T I N   V I Ệ T - N A M  06.10.2009

  • VIỆT NAM ĐỨNG THỨ 116 TRONG BẢNG XẾP HẠNG CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG CỦA CÁC CÔNG DÂN TẠI 182 QUỐC GIA
Tin New York - Tổ chức Liên Hiệp Quốc vừa cho phổ biến bản phúc trình về đời sống và phát triển con người trong năm 2009, trong đó xếp hạng đời sống của người dân khắp nơi trên thế giới. Na Uy xếp hạng nhất, trong khi Việt Nam chỉ đứng hạng thứ 116, và thua sau hầu hết các nước trong vùng Đông Nam Á.

Mặc dù nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam luôn luôn khoe khoang và tuyên truyền rằng đất nước Việt Nam nay rất tiến bộ và phát triển, nhưng kết quả này cho thấy Việt Nam vẫn tuột hậu và đời sống người dân vẫn còn rất kém so với những quốc gia láng giềng. Bản báo cáo dựa trên tiêu chuẩn tập trung vào ba yếu tố chính là tuổi thọ trung bình, học vấn, và mức sống, và dựa trên những dữ liệu thu thập được từ năm 2007 trước khi cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu xảy ra. Việt Nam đứng hạng 116, sau hầu hết các nước trong khối Đông Nam Á và Asean, chỉ trên Lào hạng 133, Cam Bốt hạng 137 và Miến Điện hạng 138.

Theo tài liệu này, tuổi thọ trung bình của người Việt Nam là 74.3 tuổi, tỉ lệ biết đọc biết viết là 90.3%, và tỉ lệ GDP trên đầu người là 2600 đô-la. Nam Dương trên Việt Nam 5 bậc ở hạng 111, Phi Luật Tân hạng 105, Thái Lan hạng 87, Mã Lai hạng 66. Đối với các nước khác, Trung cộng ở hạng 92, được cho là có cải thiện rất nhiều do mức thu nhập cũng như tuổi thọ người dân gia tăng.

 Các nước Đông Á vẫn xếp hạng cao, với Nhật ở vị trí thứ 10 trên toàn thế giới, Nam Hàn đứng thứ 26, Singapore hạng 23 và chỉ sau Anh quốc 2 bậc. 10 nước đầu bảng là Na Uy, Úc Đại Lợi, Iceland, Canada, Ireland, Hòa Lan, Trung Đông, Pháp, Thụy Sĩ và Nhật Bản. Những nước đứng cuối bảng là Nigeria, rồi áp chót là Afghanistan và tiếp theo là Sierra Leone.
  • CÁN BỘ NHÀ NƯỚC TRANH CÃI SAU BÃO KETSANA, ĐỔ THỪA QUA LẠI VÀ CUỐI CÙNG TUYÊN BỐ TRUY CỨU ĐÚNG SAI KHÔNG CÒN CẦN THIẾT
Tin tổng hợp - 2 ngày sau khi Bộ Tài nguyên môi trường gửi công văn phản bác lời chỉ trích dự báo bão sai của lãnh đạo Quảng Ngãi, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi lại đổ thừa rằng nếu ngành khí tượng không tin nhận định này, cứ hỏi người dân thì rõ. Sáng 27 tháng 9, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo bão đang mạnh thêm và sáng 29 bão sẽ áp sát bờ biển Quảng Trị Đà Nẵng. Những ngày sau đó dự báo cho rằng bão sẽ đi vào các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam, rồi đổi lại là sẽ đi vào địa phận tỉnh Quảng Nam và Đà Nẵng. Cuối cùng thì bão trực tiếp đổ vào Quảng Ngãi, khu vực huyện Bình Sơn, mà đảo Lý Sơn là vùng đất hứng chịu cuồng phong đầu tiên. Điều đáng nói là bản dự báo tiên đoán bão sẽ đổ vào đất liền chiều tối ngày 29, trong khi trên thực tế 8 giờ sáng bão đã kéo tới khu kinh tế Dung Quất với sức gió 162 cây số một giờ và mạnh dần lên. Bão khiến nhiều ngôi nhà ở Quảng Ngãi hư hỏng nặng nề, số người chết cũng tăng cao.

Thế nhưng cuối cùng thì cán bộ nhà nước cũng chỉ tuyên bố một câu nguyên văn như sau: Người chết cũng đã chết, nhà sập cũng đã sập rồi. Hậu quả nặng nề, nên việc truy cứu ai đúng, ai sai đã không còn cần thiết. Hiện nay chỉ riêng tại Quảng Ngãi, bão số 9 đã làm 30 người chết và 280 người bị thương, tình trạng lũ lụt tăng cao cũng đang làm cho người dân ở đây hết sức khốn khổ.
  • BÃO ĐÁNH VỠ RA NHIỀU CHUYỆN LÀM ĂN GIAN DỐI
Tin Đà Nẵng - Nhờ cơn bão số 9, người dân Đà Nẵng phát hiện bờ kè ven biển, trụ điện còn dễ ngã đổ hơn cả hàng rào bằng tôn. Cơn bão số 9 gây thiệt hại hết sức nặng nề cho đoạn đường du lịch ven biển Nguyễn Tất Thành của Đà Nẵng. Đặc biệt nửa phần đường tiếp giáp với bờ biển, đoạn từ cầu Phú Lộc đến Nam Ô, gần như không còn chỗ nào nguyên vẹn.

 Theo khảo sát sơ bộ của Sở Giao thông Đà Nẵng, khoảng 70% vỉa hè dọc theo phía biển đã bị sụt lún, tạo thành những hố sâu hoắm. Hàng chục ngàn viên gạch lát vỉa hè bị sóng biển tràn qua, lột phăng ném ra giữa đường. Hàng loạt lan can, bậc lên xuống biển dành cho du khách và người dân bị đánh vỡ hoặc cong queo, méo mó đến thảm hại. Đặc biệt, sóng biển đã đánh sập hoàn toàn phần trên của 14 đoạn bờ kè, mỗi đoạn từ 20 đến 25 thước và đây chính là những cửa ngõ để sóng biển tiếp tục tràn vào tàn phá con đường. Nền đường sụt lún tới mức gần như nghiêng hẳn về phía biển. Nghiêm trọng nhất là đoạn cầu phía đông cầu Phú Lộc bị sạt lở hoàn toàn. Sóng lớn đánh sập nền và xé toạc đoạn mặt đường rộng hơn 5 thước ngay sát chân cầu, tạo thành hố sâu hết sức nguy hiểm. Trước đó, trong cơn bão Xangsane năm 2006, tuyến đường Nguyẽn Tất Thành cũng từng bị tàn phá nặng nề. Do vậy vào tháng 7 năm ngoái, thành phố Đà Nẵng đã quyết đình đầu tư 3.3 tỷ đồng để sửa chữqa những chỗ hư hỏng, sụt lún vỉa hè, hệ thống thoát nước và cảnh quan trên đường. Chính hậu quả từ bão Xangsane cho thấy đường này do nằm quá sát biển, không có hệ thống cây xanh che chắn nên là cung đường rất dễ bị sóng biển vùi dập. Dù đã bỏ ra một số tiền lớn nhưng chỉ sau hơn 1 năm, tuyến đường lại tiếp tục bị phá nát. Và cũng nhờ có bão số 9 vừa qua mà người dân phát hiện ở các đoạn bờ kè bị vỡ, tuyệt nhiên không có cây sắt nào làm lõi bên trong. Tất cả chỉ là khối bê tông gồm đá dăm, đá hộc kết nối với nhau bằng xi măng như kiểu người ta xây tường.

Thế nên khi sóng lớn tràn qua thì từng khối bê tông được bóc ra như thể người ta gỡ từng viên gạch ra khỏi bờ tường! Không chỉ người dân quanh đó thắc mắc mà chính nhiều người đang làm trong ngành xây dựng cũng lắc đầu ngao ngán, không thể hiểu nổi vì sao một tuyến bờ kè quan trọng bảo vệ cho cung đường như vậy lại không có lõi sắt. Khi báo chí đặt câu hỏi với Giám đốc Sở Giao Thông Đà Nẵng, câu trả lời của ông này là chờ xem lại thiết kế, còn bây giờ ông đang bận tiếp khách! Trong khi đó, người dân ở tổ 27C và 23C khu vực Thọ An, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà cho hay, bão số 9 đã làm ngã đổ 5 cây trụ điện dài cả chục thước trên đường Phan Bá Phiến. Trụ điện đổ chắn ngang đường, dây điện nằm vắt vẻo khiến đoạn đường khoảng 500 thước bị nghẽn không thể qua lại. Điều khiến người dân bất mãn là sau khi các cây trụ điện ngã đổ, người ta mới phát hiện ra mấy cây trụ bê tông ly tâm đường kính khoảng 30 centimét, dài khoảng 10 thước, nặng hàng trăm ký này chỉ được chôn rất sơ sài trên mặt đất. Chính xác là chỉ được cắm xuống đất khoảng 1 thước chứ không có móng trụ, không có bê tông làm nền.

Điều đáng nói là trong khi bờ kè, trụ điện ngã đổ thì hàng rào bằng tôn của khu đô thị Đa Phước chẳng hề suy suyển trước gió bão, ngay cả một miếng tôn cũng không bị bong ra. Điều này cho thấy sự làm ăn tắc trách của các công ty xây cất trúng thầu nhà nước, rút ruột lấy tiền bỏ túi, bất chấp an nguy của người dân.