T I N   V I Ệ T - N A M  16.09.2009

  • LINH MỤC NGÔ THANH SƠN NÓI VỀ VIỆC CÔNG AN ĐÀN ÁP GIÁO DÂN TẠI GIÁO XỨ LOAN LÝ, GIÁO PHẬN HUẾ
công an bao vây trường học giáo xứ- Vietcatholic-
Tin Huế -Hơn 1500 Công an và bộ đội Cộng sản Việt Nam đã kéo đến đàn áp người dân tại giáo xứ Loan Lý ở tỉnh Thừa Thiên Huế, để cưỡng chế một khu đất là trường học của giáo xứ và đã đánh đập gây thương tích cho nhiều người. Linh mục Chánh xứ Loan Lý là Ngô Thanh Sơn đã thuật lại trọn vẹn sự kiện này như sau .

 Trong khi đó những tin mới nhất từ Lăng Cô cho biết trong 3 ngày qua nhà cầm quyền đã dùng một lực lượng lớn mạnh bao gồm nhiều thành phần: Cảnh sát giao thông, bộ đội biên phòng, cán bộ nam nữ gồm đủ mọi ban ngành các cấp, với xe cộ hùng hậu gồm xe xịt nước, xe trang bị sung phóng hơi ngạt, xe cần cẩu, xe ben chở vật liệu xây dựng, lựu đạn cay, dùi tre, tấm chắn bảo hô, và nhiều vũ khí đàm áp khác cùng với những phương pháp đàn áp thật bỉ ổi: đánh đập phụ nữ, xổ đẩy những người già và trẻ em, xô đẩy các Linh Mục, cô lập những người dân vô tội bằng cách chận và đóng các con đường ra vào Giáo xứ Loan Lý không cho giáo dân từ hai giáo xứ bạn là Lăng Cô và Sao Cát, cùng những thường dân thuộc thị trấn Lăng Cô kéo đến cùng bà con Loan Lý để chứng kiến sự vụ đàm áp bỉ ổi mà họ đã sắp xếp từ lâu và có tổ chức này.

 Nhà cầm quyền đã thành công dựng lên bức tường xi-măng dày chung quanh ngôi trường giáo lý, tài sản của Giáo Xứ Loan Lý, tài sản của Giáo Phận Huế. Bức tường bịt bùng tứ phía, chỉ có cổng phía sau đi vào, còn phía hướng đối diện với nhà Thờ Loan Lý thì đóng kính mít. Tường đã xây xong, nhưng họ vẫn còn lực lượng vũ trang lớn canh giữ, ngay cả khi giáo dân tụ họp để đọc kinh hay chỉ cần đi ngang cũng bị theo dõi. Ngoài ra nhà cầm quyền dùng nhiều thủ đoạn tuyên truyền bỉ ổi, xuyên tạc sự thật, gây náo động và chia rẽ giáo dân, vu khống linh mục Ngô Thanh Sơn là người đứng đàng sau cuộc nổi loạn, vu khống giáo dân nói lời nhục mạ cán bộ làm việc. Hiện có 2 em nhỏ vì bảo vệ mẹ mình đã bị Công an bắt đi mất tích không biết tin tức ra sao.

Giáo dân Loan Lý đang tha thiết kêu gọi mọi người có lòng nhân ái, yêu chuộng hòa bình và sự thật, yêu chuộng tự do tôn giáo, yêu chuộng tự do nhân quyền, hãy lên tiếng để sự thật về việc đàm áp giáo dân vô tội của giáo xứ Loan Lý được giải bầy và Công lý được thực thi.