T I N   V I Ệ T - N A M  28.09.2009
  • TÌNH HÌNH CHÙA BÁT NHÃ HẾT SỨC ĐAU THƯƠNG
Tin tổng hợp - Trong suốt ngày hôm qua, Công an đã tung một lực lượng hùng hậu cùng với các côn đồ được công an và Thượng tọa Đức Nghi thuê mướn đã tấn công các tăng ni sinh trẻ tuổi từ 15 đến 30 của tu viện Bát Nhã. Họ nhốt các tăng sinh dưới mưa rừng cao nguyên suốt ngày, không được ăn uống, bị đánh đập, bị hành hung, và nhiều tăng sinh bị thương, ngất xỉu, máu nhuộm sân chùa.

 Điều mà nhiều người chứng kiến là cảnh tượng này diễn ra trước các cán bộ cao cấp của ngành công an từ Hà Nội do trung tướng Trần Tư từ Hà Nội điều khiển, và trước sự chứng kiến của nhiều cán bộ ban ngành các cấp của đảng bộ và nhà cầm quyền tỉnh Lâm Đồng. Điều này cho thấy Hà Nội là một tập đoàn thú vật và vô nhân đạo, man rợ đến rợn người. Một số tu sinh lúc bị đàn áp dã man đã lên tiếng muốn tự thiêu vì đạo Pháp ngay lúc ấy, nhưng chưa có phương tiện và bị Công an ngăn chặn nên không thể thực hiện được.


Tin cho biết vào lúc 10 giờ sáng nay, một phái đoàn Ban Trị Sự Phật Giáo tỉnh Lâm Đồng gồm có  Thích Viên Thanh, Thích Thanh Tân,  Thích Không Trú cùng chư tôn thiền đức trong Ban Trị Sự đã lên đường xuống chùa Phước Huệ, Thị Xã Bảo Lộc thăm hỏi và ghi nhận sự việc 400 tu sỹ là người Việt Nam tu theo Pháp Môn Làng Mai tại Tu Viện Bát Nhã bị hành hung, đánh đập, cưỡng chế một cách dã man tàn bạo. Bọn côn đồ thuê xe taxi và quăng quí thầy lên rồi chở ra ngoài rừng thả xuống giữa trời mưa bão lạnh lẽo trong tiếng kêu la cầu cứu oán than nghẹn ngào.

Tin nhận được vào sáng hôm nay cho biết từ ngày hôm qua đến nay Công an đã đánh đập thày Pháp Sĩ và tìm mọi cách để làm nhục thày. Thày cho biết thày bị 4 tên Công an áp tải về địa phương, hiện họ đang đưa Thầy vào công an tỉnh Khánh Hòa và giam giữ thầy vào lúc 4 giờ sáng. Còn thầy Pháp Hội từ khi bị bắt đến giờ vẫn chưa liên lạc được. Trước khi bắt thầy Pháp Tụ và thầy Pháp Hội lên xe công an đã không chừa một thủ đoạn gì, một số tên vừa quay phim chụp hình, trong lúc côn đồ ùa vào đánh và dùng gót giày đạp các thầy. Một số phụ nữ cũng lăn vào bóp phần kín của các thầy và đánh một sư chú cháy máu miệng, khi lôi Thầy Pháp Tụ lên xe các sư chú chui vào gầm xe thì bị lôi ra đánh. Còn khi bắt thầy Pháp Hội thì các thầy, các sư chú đứng chặn xe thì công an đã đẩy các thầy, các sư chú xuống mương, dùng cây đánh vào người và lưng Thầy Pháp Vinh. Tính mạng của thầy Pháp Hội vô cùng nguy hiểm, từ khi bị bắt đến giờ không một ai biết thầy đang ở đâu và sống chết ra sao.

Tối hôm qua hơn 200 sư cô của Tu viện Bát Nhã bị dồn vào một ni xá. Biện pháp cưỡng bức trục xuất gần 400 giáo thọ và tăng sinh tại Tu viện Bát Nhã do những thành phần không minh danh và có sử dụng bạo lực khiến nhiều người thắc mắc. Kể từ cuối tháng sáu cho đến nay các giáo thọ và tăng sinh tại Tu viện Bát Nhã, tại xã Dambri, huyện Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng phải sống trong bất ổn. Nhà cầm quyền đã ra hạn chót là đến ngày 2 tháng 9 vừa qua các giáo thọ và tăng sinh phải rời khỏi Tu viện Bát Nhã, nhưng mãi đến hôm qua tức là hơn 25 ngày sau mới ra tay. Được biết hiện tại toàn bộ quý tăng thân đã được tạm yên thân tại chùa Phước Huệ tại thị xã Bảo Lộc, và vào chiều nay lúc 2 giờ đã có một cuộc họp diễn ra tại chùa Phước Huệ với sự tham dự của chư tôn đức trong Ban Trị Sự. Buổi họp còn có ban Đại Diện Phật Giáo Thị Xã Bảo Lộc,  Thích Thái Thuận trụ trì Chùa Phước Huệ và Đại Diện ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam thị xã Bảo Lộc. Trong buổi họp, thay mặt ban trị sự,  Thích Viên Thanh đã chuyển lời của  Thích Pháp Chiếu trưởng Ban Trị Sự gởi lời thăm hỏi sức khỏe đến 400 tăng ni và phật tử vừa trãi qua cơn pháp nạn và thiết tha mong  Thích Thái Thuận cùng chư tôn đức quí phật tử toàn tỉnh hãy cưu mang giúp đỡ 400 tu sinh trong lúc này và chờ  Thích Toàn Đức đi họp ở Hà Nội về rồi Ban Trị Sự họp tìm biện pháp giải quyết. Đại diện Mặt Trận Thị Xã Bảo Lộc phát biểu chia sẽ sự việc đáng tiếc xảy ra tại địa phương gây nhiều tai tiếng không tốt trong xã hội cũng như giáo hội. Tuy nhiên phái đoàn của Ban Trị Sự vừa lên xe ra khỏi chùa Phước Huệ khoảng 30 phút thì công an địa phương đã mời toàn bộ số tu sỹ tạm trú tại chùa Phước Huệ vào hội trường họp và ra lệnh phải rời khỏi chùa Phước Huệ về gia đình ngay trong đêm nay.

 Được biết hiện tại thầy Pháp Sỹ đã bị công an áp tải về địa phương và thu giấy chứng minh nhân dân của thầy. Thầy Pháp Tụ và Pháp Hội thì hoàn toàn không liên lạc đượcà Không biết hôm qua công an chở hai thầy đi đâu. Từ Paris, thầy Trung Hải là một người gần gũi với Thích Nhất Hạnh cho biết các sư cô vẫn còn ở tu viện Bát Nhã. Đám đông tấn công dọa là chúng sẽ trở lại và sẽ đuổi các vị này đi. Trưa hôm nay ở Làng Mai, các tăng thân ở đây đã tổ chức một buổi ngồi thiền, tụng kinh và một buổi lễ để cầu nguyện cho các vị đó được bình an. Cho tới giờ phút này, Thích  Nhất Hạnh vẫn chưa hề lên tiếng về vụ đệ tử của mình bị đàn áp, chỉ có sư cô Chân Không đã lên tiếng cách đây hơn một tháng, nhưng lần này cũng hoàn toàn im lặng. Giải thích về việc này, thầy Trung Hải cho biết những người đang tu tập tại chùa Bát Nhã là những người đang tu học theo pháp môn Làng Mai. Thầy cũng từng ở đó ba năm và mới rời Việt Nam cách đây cũng chừng ba tháng mà thôi. Đó là những người Việt Nam tu tập theo pháp môn Làng Mai, và họ không thuộc tổ chức Làng Mai. Vì vậy từ phía Làng Mai chưa có thái độ hay có phản ứng gì về chuyện này. Họ chỉ có thể cầu nguyện và hướng dẫn tu học cho họ mà thôi. Về những tin đồn liên quan đến việc có thể những sự kiện dồn dập gần đây ở Bát Nhã bắt nguồn từ chuyện Thích Nhất Hạnh kêu gọi Việt Nam chấm dứt kiểm soát tôn giáo, thầy Trung Hải nói đó chỉ là một trong các cách giải thích của một số người. Đối với tăng thân Làng Mai là một trung tâm thuần túy về tu học.

Thày này nói trước đây khi Thiền sư Nhất Hạnh gặp Chủ tịch nhà nước Cộng sản Việt Nam là Nguyễn Minh Triết thì hai bên trao đổi với nhau rất thẳng thắn. Nếu phía Cộng sản Việt Nam coi đó là những đòi hỏi, đấu tranh thì điều đó hoàn toàn nằm ngoài mong muốn của Thiền Sư. Báo chí trong nước thì im bặt trước những sự kiện xảy ra tại tu viện Bát Nhã, và nhà nước cũng tuyên truyền rằng không có việc đàn áp tôn giáo trong vụ này. Một số người đã viết thơ kêu gọi can thiệp lên chính quyền Hoa Kỳ và các nước Âu châu, tại Mỹ đã có hơn 10,000 chữ ký trong một kiến nghị thư gởi cho các Thượng nghị sĩ Mỹ. Tại Bắc California, nguồn tin cho biết hiện đang có vận động một số những Phật tử thực hiện một cuộc biểu tình tuyệt thực trước tiền đình thành phố San Francisco, là nơi có văn phòng tòa tổng lãnh sự Cộng sản Việt Nam để phản đối.

  •  TRƯỜNG HỌC, CÔNG SỞ, PHI TRƯỜNG ĐÓNG CỬA VÌ BÃO
Tin Đà Nẵng - Chiều ngày hôm nay Đà Nẵng có gió giật cấp 9, đường phố mịt mù mưa, biển gầm thét với những đợt sóng cao. Ngay từ sáng, trường học, công sở, phi trường đã được lệnh đóng cửa. Dù chưa đổ bộ nhưng bão số 9 đã ảnh hưởng tới nhiều tỉnh miền Trung. Cơn bão mang tên Ketsana đã tràn qua Manila Phi Luật Tân trước đó và đã gây tử nạn cho hơn 73 người. Hiện cơn bão mạnh cấp 12, sức gió giật tới cấp 15 và dự báo sẽ đổ vào đất liền vào ngày mai hoặc thứ tư.

Bão Ketsana Phi Luật Tân
 Lệnh di tản đã được ban hành cho 200,000 dân ở các tỉnh từ Quảng Nam vào đến Phú Yên. Toàn bộ hoạt động bình thường của thành phố Đà Nẵng đã bị tê liệt ngay từ sáng hôm nay. Người dân đổ xô đi mua lương thực, nhu yếu phẩm như gạo muối, mì tôm, đèn dầu, nước uống để dự trữ. Đàn ông thì chở cát để chống mái lợp trên nóc nhà. Đặc biệt người dân các phường Mân Thái, Thọ Quang, Hoà Hiệp Bắc từ đêm qua đã thức trắng để kéo tàu thuyền nhỏ lên bờ tránh bão. Cầu sông Hàn bị đóng cửa và cấm lưu thông, cũng như cầu Thuận Phước bắc qua cửa biển. Hàng ngàn dân các phường ven biển thuộc quận Liên Chiếu, quận Sơn Trà đã buộc phải di dời khẩn cấp đến các trường học biến thành những trung tâm tạm trú. Từ chiều tối hôm nay tại Đà Nẵng đã có gió giật cấp 9 cấp 10, đường phố mịt mù, biển gầm thét với những đợt sóng cao như tòa nhà. Đã có 2 tàu cá ngư dân neo đậu trên bờ sông Hàn chìm trong sóng lớn. Tại Quảng Nam, tin cho biết hiện vẫn còn 30 thuyền với gần 900 ngư dân vẫn chưa về bến, 10 tàu còn lại trên đường di chuyển vào vùng biển phía Nam. Ngoài ra còn 34 tàu đánh cá gần bờ với hơn 100 ngư phủ đang được lệnh tìm nơi an toàn tránh bão. Toàn bộ các trường học ở đây được lệnh phải đóng cửa. Tại Quảng Ngãi, lệnh di chuyển tàu cá và các phương tiện giao thông thủy lộ phải hoàn thành trước 4 giờ chiều. Đến chiều nay, Quảng Ngãi vẫn còn 757 tàu thuyền với hơn 7000 ngư phủ đang hoạt động trên biển, trong đó 35 tàu đánh cá gần trên vùng biển của tỉnh. 25 tàu khác đang đánh cá ở vùng biển Hoàng Sa với 355 người, sẽ phải tìm cách vào đảo Trụ Cẩu, thuộc quần đảo Hoàng Sa để trú ẩn.

Nhà máy lọc dầu Dung Quất cũng được ra lệnh đóng cửa, còn tại Bỉnh Định vẫn còn 2500 tàu với hơn 16 ngàn người vẫn chưa về đến bờ. Tỉnh Phú Yên cũng được lệnh báo động, 205 tàu với 1400 ngư dân vẫn còn ở ngoài khơi. Đặc biệt trong số tàu thuyền trên có 65 chiếc đang hoạt động đánh cá xa bờ từ 14 vĩ độ Bắc trở xuống phía nam là vùng biển có gió Tây Nam thổi mạnh. Tình hình được ghi nhận là rất căng thẳng.