T I N   V I Ệ T - N A M  02.10.2009
  • THÍCH NHẤT HẠNH GỬI THƯ CHO NGUYỄN MINH TRIẾT XIN CỨU 400 TĂNG NI BỊ ĐÀN ÁP
Tin tổng hợp - Sau nhiều ngày im lặng, hôm qua Thích Nhất Hạnh gửi thư cho Chủ tịch nhà nước Cộng sản Việt Nam là Nguyễn Minh Triết để yêu cầu ngăn chận hành vi đàn áp chư tăng ni Bát Nhã hiện đã chạy về tạm cư ở Chùa Phước Huệ, Bảo Lộc. Thiền Sư Nhất Hạnh sử dụng bút danh là Giáo Sư Nguyễn Lang ( phải chăng đây là mã số của một cán bộ CS nằm ngủ ( agent dormant) cho biết đây là công tác  hay đâ y là một ám hiệu hăm dọa vì 2 người cùng năm trong một đường dây công tác  tình báo )  để gửi thư ngỏ qua mạng toàn cầu cho lãnh tụ Cộng sản Việt Nam, là người đã gặp gỡ và đón tiếp ông khi ông cùng tăng đoàn Làng Mai về Việt Nam từ năm 2005 và những lần sau này. Bức thư ký ngày 30 tháng 9 và viết rằng đây là một tiếng chuông chánh niệm. Cửa Phật là cửa rộng, những lúc hiểm nguy ai cũng có quyền tới nương nhờ. Ngày xưa trong Cách Mạng chống Pháp, hàng ngàn chiến sĩ cách mạng đã từng tới ẩn náu tại chùa và các thầy các sư cô luôn luôn tìm mọi cách để đùm bọc và che chở. Bây giờ đây cảnh sát và công an của Chủ tịch đã đánh bật 400 thầy và sư cô ra khỏi Tu Viện Bát Nhã ở Bảo Lộc, và các vị ấy đã tìm tới tỵ nạn nơi một chùa khác là chùa Phước Huệ ở Bảo Lộc. Hiện thời cảnh sát và công an của Chủ Tịch lại đang vây quanh chùa Phước Huệ buộc các vị xuất gia ấy phải ra khỏi chùa trong đêm nay. Các vị cảnh sát và công an này chắc hẳn không phải là con cháu của Cách Mạng. Xin Chủ Tịch kịp thời ngăn chận hành động trái chống luân thường đạo lý này. Trân trọng cảm ơn Chủ Tịch. Ký tên Nguyễn Lang Tác giả Việt Nam Phật Giáo Sử Luận.

Cho đến nay Nguyễn Minh Triết vẫn giữ im lặng chưa trả lời thư này, nhưng Công an thị xã Bảo Lộc đang mở mặt trận phát thanh khắp các ngã đường thị xã Bảo Lộc để chụp mũ tăng thân Làng Mai, và đòi hỏi thầy Thích Thái Thuận trục xuất hàng trăm tăng ni đang tạm cư ra khỏi Chùa Phước Huệ. Nguồn tin từ địa phương cho biết nhà cầm quyền thị xã Bảo Lộ hiện đangc dùng đài phát thanh, phát qua hệ thống loa giăng mắc trên khắp thị xã tuyên truyền vu không Tăng thân Bát Nhã đang tị nạn tại chùa Phước Huệ là chống nhà nước và giáo hội Phật giáo Việt Nam, với mục đích gia tăng áp lực lên Thượng tọa Thích Thái Thuận phải đuổi Tăng thân ra khỏi chùa. Người ta nghe được chương trình phát thanh này trong suốt cả ngày và cho rằng quần chúng nhân dân phật tử lo ngại tăng thân Làng Mai có ý định cướp chùa, yêu cầu Thượng Toạ trục xuất tăng thân. Cũng sáng hôm nay có tin cán bộ địa phương đã vào tận các trường cấp 2, cấp 3 tuyên truyền là nhóm tu sinh theo pháp môn Làng Mai tại tu viện Bát Nhã chống phá nhà nước và đưa ra những luận điệu là họ không hợp pháp sinh hoạt trong giáo hội. Người dân cũng báo cáo truyền đơn được rải khắp nơi, những truyền đơn này đã nhân danh Phật tử để lên án, vu khống Thượng tọa Thái Thuận và Tăng Thân nhằm gây áp lực và đe dọa để Thượng Tọa ngưng việc dung chứa Tăng thân chờ Hòa thượng Toàn Đức về họp ban trị sự giúp đỡ 400 tăng ni trẻ đang tị nạn tại chùa Phước Huệ. Trong khi đó Công an đã chặn tất cả con đường ra vào ngôi chùa này, và tình hình ở đây còn rất căng thẳng.
  • 99 NGƯỜI CHẾT VÌ BÃO SỐ 9, THIỆT HẠI HÀNG CHỤC TRIỆU MỸ KIM
Tin tổng hợp - Những tin tức mới nhất về thiệt hại của cơn bão Ketsana mà ở Việt Nam gọi là cơn bão số 9, cho biết tính đến sáng hôm nay con số người chết đã chính thức tăng lên đến 99 người. Ngoài Quảng Trị là địa phương có thêm 4 người chết, Huế cũng ghi nhận thêm 2 người chết. Số mất tích vẫn là 14 người nhưng số người bị thương do ảnh hưởng của lũ lụt tăng cao với 252 người.

 Thiệt hại về tài sản tiếp tục tăng nhanh. Đến sáng nay đã có 17 ngàn căn nhà bị sập hoặc bị nước cuốn trôi; 201 ngàn căn nhà bị hư hỏng, toàn bộ số người dân phải di tản lên đến gần 40,000 người. Ngoài ra còn có thiệt hại nặng nề về hoa màu, lương thực, gia cầm, thủy sản với hàng chục ngàn mẫu bị chôn vùi trong lũ. Thiệt hại do bão số 9 gây ra tại 14 tỉnh bao gồm Hà Tĩnh, Quảng B?nh, Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Kon Tum, Đăl Lăk, Đắc Nông, Lâm Đồng, Gia Lai lên tới hàng chục triệu mỹ kim, nặng nhất là Quảng Ngãi, Quảng Nam, Quảng Trị, Đà Nẵng. Đến sáng nay mưa ở các tỉnh từ Quảng Trị đến B?nh Đ?nh và khu vực Tây Nguyên đã giảm. Mực nước trên các sông ở Quảng Bình, sông Bồ ở Huế và hạ lưu sông Thu Bồn ở Quảng Nam đang xuống nhưng vãn ở mức rất cao. Các sông ở Hà Tĩnh và thượng lưu sông Cả đang lên, các sông từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi, Phú Yên và Đắk Lắc, những sông khác ở miền Trung cũng đang giảm dần. Nhiều nơi vẫn chưa có điện, một số vùng vẫn bị nước cô lập. Tại huyện Nam Trà My xã Trà Linh, cả một ngôi làng làng của người dân tộc thiểu số bị xoá sổ hoàn toàn do núi sạt lở vùi lấp. 17 gia đình đã kịp thời thoát thân chỉ vài tiếng đồng hồ trước đó.

Một số nước đã hứa hẹn sẽ gửi tiền cứu trợ, Hoa Kỳ hứa hẹn 100,000 mỹ kim, Singapore 50,000 mỹ kim, Đức 300,000 Euros, Liên Hiệp Âu Châu 2 triệu Euros. Tuy nhiên tiền vẫn chưa đến tay người dân, việc phân phát mì gói cũng rất chậm chạp, và số hàng cứu trợ lọt vào tay cán bộ gian tham vẫn là đề tài mà người dân luôn luôn than phiền.