T I N   V I Ệ T - N A M  14.10.2009

  • TÒA ĐẠI SỨ HOA KỲ BÀY TỎ QUAN NGẠI SAU VỤ KẾT ÁN NHỮNG NHÀ DÂN CHỦ TẠI VIỆT NAM
Tin Hà Nội - Trong một thông cáo báo chí phổ biến vào sáng nay, tòa đại sứ Hoa Kỳ ở Việt Nam đã bày tỏ sự quan ngại về việc 9 nhà hoạt động dân chủ bị kết án ở Việt Nam hồi tuần trước.

Thông cáo viết: Các nhà hoạt động đơn giản chỉ bày tỏ các quan điểm của họ một cách ôn hòa và không tạo ra bất cứ mối đe dọa nào tới an ninh quốc gia của Việt Nam. Hoa Kỳ cũng quan ngại về việc bắt giữ nhà văn Trần Khải Thanh Thủy, bà đã bị đánh đập và bắt giữ sau khi công khai bày tỏ sự ủng hộ đối với 9 nhà hoạt động dân chủ. Không nên có cá nhân nào bị đánh đập, bắt giữ, hoặc giam giữ vì thực hành quyền tự do ngôn luận, các hành động này, cùng với việc cưỡng ép các sư sãi ra khỏi Tu viện Bát Nhã ở tỉnh Lâm Đồng và việc nhà nước đã không bảo vệ họ khỏi bị tấn công là trái với cam kết của chính Việt Nam đối với các tiêu chuẩn được quốc tế công nhận về nhân quyền và nền pháp trị.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam thúc giục rằng Việt Nam nên tôn trọng các cam kết nhân quyền quốc tế của mình, và thả ngay lập tức và vô điều kiện những người này cũng như các tù nhân khác bị giam giữ vì đã bày tỏ các quan điểm của họ một cách ôn hòa.

Tổng cộng đã có 9 người phải ra hầu tòa với cùng một tội danh, tất cả số này đều bị bắt từ tháng 9 năm ngoái, bị buộc tội đã lưu trữ, phổ biến những tài liệu bị coi là vu khống chế độ, sau đó chụp hình và phổ biến lên mạng Internet. Những người ra tòa ở Hải Phòng ngày 9 tháng 10 có các ông Nguyễn Xuân Nghĩa 60 tuổi, Nguyễn Văn Tính 67 tuổi, Nguyễn Kim Nhàn 60 tuổi, Nuyễn Văn Túc 45 tuổi, Ngô Quỳnh 25 tuổi, và Nguyễn Mạnh Sơn 66 tuổi. Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa nhận án nặng nhất là 6 năm tù giam và 4 năm quản chế tại gia vì vai trò lãnh đạo. Họ bị cáo buộc là vào hồi tháng 8 năm ngoái đã tổ chức treo biểu ngữ và rải truyền đơn chống nhà nước tại cầu vượt Lạch Tray tại Hải Phòng và Lai Cách tại Hải Dương, rồi chụp ảnh và viết bài đưa lên mạng Internet. Các biểu ngữ mà họ đã treo được nói có nội dung chống chế độ, kêu gọi Dân Chủ, đa nguyên đa đảng, chỉ trích tình trạng lạm phát trong kinh tế và chính sách biển đảo. Trước đó một ngày ông Phạm Văn Trỗi 37 tuổi bị tòa án nhân dân Hà Nội xử 4 năm tù giam và 4 năm quản chế tại gia. Nhà giáo Vũ Hùng cũng lãnh 3 năm tù giam và 3 năm quản chế và hiện đang tuyệt thực trong tù. Nhà thơ Trần Đức Thạch 57 tuổi, hội viên hội nhà văn Nghệ An, bị xử 3 năm tù giam và 3 năm quản chế.

  • ĐẠI DIỆN TÒA LÃNH SỰ MỸ GẶP TĂNG THÂN THEO LÀNG MAI
Tin Lâm Đồng - Bản tin của các hãng thông tấn quốc tế cho biết các viên chức Ngoại giao Mỹ đã đến thăm chùa Phước Huệ và nói chuyện với tăng thân Làng Mai là những người đã bị đàn áp và trục xuất ra khỏi chùa Bát Nhã trước đó.

Ông Douglas Sonnik là tùy viên kinh tế thuộc Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Saigon đã đến thăm chùa Phước Huệ ở tỉnh Lâm Đồng là nơi hiện có nhiều tăng thân theo pháp môn Làng Mai tá túc. Trong những ngày vừa qua những người này được yêu cầu phải rời khỏi chùa trong các vụ xô xát, truy đuổi khiến dư luận quan tâm. Các tăng sinh tại tu viện Bát Nhã nói một số tăng thân đã bị đánh đập, hù dọa, cưỡng ép phải rời tu viện.

Phía nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam thì biện minh rằng không có chuyện ép buộc tăng thân theo Làng Mai phải rời Bát Nhã, và đây chỉ là mâu thuẫn nội bộ giữa hai nhóm Phật tử. Phó trưởng ban thường trực của ban tôn giáo nhà nước thì nói nhà cầm quyền đã tích cực hòa giải các mâu thuẫn và không hề có một người nào bị bắt giữ. Người này nói cách giải quyết hiện nay là nếu trường hợp tăng ni theo pháp môn Làng Mai hợp pháp sẽ tạm thời cho ở lại tu học để chờ bố trí di chuyển đến nơi tu học mới. Trường hợp gây bất ổn, vi phạm pháp luật sẽ đưa ra khỏi tu viện. Thầy Thích Thanh Nhật là phụ tá của thượng tọa Thích Thái Thuận, sư chủ trì chùa Phước Huệ tỉnh Lâm Đồng cho biết hiện còn khoảng 190 tăng sinh Làng Mai ở chùa này, số còn lại đã bị bắt ép về quê.

Trong phần trình bày của mình, một tăng sinh tên Thích Pháp Khánh của Làng Mai tiết lộ phái đoàn đã yêu cầu các tăng sinh trình bày lại các sự xảy ra từ tháng 6 cho đến ngày 27 tháng 9 vừa qua thì trong đó có một số quý thầy quý sư cô cũng chia sẻ sự kiện xảy ra với những vụ khủng bố và đàn áp.

Phía đại diện Hoa Kỳ tuyên bố sẽ cố gắng làm hết sức mình để can thiệp với nhà nước Cộng sản Việt Nam để giúp cho 400 tu sĩ có một nơi chốn tu học. Thầy Thích Thanh Quang là trụ trì chùa Phổ Minh và cũng là người đã khởi xướng bức Huyết Thư của các tăng ni trẻ tỉnh Lâm Đồng để gửi lên yêu cầu Uỷ Ban Tôn Giáo nhà nước cũng như là Giáo Hội Phật Giáo Trung Ương phải có thái độ hợp lý với 400 tăng thân Làng Mai, cũng có mặt trong buổi tiếp xúc này cho biết đại diện của Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ đến Chùa Phước Huệ đã tỏ ra ngạc nhiên về việc Công an để cho đám côn đồ đánh đập, lôi kéo, chửi rủa các tăng ni mà Công an đứng đó để chỉ điểm mà không can thiệp, ông nói rất tiếc những sự việc này đã xảy ra trên đất nước Việt Nam, và những sự việc khi xảy ra như vậy là không có quyền tự do cho người dân và quyền tự do tín ngưỡng không được tôn trọng.

Thầy Thanh Quang cho biết đại diện của Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ chỉ có một người thôi và có một thông dịch viên, còn lại một người là đại diện của bộ phận ngoại giao của tỉnh Lâm Đồng. Trong chùa Phước Huệ lúc đó cũng có rất nhiều người và có thể là nhân viên an ninh cũng có mặt để lắng nghe.
  • HÀ NỘI RA LỆNH HẠN CHẾ GIỚI THIỆU GIẢI NOBEL VĂN CHƯƠNG 2009
Tin Saigon - nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam ra lệnh hạn chế giới thiệu những tác phẩm của người vừa đoạt giải Nobel văn chương năm 2009, mời quý vị cùng theo dõi trong phóng sự ngắn sau đây (video 3 phút, filename 2009_nobel).

Chuyện có vẻ khó tin như lại đang xảy ra trong nước. Trong tuần này, Ban Tuyên Giáo Cộng sản Việt Nam đã ra lệnh cho tất cả các tờ báo và truyền hình trong nước về việc phải hạn chế, thậm chí tốt nhất là không nói gì đến giải văn chương Nobel 2009. Lý do của việc kiểm duyệt này bởi tác giả của giải Nobel Văn chương 2009 nay thuộc về nhà văn nữ người Đức là Herta Mueller, là người có quan điểm chống cộng mạnh mẽ, hơn nữa các tác phẩm của bà lại là các áng văn lên án sự phi nhân của mô hình chính trị này.

Tổ chức chọn người được nhận giải thưởng cao quý này là Hàn Lâm Viện Thụy Điển đã vinh danh nhà văn Mueller về tài làm thơ và viết văn của bà để mô tả tâm cảnh của những người bị tước bỏ mọi quyền lợi. Trong thời gian gần đây, một phong trào công khai chỉ trích chủ nghĩa cộng sản, thậm chí phủ nhận các chính quyền cộng sản được dấy lên từ giới trí thức trong nước. Nổi bật trong các làn sóng đó gần đây như nhà báo Huy Đức, nhà văn Đào Hiếu, đạo diễn Song Chi, và những người này đều bị sách nhiễu nặng nề. Hiện đạo diễn Song Chi phải tỵ nạn chính trị ở Na Uy, nhà văn Đào Hiếu bị buộc phải đóng cửa trang web nổi tiếng mang tên Lề Bên Trái, còn nhà báo Huy Đức thì bị buộc thôi việc và rút thẻ nhà báo, bị công an giả trang côn đồ hành hung ngay trên đường phố. Sau khi báo chí Việt Nam cùng với Đài truyền hình Trung Ương nhanh chóng giới thiệu về nhân vật Herta Mueller mà không hề biết về nhân thân của bà trước đó., Ban Tuyên Giáo Cộng sản Việt Nam đã nhanh chóng cập nhật, đặc biệt là thông qua các bản văn giới thiệu về chính kiến và hoạt động của bà trên các trang mạng điện tử của người Việt hải ngoại, đồng thời gửi lệnh cho tất cả các cơ quan truyền thông trong nước, buộc hạn chế những gì đã lỡ loan đi, và nhắc nhở phải loại trừ việc giới thiệu, ca ngợi cũng như in ấn những gì thuộc về bà Herta Mueller.

Các giám đốc nhà xuất bản trong nước cũng nhận được tin tức này, cũng như được lệnh phải dừng ngay các bản thảo dự định ấn hành trong năm nay. Theo các nguồn tin, Nhà xuất bản sách trong nước là Phương Nam, Nhã Nam và Văn Học đã có ý định dịch và in một vài tác phẩm của bà Herta Mueller nhân dịp giải Nobel Văn chương đang được quảng bá trong nước. Tuy nhiên không biết trong các cuộc giải trình và xin được ấn hành, sẽ có nhà xuất bản nào được phép in sách hay không, nhưng chắc chắn đó sẽ là một tác phẩm không có nội dung gì chỉ trích chủ nghĩa cộng sản.

Một nguồn tin khác từ Saigon cho biết, phóng viên Vĩnh Nguyên của tờ Saigon Tiếp Thị đã bị lệnh miệng từ Ban Tuyên Giáo, buộc treo bút vì đã nhanh nhẩu giới thiệu bà Herta Mueller về thân thế và sự nghiệp ngay sau khi có tin về giải Nobel Văn Chương 2009
.