T I N   V I Ệ T - N A M  03.10.2009

  • VIỆT CỘNG ỦI SẬP TRƯỜNG GIÁO XỨ TRONG KHI DÂN GIÁO PHẬN ĐÀ NẴNG TRÁNH BÃO
Tin Đà Nẵng - Thừa cơ bão lụt, công an phá sập một trường học Công giáo ở Giáo Phận Đà Nẵng. Bản tin từ địa phương cho biết lợi dụng cơn bão Ketsana tức cơn bão số 9 đang thổi vào Đà Nẵng, Chiều ngày thứ hai vừa qua vào khoảng 5 giờ chiều, cán bộ Quận Sơn Trà, huy động hàng trăm công an chận tất cả con đường Nguyễn công Trứ dẩn vào nhà thờ Giáo xứ toạ lạc tại An Hải tây, Sơn Trà, Đà Nẵng, và dùng hai xe ủi vào tận nơi khuôn viên Giáo Xứ ủi sập trường học mà sau năm 1975 Giáo xứ đã cho muợn tạm làm cơ sở Giáo Dục.

Sau hơn hai tiếng đồng hồ, trường học của Giáo xứ trở thành bình địa và khi giáo dân tràn được vào khuôn viên nhà thờ, khi đó lực luợng mới rút đi, chỉ để lại một số công an lảng vảng chung quanh nhà thờ. Điều trớ trêu là lúc 2 giờ chiều cùng ngày, Linh Mục Trần Quốc Việt có giấy mời đến ủy ban Nhân Dân Quận để gặp chủ tịch để thảo luận về việc qui họach trên địa bàn của quận, trong đó Ttường học của Giáo xứ nằm trong diện nầy. Nhưng khi đến nơi, linh mục chỉ được trả lời chủ tịch bận đi chỉ đạo chống bão theo chỉ thị của nhà nước. Khi ngài về đến nơi, thì đã có sẳn công an dày đặc chung quanh Giáo Xứ.

Cái thất nhân tâm nhất là chính trường học này cùng với cơ sở như nhà thờ, chùa chiền khác đã bao lần mở cửa đón người dân vào tránh bão, thế nhưng cán bộ lại cho đập phá trong lúc người dân cần một nơi an tòan để náu thân khi cơn bão đang tràn đến. Giáo Xứ An Hải nằm dọc trên Sông Hàn, đối diện bên kia sông là Tòa Thị chính cũ của Việt Nam Cộng Hòa trước năm 1975. Số Giáo dân trước năm 1975 trên 3000, nhưng khi cộng sản chiếm Miền Nam, một số giáo dân đã bỏ vào nam sinh sống và một số ra hải ngọai, hiện nay chỉ còn 1,100 giáo dân tại Giáo Xứ nầy.
  • TÌNH HÌNH TĂNG THÂN BÁT NHÃ ĐANG TỊ NẠN TẠI CHÙA PHƯỚC HUỆ
Tin Bảo Lộc - Trước áp lực liên tục của nhà cầm quyền tỉnh Lâm Đồng, vào chiều ngày hôm qua các tăng thân Bát Nhã đang tỵ nạn tại chùa Phước Huệ đành phải chuẩn bị thu xếp cho 50 người khỏi chùa Phước Huệ trước thời hạn chót là ngày hôm nay 3 tháng 10, cho dù những người này vẫn trong tình trạng không biết đi về đâu đến đâu. Đến khoảng 5 giờ chiều hôm qua, đài Phát Thanh Phường Bơ-Lao, thị xã Bảo Lộc phát trên loa phóng thanh và nói hiện nay tại Bảo Lộc đang có nạn dịch cúm, nên với số lượng lớn của Tăng Thân Làng Mai hiện nay không đảm bảo cho việc ngăn ngừa dịch bệnh. Cùng lúc đó, bên ngoài cổng chùa Phước Huệ có hai vị khách ngoại quốc ghé thăm chùa liền được các vị công an đang dùng cơm tối lật đật chạy nhào ra để chặn hai người này lại.

Việc giám sát trở nên chặt chẽ hơn, và hai người này bị cấm không cho vào thăm chùa, trong lúc rất nhiều công an được tăng cường làm nhiệm vụ. Vào buổi chiều, phòng nội vụ huyện Đơn Dương kết hợp với công an thị xã Bảo Lộc có mặt tại chùa Phước Huệ yêu cầu sư cô Xương Nghiêm trở về địa phương nhưng sư cô quyết định không về. Sau đó có 3 nhân viên y tế của bệnh viện thị xã Bảo Lộc tìm gặp Thượng Tọa Thích Thái Thuận và yêu cầu được phun thuốc Cloramilne B ngừa dịch cúm H1N1. Thượng tọa đã không đồng ý vì phun loại thuốc này gây độc hại trong không khí, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, nhưng với sự trợ lực của lực lượng an ninh, các nhân viên y tế đã bất chấp yêu cầu Thượng Tọa, xông vào dãy nhà mà các sư cô đang tạm trú, tự ý xịt thuốc với liều lượng rất cao gây ảnh hưởng tới sức khỏe các Sư cô. Họ còn vào khu nhà bếp và xịt lên cả thức ăn.

Đến sáng nay tin từ địa phương cho biết các tăng thân đang tỵ nạn tại chùa Phước Huệ tiếp tục bị áp lực về gia đình, Công an các huyện liên kết với Ủy ban Mặt trận, Hội Phụ nữ, Dân vận cùng Công an thị xã Bảo Lộc có mặt tại chùa Phước Huệ, liên tục tuyên truyền để các tu sinh phải trở về địa phương. Tính đến nay là ngày thứ sáu nhà cầm quyền vẫn không đưa ra một giải pháp tốt đẹp nào để giải quyết tình hình một cách thỏa đáng đáp ứng nguyện vọng của Tăng ni và Phật tử. Các Tăng ni vẫn bị khống chế và cô lập. Sau khi bắt buộc sư cô Xương Nghiêm trở về địa phương thuộc tỉnh Lâm Đồng nhưng bất thành, Công an Đà Lạt lại yêu cầu sư chú Pháp Kính trở về lại Đà Lạt. 11 giờ trưa nay, Công an trật tự xã hội, ban Dân vận và phòng Nội vụ huyện Bảo Lâm ép uổng và bắt buộc phụ huynh của các sư cô đang có mặt tại chùa Phước Huệ. Những vị phụ huynh ấy là thân phụ của sư cô Chung Nghiêm, anh và mẹ của sư cô Điều Nghiêm và mẹ của sư cô Đế Nghiêm. Cùng ngày nhà cầm quyền huyện Đơn Dương có mặt tại chùa Phước Huệ để vận động sư cô Hạnh Lý về chùa gốc của mình thì họ sẽ cho xe đưa về.

Những Công an này tuyên bố rằng các tu sinh trên nên trở về địa phương để tu học và đỡ đần công việc cho gia đình, chứ không nên tu học theo pháp môn Làng Mai. Thế nhưng cho đến chiều thì các tu sinh đều nhất mực không chịu về và muốn ở chung với nhau. Chiều nay là hạn chót mà nhà cầm quyền đã đưa ra là các tu sinh Làng Mai phải giải tán, người ta chưa biết qua đến hạn chót này thì Công an sẽ ra tay đàn áp như thế nào. SB-TN sẽ theo dõi và có tin gì mới sẽ thông báo cùng quý khán thính giả của đài.

  • HƠN 100 NGƯỜI CHẾT VÌ BÃO SỐ 9, HAI TỈNH QUẢNG NGÃI VÀ KONTUM CÓ SỐ NGƯỜI THIỆT MẠNG VÌ BÃO LỚN NHẤT
Tin tổng hợp - Trong lúc một cơn bão mới mang tên Parma đang tiến vào biển đông, thì tài liệu của nhà nước Cộng sản Việt Nam cho hay cơn bão Ketsana mà ở Việt Nam gọi là bão số 9 với gió giật trên cấp 12, gây mưa lớn và lũ lụt đã làm 122 người chết.
Cơn bão đổ bộ vào miền Trung ngày thứ Ba vẫn còn làm cho 12 người mất tích và 252 người bị thương. Tỉnh có nhiều người chết nhất là Quảng Ngãi và Kontum, mỗi nơi có 33 người thiệt mạng. Quảng Ngãi cách Đã Nẵng 30 cây số về phía Nam. Kontum thuộc cao nguyên trung phần của Việt Nam, là nơi có nhiều dân tộc thiểu số. Hà Nội cho hay ước lượng thiệt hại do bão số 9 gây ra là 587 triệu đô la. Cả thảy có 10 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 9.

Hiện nay mực nước đã rút bớt, cư dân tại các thị trấn, thành phố ven biển ở miền Trung đang dọn dẹp nhà cửa, sửa chữa hư hại do cơn bão gây ra. Năm nào Việt Nam cũng có bão. Tuy nhiên số người thiệt mạng do bão số 9 gây ra cao hơn số người chết trong trận bão Durian và Xangsane năm 2006. Durian làm cho 70 người chết khi đổ bộ vào phía Nam trong khi Xangsane quần thảo Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung, làm cho hơn 70 người thiệt mạng. Trước khi vào Việt Nam, bão Ketsana đã tàn phá và gây thương vong ở Phi Luật Tân, nơi có ít nhất 293 người chết. Sau khi đổ bộ vào Việt Nam và suy yếu phần nào, Ketsana tiến vào Cam Bốt làm 17 người thiệt mạng. Tại Lào Ketsana giết chết ít nhất 24 người, theo tài liệu của Hội Hồng Thập Tự quốc tế.

Ủy ban Âu Châu, goi tắt là EC cho biết đã quyết định cử một nhóm thuộc lực lượng phản ứng nhanh trong Ban viện trợ nhân đạo EC tới Việt Nam để đánh giá tình hình cũng như những nhu cầu cấp thiết ở khu vực bị bão hoành hành. Sau khi có những đánh giá từ tình hình thực tế, EC có thể sẽ dành khoản viện trợ nhân đạo cho ba nước Việt Nam, Cam Bốt và Lào lên 4 tỷ euro.