T I N   V I Ệ T - N A M  10.09.2009
  • CÁC TỔ CHỨC QUỐC TẾ KÊU GỌI CỘNG SẢN VIỆT NAM TRẢ TỰ DO CHO CHO BLOGGER MẸ NẤM
Tin tổng hợp - Theo tin tức do các tổ chức và hiệp hội báo chí quốc tế phổ biến trên diễn đàn Internet thì Cô Nguyễn Ngọc Như Quỳnh 31 tuổi, bị một nhóm gồm 17 nhân viên công lực đến bao vây nhà cô đêm 28 tháng 8 vừa qua, rồi áp giải cô đến một đồn công an thuộc thị xã Nha Trang, chỉ vì cô đã phổ biến nhiều bài chỉ trích sự nhượng bộ của Hà Nội đối với Bắc Kinh.

Qua những bài viết gần đây đăng trên trang nhật ký cá nhân, Mẹ Nấm đã đề cập tới nhiều đề tài thời sự bén nhạy liên quan đến quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam với Trung Cộng, sự nhượng bộ về đất đai và lãnh hải cho láng giềng phương Bắc, việc Trung Cộng lấn chiếm vùng đảo Hoàng Sa Trường Sa, cũng như chuyện Hà Nội cho phép quan thày Bắc Kinh được độc quyền khai thác mỏ bauxite tại khu vực Tây Nguyên.

 Việc bắt giam blogger Mẹ Nấm bị uỷ ban bảo vệ ký giả trụ sở ở New York lên án mạnh mẽ. Ông Bob Dietz, giám đốc đặc trách Châu Á của tổ chức này nhấn mạnh rằng blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh không thể bị cầm tù vì những bài viết của mình, cho nên cô phải được trả tự do tức khắc và vô điều kiện. Từ Paris, Pháp, ông Vincent Brossel, giám đốc đặc trách Châu Á của RSF tức phóng viên không biên giới phát biểu là các nhà báo và blogger bị giam giữ đều là những người đấu tranh ôn hoà, bất bạo động, tôn trọng sự thật và đòi hỏi công lý, lẽ phải, bằng phương cách hợp pháp và hữu lý, đúng với vai trò, chức năng của người làm báo. Ông Benoit Hervieu, thành viên ban giám đốc tổ chức phóng viên không biên giới yêu cầu nhà nước Việt Nam sớm trả tự do cho cô Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và trong lúc này, cho phép mẹ của cô được đến gặp mặt con mình đang ngồi tù.
  •  ĐÒI CÁCH CHỨC LÃNH ĐẠO BÁO ĐẢNG VÌ BÀI VIẾT ĐĂNG TẢI VỀ CUỘC TẬP TRẬN CỦA TRUNG CỘNG TẠI TRƯỜNG SA
Tin Hà Nội - Một bài báo đăng trên trang mạng của đảng Cộng sản Việt Nam trích lại bài của truyền thông Trung cộng về cuộc tập trận của quân đội nước này tại Trường Sa, đã gây một làn sóng bất mãn của những người Việt trong và ngoài nước. Người Việt tại hải ngoại thì cho rằng điều này chứng tỏ rằng Trung cộng đã kiểm soát toàn bộ đường lối và chủ trương của đảng Cộng sản Việt Nam, ngay cả tờ báo của Đảng cũng phải đăng những bài viết xác nhận chủ quyền của Trung cộng tại Trường Sa, và dùng những từ ngữ cho thấy Bắc Kinh chính là quan thày của Hà Nội.

Tại Việt Nam, một số người đã lên tiếng đòi cách chức Tổng Biên tập trang tin của đảng Cộng sản Việt Nam vì tuyên truyền cho kẻ thù. Giáo sư Nguyễn Huệ Chi nói Tổng Biên tập Đào Duy Quát phải ra đi sau khi trang tin này đăng bài viết gây nhiều chú ý này. Ông Chi nói đây là một lỗi về chính trị khi một đảng tự nhận là mình gánh trách nhiệm bảo vệ đất nước thì một trang mà để xảy ra sơ suất như thế thì phải cách chức ông Tổng Biên tập, đó là nhẹ nhất và họ cũng cần phải xin lỗi bạn đọc và không bao giờ phạm lỗi sơ đẳng như thế nữa. Bài viết diễn tả cuộc tập trận ngày 18 tháng 8 vừa qua của đội tàu hộ tống gồm hơn 100 sĩ quan và binh lính đã cập bến bãi đá Vĩnh Thử tức đảo Chữ Thập của Trường Sa, đồng thời đưa 2 tàu chở trực thăng là Thâm Quyến và Hoàng Sơn cập đảo, tiến hành diễn tập cho trực thăng lên xuống và lực lượng đặc nhiệm đổ bộ lên đảo. Sau khi gỡ bài này xuống, nhân viên của trang báo này thú nhận đây là lỗi kỹ thuật.

Trong khi đó báo Tuổi Trẻ cũng bị bắt ngưng loạt bài về Hoàng Sa và những anh hùng của quân lực Việt Nam Cộng Hòa khi chống lại Trung cộng cưỡng chiếm đảo này. Tờ báo chỉ phổ biến một thông báo nói rằng họ phải tạm dừng bài viết này và sẽ tiếp tục đề tài này vào thời điểm thích hợp hơn. Bài viết đã phỏng vấn ông Lữ Công Bẩy, mop-(t tên nằm vùng  trên chiến hạm Trần Khánh Dư là chiến hạm tối tân nhất của Việt Nam Cộng Hòa tham dự trận hải chiến ngày 19 tháng giêng năm 1974 khiến 50 binh sĩ của Việt Nam Cộng Hòa thiệt mạng, Trung cộng đã chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa sau trận chiến này cho đến nay.
  •  KIỂM TRA THI HÀI HỒ CHÍ MINH
Tin Hà Nội -  Cộng sản Việt Nam đã chính thức cho đóng lăng Hồ Chí Minh ở Ba Đình để tổ chức kiểm tra thi hài của họ Hồ, và thành lập một Hội đồng khoa học gồm cả những chuyên gia về xác ướp từ Nga sang Việt Nam để thẩm định lại xác ướp khô của họ Hồ đã trải qua 40 năm bị đặt tại đây.

Tin cho biết 6 khoa học gia của Liên bang Nga được mời sang Việt Nam kể cả Viện sĩ Viện Hàn lâm Y học Liên bang Nga Valery Alexeyevich Bykov dẫn đầu. Ông này là người từng đứng đầu trong số những khoa học gia người Nga bảo dưỡng thi hài của Lenin ở Nga. Tin cho biết thường cứ 18 tháng, xác ướp họ Hồ phải được ngâm hóa chất trong vòng 30 ngày, tẩy các vết mốc trên da và thay quần áo. Công việc này tốn kém hàng triệu đô-la mỗi năm, nhưng ở Việt Nam thì việc này bị dấu kín và nhiều người cho rằng xác họ Hồ trong lăng Ba Đình chỉ là một xác giả. Riêng tại Nga thì sau khi trở thành một quốc gia dân chủ, đa số người Nga cho rằng nên bỏ xác ướp Lenin đi, chỉ có 15% nói nên để yên Lenin trong lăng.

Tại Việt Nam Hà Nội không dám thực hiện cuộc trưng cầu dân ý, chứ nếu có hỏi thì chắc chắn 99% người Việt muốn bỏ xác Hồ Chí Minh đi, vì huyền thoại này đã sụp đổ và người ta đã biết rõ bộ mặt thật của họ Hồ như thế nào.