T I N   V I Ệ T - N A M  09.09.2009
  • CƠ QUAN LIÊN HIỆP QUỐC NÓI VỀ BLOGGER VIỆT NAM
Tin New York - Một cơ quan theo dõi về nhân quyền của Liên Hiệp Quốc nêu ý kiến về các vụ nhà báo, người viết blog và người bất đồng chính kiến tại Việt Nam bị bắt giữ trái pháp luật, và kêu gọi nhà nước Cộng sản Việt Nam hãy cải thiện tình hình trong nước. Trong công bố phổ biến vào ngày hôm qua, nhóm Công tác Liên Hiệp Quốc chuyên theo dõi các vụ bắt giữ tùy tiện yêu cầu Hà Nội hãy thả ông Trương Minh Đức, một nhà báo tự do hiện trong tình trạng sức khỏe kém.

Theo bản tin của hãng thông tấn Reuters, ông Đức bị bắt tháng 5 năm 2007 và xử 5 năm tù vào tháng 7 năm ngoái, sau khi viết bài về một vụ tham nhũng. Cơ quan của Liên Hiệp Quốc mang tên United Nations Working Group on Arbitrary Detention gồm 5 chuyên gia độc lập sẽ báo cáo lên Hội đồng nhân quyền Liên Hiệp Quốc khai mạc tại Geneve vào ngày 14 tháng 9 năm nay về các vụ vi phạm trên toàn thế giới. Nhóm này đã thu thập những báo cáo từ ngày 5 tháng 5 vừa qua nhưng chỉ công bố nội dung văn bản 8 trang vào ngày hôm qua. Họ cũng nói về các vụ bắt trái phép blogger Điếu Cầy và các ông Trương Minh Đức, Phạm Văn Trỗi, Nguyễn Xuân Nghĩa, Vũ Hùng, Ngô Quỳnh và cô Phạm Thanh Nhiên. Hai nhà báo khác cũng được họ cho là bị giam giữ trái luật sau khi đưa tin về tham nhũng là Nguyễn Văn Hải và Nguyễn Việt Chiến, hai người này hiện đã được thả. Trong tuần qua nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã thả một blogger và một nhà báo từng có bài viết phê phán chính sách của nhà nước với Trung cộng, và in ấn phổ biến áo chống Trung cộng.
Tuy nhiên hiện còn một blogger là cô Như Quỳnh tức blogger Mẹ Nấm bị bắt mà không có tin tức gì.
  • HÀ NỘI RA LỆNH KIỂM SOÁT LẠI TÌNH HÌNH NHÀ ĐẤT CÓ NGUỒN GỐC TÔN GIÁO
 Tin Hà Nội - Trong một tin khác trong ngày, bộ Xây Dựng Cộng sản Việt Nam vừa có công văn yêu cầu các địa phương kiểm soát lại tình hình sử dụng nhà đất có nguồn gốc tôn giáo, trong khi đang diễn ra những tranh chấp về vấn đề này từ giáo xứ Thái Hà cho đến tình hình tại Tam Tòa trong những ngày gần đây.

Công văn do Thứ trưởng bộ Xây dựng của Cộng sản Việt Nam ký yêu cầu 23 tỉnh thành báo cáo về tình hình quản lý và sử dụng nhà đất có nguồn gốc tôn giáo. Trong các địa phương kể cả Hà Nội và Quảng Bình là nơi đã xảy ra những vụ tranh chấp với Giáo hội Công giáo Việt Nam, mà phía nhà cầm quyền thú nhận rằng việc giải quyết các vấn đề liên quan đến quản lý, sử dụng nhà, đất có nguồn gốc tôn giáo của các địa phương đang gặp nhiều khó khăn.

 Nay Hà Nội yêu cầu các địa phương thống kê và tổng hợp tình hình và báo cáo về Bộ trước ngày 30 tháng 12 năm 2009 để tổng hợp báo cáo cho nhà nước, tuy nhiên thời hạn đó đã qua 6 tháng mà chưa thấy hồi âm gì. Công văn mới đề nghị các địa phương cần thực hiện nghiêm túc, gửi báo cáo ngay về cho Bộ trước ngày 15 tháng 9. Tưởng cũng cần nhắc lại là tại hội nghị ban chấp hành Trung ương đảng Cộng sản trước đây đã nhận định nguyên nhân là do đất đai có nguồn gốc rất phức tạp, chính sách đất đai thay đổi qua nhiều thời kỳ lịch sử và quản lý đất đai chuyển từ hành chính, bao cấp sang cơ chế thị trường kết hợp với biện pháp hành chính, đặt ra nhiều vấn đề mới.

 Nguyên nhân chính được nói là một số chủ trương, chính sách lớn rất quan trọng của Đảng chưa được thể chế hóa. Văn bản pháp luật về đất đai đã ban hành nhiều nhưng thiếu đồng bộ. Thế nhưng ai cũng hiểu là vì những nhà đất này đã được chuyển tay qua bao nhiêu đời cán bộ, đã bán đi bán lại bao nhiêu lần để lấy tiền bỏ túi, nay bị đòi lại thì chắc chắn sẽ đụng tới quyền lợi của nhiều cán bộ cao cấp.
  • CÁC GIÁO DÂN XỨ TAM TÒA ĐƯỢC TRẢ VỀ NHƯNG CUỘC SỐNG BỊ ĐE DỌA
Tin Hà Nội - Cũng liên quan đến vấn đề tôn giáo, trong tuần qua Tòa Giám Mục Xã Đoài, giáo phận Vinh, ra thông cáo cho biết tỉnh Quảng Bình đã thả tất cả những giáo dân xứ Tam Tòa bị bắt từ ngày 20 tháng 7 do họ xây dựng một khu lều che nắng trên nền nhà thờ Tam Tòa cũ. Tuy nhiên, theo thông cáo đó thì những tài sản của giáo dân vẫn chưa được trả lại.

Người cuối cùng trong số 19 giáo dân bị cơ quan công an địa phương bắt giữ tại nền nhà thờ Tam Tòa hồi ngày 20 tháng 7 vừa qua được thả ra là bà Cao Thị Tình. Bà này là thủ quỹ của giáo xứ Tam Tòa và cũng là vợ của một người trong nhóm 19 người bị bắt là ông Mai Xuân Thú. Sau khi được thả ra, vào sáng ngày thứ hai vừa qua, bà Cao Thị Tình cho biết bà đã bị bắt viết một bài tự thú đổ hết tội cho giáo dân. Bà kể lại rằng trước đây khi đi lễ chủ nhật nhà nguyện đặt tại nhà ông Trần Công Lý gần nền nhà thờ Tam Tòa đã bị một số đối tượng ngăn cản, thậm chí đánh đập, cướp sách hát của họ. Tuy vậy trong bốn tuần gần đây, giáo dân bắt đầu tập trung để lễ nguyện đều đặn mỗi tuần vào ngày chủ nhật tại nhà nguyện được cho phép cũng tại nah này.

 Linh mục chính xứ Lê Thanh Hồng cho biết trong 4 tuần qua thì hai tuần đầu lễ xong cũng có một số công an đến hỏi han, trước đây giáo dân đi lễ rất đông nhưng nay sau vụ bạo động thì giáo dân đi lễ ít vì còn hoang mang, như vậy sinh hoạt tôn giáo chưa trở lại bình thường như trước đây được. Tuần thứ hai thì họ cũng đến và trong tuần đó thì ngài nhận được giấy mời và giấy triệu tập của công an nhưng ngài từ chối không đi họp. Tuần thứ ba họ cũng đến sau lễ, tuần thứ tư thì công an không đến nữa nhưng những người trong tiểu khu cũng trà trộn trong giáo dân. Đối với bà Cao Thị Tình thì dù nay được về nhà thế nhưng nhà nước vẫn cho người rỉ tai tố cáo gia đình bà là phản động, từ khi bà về thì những ai thân thiết cũng không dám đến. Về công ăn việc làm thì bà cũng cho biết trước đây bà buôn bán tại chợ; nhưng khi họ được thả về thì có người nói họ đập phá hết rồi đừng ra đó nữa mà bị đánh.

Linh mục Phao lồ Nguyễn Đình Phú thuộc hạt Kỳ Anh ở Hà Tĩnh, người bị đánh khi đến Tam Tòa vào ngày 27 tháng 7, nói nhà nước tiếp tục tuyên truyền với người dân địa phương là những người Công giáo là xấu, là phản động, trong khi Công an và cán bộ nhà nước thì vẫn tránh né khi được tiếp xúc để hỏi họ về vai trò giữ gìn sự yên ổn cho mọi thành phần công dân. Tại nhà thờ Tam Tòa, một hàng rào mới đã được dựng lên quanh khu nền nhà thờ cũ, nơi đây đã được sửa chữa khang trang thành một khu vườn hoa với một hàng rào vây quanh khu chứng tích đó. Nhiều giáo dân địa phận Vinh sau khi xảy ra biến cố Tam Tòa cũng nói thẳng với các linh mục của họ là con đường tử vì đạo nếu cần, là con đường ngắn nhất đưa họ về trời bên cạnh Đấng mà họ tin thờ.