T I N   V I Ệ T - N A M  21.09.2009

  • CÔNG AN BẮT 7 NGƯỜI DÂN BÌNH ĐỊNH VỀ TỘI LẠM DỤNG TỰ DO DÂN CHỦ
Công an đang bắt  Ô.Hồ Minh Hải -     Nhanh -      Chính -           Kính
Bình Định - 7 người dân ở tỉnh Bình Định đã bị nhà cầm quyền địa phương tống giam và truy tố ra tòa về tội gọi là lạm dụng các quyền tự do dân chủ. Báo chí Việt Nam loan tin Cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Bình Định đã quyết định khởi tố 7 đối tượng gây rối trật tự an ninh tại thôn Lộ Diêu, xã Hoài Mỹ, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định.

Một người bị bắt tạm giam 3 tháng là Hồ Minh Hải 49 tuổi, thường trú tại thôn Lộ Diêu về tội tổ chức hội họp, soạn thảo, vận động nhiều người ký đơn, nộp tiền, kéo đi khiếu kiện nhiều nơi. Hai bị can khác là Võ Thị Chính 51 tuổi và Nguyễn Thị Nhanh 36 tuổi, bị khởi tố và cũng bị bắt tạm giam 3 tháng về tội chống đối người thi hành công vụ. Những người này đã liên tục khiến kiện tố cáo ông trưởng thôn Lộ Diêu Võ xuân Kính về tội bán đất vài tài sản công trái với
thẩm quyền, khiến cho nhân vật này cũng bị liên quan và bị bắt về tội vi phạm luật đất đai và gây thất thu cho ngân sách nhà nước và thiệt hại lợi ích của công dân tại địa phương. Ngoài những người trên còn có 3 người khác cũng bị tố nhưng được cho tại ngoại và cấm đi khỏi nơi cư trú.

  • TÀU 30,000 TẤN CHÌM TRÊN SÔNG SOÀI RẠP
Saigon - Chiếc tàu hàng hải có tên là Lady Belinda, trọng tải 30,000 tấn đã chìm xuống đáy sông Soài Rạp vào khoảng 8 giờ tối ngày hôm nay, chỉ 2 ngày sau khi đâm vào cầu Mương Chuối huyện Nhà Bè, làm cây cầu này bị hư hại nặng.

Trước đó vào khoảng 5 giờ chiều, chiếc tàu này được phát hiện bị nghiêng về phía mạn phải và có dấu hiệu bị chìm. Ngay khi phát hiện ra sự kiện, lực lượng cứu cấp đã yêu cầu các thủy thủ trên tàu nhanh chóng rời khỏi tàu để bảo đảm an toàn. Tất cả các tàu thuyền của các đơn vị đều neo cách xa tàu Lady Belinda hơn 300 thước. Nhìn về phía tàu Lady Belinda, phần mũi và khoang đã chìm hẳn xuống nước; đài quan sát và đuôi tàu nhô lên cao. Từ chiếc tàu phát ra những tiếng động ầm ầm do nước sông tràn vào khoang máy. Nước sông tràn vào tàu, va đập mạnh tạo thành những ngọn nước dâng cao như sóng biển. Do nước xung quanh khu vực tàu chìm bị hút mạnh vào chiếc tàu khổng lồ khiến nước xoáy thành những vòng tròn lớn. Bất cứ tàu thuyền nhỏ nào đi ngang qua đều có thể bị cuốn vào dòng xoáy nước khổng lồ này. Chỉ trong khoảng 3 tiếng đồng hồ, con tàu sừng sững đậu trên mặt sông trước đó đã bắt đầu chìm nghỉm, chỉ còn phần đuôi tàu nhô lên mặt nước. Càng về khuya, tàu càng lún sâu và theo dự đoán, đến sáng toàn bộ tàu Lady Belinda sẽ không còn xuất hiện trên mặt nước. Đến 11 giờ đêm, nguồn tin từ doanh nghiệp Đại Minh cho hay dầu đã bắt đầu xuất hiện.

Tàu Lady Belinda mang quốc tịch Syria, bị xiết nợ và neo đậu trên sông Soài Rạp (khu vực phà Bình Khánh, huyện Nhà Bè từ năm 2008 đến nay. Sau nhiều lần di dời địa điểm neo đậu, tàu đã một lần giật đứt neo trôi tự do đập vào cầu phà Bình Khánh 2 tháng trước khi đập vào cầu Mương Chuối. Đây được xem là tai nạn đường thủy nghiêm trọng xảy ra tại khu vực sông Soài Rạp, huyện Nhà Bè.