T I N   V I Ệ T - N A M  18.09.2009

  • Ls Lê trần Luật cho biết Hà Nội sẽ truy tố ông về tội " trốn thuế " ?
Tin Saigon - Trong ngày hôm nay cũng có tin Luật sư Lê Trần Luật, vị luật sư trẻ và can đảm từng dám đứng ra bênh vực cho những người chống đối trong nước, cũng như biện hộ cho các giáo dân Thái Hà trong vụ án tại Hà Nội, cho biết hôm qua ông đã bị Công an quận Gò Vấp mời lên làm việc, và tại đây Công an đã đọc một Quyết định khởi tố vụ án Văn Phòng Luật Sư Pháp Quyền của ông về tội trốn thuế.

 Ông Luật nói trong trong buổi làm việc với sự có mặt của cơ quan An ninh, Chi cục thuế quận Gò Vấp, Chi cục thuế Quận 9 và PC15 là Cơ quan điều tra tội phạm về kinh tế, họ không đọc Quyết định khởi tố mà chỉ cho ông xem để biết, quyết định này chưa ghi số. PC15 trước đó vài tháng đã làm việc với ông một thời gian dài mà không có kết luận về tội trốn thuế, nên đã có công văn chuyển các Chi cục thuế để xử phạt hành chính. Chi cục thuế quận Gò Vấp và Chi cục thuế quận 9 cũng đã có quyết định tương tự. Luật sư Lê Trần Luật cho biết trong suốt ngày, bọn này đã đưa cho ông 2 trang giấy đánh máy sẵn với nội dung cam kết và thừa nhận những bài bào chữa trước đây của ông cho các nhà hoạt động dân chủ là vì hiểu sai chính sách và đường lối của nhà nước Việt Nam, do sự tác kích của các thế lực thù địch nước ngoài. Họ gợi ý Luật sư suy nghĩ về tình trạng vợ thất nghiệp, con nhỏ không ai nuôi và đề nghị có thể giúp Luật sư thoát khỏi khởi tố hình sự, khôi phục việc hành nghề Luật sư nếu ông đồng ý viết theo bản cam kết mẫu ấy. Với tổng cộng khoảng trên 10 người, họ đã thay phiên nhau áp lực ông từ sáng trưa chiều tối, liên tục thuyết phục Luật sư làm cam kết, thậm chí bảo Luật sư có thể chỉ cần viết ra ba dòng thôi cũng được, miễn sao thể hiện là mình đã có nhận thức sai lầm về những bài bào chữa đã trình bày trước tòa. Luật sư đã trả lời họ một cách dứt khoát rằng ông sẽ không làm việc này và xác nhận rằng ông sẵn sàng đi tù, nhưng yêu cầu Công an nếu có bắt ông thì hãy khởi tố về điều 88 Bộ luật hình sự, bởi lẽ từ trước đó vài tháng họ đã nhiều lần lặp đi lặp lại rằng họ có thừa yếu tố để khép tội ông về điều này, việc khởi tố chỉ còn là vấn đề thời gian và thái độ của ông mà thôi.

Trong buổi làm việc, họ còn thẩm vấn về nội dung bài viết phản hồi báo Đại Đoàn Kết của Luật sư đã đăng tải trên mạng. Gần đây hầu như mỗi khi có bài viết mới nào thì Luật sư đều phải làm việc với cơ quan an ninh về những nội dung của nó. Đã hơn một năm nay, mọi việc đi lại của Luật sư đều luôn luôn có 3 nhân viên an ninh dõi theo từ sáng sớm đến đêm khuya, họ chia ra 3 ca túc trực ngủ ngay đầu hẻm nhà. Ngày 15 tháng 9, Luật sư đã bị những nhân viên này ngăn chặn việc đi gặp khách hàng tại Bình Phước từ 4 giờ rưỡi sáng mặc dù đây là một trường hợp không hề có tính chất chính trị, sau đó họ áp giải Luật sư về đồn Công an để làm việc suốt một ngày. Kể từ khi bước vào những vụ án bênh vực cho các nhà Dân Chủ cho đến nay, Luật sư đã có khoảng 100 buổi làm việc với nhiều cơ quan khác nhau, công an cũng như các báo chí trong nước đã từng quy chụp Luật sư vào nhiều tội danh khác nhau, từ lừa đảo đến lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, tội trốn thuế và tội tuyên truyền chống nhà nước.

 Với tội danh trốn thuế, người ta lại nhớ đến blogger Điếu Cày cũng bị tù về tội danh trốn thuế. Ông Điếu Cày phải chịu tội thay cho những người thuê nhà, trước khi bị khép tội, Điếu Cày cũng đã bị bắt và thẩm vấn liên tục chỉ vì tích cực tổ chức biểu tình chống Trung Cộng, ông dùng blog kêu gọi mọi người dân Việt Nam ý thức về nguy cơ mất biển đảo và đất liền về tay Trung Cộng. Cũng chính ông là người thành lập ra nhóm Câu lạc bộ Nhà báo tự do ở Saigon với chủ trương viết blog đưa tin về tất cả những gì mà báo chí trong nước né tránh. Nay tội danh trốn thuế lại tiếp tục được cơ quan công an để dành áp dụng với Luật sư Lê Trần Luật.
  • NHÀ VĂN ĐÀO HIẾU VÀ TRANG WEB BỊ ĐÓNG CỬA
 Tin Saigon - Hôm nay thêm một người nữa là nhà văn Đào Hiếu từ Sài Gòn cho biết ngành công an đã buộc ông đóng cửa trang web riêng vì vi phạm luật xuất bản. Trang web của ông từng thu hút nhiều bạn đọc từ hai năm qua vì các tác phẩm và bài vở mang tính chất chính trị xã hội.

 Ông cho biết khi làm việc với công an, về mặt văn bản, không hề có dòng nào viết là cấm Đào Hiếu làm trang web. Nhưng trong suốt những ngày thẩm vấn, họ dùng lời nói, không phải văn bản, ra lệnh cho ông phải bỏ tác phẩm của ông ra khỏi trang web. Việc thẩm vấn diễn ra không liên tục, kéo dài trong hai tuần. Ban đầu họ gửi giấy mời đến làm rõ một số vấn đề về trang web. Họ tiếp đãi khá lịch sự, nhẹ nhàng và bảo trang web vi phạm điều 10 của Luật xuất bản, tuyên truyền xuyên tạc lịch sử và chống phá chế độ. Ông khẳng định mình không xuyên tạc lịch sử, chỉ viết sự thật để chống áp bức, bất công, tham nhũng và Trung Cộng xâm lược. Đến ngày thứ hai, họ bảo nên gỡ các tác phẩm của ông ra khỏi trang web, nếu không phải làm việc nhiều ngày với công an. Ông đồng ý nhưng sau đó Công an tiếp tục làm khó dễ, và buộc ông viết cam kết dẹp trang web vì vi phạm điều 10, nhưng ông chỉ viết ông bỏ trang web của mình vì lý do sức khỏe.
  • CẢNH SÁT CƠ ĐỘNG NGHỆ AN TỰ TIỆN ĐÁNH ĐẬP VÀ BẮT NGƯỜI DÂN ĐI ĐƯỜNG
Tin Nghệ An - Vào lúc 9 giờ tối hôm qua trên đoạn đường gần cổng trường Đại học Vinh ở Nghệ An đã xảy ra một vụ tai nạn mà người gây tại nạn lại chính là những người đang đi làm nhiệm vụ giữ gìn trật tự cho nhân dân. 

Những nhân chứng cho biết có hai người khoảng 38 đến 40 tuổi ngồi trên xe máy không đội nón an toàn, đang đi bình thường trên đường cùng với bạn bè. Bất thình lình có hai thanh niên cũng ngồi trên xe máy mang trang phục cảnh sát cơ động Nghệ An, chạy đến từ phía sau đưa gậy đánh và chèn xe của hai người dân, làm cho hai người này xuống đường và bị thương chảy máu. Bạn bè của họ cũng như những người đi đường và dân chúng xung quanh thấy sự việc quá vô lý, liền đến bao vây và tranh cãi với hai tên này. Sau một hồi cãi vã ầm ĩ và suýt đánh nhau thì có một đoàn Cảnh sát Nghệ An đến yếm trợ và bắt người dân bị thương đó về đồn Công an. Một người đi đường thấy sự việc vô lý, tiện máy ảnh trên tay đã đưa ra chụp thì cũng bị chúng đuổi cướp lấy, đánh đập và bồng ném lên xe đưa về đồn luôn. Người dân rất bất mãn về cách hành xử thô bạo sai nguyên tắc, thiếu văn hóa và mang tính ngang ngược của bọn Cảnh sát Công an tại địa phương, tự tiện đánh đập và bắt người