T I N   V I Ệ T - N A M  10.07.2009
 
  •  VIỆT NAM YÊU CẦU TRUNG CỘNG BỒI THƯỜNG NGƯ DÂN BỊ BẮT
Tin Hà Nội - Sau gần một tháng yên lặng và trước sự bất mãn tột cùng của nguời dân trong nước và tại hải ngoại, hôm qua Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam mới lên tiếng tuyên bố Việt Nam đang tiếp tục yêu cầu Trung Cộng thả vô điều kiện và bồi thường các ngư dân và tàu cá Việt Nam bị phía Trung Cộng bắt khi đang đánh cá trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.

Nhân vật này cho biết Hà Nội yêu cầu phía Trung Cộng phải bồi thường thiệt hại đối với sức khỏe và tài sản của ngư dân bị bắt, sớm thông báo về tình hình và kết quả giải quyết vviệc này cho Việt Nam theo đúng quy định của hiệp định lãnh sự được ký kết giữa hai nước. Lê Dũng còn nói rằng phía Trung Cộng đã ghi nhận yêu cầu của Việt Nam và sự kiện đang được giải quyết thông qua con đường ngoại giao. Ngày 21 tháng 6, lực lượng tuần tra Trung Cộng bắt 3 tàu cá gồm 37 ngư dân tỉnh Quảng Ngãi của Việt Nam, khi họ đang hành nghề đánh cá bình thường tại khu vực vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Hà Nội đã hoàn toàn im lặng về việc này cho dù báo chí trong nước đã loan tin, và sau đó bộ Ngoại giao mới cử Thứ trưởng sang thăm đại sứ Trung cộng tại Việt Nam để xin thả nguời. 4 ngày sau 25 ngư dân đã về đến Việt Nam an toàn, trong khi 12 người và 2 tàu cá tiếp tục bị Trung Cộng giam giữ và đòi tiền chuộc lên tới 30,000 đô-la.

Hà Nội vẫn im bặt không dám có một lời phản đối dù trong thời gian này các viên chức Trung cộng liên tục sang thăm Việt Nam, mà ngược lại các lãnh tụ Cộng sản Việt Nam vẫn ca tụng quan thày hết lời và làm cho người dân hết sức bất mãn.
  • ĐAU ĐỚN SỐ PHẬN NGƯỜI THÂN BỊ TRUNG CỘNG BẮT GIỮ
Tin Lý Sơn - Trong khi đó tin từ tỉnh Quảng Ngãi cho biết sau nhiều ngày mất liên lạc, thuyền trưởng Dương Văn Hưởng là một trong 12 người đang bị phía Trung Cộng tạm giữ, đã điện thoại về đảo Lý Sơn. Người thuyền trưởng chỉ hỏi được vỏn vẹn một câu và hỏi gia đình đã nộp tiền chuộc chưa, thì liên lạc bị ngắt giữa chừng.

Những ngày qua, thân nhân của những người bị bắt đã mất ăn mất ngủ vì lo lắng cho tình trạng sức khoẻ của người thân. Trước hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, những ngư dân đã bất chấp nguy hiểm ra khơi để kiếm tiền trang trải nợ nần, nhưng nay bị Trung cộng bắt mà nhà nước Cộng sản Việt Nam chẳng làm được gì để giải cứu. Một nguời cho biết có điện thoại cho viên phiên dịch Trung Cộng hỏi thăm sức khỏe những con tin, nhưng họ không cho gặp mà cứ nằng nặc đòi tiền chuộc. Họ bảo có bao nhiêu tiền cứ nộp qua tài khoản, phía Trung Cộng sẽ xem xét cho về sớm. Hoàn cảnh nghèo khó, gia đình biết lấy tiền đâu mà nộp tiền phạt chuộc người thân về bây giờ. Tin địa phương cho biết trước tình hình ngư dân bị Trung Cộng bắt giữ ở Hoàng Sa, tàu thuyền ở cảng cá Lý Sơn Quảng Ngãi nhiều người đã nằm bờ không dám ra khơi bắt cá, dù cán bộ nhà nước thì tuyên bố ngược lại. Cán bộ huyện đảo Lý Sơn cho biết sau hơn 3 tuần bị bắt giữ, ba thuyền trưởng và 9 ngư dân vẫn còn bị Trung Cộng tạm giữ trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Phiá Trung Cộng vẫn liên tục yêu cầu gia đình các ngư dân có thân nhân đang bị tạm giữ ở Hoàng Sa phải nộp tiền phạt để được thả người về. Cán bộ tỉnh thì tuyên bố kiên quyết không nộp phạt, tránh tình trạng nôn nóng, chạy vạy vay mượn nộp tiền chuộc vô lý để rồi rơi vào khốn khó, nhưng người dân thì thấy người nhà bị nhốt, nhà nước thì không dám lên tiếng mà khiếp nhược cúi đầu, làm cho mọi người ai cũng tủi hổ và nhục nhã cho chế độ Cộng sản Việt Nam.
  • HƠN 4300 PHỤ NỮ VÀ TRẺ EM BỊ BÁN QUA BIÊN GIỚI
Tin Hà Nội - Từ năm 2005 đến nay, trên phạm vi cả nước đã xảy ra 1.600 vụ buôn bán phụ nữ, trẻ em. Công an Cộng sản Việt Nam tuyên bố đã xác định 3000 đối tượng có liên quan và 4300 nạn nhân là phụ nữ và trẻ em bị bán qua biên giới. Nhà cầm quyền Hà Nội đã từng nhiều lần tổ chức các chiến dịch chống tội phạm buôn bán phụ nữ trẻ em qua biên giới, nhưng cho đến nay tình hình vẫn lan tràn.

Theo báo cáo của bộ Công an, chỉ tính trong 6 tháng đầu năm 2009, trên địa bàn cả nước đã xảy ra 191 vụ mua bán phụ nữ và trẻ em qua biên giới, với 362 đối tượng được xác định là có dính dáng đến hoạt động môi giới, mua bán và 417 người là nạn nhân của bọn buôn người. Báo cáo chung của các địa phương từ năm 2005 đến nay, trên phạm vi cả nước xảy ra 1600 vụ, xác định được 3000 đối tượng có liên quan và 4300 nạn nhân. Trong đó chưa kể đến 30,000 phụ nữ được coi là món hàng trong hoạt động môi giới hôn nhân trái phép và hơn 1000 trẻ em bị đưa xuất ngoại làm con nuôi của người nước ngoài. Các địa bàn nóng tập trung tại các khu vực biên giới, việc bán phụ nữ và trẻ em sang Trung cộng chiếm nhiều nhất lên tới 60%, ở Cam Bốt chỉ chiếm 10%. Đáng chú ý trong thực trạng buôn bán phụ nữ, trẻ em ra nước ngoài là tình trạng chiếm đoạt, bắt cóc trẻ em đưa sang Trung Cộng để bán, xảy ra tại một số tỉnh thành phía Bắc như: Hà Giang, Lai Châu, Lào Cai, Hải Phòng, Điện Biên, có lúc chúng giết cả cha mẹ để bắt cóc trẻ sơ sinh, và mới đây còn xuất hiện việc mua bán trẻ em trong bào thai. 

Theo tin riêng của TinParis, con số chánh thức do Công an đưa ra chỉ  là một phần nhỏ " bị bắt " để trình diện báo cáo láo, trong thực tế phải nhân lên gấp 10, vì vấn đề tham nhũng và ăn chia của giới chức thẩm quyền.  Đó là chưa kể những vụ xin con nuôi , hay  " bán cô dâu "  có môn bài đàng hoàng !