T I N   V I Ệ T - N A M  22.09.2009
  • XÉT XỬ VỤ HỆ THỐNG CÁN BỘ CSVG  ĐƯA HÀNG TRĂM TRẺ EM RA NƯỚC NGOÀI LÀM CON NUÔI
Tin Nam Định - Báo chí Việt Nam hôm nay khai thác bản tin về việc hơn 300 trẻ em đã được gom lại để cho làm con nuôi người nước ngoài, trong đó không ít em hiện có cha mẹ nhưng vẫn bị xác định là trẻ bị bỏ rơi. Bản tin cho biết có 16 bị can phải bị đưa ra tòa về vụ lập hồ sơ ma để buôn bán trẻ em, diễn ra tại tỉnh Nam Định. 16 người bị truy tố tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. 72 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, 127 nhân chứng đã được triệu tập và phiên tòa dự trù kéo dài trong 4 ngày.

 Theo cáo trạng, từ năm 2005 đến tháng 7 năm 2008, Trần Thị Lương 46 tuổi nguyên trưởng Phòng Văn hóa huyện Ý Yên, giám đốc Trung tâm Trợ giúp nhân đạo và dạy nghề cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Trung tâm Ý Yên, và Vũ Đình Khản 54 tuổi, nguyên trưởng trạm y tế xã Việt Hùng, giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội Trực Ninh, đã thu gom trẻ em từ các nguồn khác nhau, sau đó tổ chức làm giả hồ sơ cho những đứa trẻ này thành trẻ bị bỏ rơi ở các trạm y tế cơ sở rồi đưa ra nước ngoài làm con nuôi, thu lợi bất chính. Theo đó, trong 112 trẻ được Trung tâm Ý Yên triệu tập đã có 101 trẻ được đưa ra ngoai quốc. Trung tâm Trực Ninh thu gom 242 trẻ và đã đưa 222 trẻ ra ngoại quốc làm con nuôi. Các trung tâm này còn dụ dỗ nhiều phụ nữ đang mang bầu để chờ ngày sinh và biến đứa bé thành vô thừa nhận. Các bị cáo đã thu gom, làm hồ sơ giả, cung cấp trẻ em cho 2 trung tâm này gồm 14 người, trong đó có nhiều cán bộ y tế cho đến những người môi giới hành nghề lao động như bán phở, bán hàng rong. Những người này giới thiệu những cô gái nhẹ dạ có bầu đến cho trung tâm, và tại đây sau khi làm giả hồ sơ cho các cháu bé, các đối tượng này đều được nhận một khoản tiền từ 5 triệu đến vài chục triệu đồng. Trên nguyên tắc, trung tâm chỉ có chức năng tiếp nhận, nuôi dưỡng 4 đối tượng là trẻ mồ côi, người già cô đơn không nơi nương tựa, người tàn tật và người tâm thần, nhưng hai nhân vật nói trên đã đưa cả các bà bầu vào nuôi dưỡng. Theo thừa nhận của bị cáo, mỗi gia đình nhận được trẻ phải chi lại cho trung tâm 500 đô-la hoặc 10 triệu đồng. Trong 4 năm từ 2005 đến năm 2008, số tiền trung tâm nhận được từ việc cho trẻ làm con nuôi lên tới gần 2 tỉ đồng. Bên cạnh đó, trung tâm này còn nhận được 67.000 đô-la từ các nguồn ủng hộ khác và đều bỏ ngoài sổ sách.

Điều này cũng chứng minh ngược lại với những lời tuyên bố của bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam khi chối phăng là không có nạn buôn bán trẻ em làm con nuôi tại Việt Nam, khi Hoa Kỳ đã quyết định ngưng chương trình này vì phát giác ra những vụ buôn người do chính các cán bộ Cộng sản Việt Nam chủ trương nhắm vào những em nhỏ và những thiếu nữ vô tội.
  • TÌNH HÌNH TẠI TU VIỆN BÁT NHÃ CĂNG THẲNG TRỞ LẠI
Tin Lâm Đồng - Tình hình tại Tu viên Bát Nhã ở tỉnh Lâm Đồng căng thẳng trở lại khi một nhóm người trang bị gậy gộc kéo đến đe dọa các tu sĩ trong thiền đường vào ngày hôm qua. Sau sự kiện tu viện Bát Nhã ở tỉnh Lâm Đồng bị cúp điện cúp nứơc hồi tháng Bảy, hàng trăm tăng ni trong đó bị những ngừơi lạ mặt kéo đến gây hấn dọa đuổi ra ngoài, đến nay các vụ gây hấn dọa nạt lại tiếp diễn.

 Một tăng sĩ đang tu học trong thiền đừơng Bát Nhã là thầy Pháp Sĩ, cho biết trong hai ngày chủ nhật và thứ hai vừa qua, nhiều ngừơi lạ mặt không rõ ở nơi nào đã kéo đến chửi bới và tấn công. Tưởng cần nhắc lại, Tu viện Bát Nhã được sáng lập bởi một tu sĩ Phật Giáo ở Pháp là thiền sư Thích Nhất Hạnh. Từ năm 2005 vị thiền sư này đã về Việt Nam ba lần. Nguồn tin AP trích dẫn lời những tăng thân đi theo thiền sư Thích Nhất Hạnh rằng nguyên nhân tình trạng căng thẳng mất trật tự tại thiền đường Bát Nhã có thể bắt nguồn từ chuyện thiền sư Thích Nhất Hạnh từng ca ngợi đức Đạt Lai Lạt Ma, là người mà quan thày của Cộng sản Việt Nam là Trung cộng hết sức chống đối.

 Trước đó cũng có tin nhà nước Cộng sản Việt Nam đã ra lệnh cho các ban ngành tại tỉnh Lâm Đồng theo sát những hoạt động của các tăng thân Làng Mai, và những người này hiện nay vẫn ở yên trong chùa Bát Nhã không chịu di chuyển đi nơi khác, cho dù điện nước đã bị cúp từ tháng 6 và sinh hoạt hàng ngày của họ rất nhiều khó khăn.
  • VỢ BLOGGER BỊ CÔNG AN DOẠ BỎ TÙ VÌ GẶP NHÂN VIÊN TOÀ LÃNH SỰ MỸ
Tin Hà Nội - Vợ cũa của blogger Điếu Cày là bà Dương Thị Tân đã bị công an gọi lên làm việc từ bốn hôm nay, và bị đe doạ sẽ phải vào tù vì toà lãnh sự Hoa Kỳ mời bà đến gặp. Trả lời báo chí ngoại quốc, bà Tân cho biết công an có giấy mời bà lên đồn làm việc mỗi ngày từ hôm thứ sáu đến nay. Công an hỏi tại sao toà lãnh sự Hoa Kỳ mời bà, lúc nào, ai mời. Công an cũng muốn bà phải khai báo bà đã gọi địen thoại cho những ai, ai gọi tới.

Bà Tân từ chối trả lời, nói đó là quyền riêng tư của công dân nhưng được trả lời rằng đó là những hành động xâm phạm an ninh quốc gia và có thể bị kêu án nhiều năm tù nếu không hợp tác trong cuộc điều tra. Bà Tân cho biết thêm đã không được thăm ông Nguyễn Văn Hải từ bốn tháng nay. Ông Hải tức blogger Điếu Cầy hiện đả được chuyển về trại giam K2 Xuân Lộc tỉnh Đồng Nai, những người bạn tù cho chị biết là chồng bà bị người ta đánh trong tù, bị biệt giam không cho thăm nuôi, và sức khoẻ của ông đang suy yếu trầm trọng. Khi hỏi tại sao lại bị ngược đãi thì cán bộ trại giam đổ thừa là ông Hải đánh nhau với bạn tù nên bị kỷ luật. Bà Dương Thị Tân không tham gia tổ chức chính trị, không tham gia đảng phái, là một người phụ nữ chỉ biết chăm sóc chồng con, Cộng sản Việt Nam cũng không tha, họ đàn áp tinh thần, vì quá uất ức bà đòi đập đầu tự vận, Công an bảo nếu muốn tự vận về nhà mà chết.

Bà tuyên bố với báo chí rằng bà yêu cầu nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam hãy dừng ngay sự đàn áp này với tất cả những người vợ cũng như những người đang thực thi công lý, dành lại nhân quyền cho đồng bào Việt Nam.