T I N   V I Ệ T - N A M  14.09.2009
  • ÔN GIA BẢO RA LỆNH CHO CÁC LÃNH TỤ CỘNG SẢN VIỆT NAM TỔ CHỨC LỚN KỶ NIỆM 60 NĂM QUAN HỆ VIỆT TRUNG
 Tin Đại Liên - Sau phiên khai mạc Diễn đàn Kinh tế thế giới WEF tại Đại Liên Trung cộng trong tuần qua, Thủ tướng Trung Cộng Ôn Gia Bảo đã họp với Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải của Cộng sản Việt Nam.

Nguồn tin của Tân Hoa Xã cho biết họ Ôn ngoài những lời nói có tính cách ngoại giao về vấn đề coi trọng phát triển quan hệ với Việt Nam, còn ra lệnh cho phía Hà Nội là phải tăng cường tiếp xúc cấp cao, nâng cao vai trò Ủy ban hợp tác giữa hai nước, phải thúc đẩy mạnh hơn quan hệ thương mại, xây dựng các khu kinh tế và làm cầu nối mở rộng cho hàng hóa của Trung cộng dễ dàng hơn trong việc đưa vào Việt Nam.

Nguồn tin cho biết sang năm tới Việt Nam và Trung Cộng sẽ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, nên Ôn Gia Bảo đã ra lệnh cho Hà Nội phải tổ chức sự kiện quan trọng này một cách vĩ đại và cho xứng đáng. Về phía đại diện Hà Nội chỉ biết cúc cung nghe lệnh và ca tụng quan hệ giữa hai Đảng và hai nước tiếp tục đà phát triển thuận lợi trên mọi mặt, và tiếp tục thề rằng Việt Nam sẽ áp dụng 16 chữ vàng của Đặng Tiểu Bình một cách cật lực và hứa sẽ giải quyết các vấn đề tồn tại và nẩy sinh trong quan hệ hai nước.

Đoàn Việt Nam tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới và có tham luận tại các cuộc họp toàn thể về định hình năng lực cạnh tranh quốc gia, cạnh tranh doanh nghiệp, đối thoại với lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu, cũng như phiên họp định hình lại mô hình tăng trưởng của châu Á. Người ta thấy càng lúc Hà Nội càng tỏ ra khiếp nhược và thần phục trước Bắc Kinh, tin này đã bị báo chí trong nước dấu nhẹm không loan tải.
  • NGUYỄN TẤN DŨNG SẮP THĂM 3 NƯỚC CHÂU ÂU
Tin Hà Nội - Trong khi đó tin từ bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam xác nhận là Nguyễn Tấn Dũng sẽ thăm Đan Mạch, Hungary và Kazakhstan theo lời mời của lãnh đạo cấp cao Chính phủ các quốc gia này, từ ngày 14 đến ngày 19 tháng 9. Điều này trùng hợp với những tiên đoán của một số người là sau đó Nguyễn Tấn Dũng có thể bay sang Hoa Kỳ một cách lén lút để tham dự buổi khánh thành tòa tổng lãnh sự của Cộng sản Việt Nam tại Houston Texas dự trù vào cuối tháng 9 này.

Đan Mạch, Hungary và Kazakhstan là những nước có quan hệ với Việt Nam và riêng Đan Mạch từng viện trợ nhiều cho Việt Nam trong nhiều lãnh vực, từng tài trợ lớn cho Việt Nam với tổng viện trợ không hoàn lại khoảng 1 tỷ đô-la. Năm 2008, Đan Mạch đã quyết định cấp cho Việt Nam khoản viện trợ mới 40 triệu đô-la dành riêng cho lĩnh vực hợp tác về biến đổi khí hậu. Quốc gia này đứng thứ 22 trong số các nước và vùng lãnh thổ có đầu tư nước ngoài trực tiếp tại Việt Nam, với khoảng 400 triệu đô-la. Tại Đan Mạch, hiện có khoảng 12,000 người Việt Nam làm ăn và sinh sống.

Hungary cũng từng cho Việt Nam vay 45 triệu euro vốn ODA để thực hiện các dự án lọc nước, quản lý dân số, đồng thời tỏ ý cấp thêm 100 triệu euro để xây dựng Trung tâm Ung bướu Cần Thơ.

Thiết lập quan hệ ngoại giao từ 1992, Kazakhstan là nước cựu chư hầu liên bang Sô-Viết và là một nước nghèo, hiện chưa có dự án đầu tư nào của Kazkhastan vào Việt Nam và cũng chưa có doanh nghiệp Việt Nam nào đầu tư sang Kazkhastan. Nguyễn Tấn Dũng sẽ vận động Kazakhstan để đưa lao động từ Việt Nam sang làm việc tại quốc gia này.