T I N   V I Ệ T - N A M  10.10.2009
  • VỢ CHỒNG TRẦN KHẢI THANH THỦY BỊ TRUY TỐ CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH

 Tin Hà Nội - Nhà văn nữ Trần Khải Thanh Thủy và chồng là ông Đỗ Bá Tân đã bị bắt giữ và truy tố khi bị vu cho tội cố ý gây thương tích. Ngày hôm qua công an quận Đống Đa đã tiến hành tạm giữ hai đối tượng Trần Khải Thanh Thủy, Đỗ Bá Tân và ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Khải Thanh Thủy về tội cố ý gây thương tích theo điều 104, Bộ Luật Hình Sự để điều tra theo trình tự pháp luật.

Báo chí trong nước thuật lại câu chuyện mà theo lời cô Khuê, con gái bà Trần Khải Thanh Thủy, thì những gì được viết trên báo này hoàn toàn trái sự thật với những gì cô đã chứng kiến những gì xảy ra. Báo Dân Trí thuật theo hồ sơ từ công an quận Đống Đa nói khoảng 8 giờ rưỡi tối hôm thứ năm, ông Đỗ Bá Tân là chồng của bà Trần Khải Thanh Thủy để xe máy cản lối đi lại tại 178 phố chợ Khâm Thiên phường Trung Phụng, Đống Đa, Hà Nội. Một người đi qua góp ý và yêu cầu ông Tân dẹp xe để lấy lối đi nên dẫn đến cãi nhau, ông Tân đã dùng nón an toàn đập vào mặt người này. Nhưng qua lời kể của bà Trần Khải Thanh Thủy qua điện thoại thì ông Tân chỉ có mua cháo về cho vợ thôi, mà nó đá tung cả cái hộp cháo rồi dồn ông vào góc cửa nhà hàng xóm mà đánh. Từ trên gác ba, bà nghe thấy tiếng ông kêu cứu nên chạy xuống và cũng bị đánh luôn. Bà Thủy cho hay sự việc xảy ra với sự hiện diện của bộ đội, dân phòng, cảnh vệ mà mắt giả mù, tai giả điếc, không ai vào nói can một tiếng, cứ để cứ nhìn vợ chồng bà bị hành hung.

Tờ Dân Trí viết rằng bà Trần Khải Thanh Thủy thấy chồng va chạm với người thanh niên trước cửa nhà đã cầm gạch ném trúng gáy người này gây thương tích. Một người khác đi qua thấy xô xát vào can ngăn cũng bị bà Thủy dùng gạch ném trúng cánh tay. Tiếp đó, bà Thủy vào nhà lấy một cây gậy gỗ dài quay ra vụt vào tay hai người này, nhưng bà Thanh Thủy kể qua cuộc phỏng vấn là bà bị những người này lấy gạch nện vào đầu.

Báo thì viết rằng một thanh niên bị chấn thương ở đầu, chảy nhiều máu, bị ngất và được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Đống Đa, bị các bác sĩ xác định bị chấn động não, phải khâu nhiều mũi ở đầu, hiện vẫn trong tình trạng đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi, nhưng trong cuộc phỏng vấn báo chí thì cháu Khuê 12 tuổi, con gái bà Trần Khải Thanh Thủy nói những gì viết trên tờ Dân Trí không phải sự thật, hình ảnh đăng trên báo là máu giả, bôi phẩm đỏ để chụp ảnh đăng báo chứ ông này không bị thương gì cả.

Sau khi sự việc xảy ra, công an quận Đống Đa đã tiến hành lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, ghi lời khai nhân chứng, người bị hại. Như vậy đang là nạn nhân bị hành hung, vợ chồng bà Trần Khải Thanh Thủy trở thành bị cáo trong sự dàn dựng ngụy tạo chứng cứ của công an để bắt người và khó tránh khỏi tù tội. Bà Trần Khải Thanh Thủy từ Hà Nội xuống Hải Phòng dự tính đến quan sát phiên tòa xử 6 người đấu tranh dân chủ bị vu cho tội tuyên truyền chống nhà nước. Bà bị công an Hải Phòng chận giữ, thẩm vấn và đuổi quay ngược về nhà ngay trong ngày. Buổi tối chồng bà đi mua cháo về ăn thì xảy ra vụ hành hung rồi bị vu cho tội cố ý gây thương tích.

 Chưa đầy 24 tiếng đồng hồ sau khi trang báo mạng Dân Trí trong nước đăng bài báo về vụ bà Trần Khải Thanh Thủy bị bắt về tội cố ý gây thương tích, cộng đồng dân mạng đã sửng sốt không tin, và đồng loạt rủ nhau phân tích bài báo đã làm rất nhiều người kinh ngạc này. Báo Dân Trí đăng tấm hình một người đàn ông có đầu bê bết máu, có tựa là anh Nguyễn Mạnh Điệp bị đánh vỡ đầu và một tấm hình nữa chụp cây gậy và một cái nón an toàn  có tựa là hung khí gây án bị công an Đống Đa thu giữ.

Chưa đầy một giờ sau khi một blogger lên tiếng kêu gọi mọi người phân tích nội dung bài viết và này, thì đã có một blogger hô lên là hai bức hình này đã được chụp từ năm 2005 (hình 6). Để đi đến kết  luận đó, blogger này đã vào bài báo đăng trên trang mạng Dân Trí, download tấm hình thì thấy bức hình được chụp vào khoảng lúc 10 giờ 22 phút sáng ngày 28 tháng 2 năm 2005, tức cách đây đã hơn 4 năm. Các blogger kết luận rằng, hàng chữ ngày chụp in trên ảnh đến từ system date của máy ảnh, và phải trùng với ngày trên File Properties

( Chú thích TinParis.net ..Sau khi download hình từ site Web Dân Trí  ngày 11.10.2009 lúc 15:52  xuống trong PC và đây là Properties Files như Blogger nào đó cho biết . "Sự thật " là  đúng như vậy .. Xin hoan hô anh Blogger....Nhưng câu hỏi được đặt ra .... Tại sao CSVN lại làm như vậy ? Cán bộ ngu chăng hay vì lý do nào khác ? )

Date du cliché ( ngày của tấm ảnh ) : 28/02/2005  10:22 ( 10 giờ 22 )


Tưởng cũng nên nhắc lại là bà Trần Khải Thanh Thủy 49 tuổi, đã bị tù 9 tháng 10 ngày từ tháng Tư năm 2007 sang đầu năm 2008, lúc đầu bị vu cho tội tuyên truyền chống nhà nước nhưng trước sự phản đối mạnh mẽ của dư luận quốc tế, khi lôi bà ra tòa chỉ bị khép vào tội gây rối trật tự công cộng rồi thả ngay vào ngày xử án. Bà viết rất nhiều ký sự, thời sự, phiếm, tiểu thuyết dưới nhiều bút hiệu khác nhau để qua mặt công an, phổ biến trên Internet. Sau khi ra tù, hồi ký ở tù của bà đã được phổ biến trên mạng, bà đã bị đấu tố, hành hung rất nhiều lần trước khi bị tù. Đầu năm nay, nhà bà bị kẻ xấu đổ phân lênh láng đầy phía trước, trên vách tường, tràn cả vào trong nhà hơn chục lần. Có lần bị đổ phân còn bị khóa chặt cổng nhà, phải thuê thợ phá khóa mới ra vào được.
  • SỨ GIẢ MỸ ĐIỀU TRA VỀ BÁT NHÃ, CÔNG AN LUI VÀO KHÁCH SẠN ĐỐI DIỆN CHÙA PHƯỚC HUỆ, TỔNG HỘI CƯ SĨ RA BẢN LÊN TIẾNG
Tin Bảo Lộc - Tiếp tục theo dõi vụ tăng đoàn Làng Mai tại tỉnh Lâm Đồng, nguồn tin hôm nay cho biết trong lúc các tăng ni Bát Nhã tạm trú trong Chùa Phước Huệ, Bảo Lộc, vẫn còn bị nhiều áp lực từ phía công an trong lúc một phái đoàn sứ quán Hoa Kỳ đã tới Lâm Đồng và làm việc với ban Trị sự tỉnh này gồm cả trưởng phòng Công an tôn giáo PA-38 cùng một số Hòa thượng trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam tức Giáo hội Quốc doanh.

Theo nguồn tin cho biết công an đã ngăn chặn thầy Thích Thanh Quang và một số thầy khác vào để thuật lại tình hình thực trạng Bát Nhã tại tỉnh Lâm Đồng. Những người dân Bảo Lộc cho biết nhờ vào sự có mặt của phái đoàn Mỹ nên Công an đã lui vào khách sạn đối diện chùa Phước Huệ, nhờ đó họ có thể lẻn vào thăm số tu sinh Bát Nhã đang tị nạn tại chùa Phước Huệ mà không bị Công an ngăn cản hoặc kiểm soát. Ngày hôm nay theo dự trù, phái đoàn này sẽ đến chùa Phước Huệ và tu viện Bát Nhã. Nguồn tin nhận được từ các vị phật tử Lâm Đồng đang yểm trợ lương thực và vật dụng sinh hoạt cho số tu sinh Bát Nhã đang bị phía công an làm khó và áp lực ảnh hưởng đến đời sống cá nhân và gia đình.

Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ hôm qua cũng phổ biến một bản lên tiếng, đòi hỏi nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam phải chấm dứt ngay từ những sự khủng bố và đàn áp đối với các Tăng Ni Tu viện Bát Nhã đang bị vây ở Chùa Phước Huệ. Bản Lên Tiếng gửi từ Santa Ana ký tên hai viên chức Tổng Hội cũng khẩn thiết yêu cầu các Tổ chức Bảo vệ Nhân quyền trên thế giới hãy có những hành động cụ thể tức thời, để nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam phải tơn trọng những quyền căn bản của con người mà chính họ đã cam kết khi gia nhập Liên Hiệp Quốc và các tổ chức quốc tế khác.
  • CỰU PHÓ CHỦ TỊCH MẶT TRẬN TỔ QUỐC CHỈ TRÍCH NHÀ CẦM QUYỀN VÔ TRÁCH NHIỆM VỀ VỤ BÁT NHÃ
Tin Saigon - Trong lúc bà Nguyễn Phương Nga, phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Việt Nam họp báo tại Hà Nội vào chiều thứ năm khẳng định việc đàn áp các tu sĩ ở tu viện Bát Nhã là sai sự thật, thì một đảng viên cao cấp, nguyên phó chủ tịch Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam tại thành phố Saigon là ông Lê Hiếu Đằng nói nhà cầm quyền đã vô trách nhiệm trong vụ đàn áp các tu sĩ Bát Nhã. Hai việc làm trái ngược nhau trong chính nội bộ của Việt Nam, cho thấy vụ Bát Nhã đang trở thành tâm điểm trong dư luận chính trị và tôn giáo tại Việt Nam.

Ông Lê Hiếu Đằng trả lời báo chí hải ngoại rằng điều này đang tạo ra một tiền lệ hết sức nguy hiểm là bất cứ công dân nào cũng có thể bị côn đồ đe dọa. Ông Đằng nói việc các vị trong Ban Trị Sự trong Giáo Hội tỉnh Lâm Đồng đến thì bị đám côn đồ dùng phân tấn công, lẽ ra đứng trước việc đó nhà cầm quyền phải can thiệp. Bây giờ thì Hà Nội nói đó là nội bộ Phật Giáo, nhưng với nhiệm vụ giữ vững trật tự an ninh thì đứng trước hành động côn đồ, nhà cầm quyền phải can thiệp chứ không thể nói không có trách nhiệm được. Cựu Phó chủ tịch Mặt Trận này lo ngại rằng nếu như một số tăng sĩ trẻ quyết tử vì đạo thì tình hình sẽ trở nên hết sức tồi tệ. Sự lên tiếng của ông Lê Hiếu Đằng được dư luận đánh giá là bất ngờ vì ông từng là một thành ủy viên, một đảng viên cao cấp của thành phố Saigon. Ông này đã ký tên vào bản Thỉnh Nguyện Thư, do một nhóm trí thức cấp tiến ở Việt Nam chủ xướng gởi các lãnh đạo cao cấp của Cộng sản Việt Nam nhằm bênh vực và bảo vệ các tăng sinh Bát Nhã.

Bản thỉnh nguyện thư này tính đến nay đã có hơn 200 người ký tên. Ông Đằng đặt câu hỏi khi các tăng sĩ bát Nhã bị đàn áp mà nhà cầm quyền không bảo vệ, thế thì nói nhà cầm quyền của dân do dân và vì dân thì là cái nhà cầm quyền gì? Tin tức về vụ đàn áp các tăng sinh Bát Nhã được truyền thông quốc tế và hải ngoại cùng các blogger liên tục loan tin nhưng tất cả các cơ quan truyền thông tại Việt Nam hoàn toàn im lặng, chỉ cho đăng lời tuyên bố của Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam bào chữa cho việc này và nói những tin tức vừa qua là sai sự thật và đây chỉ là tranh chấp nội bộ của Phật giáo địa phương mà thôi