T I N   V I Ệ T - N A M  07.10.2009
  • 550 NGƯỜI BIỂU TÌNH TẠI SAIGON
Tin Saigon - Một bản tin đặc biệt từ Việt Nam cho biết vào lúc 11 giờ trưa nay, một đoàn biểu tình lên đến trên 500 người gồm có 300 người từ tỉnh An Giang và 250 người từ tỉnh Kiên Giang đã kéo xuống đường phản đối nhà nước và đòi quyền lợi về đất đai. Cuộc biểu tình diễn ra trước Nhà Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ số 210 Đường Võ Thị Sáu, và được coi là cuộc Biểu tình lớn nhất trong năm nay. Đoàn người biểu tình mang những khẩu hiệu đòi nhà nước trả đất ruộng cho dân oan đã bị các cán bộ địa phương lạm dụng quyền lực cuớp đất của người dân một cách có hệ thống.

Mảnh ruộng đất nào mặt tiền hay mầu mở đều bị cán bộ lừa dối là cần mảnh đất ruộng đó để làm những công trình công ích và đền bù vời giá rẽ mạt, sau đó cán bộ địa phương sang tay cho các đầu nậu địa ốc xây dựng những khu giải trí, du lịch, sân Golf hay biến thành tài sãn riêng cho chính mình. Đây là lý do xãy ra nhiều cuộc biểu tình từ trước đến nay của dân oan các Ttnh An Giang và Kiên Giang và các tỉnh khác.

  • ÁN TÙ 3 NĂM CHO ÔNG VŨ HÙNG
Tin Hà Nội - Vào sáng ngày hôm nay tòa án nhân dân thành phố Hà Nội vừa tuyên án nhà hoạt động dân chủ Vũ Hùng 3 năm tù giam và 3 năm quản chế tại gia vì tội gọi là tuyên truyền chống nhà nước xã hội chủ nghĩa, theo điều 88 bộ luật Hình sự. Phiên tòa sơ thẩm diễn ra trong vòng 3 tiếng đồng hồ và đại diện cho nhà giáo Vũ Hùng là hai luật sư Trần Vũ Hải và Lưu Vũ Anh. Về phía gia đình chỉ có vợ và thân phụ của ông được phép tham dự phiên tòa. Vợ nhà giáo Vũ Hùng là bà Lý Thị Tuyết Mai, nói với các đài ngoại quốc rằng án tù đối với chồng bà là quá đáng. Bà hoàn toàn phản đối vì chồng bà không chống đối đảng, không chống đối nhà nước, mà chỉ nói lên sự thật. Bà Mai cho hay ngay tại phiên tòa, gia đình đã quyết định sẽ kháng án.

Trong thời gian qua thân nhân không được tiếp xúc với bị can, và bà Mai cho biết sức khỏe của chồng bà có vẻ yếu đi nhiều. Ông Vũ Hùng 43 tuổi, bị bắt ngày 28 tháng 9 năm 2008, và gần một năm sau mới chính thức bị khởi tố. Cùng bị bắt trong cùng đợt với ông có một loạt các nhà hoạt động Dân Chủ khác là các ông Nguyễn Xuân Nghĩa, Nguyễn Mạnh Sơn, Nguyễn Văn Túc, Nguyễn Hữu Tính, Nguyễn Kim Nhàn, Ngô Quỳnh và Phạm Văn Trỗi. Ông Nguyễn Xuân Nghĩa 60 tuô?i, nhà văn, bị cho là người đứng đầu. Hành động vi phạm của những người trên bị tố cáo là lưu trữ, phát tán những tài liệu vu khống chế độ, sau đó chụp hình và phát tán lên mạng Internet.

Theo kết luận điều tra của cơ quan Công an, hồi tháng 8 nhóm này đã tổ chức treo khẩu hiệu và rải truyền đơn với nội dung chống chế độ, cho dù những truyền đơn đó chỉ là kêu gọi đa nguyên đa đảng, chống Trung cộng cưỡng chiếm Hoàng Sa Trường Sa. Vụ ắt và xét xử các nhân vật hoạt động dân chủ trên bị liệt vào dạng vụ án xâm phạm an ninh quốc gia rất nghiêm trọng. Được biết phiên tòa xử ông Phạm Văn Trỗi sẽ diễn ra vào ngày mai thứ năm tại Hà Nội, và những nhân vật khác cũng sẽ ra tòa ngày mai tại Hải Phòng.

  • NHÀ NƯỚC CHÍNH THỨC LÊN TIẾNG VỀ VỤ BÁT NHÃ
Làng Mai rời khỏi Bát Nhã càng sớm càng tốt
Tin Lâm Đồng - Tỉnh Lâm Đồng vừa chính thức lên tiếng về vụ mà họ gọi là vụ tranh chấp giữa các tu sinh theo pháp môn Làng Mai. Phát ngôn viên của Ủy ban Nhân dân tỉnh là Võ Ngọc Hiệp trả lời báo chí trong nước rằng đây là tranh chấp nội bộ giữa phật tử Tu viện Bát Nhã do Thượng tọa Thích Đức Nghi làm viện chủ và số người tu theo pháp môn Làng Mai.

Trong khi đó đang có cáo buộc về việc những tăng sinh hiện đang tạm trú tại chùa Phước Huệ thị xã Bảo Lộc, bị khủng bố tinh thần nhằm buộc họ phải rời khỏi nơi này. Phát ngôn viên của tỉnh giải thích về việc tổ chức khóa tu tại chùa Bát Nhã đã diễn ra từ tháng 5 năm ngoái, nhưng việc tổ chức khóa tu không xin phép Giáo hội Phật giáo Việt Nam và cơ quan nhà nước có thẩm quyền, số người tới tu cũng không ghi danh tạm trú theo quy định của pháp luật gây mất an ninh trật tự tại địa phương. Nhân vật này nói người bảo lãnh cho Làng Mai mở khóa tu tại Tu viện Bát Nhã là Thượng tọa Thích Đức Nghi đã yêu cầu họ ra khỏi Tu viện Bát Nhã, trả lại cơ sở thờ tự. Thế nhưng vì các tăng sinh này không chịu nên dẫn đến mâu thuẫn vơ?i phật tử Bát Nhã. Việc đàn áp và khủng bố những tăng sinh trong thời gian vừa qua bị cho là do Phật tử thuộc tu viện Bát Nhã gây ra, còn nhà cầm quyền địa phương không can thiệp. Tuy nhiên, đương sự nói chủ trương của nhà nước là giữ an ninh và thuyết phục những tăng sinh này trở về địa phương. Đây là lần đầu tiên đại diện của nhà nước có giải thích chính thức về sự kiện xảy ra tại Lâm Đồng, được biết hiện con số tu sinh theo Làng Mai đang tạm trú ở chùa Phước Huệ vẫn còn 194 người, do một số đã bị ép buộc phải về nhà trong những ngày qua.
  • VỠ BỜ BAO SÔNG SAIGON, NHIỀU NƠI CHÌM TRONG NƯỚC
Bờ bao sông Saigon bằng cây tràm và đất !
Tin Saigon - Trong lúc nạn lụt đang giảm ở miền Trung, thì đợt thủy triều dâng cao từ tối hôm qua tại miền Nam đã khiến nhiều đoạn bờ bao bị vỡ nhấn chìm đường sá, nhà cửa của hàng trăm nhà dân quận 12, Thủ Đức và huyện Củ Chi Saigon. Tình trạng ngập lụt kéo dài đến sáng nay. Khoảng 7 giờ tối hôm qua, đoạn bờ bao khu vực rạch Bà Hòn bị vỡ, nước sông Saigon đổ ào ào vào nhà dân.

Theo Đài khí tượng Thủy văn khu vực miền Nam, đỉnh triều tại trạm Phú An vẫn trên mức báo động 2, ở mức 1.41 thước và có thể giữ ở mức cao trong hai ngày tới. Đỉnh triều này đã phá vỡ nhiều đoạn bờ bao thuộc phường Hiệp Bình Phước quận Thủ Đức, phường Thạnh Lộc, phường Thạnh Xuân quận 12. Còn ở xã Bình Mỹ huyện Củ Chi một đoạn ống cống thuộc dự án hữu ngạn sông Saigon cũng bị vỡ khoảng 1 thước, tuy nhiên người dân đã ngăn chặn kịp thời nên thiệt hại không đáng kể. Tại phường Thạnh Lộc quận 12, do rạch bị vỡ khoảng 3 thước, nhiều đoạn bị tràn bờ đã gây ngập trên 10 mẫu. Gần 150 gia đình dân thuộc các tổ 1, 2, 9, khu phố 1, phường Thạnh Xuân bị ngập nước. Có những nhà phải chịu cảnh nước dâng lên khoảng nửa thước, cây cảnh, hoa màu trong khu vực cũng bị ngập nặng trong đêm. Những người dân ngụ tại khu phố 5, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức cho hay người dân phải ngủ trên nước và tiếp tục hứng chịu đợt thủy triều vào sáng sớm. Ao cá và vườn mai kiểng khu vực này cũng bị chìm trong nước, thiệt hại chưa thống kê được.