, đầu năm 2008, nhiều báo đã có loạt bài điều tra về tình trạng khai thác, xuất lậu than tại Quảng Ninh. Sau khi báo chí và lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh vào cuộc, cơ quan điều tra Công an tỉnh đã điều tra, khởi tố hàng chục bị can liên quan đến việc khai thác, xuất lậu than.
Theo thông tin từ lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, mỗi năm, ước tính có khoảng 10 triệu tấn than bị xuất lậu, gây thất thu và thiệt hại cho ngân sách Nhà nước khảng 4.500 tỷ đồng.
Đến ngày 31/7/2008, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có ý kiến về kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra khai thác, kinh doanh than trái phép tại Quảng Ninh.
Thủ tướng giao Bộ Công thương chỉ đạo việc kiểm điểm trách nhiệm, có hình thức kỷ luật cụ thể đối với tập thể, các cá nhân có liên quan của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam trong việc để xảy ra tình trạng khai thác, kinh doanh than trái phép tại Quảng Ninh.
Hai lần bị cảnh cáo về Đảng
Năm 2001, ông Kiển đã bị kỷ luật cảnh cáo về Đảng khi còn là Tổng Giám đốc Tổng công ty Than Việt Nam, sau khi Thanh tra Nhà nước (nay là Thanh tra Chính phủ) kết luận Tổng Công ty của ông vi phạm quy chế vay và trả nợ nước ngoài của Chính phủ, kinh doanh ngoại tệ trái chức năng luật pháp cho phép.

Theo kết luận của Thanh tra Nhà nước, cho đến năm 1999, tổng số các khoản nợ của Tổng công ty Than Việt Nam lên tới 3.030 tỷ đồng trong khi, năm 1998, Tổng công ty này mất cân đối hơn 126 tỷ đồng.

Đây là hệ quả tất yếu của hàng loạt sai phạm từ lãnh đạo Tổng công ty tới các đơn vị thành viên trong thời gian ông Kiển làm Tổng giám đốc (1995-2000). Sai phạm trong quản lý xuất khẩu than gây thiệt hại 1,2 triệu USD trong năm 1998 và 486.000 USD trong chín tháng đầu năm 1999.

Nguyên nhân là Ban xuất nhập khẩu của Tổng công ty đã không tham khảo ý kiến các ban tham mưu (kế hoạch giá thành, kế toán tài chính...) mà tự xây dựng bản dự kiến giá xuất khẩu trình ông Kiển phê duyệt.

Điều này dẫn tới việc nhiều hợp đồng xuất khẩu than được ký với giá thấp hơn cả giá dự kiến, gây thiệt hại cho chính thành viên của Tổng công ty Than Việt Nam là Công ty xuất khẩu và Hợp tác quốc tế (Coalimex).
  • Thất thoát, lãng phí vốn Nhà nước

Ngoài ra, theo kết luận của thanh tra, trong công tác đầu tư xây dựng cơ bản, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều sai phạm của Tổng công ty Than Việt Nam, gây thất thoát, lãng phí vốn của Nhà nước gần 2,1 tỷ đồng.Nguyên nhân là lãnh đạo TKV đã có tiêu cực trong tổ chức đấu thầu, vi phạm các quy chế vay và trả nợ nước ngoài của Chính phủ.

Trong vụ vay 30 triệu USD vống trung hạn của Citicop (Hong Kong), Tổng công ty đã hạch toán 585.000 USD làm chi phí vay tiền nhưng thiếu chứng từ gốc.

4/6 liên doanh mà Tổng công ty Than tham gia đều kém hiệu quả và có sai phạm lớn, trong đó Liên doanh nhà máy Bia VICCO - Sài Gòn đến 30/4/1999 đã lỗ 4,1 tỷ đồng và nợ thuế tiền tỷ.

Cũng theo kết luận thanh tra, tổng số tiền sai phạm phải xử lý trong vài năm bị thanh tra lên tới hơn 270 tỷ đồng và gần 600.000 USD (riêng Văn phòng Tổng công ty là 170 tỷ đồng và hơn 585.000 USD).
(Theo Tiền Phong)

  • 3. CHỦ NHÂN NEW CENTURY ĐƯỢC MIỄN TỐ
Tin Hà Nội - Cũng liên quan đến vụ bắt giữ người, lần này không phải là vấn đề chính trị mà là vấn đề kinh tế, một Việt kiều về nước làm ăn bị bắt trước đây là Chủ nhân vũ trường New Century ở Hà Nội, một địa điểm ăn chơi nổi tiếng với ma túy và rượu đủ các loại, đã được miễn tố theo tin từ báo chí trong nước.

Vũ trường New Century bị công an bố ráp một trận lớn năm 2006 vì tệ nạn gái gọi, ma túy, thuốc lắc để phục vụ cho phần lớn là con em của những cán bộ cao cấp của đảng có dư tiền để tiêu xài. Một tờ báo từng cho biết đối với dân chơi Hà thành thì mọi ngả đường đều dẫn đến New Century. Vào ngày hôm qua, hội đồng xét xử vụ án tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy và kinh doanh trái phép xảy ra tại vũ trường New Century đã tuyên miễn trách nhiệm hình sự đối với bị cáo Nguyễn Đại Dương là chủ nhân New Century.

 Bản tin cho thấy tòa chỉ chú trọng đến một tội danh duy nhất là tội kinh doanh rượu trái phép. Với một tội danh đó, tòa xét thấy bị cáo Nguyễn Đại Dương đã nộp thuế đầy đủ kể cả thuế rượu, và vì thế tòa án kết luận hành vi của bị cáo Nguyễn Đại Dương không còn nguy hiểm cho xã hội, sai phạm của bị cáo ở mức xử phạt hành chính. Điều khôi hài là không những chủ nhân New Century được miễn tố, tòa còn tuyên trả lại cho ông Dương trên 426 triệu đồng, hơn 1000 đô-la và Euro và ba máy computer. Một số người bị bắt tại New Century trong vụ bố ráp đã bị truy tố và tuyên án phạm tội về ma túy lên đến 7 năm tù, nhưng số còn lại bị tuyên án rất nhẹ.

Những người hiểu chuyện cho biết tòa án Cộng sản Việt Nam không dám làm lớn chuyện, vì sợ đương sự khai ra những đường dây mua rượu lậu và thuốc lắc, cũng chính do những cán bộ cao cấp nhất của đảng Cộng sản Việt Nam cung cấp. 

  • 4. Liên Khui Thìn và món nợ gần 500 tỷ ( VietNam.net ngày 1.9.2009)
Tinparis chú thích - Lường gạt hàng ngàn tỷ đồng : từ giảm án tử hình đến Ân Xá . Ai che chởÔng nầy đây ?

Trong đợt đặc xá 2/9 năm nay, có một nhân vật từng là tâm điểm của dư luận: Liên Khui Thìn, nguyên giám đốc Công ty TNHH Epco.
Ngày trở về đã đến. Từ sáng sớm 1/9, thân nhân của những người có tên trong danh sách phạm nhân được đặc xá đã đến chờ trước cổng trại giam Z30A.

Năm 1993 tại trại giam Chí Hòa, Liên Khui Thìn trải qua một lần chết hụt sau khi được giảm án từ tử hình về tội danh “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xuống án chung thân trong vụ án điểm Epco Minh Phụng.

Công ty TNHH Epco thành lập tháng 8/1992, có chức năng kinh doanh xuất nhập khẩu, chế biến nông sản, do Liên Khui Thìn làm giám đốc, Nguyễn Tấn Phúc làm Phó giám đốc. Dù liên tiếp kinh doanh thua lỗ nhưng Thìn và Phúc bằng nhiều cách đã thực hiện lập hóa đơn xuất hàng và kê khai nộp thuế trong khi hàng không có thật.
 
Mặt khác Công ty Epco có hồ sơ kinh doanh bất động sản nhưng thực tế cũng không thực hiện. Với thủ đoạn nâng khống giá trị tài sản thế chấp vay và bảo lãnh mua hàng trả chậm, Liên Khui Thìn đã cấu kết với nhiều cá nhân khác chiếm đoạt tiền của các ngân hàng thông qua pháp nhân Epco.
Sau khi vay, Thìn đã bán hết tài sản thế chấp, không trả lại cho các ngân hàng. Từ năm 1992-1997, Thìn đã chiếm đoạt của công ty và các ngân hàng hàng như: Ngân hàng Công thương và Ngân hàng ngoại thương chi nhánh TP.HCM hàng ngàn tỷ đồng. Tính đến thời điểm được đặc xá Thìn đã thụ án được 9 năm 4 tháng 7 ngày.

Trong quá trình chấp hành án phạt, Thìn đã bồi thường được trên 500 tỷ đồng (tổng số tiền là hơn 1000 tỷ đồng). Cùng với việc cải tạo tốt và hiện đang bị suy tim, cao huyết áp, Thìn đã được chủ tịch nước phê chuẩn quyết định đặc xá nhưng vẫn phải tiếp tục chấp hành hình phạt bổ sung là bồi thường dân sự hơn 481 tỷ đồng.

Sáng 1/9 tại bệnh viện Triều An, quận Bình Tân, TP.HCM tổ công tác Z30A đã có mặt công bố quyết định đặc xá Liên Khui Thìn.