T I N   V I Ệ T - N A M  08.10.2009
  • CỘNG SẢN VIỆT NAM XÉT XỬ NHỮNG NGƯỜI TRANH ĐẤU CHO DÂN CHỦ
Tin Hải Phòng - Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã mang ra xét xử 6 người tranh đấu cho dân chủ về tội viết báo, phát truyền đơn, và treo biểu ngữ kêu gọi thay đổi hệ thống độc đảng của nhà nước. Ông Nguyễn Xuân Nghĩa 60 tuổi, , cùng với 8 người khác đã bị mang ra xét xử sau khi họ bị bắt vào năm ngoái. Hôm qua ông Vũ Hùng là một giáo chức từng nói ông muốn tiếng nói nhỏ bé của ông cải thiện xã hội Việt Nam, cũng đã bị Hà Nội bị truy tố cùng các tội danh và đã kết án 3 năm tù ở vì đã treo biểu ngữ kêu gọi cải tổ chính trị. Tất cả những vụ xét xử này đã không cho dân chúng tham dự, chỉ cho một số ký giả ngoại quốc và các nhà ngoại giao được vào trong một phòng ở bên cạnh tòa án để theo dõi qua màn hình. Theo cáo trạng thì ông Nguyễn Xuân Nghĩa và nhóm của ông đã treo biểu ngữ ở Hải Phòng và Hải Dương để quảng bá dân chủ. Họ cáo giác tội chụp hình những hoạt động này rồi gởi qua internet cho những nhà chống đối tại hải ngoại. Một trong những tấm biểu ngữ cáo giác nhà cầm quyền hút máu dân chúng, và tình trạng lạm phát đang giết chết người dân trong nước. Nhóm này cũng kêu gọi đảng Cộng sản hãy lập tức tiến hành chế độ dân chủ, đa nguyên và đa đảng. Các nhóm tranh đấu cho nhân quyền đã lên án những vụ bắt giữ này cũng với việc giam giữ quá lâu những người chống đối.

Trong thời vận vận động để được vào Tổ chức Thương mại Thế giới và làm chủ nhà cho hội nghị thượng đỉnh của khối APEC vào cuốn năm 2006, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã nới lỏng sự kềm kẹp của họ trong một thời gian, rồi kể từ đó lại bắt đầu đàn áp những người chống đối. Lẽ ra thì các buổi xét xử này đã được tiến hành cách đây 2 tuần lễ, nhưng đã bị hoãn lại mà chính quyền không cho biết lý do, nhưng các quan sát viên và những người hiểu chuyện thì sự hoãn lại này là để tránh diễn ra cùng lúc Chủ tịch Nguyễn Minh Triết viếng thăm Hoa Kỳ và tham dự khóa họp thường niên của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc ở New York.
  • KỸ SƯ PHẠM VĂN TRỘI BỊ TUYÊN ÁN 4 NĂM TÙ GIAM
Tin Hà Nội - Sáng nay một phiên tòa tại Hà Nội đã tuyên án Kỹ sư Phạm Văn Trội 4 năm tù giam và 4 năm quản chế. Phiên tòa xử kỹ sư Phạm Văn Trội kéo dài chỉ trong vài tiếng đồng hồ, theo lời bà Nguyễn Thị Huyền Trang là vợ của ông Trội cho biết trong phiên tòa thì luật sư đã đưa ra bằng chứng là ông Trội không có phạm tội, và hội đồng xét xử họ chỉ dựa vào một cái đơn duy nhất của ông Trội là tố cáo công an Việt Nam đã đàn áp và đánh đập ông ta ở Lạng Sơn, với việc ngăn chận ông ta đi lại mà tòa án đã bác bỏ và bảo đó là vu khống.

Tòa án cũng dựa vào hộp thư điện tử để khẳng định rằng ông Trội vi phạm điều 88, và sau đó đọc bản án đã định sẵn. Bà cho biết gia đình sẽ kháng án. Khi được hỏi có bao nhiêu người tham dự trong phiên toà của ông Trội, bà Trang trả lời có hàng trăm công an và duy nhất chỉ có vợ và chị gái của ông ta và Luật sư Huỳnh Văn Đông, còn tất cả là công an, thường phục hoặc sắc phục và không có người dân nào tham dự cả. Họ cứ nói là công khai nhưng toàn là công an mà thôi.

Công an đã ngăn cản không cho người dân tập trung trước tòa án, và không cho ai đến gần. Luật sư Huỳnh Văn Đông, người bào chữa cho ông Trội sáng nay cho biết đây là một bản án thể hiện công lý hết sức bất công, trong phiên tòa công lý đã không được thực thi, tất cả những gì ông đã trình bày tại tòa đều dựa vào cơ sở luật định và những bằng chứng mà ông có được trong tay. Tại phiên tòa, ông cũng yêu cầu được trưng ra một số bằng chứng mới nhưng vẫn không được tòa chấp nhận, và cứ thể mà đưa ra bản án phạt ông Trội 4 năm tù giam. Ông gọi đó là một thứ công lý mù. Ông cho biết gia đình sẽ kháng cáo lên tòa nhân dân tối cao. Người thực hiện việc kháng cáo này sẽ là ông Trội và cá nhân ông sẽ tiếp tục hỗ trợ ông Trội về mặt pháp lý nếu có yêu cầu.
  • DÂN NGHÈO CHỈ ĐƯỢC PHÁT 5 GÓI MÌ, CÒN CÁN BỘ SỐNG PHỦ PHÊ

Tin tổng hợp - Tin tức tổng hợp sau cơn bão Ketsana mà ở Việt Nam gọi là cơn bão số 9, các tỉnh bị thiệt hại nặng nề nhất về nhân mạng là Kon Tum với 48 người chết, Quảng Ngãi 35 người và Quảng Nam 25 người. Theo Hội Hồng Thập Tự Việt Nam, khoảng 3 triệu người bị ảnh hưởng của bão số 9. Hôm thứ sáu vừa qua, Hội đã kêu gọi quốc tế giúp đỡ khoảng 210 ngàn người bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Trước khi đổ vào Việt Nam, bão Ketsana đã tàn phá phía đông thủ đô Manila Phi Luật Tân làm 293 người thiệt mạng. Như vậy rõ ràng là nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã biết trước sự nguy hại của cơn bão. Tuy nhiên hậu họa mà đồng bào miền Trung đã phải gánh chịu, khổ đau, tang tóc khôn lường. Trên đường di chuyển ra khỏi Việt Nam, cơn bão này đã đi qua Lào, làm 24 thiệt mạng và nhiều người mất tích. Căm Bốt cũng hứng chịu bão Ketsana và chính quyền nước này cho biết có 17 nạn nhân. Trong lúc Philippines đang khắc phục hậu quả bão Ketsana, thì bão Parma lại kéo đến tàn phá vùng đông bắc nước này, làm 17 người thiệt mạng. Hôm nay bão Parma đang quay lại Phi Luật Tân và tiếp tục gây khốn khổ ở đây. Tại Đài Loan hôm qua bão Parma có sức gió mạnh 119 cây số một giờ, có lúc lên tới 155 cây số và chính quyền đã phải di tản hơn 20,000 người, trong khi bộ Quốc phòng Đài Loan chuẩn bị đưa khoảng 35,000 binh sĩ đến các khu làng xa, hẻo lánh ở phía nam để hỗ trợ các hoạt động phòng chống lũ lụt. Vẫn tại Đài Loan, sáng nay vào lúc 1 giờ 36 phút, hòn đảo này phải hứng chịu một trận động đất mạnh với cường độ lên tới 6.3 độ trên bậc thang Richter. Theo Văn phòng dự báo khí tượng Đài Loan, thì tâm chấn nằm ở ngoài khơi, cách bờ biển phía đông Đài Loan khoảng 23 cây số và ở độ sau 15 cây số. Trở lại với Việt Nam, bão tố đi qua để lại cảnh hoang tàn và cả cái đói gay gắt.

Sau nhiều ngày chống chọi với bão trên đầu và nước dưới chân, nhiều người lả đi vì đói. Người ta vội vàng lo tìm cái gì đó có thể ăn được để có thể cầm cự qua ngày. Những bàn tay sẽ chia lúc này cần hơn bao giờ hết. Nhà nước kêu gọi quốc tế cứu trợ, và đã nhận hàng triệu mỹ kim từ Liên Hiệp Âu Châu, từ Mỹ từ Đức, nhưng chỉ cấp phát cho người dân mỗi người 5 gói mì tôm. Đó là những người may mắn nhận được cứu trợ, còn nhiều người nhiều ngày qua vẫn không có hạt cơm vào bụng. Một số người ở Kontum phải đi tìm củ mì non ăn cho đỡ đói. Komtum là nơi hứng chịu thiệt hại nặng nề nhất trong cơn bão vừa qua. Đến nay những con đường di chuyển trong khu vực này vẫn bị tê liệt vì tình trạng sạt lở, nhiều người từ các huyện miền núi phía tây phải leo đèo vượt suối để đi kiếm miếng ăn.

Tuy nhiên, ngay cả khi mưa đã ngớt từ hai ngày qua nhưng quốc lộ 14 độc đạo dẫn lên Đắc Hà, Đắc Glei vẫn gãy đứt và tan hoang trong đổ nát. Khúc đường chất đầy bùn đất, rác và gỗ rừng trôi dạt vẫn ngổn ngang khiến lưu thông gần như bị tê liệt, không một phương tiện nào có thể qua được. Tình trạng tê liệt giao thông vì bão lụt và sạt lở còn nghiêm trọng hơn từ cầu Tri Lễ Tân Cảnh lên đến tận trung tâm huyện Đắc Glei. Tất cả các cây cầu đều bị cây rừng và rác bịt kín. Dọc lưu vực dòng sông Pha Cô, những ngôi làng bình yên ngày nào giờ tan hoang, đổ nát như vừa trải qua trận chiến khủng khiếp. Người dân cho biết họ đã mất sạch hết tất cả, từ nhà cửa, xoong nồi, đến cả quần áo giờ cũng phải đi xin bà con để mặc cho đỡ rét. Tình hình rất bi thảm và họ cũng biết trước là không mong gì ở nhà nước để đến cứu giúp họ, chỉ biết tự lo cho mình trước những tang hoang này.