T I N   V I Ệ T - N A M  27.09.2009
  • CÔNG AN LÂM ĐỒNG DÙNG VŨ LỰC TRỤC XUẤT TU SĨ RA KHỎI TU VIỆN BÁT NHÃ
Tin Lâm Đồng - Các tu sĩ ở tu viện Bát Nhã không ngừng kêu cứu và cho biết hàng trăm côn đồ và công an đã tấn công vào cư xá tu viện, đập phá và đánh các nhà sư. Họ truy tìm và bắt hai tu sĩ trưởng là thày Pháp Hội và Pháp Sĩ. Hành vi bạo lực này đã gây xúc động cho nhiều người bất kể là tu sĩ, phật tử hay cán bộ. Các nhân chứng tại hiện trường cho biết thêm, công an và côn đồ tập trung lực lượng lúc 9 giờ rưỡi sáng và kỳ hẹn cho tăng thân, khoảng 400 người phải rời tu viện chậm lắm là trong hai ngày.

Trước đe dọa bạo lực, các tăng sĩ ngồi thiền và cầu nguyện cho những người chuẩn bị tấn công họ. Các ngõ vào tu viện đều bị chặn lại. Khi các toán côn đồ tấn công, đập phá thì công an đi theo, tìm bắt hai thày Pháp Hội và Pháp Sĩ. Vào lúc 9 giờ 45 phút, tin cho biết quý thầy đang ngồi thiền ở tầng thứ ba của tăng xá thì Rừng Phương Bối thì có khoảng 150 người đã kéo tới đập phá khu vực này. 10 giờ 50 phút, Công an kéo hai thày Pháp Hội và Pháp Tụ ra ngoài và lôi đi như một con vật. Tăng thân bị lực lượng tấn công đàn áp ra khỏi tăng xá và đang tụng kinh bên ngoài hành lang. Có hai thầy đắp y ngồi thiền trước cửa phòng. Đồ đạc, và tất cả vật dụng đều đã bị quăng ra sân. 11 giờ 06 phút trời Bát Nhã đổ mưa lớn, Công an gọi xe tới để chở những tăng thân ra khỏi nơi này. Các ngỏ vào Tu viện đều đã bị chận, Phật tử tới cứu nhưng bị chận lại từ xa. Công an tăng cường rất đông, đang chiếm hết các phòng, tập trung tất cả tăng thân xuống sân, họ bắt tất cả phải mang ba lô hành lý, chờ xe tới chở đi nhưng không biết đi đâu. Tình hình bên ni xá vẫn còn yên tĩnh. 12 giờ 20 phút, Lực lượng tấn công tu viện Bát Nhã do công an chỉ huy đang tiến đánh qua xóm Mây Đầu Núi là Ni xá của các sư cô, họ đập tan các cửa, và đang lùa các sư cô ra sân. Trời Bát Nhã vẫn đang mưa. Các sư cô khóa cửa ở bên trong. Các thầy vẫn bị ngồi dưới mưa một giờ rưởi qua và trời vẫn đang mưa, và rất lạnh. Công an giao thông mặc sắc phục đang kiểm soát, ngăn chận tại tất cả các ngả đường vào Tu viện. Chúng không ngừng xỉ vả, chửi bới, trong lúc chuông mõ, kinh sách, áo quần, vật dụng ngổn ngang dưới mưa. 1 giờ 12 phút, lực lượng tấn công do công an điều động đang tiến đánh vào xóm Bếp Lửa Hồng, xóm này có 2 cư xá dành cho các sư cô. 2 giờ 48 phút, các thầy bị đẩy lên xe, và bị đánh quá chừng, và họ đã chở ra tới cổng ngoài của xóm Mây Đầu Núi.
Nhiều phật tử đã liên lạc với ông Hiệp phó giám đốc công an tỉnh Lâm Đồng nhờ can thiệp thì đương sự trả lời đây là việc nội bộ Phật Giáo chúng tôi không can thiệp, rồi cúp máy. 4 giờ rưỡi chiều, họ lùa các sư cô ở Mây Đầu Núi đi về phía vườn rau, một số các sư cô bị té ở bậc tam cấp, và bị họ lấy dù đập rất là dã man. Các thầy bị đánh rất nặng, và đã bị xúc lên xe đưa đi mất rồi. Xóm Bếp Lửa Hồng của các sư cô đã bị lực lượng tấn công đập phá từ hồi trưa tới giờ, và các sư cô vẫn còn cố thủ ở bên trong. 5 giờ 20 phút, công an rất đông đang có mặt trục xuất các tăng thân. Trời Bảo Lộc mưa như trút cạn hết nước, những người được mướn tới thì hùa vào chửi bới, Công an điều khiển. Các thanh niên xé y các thầy, đá bình bát và dùng dây đập lên ngực hai thầy Pháp Tụ và Pháp Hội. 5 giờ 29 phút chiều, côn đồ vào rất đông, công an trải khắp tu viện, không có một cánh cửa nào mà không bị đập phá. Máu đã chảy ở Bát Nhã. Mưa, nước mắt, máu đang chảy tại Bảo Lộc, họ chận con đường độc đạo vào tu viện, Công an và tất cả các cấp chính quyền đều ra mặt. 5 giờ 39 phút, Thượng tọa Thái Thuận bị các đệ tử của thầy Đức Nghi đánh đập thương tích đầy mình phải đi nhà thương cấp cứu. Thượng tọa cũng là Phó ban trị sự Phật giáo Lâm Đồng, kiêm Đại diện Phật giáo Bảo Lộc, tu viện Bát Nhã. 6 giờ 55 phút các sư cô xóm Mây Đầu Núi đã di chuyển tới được xóm Bếp Lửa Hồng, và đang tá túc tại đây. Một em tập sự xuất gia bị đánh chảy máu miệng. Một sư chú bị bóp cổ quăng lên xe. Còn khoảng 30 thầy đang bị kẹt trong tu viện.

10 giờ rưỡi tối, hai thầy Pháp Hội và Pháp Sĩ bị công an bắt nhốt lúc 5h chiều, giờ vẫn chưa thả. Công an mặc thường phục đẩy chư tăng xuống mương, trên đường đi bộ tới chùa Phước Huệ 17 cây số dưới trời mưa 2 người xỉu trên đường vì đói và lạnh, đó là các thầy Đồng Tịnh và Pháp Côn. Bọn côn đồ tuyên bố ngày mai họ sẽ làm việc đến các sư cô, hiện giờ họ đã lùa được các sư cô xóm Mây Đầu Núi xuống dưới xóm Bếp Lửa Hồng. 11 giờ 58 phút, thầy Pháp Hội và Pháp Sỹ được thả ra, mỗi thầy có 4 công an áp tải về địa phương. Tình hình được coi là rất căng thẳng, chưa biết sẽ biến chuyển như thế nào.

  •  HUMAN RIGHTS WATCH CHỈ TRÍCH VIỆT NAM BÁC BỎ CÁC KHUYẾN NGHỊ VỀ NHÂN QUYỀN CỦA LIÊN HIỆP QUỐC
Tin Luân Đôn - Trong một thông cáo phổ biến cho báo chí, bà Elaine Pearson, phó giám đốc đặc trách châu Á của tổ chức Human Rights Watch, trụ sở tại New York đã tuyên bố Việt Nam đã nhạo báng những cam kết của nước này với Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc. Việt Nam đã bác bỏ ngay cả những khuyến nghị nhẹ nhàng nhất dựa trên những công ước quốc tế mà Việt Nam đã ký kết, chẳng hạn như cho phép những người hoạt động cho nhân quyền được phát biểu ý kiến.

Tổ chức Human Rights Watch lên án Hà Nội từ chối bãi bỏ việc kiểm soát Internet, kiểm soát các trang blog cũng như từ chối sửa đổi các điều luật về an ninh quốc gia, vẫn được dùng để hình sự hóa hành động của các nhà bất đồng chính kiến ôn hòa. Việt Nam cũng không trả tự do cho những tù nhân bất đồng chính kiến. Trong số 93 khuyến nghị mà Hà Nội chấp nhận, phần lớn chỉ là những tuyên bố chung chung, bày tỏ ý định xem xét các đề nghị của những quốc gia thành viên Hội đồng nhân quyền Liên Hiệp Quốc. Trong bản báo cáo của Việt Nam, được Hội đồng Nhân quyền thông qua hôm thứ năm, Hà Nội khẳng định là ở Việt Nam không hề có tù chính trị, mà trái lại nước này rất tôn trọng quyền tự do ngôn luận và chỉ bỏ tù những người nào vi phạm pháp luật. Trong thời gian gần đây, hơn cả chục người đã bị bắt giữ ở Việt Nam với tội danh tuyên truyền chống Nhà nước. Nhiều vụ được báo chí tường thuật rất nhiều, nhưng Human Rights Watch nêu lên những trường hợp ít ai biết đến, như vụ bắt giữ ông Huỳnh Ba thuộc sắc tộc Khơme Krom ở đồng bằng sông Cửu Long, lãnh đạo các cuộc biểu tình của nông dân phản đối những vụ cướp đất, hay vụ bắt giữ hơn 30 tín đồ Tin Lành ở Tây Nguyên từ tháng 5 đến nay. Theo tổ chức nhân quyền này, Hà Nội cũng đã không chấp nhận mời các chuyên viên Liên Hiệp Quốc đến Việt Nam như các báo cáo viên đặc biệt về tự do ngôn luận, về tự do tôn giáo, về tra tấn, về các nhà đấu tranh nhân quyền, về bạo lực đối với phụ nữ, như cũng báo cáo viên của Nhóm công tác Liên Hiệp Quốc về giam cầm độc đoán. Nói chung, theo nhận định của Human Rights Watch thì bất chấp những mối quan ngại của quốc tế, Việt Nam vẫn không thật sự muốn cải thiện tình trạng nhân quyền.

Trước đó tại Genève, Thụy Sĩ, các tổ chức phi chính phủ có mặt trong cuộc họp của Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc như Liên đoàn Quốc tế Nhân quyền FIDH, đã ra thông cáo lên án nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bác bỏ khoảng 50 đề nghị cải thiện nhân quyền và vẫn tiếp tục về khủng bố các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí và hội họp trong nước. Cũng nên nói thêm là các báo đài do nhà nước Cộng sản Việt Nam kiểm soát đã chỉ đăng tin Hội đồng nhân quyền Liên Hiệp Quốc thông qua bản báo cáo về nhân quyền tại Việt Nam, và bẻ cong sự thật bằng cách trích lời những quốc gia Cộng sản khác như Cuba, Lào hay các nước Phi châu ca tụng tình trạng nhân quyền của Việt Nam mà thôi.
  • THÁI HÀ THẮP NẾN HIỆP THÔNG VỚI GIÁO XỨ LOAN LÝ THUỘC TỔNG GIÁO PHẬN THỪA THIÊN HUẾ
 Tin Hà Nội - Sau thánh lễ chiều tối ngày hôm qua, hơn hai ngàn người đã thắp nến hiệp thông một cách sâu sắc với giáo xứ Loan lý cũng như giáo xứ Chày thuộc Quảng Bình, giáo phận Xã Đoài đã và đang bị nhà cầm quyền đàn áp, đánh đập giáo dân và chiếm đoạt tài sản của Giáo Hội Công Giáo.

Hàng ngàn người đã tham dự thánh lễ và cầu nguyện cho cho giáo xứ Loan Lý sau khi nhà cầm quyền đã cướp đoạt ngôi trường thuộc giáo xứ quản lý, vùi dập, xua đuổi học sinh, sử dụng lực lượng hùng hậu công an, cac ban nghành đoàn thể, đủ loại máy móc sẵn có xua đuổi đẩy giáo dân ra khỏi đất của họ để rồi xây nên bức tường ô nhục, cướp đoạt trắng trợn tài sản của giáo xứ, giáo phận và của giáo hội Việt Nam. Cùng lúc này, nhà cầm quyền Quảng Bình chưa hết cơn khát tội ác tại Tam Toà tiếp tục quay sang giáo xứ Chày, dùng đầy đủ lực lượng hùng hậu, máy móc đủ loại tối tân nhất để xâm phạm Tượng Đức Mẹ La Vang Việt Nam trên đỉnh núi Lèn thuộc địa phận Nghĩa trang của giáo xứ. Thực trạng chung của Giáo Hội Việt Nam là ở nơi đâu có đất đai, tài sản của Giáo hội là nơi đó được sự hỗ trợ nhiệt tình bằng dùi cui, hơi cay và bắt bớ bỏ tù của nhà cầm quyền tại các địa phương.


Theo thông báo chung của Đức Tổng Giám Mục Huế, toàn thể Tổng phận Huế cùng chia sẻ nỗi đau thương này với linh mục quản xứ và anh chị em giáo dân giáo xứ Loan Lý và Kêu gọi mọi người trong giáo phận nhà hiệp thông cầu nguyện cho giáo xứ Loan Lý cũng như cho công bằng và sự thật được tôn trọng trên quê hương Việt Nam. Với những gì nhà cầm quyền Huế đã đối xử đối với giáo dân giáo xứ Loan lý trong những ngày vừa qua. Với những đau thương mà giáo xứ Thái hà đã nhiều lần bị nếm trải trong thực trạng chung của Giáo hội do sự cướp bóc đàn áp đem đến vào cuối năm 2008, nên Thái Hà hiểu những người anh em đồng đạo của mình ở giáo xứ Loan Lý cũng bị đau đớn như thế nào, họ đã hiệp thông cùng với đau khổ của người dân Loan Lý, và thắp nến trước tượng đài Đức Mẹ Công Lý Hoà Bình dâng nguyện lời kinh để xin giúp đoái thương nước Việt Nam trăm ngàm bất công tăm tối đang tràn lan nơi nơi, cầu xin tha thiết cho những ai vì đạo mà bị bách hại, đàn áp, đánh đập và bắt giữ sẽ luôn can trường và một lòng xác tín vào tình yêu Thiên Chúa.  • NỘI BỘ CỘNG SẢN VIỆT NAM CẢNH BÁO VỀ SỨC MẠNH QUÂN SỰ CỦA TRUNG CỘNG
 Tin Saigon - Sự kèn cựa giữa 2 thế lực cộng sản tại Việt Nam vẫn diễn ra mỗi ngày. Lúc thì kín đáo và lúc thì lộ rõ trong sự thách thức lẫn nhau trước kỳ Đại hội Đảng sắp tới. Chung quy chỉ có một vấn đề là sự tranh chấp quyền lực xoay quanh chủ đề chống và thuận với Bắc Kinh.

 Báo Tuổi Trẻ ngày 23 tháng 9 lại có thêm một bản tin khá lạ, ngôn ngữ cũng hết sức táo bạo. Nội dung của bản tin được ghi lại trong phần tin thế giới, cảnh báo sự tập trung sức mạnh quân sự của Trung Cộng ở trên biển lẫn trên bộ. Bằng một ngôn ngữ không hề thiện cảm, lạnh lùng và rất khác với chủ trương của Nhà nước, bản tin ghi rằng Chính quyền Bắc Kinh sẽ cải thiện không quân và hải quân để có thể triển khai hỏa lực xa hơn ở ngoài khơi. Bộ trưởng quốc phòng Lương Quang Liệt đưa ra tuyên bố trên một tuần trước khi quân đội nước này có cuộc diễn hành lớn để kỷ niệm 60 năm quốc khánh 1 tháng 10. Bản tin này đưa ra nhằm vào lúc Việt Nam cũng tuyên bố sẽ có những cải cách về quân đội, đặc biệt là hải quân.

Tuy nhiên những tuyên bố về các phương thức chấn chỉnh, canh tân quân đội của Việt Nam dường như hết sức nghèo nàn so với thực lực mà Trung Cộng đang có. Trong những bản tin về việc tập luyện cho quân đội Cộng sản Việt Nam thời kỳ mới, mà cũng rất lạ lùng là được giới thiệu khá thường xuyên trong giai đoạn gần đây, dân chúng được nhìn thấy một hệ thống quân lực quốc gia mà Cộng sản Việt Nam luôn ngợi ca là một sự yếu ớt, ô hợp và quá lạc hậu so với tình hình thế giới, cũng như so với tình hình mà nhiều người bình luận rằng Trung Cộng đang lăm le chiếm thêm Trường Sa trong thời gian tới.

Bản tin trên báo Tuổi trẻ nói rõ rằng Trung Cộng cũng đã có kế hoạch xây dựng hàng không mẫu hạm để cho phép triển khai quân đội ở ngoài vùng biển của mình. Trích lời Bộ trưởng quốc phòng của Trung Cộng là Lương Quang Liệt, Bản tin ghi lại khuynh hướng của Trung Cộng trong tương lai qua lời họ Lương là theo kế hoạch chiến lược của Bắc Kinh, lục quân sẽ chuyển từ phòng thủ khu vực sang lực lượng linh hoạt có khả năng triển khai trên toàn lãnh thổ, hải quân sẽ có sức phòng thủ bờ biển mạnh cũng như chiến đấu ở ngoài khơi, không quân từ bảo vệ lãnh thổ quốc gia sang khả năng tấn công và phòng thủ cùng lúc. Hiện Trung Cộng có khoảng 2,3 triệu quân tinh nhuệ cùng vũ khí tối tân, so với thời kỳ đỉnh cao khoảng 6 triệu quân.

 Trong khi đó có tin rằng Việt Nam có khả năng triệu tập được khoảng 1 triệu quân nhân nhưng hết sức ô hợp và lạc hậu về chiến cụ. Điều ngớ ngẩn nhất mà nhiều quân nhân đang tại ngũ trong quân đội Cộng sản Việt Nam kể lại rằng các chính trị viên trong quân đội vẫn theo dõi thường xuyên và kỷ luật nặng nề những ai có khuynh hướng không xem Mỹ là quốc gia thù địch, đặc biệt luôn nhấn mạnh rằng quân đội và quốc gia anh em tuyệt đối luôn luôn là Trung Cộng.