T I N   V I Ệ T - N A M  09.10.2009
  • ÁN TÙ 6 NĂM CHO ÔNG NGUYỄN XUÂN NGHĨA, TỪ 2 ĐẾN 4 NĂM CHO NHỮNG NGƯỜI CHỐNG ĐỐI  KHÁC
Tin Hải Phòng - Tin tức mới nhất hôm nay cho biết 6 nhà hoạt động Dân Chủ tại Việt Nam đã bị kết án từ 2 đến 6 năm tù giam, trong phiên tòa tại Hải Phòng, trong đó nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa nhận án nặng nhất là 6 năm tù giam và 4 năm quản chế tại gia, vì bị cho là người cầm đầu. 5 người khác nhận án từ 2 tới 4 năm tù. Phiên tòa diễn ra trong hai ngày thứ năm và thứ sáu, hôm qua tòa án đã dành thời gian để thẩm vấn căn cước các bị cáo, thẩm vấn được năm người, cho đến ông Nguyễn Văn Túc thì hết giờ buổi chiều.

Sang buổi chiều tòa tiếp tục làm việc, thẩm vấn nốt bị cáo Nguyễn Văn Túc và đồng thời Viện kiểm sát đọc toàn văn bản cáo trạng. Nội dung của cáo trạng cũng tương đương như kết luận điều tra của công an, công bố trên mạng internet hồi tháng Bảy năm 2009. Tất cả các bị cáo đều bị đề nghị quản chế sau khi mãn hạn tù. Trước tòa các ông Nguyễn Xuân Nghĩa, Nguyễn Văn Tính và Ngô Quỳnh đã bác bỏ toàn bộ cáo trạng Viện kiểm sát và Hội đồng xét xử buộc tội họ. Họ khẳng định mình vô tội và nói thêm chính nhà nước là phía vi phạm dân chủ nhân quyền.

Phiên tòa được nói tới là xét xử công khai, tuy nhiên báo chí trong nước hầu như không đưa tin. Tại tòa các bị cáo và thân nhân bị cô lập dữ dội. Chị Dương Thị Hài vợ ông Nguyễn Văn Tính cho biết chị đã bị các an ninh nữ kèm rất chặt, kể cả đi vệ sinh. Chị Nguyễn Thị Nga vợ nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, chị Bùi Thị Rề vợ ông Nguyễn Văn Túc cũng bị kiểm soát từng bước một. Họ cách ly xa với đoàn ngoại giao đang quan sát ở phòng bên cạnh, cũng như họ cách ly tất cả các thân nhân bị cáo này với phóng viên ngoại quốc có mặt tại phiên tòa. Một số người muốn phỏng vấn thân nhân bị cáo ngay tại tòa nhưng không thực hiện được.

Tổng cộng trong 3 ngày qua đã có 9 người phải ra tòa với cùng một tội trạng. Tất cả những người này đều bị bắt từ tháng 9 năm ngoái, họ bị buộc tội lưu trữ, phát tán những tài liệu vu khống chế độ, sau đó chụp hình và phổ biến lên mạng Internet. Ngoài bản án 6 năm cho ông Nghĩa, ông Nguyễn Văn Túc bị tuyên án 4 năm tù và 3 năm quản chế. Ông Nguyễn Văn Tính và ông Nguyễn Mạnh Sơn 3 năm 6 tháng tù và 3 năm quản chế. Sinh viên Ngô Quỳnh 3 năm tù và 3 năm quản chế, ông Nguyễn Kim Nhàn 2 năm tù và 2 năm quản chế. Trước đó ông Phạm Văn Trỗi 37 tuổi bị tòa án Hà Nội xử 4 năm tù giam và 4 năm quản chế. Nhà giáo Vũ Hùng và nhà thơ Trần Đức Thạch cũng lãnh 3 năm tù giam và 3 năm quản chế.

Những người này bị cáo buộc là vào hồi tháng 8 năm ngoái đã tổ chức treo biểu ngữ và rải truyền đơn với nội dung chống chế độ, tại cầu vượt Lạch Tray Hải Phòng và cầu Lai Cách tại Hải Dương rồi chụp ảnh và viết bài đưa lên mạng Internet. Các biểu ngữ mà họ đã treo có nội dung chống chế độ, kêu gọi Dân Chủ, đa nguyên đa đảng, chỉ trích tình trạng lạm phát trong kinh tế, và chính sách biển đảo. Trên một biểu ngữ còn có dòng chữ về khối 8406, một tập hợp đấu tranh Dân Chủ trong nước. Gia đình những người này cho biết họ sẽ kháng cáo, họ cho rằng những bản án được tuyên án hôm nay là quá nặng. Ngoài mỗi gia đình có một người đại diện, không có thân nhân bạn hữu nào được phép có mặt trong phiên tòa.