T I N   V I Ệ T - N A M  17.10.2009
  • HỘI NGHỀ CÁ VIỆT NAM ĐÒI CHẤM DỨT NGAY VIỆC CƯỚP TÀI SẢN, ĐÁNH ĐẬP NGƯ DÂN VIỆT NAM

Tin Hà Nội - Trong lúc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam hoàn toàn im lặng không dám hó hé phản đối trước tin binh sĩ Trung cộng đánh đập cướp bóc ngư dân Việt Nam ghé vào đảo Hoàng Sa để tránh bão số 9, hôm qua Hội Nghề cá Việt Nam đã lên tiếng kịch liệt phản đối và yêu cầu Chính phủ Trung Cộng chỉ đạo các lực lượng của mình chấm dứt ngay và không lặp lại các hành động ngăn cản, cướp phá tài sản, đánh đập ngư dân Việt Nam khi họ vào đảo để tránh bão.

Tổng thư ký Hội Nghề cá Việt Nam cho biết Hội đã chính thức có văn bản gửi tòa Đại sứ Trung Cộng tại Việt Nam về việc ngư dân tại Quảng Ngãi gặp nạn khi vào trú bão tại đảo Trụ Cẩu, quần đảo Hoàng Sa, đã bị binh sĩ Trung Cộng đánh đập và tịch thu tài sản. Trưa ngày 28 tháng 9, bão số 9 đã ảnh hưởng trực tiếp đến quần đảo Hoàng Sa. 16 tàu đánh cá của ngư dân Quảng Ngãi đang hoạt động ở gần đó đa? chạy vào đảo Trụ Cẩu để tránh bão nhưng bị các lực lượng của Trung Cộng đứng trên đảo nổ súng không cho vào. Đến 3 giờ chiều cùng ngày, sóng gió mạnh lên cấp 12, nếu không vào đảo, tàu sẽ bị đánh chìm và tính mạng sẽ rất nguy hiểm. Vì vậy, ngư dân Quảng Ngãi quyết định chạy vào để tránh bão.

Lúc này, trong khu vực đảo Trụ Cẩu đã có rất nhiều tàu đánh cá của ngư dân Trung Cộng cũng đang tránh bão từ trước đó. Trung cộng đã để cho những tàu khác như từ Hong Kong, Phi Luật Tân hay Nam Dương tránh bão mà không gặp trở ngại, nhưng lại đối xử một cách tệ hại với những ngư dân từ Việt Nam cho thấy rõ sự kỳ thị đối với người Việt bất chấp luật lệ quốc tế.

Những ngư dân kể lại rằng sau khi bão tan, tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam chuẩn bị rời đảo thì bị chiếc tàu lớn của Trung Cộng có số hiệu 1312 chặn lại. 3 chiếc ca-nô tiến lại tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam, trong đó có 1 binh sĩ quân phục rằn ri và cầm súng hỗ trợ cho những người khác mặc quần đùi, áo phao, tay cầm dao, búa xà beng lên tàu và ra lệnh cho ngư dân Việt Nam qua 1 phiên dịch tiếng Việt, đưa hai tay ra sau gáy, và tập trung ở boong tàu.

Sau khi quay phim, chụp ảnh xong, những người này bắt đầu lục soát, lấy đi tất cả các máy móc liên lạc, đập phá các máy móc còn lại, ngư cụ khai thác; lấy tất cả các tư trang cá nhân có giá tr? như điện thoại di động, đồng hồ, dây chuyền; ném tất cả xoong, nồi, đổ bỏ lương thực, thực phẩm xuống biển, lấy đi tất cả các sản phẩm thủy sản có giá trị. Không những thế, họ còn đánh đập dã man những thuyền trưởng hoặc ngư dân mà họ cho rằng không khai báo thành thật. Tất cả các tàu đánh cá của ngư dân Quảng Ngãi trú bão tại đảo Trụ Cẩu đều bị lục soát, đập phá và cướp tài sản như vậy, gồm 3 tàu tại xã Bình Châu, huyện Bình Sơn và 13 tàu của huyện đảo Lý Sơn.

Trước sự việc này, Hội Nghề cá Việt Nam là tổ chức duy nhất ở Việt Nam đã lên tiếng kịch liệt phản đối những hành động này, trong khi bộ Ngoại giao và nhà nước Cộng sản Việt Nam im thin thít không dám ngỏ lời. Hội Nghề cá đã yêu cầu Trung Cộng chỉ đạo các lực lượng của mình chấm dứt ngay và không lặp lại các hành động ngăn cản, cướp phá tài sản, đánh đập ngư dân Việt Nam khi họ vào đảo để tránh bão. Đồng thời hội này còn đòi hỏi Trung cộng phải bồi thường những thiệt hại mà phía Trung Cộng gây ra. Hội cho biết văn bản sẽ được gửi cho Đại sứ Trung cộng tại Việt Nam, một văn bản khác gửi cho Chính phủ, các bộ, ngành, cơ quan chức năng liên quan của Việt Nam, với nội dung tương tự, và đề nghị nhà nước Cộng sản Việt Nam phải bàn bạc với phía Trung Cộng để khi có bão gió để ngư dân được vào trú tránh an toàn, đảm bảo tài sản, tính mạng của ngư dân, không gây khó khăn cho ngư dân trong lúc gặp gão hay tai nạn trên biển, dựa theo luật pháp về ngoại giao và luật lệ quốc tế về biển.

  • ĐỀ NGHỊ BỘ NGOẠI GIAO CAN THIỆP BẢO VỆ NGƯ DÂN
Tin Quảng Ngãi - Cũng trong ngày hôm qua, tỉnh Quảng Ngãi vừa gửi văn bản chính thức về vụ việc ngư dân bị phía Trung Cộng ngược đãi và đề nghị Bộ Ngoại giao có giải pháp can thiệp. Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi cho biết Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh đã hoàn tất việc thu thập và xác minh tin tức từ các ngư dân ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn và huyện đảo Lý Sơn.

Những người này bị phía Trung Cộng ngược đãi, tịch thu tài sản trên tàu trong lúc chạy vào quần đảo Hoàng Sa trú bão số 9. Tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu Bộ Ngoại giao có giải pháp can thiệp bảo vệ quyền lợi chính đáng cho ngư dân trong lúc nguy cấp tìm đường trú bão. Hầu hết số tàu này mới ra khơi chưa đầy một tuần đã gặp bão, nên khi bị tịch thu nhiên liệu, máy móc, ngư cụ đánh bắt, họ phải trở về với nợ nần chồng chất, từ 50 triệu đến hơn 200 triệu đồng một tàu.
  • NGƯ DÂN ĐƯỢC KHUYẾN KHÍCH NÊN TIẾP TỤC ĐÁNH CÁ Ở HOÀNG SA
Tin Hà Nội - Trong khi đó nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã tìm cách trấn an những ngư dân sau khi họ đã phải trải qua những ngày giờ giờ kinh hòang vì bị hải quân Trung Cộng đe dọa, đánh đập và trấn lột. Việc này làm tăng thêm mối bất bình của người dân đối với những hành động sai trái của Trung Cộng.

Đồng thời một lần nữa, dấy lên sự quan ngại của nhiều người đối với vấn đề chủ quyền của Việt Nam trên quần đảo Hòang Sa. Thứ Trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn của Cộng sản Việt Nam đã phải lên tiếng biện minh cho thái độ hèn nhát của nhà nước, khi nói đã cử người ra Quảng Ngãi để điều tra, nhưng cá nhân ông ta thì không biết là sự việc trầm trọng đến mức độ nào. Nhân vật này cho biết đã đưa người ra ngoài đảo Lý Sơn cứu trợ cho những nạn nhân bị Trung cộng đàn áp, và cho rằng Cộng sản Việt Nam đã có công hàm gửi sang phía bên Trung Cộng và bày tỏ sự mong muốn là không để tái diễn tình trạng này từ phía Trung Cộng. Về phía người dân, nhà nước chỉ khuyên họ là nên tiếp tục khai thác biển thành đoàn đội và liên kết với nhau, để có thể giúp đỡ lẫn nhau trong trường hợp gặp nạn. Đương sự còn tỏ ra hèn nhát khi nói rằng Việt Nam không muốn dùng những lực lượng quân sự, vì Việt Nam là nước yêu chuộng hoà bình và cũng không khả năng mà để mà xâm lược ai.

Khi được hỏi về lực lượng bảo vệ cho ngư dân, thì Thứ trưởng Cộng sản Việt Nam nói đó là thuôc về việc bảo vệ chủ quyền quốc gia, bộ Nông nghiệp không thể bình luận về việc này, chỉ khuyên người dân là những chỗ nào không thuộc lãnh hải của mình thì không nên đến, còn thuộc lãnh hải của mình thì cứ tiếp tục khai thác, còn tâm lý lo lắng của người dân thì nhà nước sẽ có biện pháp nhưng chưa biết đó là biện pháp gì.

  • THỦ TƯỚNG CỘNG SẢN KÊU GỌI DOANH NGHIỆP TRUNG CỘNG ĐẦU TƯ, HOÀN TOÀN IM LẶNG TRƯỚC NHỮNG VỤ ĐÀN ÁP CỦA TRUNG CỘNG
Tin Tứ Xuyên - Trong khi đó người lãnh đạo nhà nước Cộng sản Việt Nam là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự Diễn đàn hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam và Trung Cộng trong hai ngày qua tại tỉnh Tứ Xuyên. Tại đây họ Nguyễn đã hoàn toàn im lặng không dám hó hé một lời phản đối trước những vụ đàn áp của binh sĩ Trung cộng đối với ngư dân Việt Nam ở Hoàng Sa, mà chỉ kêu gọi các doanh nghiệp Trung Cộng và doanh nghiệp Tứ Xuyên nói riêng mở rộng đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Trong ngày đầu tiên thăm chính thức tỉnh Tứ Xuyên, Nguyễn Tấn Dũng đã gặp Bí thư Tỉnh ủy Tứ Xuyên Lưu Kỳ Bảo, dự và phát biểu tại Diễn đàn hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước. Ngoài những lời tuyên bố có tính cách ngoại giao như đẩy mạnh hợp tác, phát huy lợi thế và tính bổ trợ lẫn nhau, đưa quan hệ giữa Việt Nam và Trung cộng có bước phát triển mới, mang lại lợi ích cho mỗi bên, góp phần vào việc phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, Nguyễn Tấn Dũng đã không đưa ra được một lời tuyên bố nào có lợi cho Việt Nam. Phía Trung cộng thì đang áp lực Việt Nam phải mở rộng thêm các lãnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch cho các công ty của họ.

Trong diễn đàn hợp tác kinh tế, Nguyễn Tấn Dũng cũng ca ngợi Trung cộng và nói Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ hợp tác kinh tế với quan thày phương Bắc, và hứa hẹn Cộng sản Việt Nam cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các doanh nghiệp Trung cộng đến làm ăn buôn bán tại Việt Nam.