T I N   V I Ệ T - N A M  13.09.2009
  • GIỚI BLOGGER TRONG NƯỚC VẬN ĐỘNG BIỂU TÌNH NGÀY 14 THÁNG 9 PHẢN ĐỐI TRUNG CỘNG
Tin tổng hợp - Theo dõi tình hình từ trong nước, trong vài giờ qua người ta thấy xuất hiện trên các trang mạng lời kêu gọi biểu tình của giới trí thức và sinh viên học sinh trong nước để phản đối Trung cộng cưỡng chiếm Hoàng Sa Trường Sa của Việt Nam. Lời kêu gọi viết rằng với những sai lầm nối tiếp sai lầm, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam tiếp tục nhu nhược, hènn hát trước các hành động xâm lăng của Trung Cộng trên lãnh thổ Việt Nam.

Mới đây báo điện tử của đảng Cộng sản Việt Nam công khai đăng tin ủng hộ cuộc diễn tập của hải quân của Trung Cộng tại vùng biển Việt Nam, sau khi hà nội đã ký Hiệp định biên giới với Trung Cộng làm dân tộc mất đi một nửa Ải Nam Quan, một nửa Thác Bản Giốc và một phần Vịnh Bắc Bộ. Đất mẹ rỉ máu đào. Và cuối năm 2008, cộng đồng người Việt Nam yêu nước đã tổ chức các cuộc biểu tình lớn tại Hà Nội và Saigon để phản đối Trung Cộng xâm lược nhưng đã bị công an đàn áp dữ dội.

Và năm 2009 này, Đảng và Nhà Nước Việt Nam lại tiếp tục rước đón hàng ngàn công nhân Trung Cộng với các công cụ tối tân vượt qua biên giới Việt-Trung vào đến Tây Nguyên giày xéo mảnh đất cao nguyên, khai thác cạn kiêt tài nguyên khoáng sản đất nước và để lại những hiểm họa môi trường khôn lường. Họ đã làm thế vì Trung Cộng, mặc cho những lời phản đối của nhiều tầng lớp nhân dân, từ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tới những em học sinh. Và không chỉ bỏ qua lời phản đối, họ còn bắt giữ, đàn áp những cá nhân lên tiếng chỉ trích họ trong vấn đề Bauxite cũng như nguy cơ bị Trung Cộng xâm lược. Lời kêu gọi viết rằng mọi người không thể ngồi yên đứng nhìn đất nước quê hương bị ngoại bang giày xéo. Mọi người không thể để cho Trung cộng tiếp tục ngự trị một cách vô lý trên quê hương, trên đất mẹ hay cùng nhau đấu tranh, cùng nhau đứng lên bảo vệ chủ quyền dân tộc. Ngày 14 tháng 9 năm 1958, Phạm Văn Đồng đã kí Công hàm bán nước. Hàng năm, cứ đến ngày này, lòng yêu nước của dân Việt Nam lại sôi sục trong nỗi đau, nỗi đau vì lãnh đạo khiếp nhược nhượng đất cho ngoại bang, dâng chủ quyền dân tộc, khác nào kẻ bán nước.

Vì thế năm nay ngày 14 tháng 9, các blogger việt Nam yêu nước hãy cùng nhau lên tiếng để phản đối Trung Cộng xâm lược Hoàng Sa-Trường Sa Việt Nam. hản đối dự án khai thác Bauxite tại Tây Nguyên gây hiểm họa về môi trường và an ninh quốc gia của Việt Nam Phản đối Đảng và Nhà Nước Việt Nam nhu nhược, yếu hèn trước Bắc Kinh. Mọi người được khuyến khích treo hình ảnh đã được in trên những chiếc áo thun xanh mà nhiều blogger đã mặc và bị Công an bắt giữ cũng như làm khó dễ trong thời gian qua, với hàng chữ Người Việt yêu nước giữ màu xanh và an ninh cho Việt Nam, SOS bô-xít và Trung Quốc bị gạch chéo, trong khi bản đồ Việt Nam bị một cái thòng lọng xiết chặt ở ngay vùng Tây nguyên. Chính mẫu áo thun này đã đưa tới việc Công an Cộng sản Việt Nam bắt giữ những blogger như Mẹ Nấm tức cô Nguyễn Ngọc Như quỳnh, Người Buôn Gió tức anh Bùi Thanh hiếu, cùng một số những người khác trong thời gian qua. Mặc dù những người này nay đã được trả tự do, nhưng giới thanh niên sinh viên trong nước cho biết họ sẽ tiếp tục phổ biến thông điệp của họ bằng hình ảnh và logo như đã nói trên, trong tất cả những sinh hoạt trên mạng trong những ngày tới để phản đối Trung cộng và nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam về đề tài này.

  • AN GIANG ĐƯA THÊM BỘ ĐỘI, CHÓ SĂN BAO VÂY NGƯỜI BIỂU TÌNH KHMER KROM
Tin An Giang - Tiếp tục theo dõi tình hình trong nước, tin cho biết liên tục trong hai ngày qua, nhà cầm quyền huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang đưa một lực lượng an ninh võ trang, cùng nhiều xe tải và chó săn đến vây quanh nhóm vài chục người Khmer Kampuchia Krom tập họp nhiều ngày trên ruộng đất của họ, là nơi đang bị nhà nước trưng dụng để làm một con kênh mà không chịu bồi thường cho dân chúng. Một người có mặt tại chỗ kể rằng, ông bị Công an xem là người cầm đầu nhóm dân Khmer Krom khiếu kiện, và thuật lại những gì đang xảy ra tại xã An Cư, huyện Tịnh Biên. Ông cho biết nhà nước đã đưa thêm bộ đội tới, với khoảng 60 người của lực lượng Cảnh sát 113, khoảng một trăm mấy chục công an đàn áp bà con Khmer Krom.

Bây giờ có một số người sợ quá không dám tham dự vụ khiếu kiện vì thấy bộ đội đông quá. Ông cho biết hiện còn khoảng 40 người vẫn quyết tâm biểu tình ở địa điểm này, và bị Công an bao vây toàn bộ nội bất xuất ngoại bất nhập. Nguyên nhân của vụ phản đối này là do mấy trăm gia đình nguời dân ở đây bao lần đi khiếu nại đủ mọi cấp nhưng không ai chịu giải quyết. Ông này cho biết họ đã làm đúng theo pháp luật, từ mấy năm trước họ đã phản đối việc nhà nước tịch thu đất đai của họ và đi gặp ủy ban xã An cư rồi nhưng nơi này nói không có pháp luật nào giải quyết cho bà con đâu. Họ lên tới huyện thì bên huyện ủy cũng đùn đẩy đi nơi khác. Lên tới tỉnh thì tỉnh cũng chỉ nhận đơn rồi để đó, lên tới trung ương ở Saigon cả chục lần thì lại chỉ xuống dưới, về dưới thì lại chỉ lên trên. Ông này nói những người trong cuộc chỉ xin nhà nước bồi thường để có phương tiện canh tác, sinh sống, họ không yêu cầu gì hơn nhưng nhà nước thì nói đất đã mất lâu quá rồi đừng có kêu nài nữa.

 Báo chí khi liên lạc với các quan chức hành chánh, quân sự, công an Tịnh Biên hay An Giang thì đều bị từ chối trả lời, một nhân viên trực đội an ninh nhân dân thị trấn Tịnh Biên thì chối phăng và nói rằng sự việc người Khmer Krom khiếu nại và đòi bồi thường đã được giải quyết ổn thỏa, những người Khmer Krom đó không gặp rắc rối gì và lực lượng an ninh cũng rút hết rồi. Tuy nhiên trong khi đó những nhân chứng thuộc thành phần dân oan thì nói hoàn toàn khác và cho biết bộ đội mang theo roi điện và chó săn vẫn còn bao vây ở đây, nhưng họ cương quyết sẽ tiếp tục biểu tình cho đến khi nhà nước giải quyết vấn đề.
  •  BÁO CHÍ  CSVN HẾT ĐĂNG VỤ TRƯỜNG SA - HOÀNG SA
Tin Saigon - Sự kiện Đảng Cộng sản Việt Nam cho xuất hiện bài viết ngợi ca hải quân Trung Cộng trên trang web chính thức của mình đã dấy lên một làn sóng phẫn nộ mới trong nước, và lại càng khiến cho nhiều người lo ngại về việc tiến trình bán nước của Cộng sản Việt Nam đã đến hồi quyết định.

Bài báo khởi đăng ngày 10 tháng 9, và nhanh chóng bị giới blogger trong nước phát hiện. Chỉ một vài tiếng đồng hồ sau đó, người chịu trách nhiệm của trang web là Phó ban tuyên giáo Đào Duy Quát đã cho lấy xuống và chỉ thuyết minh đó là lỗi kỹ thuật. Ngay sau đó, ông Đào Duy Quát bị giới blogger tự do gọi tên là một Hán nô, đồng thời hiểu rằng với vai vế là người thân cận của Tô Huy Rứa, người cầm quyền sinh sát hệ thống truyền thông Việt Nam, hiện tại những người nói trên đã chính thức là tay sai của Trung Cộng, cũng như đang kiểm soát toàn bộ báo chí Việt Nam theo một chính sách hoàn toàn quen thuộc với kim chỉ nam của Bắc Kinh. Rất nhiều người trong giới theo dõi thời sự trong nước nói rằng họ hoàn toàn nghi ngại chính sách 2 mặt của Cộng sản Việt Nam hiện nay. Bên cạnh những hành động ngày càng lấn dần hết sức gian trá, giao nộp tổ quốc cho Trung Cộng, Cộng sản Việt Nam lại hô rất to khẩu hiệu bảo vệ tổ quốc và rầm rộ tuyển quân trong năm nay. Báo Tuổi trẻ thậm chí đưa một bản tin rất lạ lùng, với tựa đề Lên đường cho tổ quốc bình yên, dường như muốn nhắn gửi với độc giả rằng tổ quốc không còn bình yên nữa. Thậm chí, cụ thể hơn là ngành hải quân được trọng vọng khác thường trong mùa tuyển quân này.

Tháng 8 vừa qua, Thông tấn xã Việt Nam lại đưa tin 25 ngư dân Quảng Ngãi đã từ Trung Quốc trở về, trong khi những ngư dân này thực ra là bị giữ ở Hoàng Sa là đảo của Việt Nam, tức là Thông tấn xã Việt Nam cũng mặc nhiên xem Hoàng Sa là của Trung Quốc. Trong khi những tờ báo chính thức đăng các bài báo có lợi cho Trung Quốc, thì những tờ báo khác tiếp tục gặp khó khăn khi đăng những bài khẳng định chủ quyền của Việt Nam, như trường hợp của tờ Tuổi Trẻ. Sau khi đăng hai kỳ, tờ báo này hôm nay đã phải tạm dừng bài ký sự Hoàng Sa - tường trình 35 năm sau. Tờ báo chỉ ra thông cáo ngắn nói họ tạm ngưng vì lý do ngoài ý muốn. Nhưng thật ra, lý do có thể là vì bài ký sự này ghi lại lời kể của các cựu quân nhân Hải quân Việt Nam Việt Nam Cộng hòa đã trực tiếp tham gia trận hải chiến Hoàng Sa với Trung Quốc năm 1974.

Loạt ký sự này nhằm nhắc nhở mọi người đừng quên công ơn những chiến sĩ Hải quân Việt Nam Cộng hòa đã ngã xuống để bảo vệ bờ cõi đất nước. Và điều quan trọng hơn nữa là các cuộc tuyển quân và hô hào bảo vệ tổ quốc của Cộng sản Việt Nam đang có ý nghĩa gì, khi bản đệ trình quyền lãnh hải vừa bí mật gửi đến cho Liên Hợp Quốc lại không có Hoàng sa và Trường sa? Vào lúc này, người dân Việt Nam ở mọi nơi đang nói khẽ với nhau rằng dường như họa mất nước đã gần kề.