T I N   V I Ệ T - N A M  01.10.2009
  • SỐ NGƯỜI CHẾT VÌ BÃO SỐ 9 LÊN TỚI 93 NGƯỜI
Tin tổng hợp - Thiệt hại do cơn bão Ketsana mà ở Việt Nam gọi là cơn bão số 9 gây ra tiếp tục tăng lên. Tính đến sáng nay đã có 93 người chết, 18 người mất tích và hơn 200 người bị thương. Theo báo cáo của nhà nước Cộng sản Việt Nam bão số 9 kèm theo lũ lụt lớn đã gây thiệt hại nặng cho địa bàn các tỉnh từ Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Kon Tum. Thống kê ban đầu, tại 6 tỉnh trong khu vực bị cơn bão số 9 tràn qua đã làm 6376 nhà dân bị sập, 172,672 ngôi nhà bị tốc mái, hư hỏng nặng, 173,611 ngôi nhà ngập chìm trong nước lũ, 13,337 trạm y tế, công trình công cộng bị hư hỏng. Hơn 73 ngàn mẫu lúa, cây trồng các loại bị ngập và hư hại nặng.Các công trình giao thông, thủy lợi hư hại nghiêm trọng. Trong đợt bão này đã thực hiện di tản 350,000 người dân, cứu nạn trên biển 22 vụ, cứu 162 người dân trên biển và 100 người dân bị nước cô lập. Cho đến nay vẫn còn nhiều vùng ở các tỉnh Kon Tum, Quảng Nam và Lý Sơn, Quảng Ngãi bị chia cắt. Ngoài ra còn các tỉnh Đăk Lắk, Quảng Bình, Quảng Trị, Phú Yên Đắk Lắk, Lâm Đồng, Gia Lai chưa có báo cáo thiệt hại. Giao thông trên các tuyến đường huyết mạch tiếp tục bị đình trệ trong vài ngày qua đến tận bây giờ. Tính đến sáng nay những quốc lộ từ Bắc xuống Nam vẫn còn bị tê liệt ở miền Trung, cầu Kon Brai trôi 3 nhịp giữa, đèo Măng Đen và đèo Viholak bị sạt lở nặng. Quốc lộ 49A, quốc lộ 14, quốc lộ 46 bị tê liệt hoàn toàn. Về thời tiết, hôm nay mưa ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định và khu vực Tây Nguyên đã bắt đầu giảm. Hiện mưa đã chuyển hướng ra khu vực miền Bắc, lượng mưa lớn nhất được ghi nhận ở Hải Tân, Mỹ Chánh của Quảng Trị, Tà Lương, Phong Mỹ, Nam Đông, Thượng Nhật của Thừa Thiên Huế. Kết hợp với nước sông đã dâng cao từ trước, lượng mưa như trên khiến lũ trên các sông ở Quảng Ngãi, Gia Lai, Kon Tum và sông Hương đạt đỉnh lũ cao nhất từ năm 1964. Hiện nay, do mưa bắt đầu giảm nên nước đang xuống; mực nớc sông La và sông Gianh đang lên và ở trên mức báo động 3. Đặc biệt tại Quảng Ninh cơn bão vừa dứt thì một cơn lốc có cường độ gió rất mạnh đã làm 120 ngôi nhà bị tốc mái, 2 trường học bị phá hại nặng nề và nhiều cột điện cao thế bị gãy.
Kontum dưới bùnNgoài ra, cơn lốc này còn tạo ra một cột sóng lớn đánh vỡ một đoạn đê khá dài ở xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh. Cơn lốc có cường độ mạnh ập đến bất ngờ đã khiến nhiều ngôi nhà ở thành phố Đồng Hới bị tốc mái, toàn tỉnh có 1 người chết, 1 người mất tích vì rơi xuống sông, 10 người bị thương gồm 2 người ở huyện Tuyên Hóa, Quảng Trạch 1 người, huyện Bố Trạch 2 người, huyện Quảng Ninh 2 người và 3 người ở huyện Lệ Thủy. Toàn tỉnh có 30 ngôi nhà bị sập, trên 1000 căn nhà bị tốc mái và hư hỏng, nặng nhất là huyện Quảng Trạch với 457 nhà, Lệ Thủy 250 nhà. Mực nước tại các sông ở Quảng Bình đang ở mức cao khiến 30 ngàn ngôi nhà bị ngập nước, có nơi ngập sâu trên 1 đến 1 thước rưỡi như ở xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, nhiều địa phương bị chia cắt do lũ lụt.
  • NẠN NHÂN BÃO LỤT MIỀN TRUNG VIỆT NAM THAN KHÔNG THẤY ĐỒ CỨU TRỢ CỦA NHÀ NƯỚC
Tin Hội An - Những nạn nhân tại Việt Nam nói thực phẩm và đồ cứu trợ đến với họ quá chậm trễ sau khi trận bão Ketsana tấn công vào miền trung và vùng cao nguyên gây tử vong cho gần 350 người. Cơ quan truyền thông của Cộng sản Việt nam cho biết có 93 người đã bị chết và 18 người bị mất tích khi cơn bão số 9 thổi qua miền trung vào tối thứ Ba. Trong bản báo cáo sơ khởi, nhà cầm quyền nói thiệt hại tại 5 trong 12 tỉnh bị ảnh hưởng là hơn 12 triệu Mỹ kim. Sẽ có thêm nhiều trận lụt và đất lở được tiên đoán sẽ tấn công vào Việt Nam và những nước lân cận vào ngày hôm nay. Trong lúc những gia đình đang chuẩn bị thêm sự tàn phá thì những người vô gia cư nói họ không biết phải làm cách nào để nuôi gia đình của họ. Một cư dân 50 tuổi tên Trần Tam nói thời tiết quá xấu, họ không có gì cả, ngay cả mì ăn liền cũng không có.

Trong nhà họ chẳng còn gì để ăn, họ đang phải chịu đựng từng ngày một. Tuy sáng nay nước trong những con sông ở 8 tỉnh duyên hải miễn trung và vùng cao nguyên đã bắt đầu rút xuống, nhưng dự báo thời tiết lưu ý sẽ có thêm những trận lũ lụt và đất lở bất ngờ ở khu vực đồi núi, và nước biển sẽ dâng cao trong những khu vực đất thấp. Một nhân chứng của hãng tin Reuters nói họ đã thấy có những toán cấp cứu của quân đội mang thuốc men, thực phẩm và chăn mền đến cho các nạn nhân, đồng thời một số người đã được trực thăng tản cư, nhưng không phải tất cả những ngôi làng đều có thể đến được. Nước lụt cũng đã làm ngập những ngôi nhà cổ trong thành phố Hội An, một di sản văn hóa thế giới của Liên Hiệp Quốc. Một cư dân tên Huỳnh Ngọc Kim nói nước lụt quá cao, họ không có gì để ăn nên bây giờ rất đói; hôm qua họ đã được nhà cầm quyền địa phưong phát bánh mì. Phương tiện giao thông duy nhất trong khu vực lũ lụt là thuyền bè.

Khu vực bị trận bão Ketsana tấn công khá xa vựa lúa của đồng bằng châu thổ sông Cửu Long. Những nông dân ở Việt Nam, nước xản xuất loại cà phê robusta lớn nhất thế giới, đang chiến đấu để tìm cách cứu những hột cà phê sau khi những trận mưa tầm tã càn quét vùng cao nguyên gây lo ngại cho giới trồng tỉa về phẩm chất nông phẩm của họ. Một bản báo cáo của nhà cầm quyền Cộng sản Việt nam cho biết bão Ketsana đã gây thiệt hại cho khoảng 740 hecta cây cao su và cây cà phê tại Daklak, là tỉnh có đồn điền cà phê lớn nhất Việt Nam với 180 ngàn hecta.
  •  NHIỀU NGƯỜI CHẾT VÌ LÃNH ĐẠO COI THƯỜNG VÀ DỰ BÁO SAI
Tin tổng hợp - Trong số 6 tỉnh thiệt hại nặng nề nhất vì bão số 9, Quảng Ngãi đứng đầu về số người thiệt mạng với 27 chết, 4 người mất tích, 82 người bị thương. Lãnh đạo tỉnh này cho rằng tổn thất trên là do cơ quan khí tượng dự báo sai, nhưng phát biểu này ngay lập tức bị phản bác. Trong cuộc họp giao ban, Bí thư tỉnh ủy Quảng Ngãi cho rằng dự báo sai của cơ quan khí tượng đã đưa tới những kết quả kinh khủng, nhiều người dân nghĩ bão sẽ vào Quảng Trị chứ không nghĩ bão sẽ đổ vào Quảng Ngãi nên họ rất lơ là, không ngờ Quảng Ngãi tơi bời vì bão số 9. Đây là địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất về người tính tới thời điểm này.

 Ngay chiều ngày hôm nay, lãnh đạo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương đã tổ chức họp báo để biện minh cho việc này, và đổ thừa là họ có nói đến Quảng Ngãi trong bản dự báo. Tuy nhiên sau đó thì các cán bộ Cộng sản Việt Nam cũng biện minh rằng có những điều dù có cố gắng hết sức cũng không thể tránh khỏi. Đây là cơn bão quá mạnh, sức người không chịu nổi, chỉ có thể hạn chế được phần nào mà thôi, còn dân chết thì chẳng ai chịu nhận trách nhiệm về việc này.