T I N   V I Ệ T - N A M  19.10.2009

  • HẾT CƯỚP TRƯỜNG ĐẾN CƯỚP ĐẤT TẠI LOAN LÝ, QUẢNG BÌNH TIẾP TỤC THÁO DỠ TƯỢNG ĐỨC MẸ BẦU SEN
Tin Thừa Thiên - Trong những ngày vừa qua giáo dân Loan Lý đã dọn dẹp, san lấp khu đất sau nhà thờ giáo xứ làm chỗ cho thiếu nhi học giáo lý, sau khi ngôi trường giáo lý của giáo xứ bị nhà cầm quyền cưỡng chiếm tháng trước.

Dưới dự chỉ đạo trực tiếp của Huỳnh Đức Hải, Phó Chủ tịch thị trấn Lăng Cô, các nhân viên ủy ban Nhân dân, cảnh sát, dân phòng, kiểm lâm huyện Phú Lộc và hàng chục người khác đã đe doạ và ngăn cản giáo dân đang làm việc trên phần đất của giáo xứ. Hơn nữa nhà cầm quyền còn chỉ đạo hơn 30 người mang cọc bê tông, vượt hàng rào ngăn cách giáo xứ với khách sạn Hương Giang, sang đóng trên phần đất của giáo xứ, mạo nhận rằng phần đất này của một cán bộ thị trấn Lăng Cô. Viên Đại uý Nguyễn Tiến Dũng đã xông vào đòi đánh một giáo dân tên Thành và một số phụ nữ khi những người này đang cố gắng ngăn chặn hành vi xâm chiếm ngang ngược và bất hợp pháp của các quan tham. Cũng chính viên đại uý Phó Trưởng Công an Thị trấn Lăng Cô trên đây là người đã ra tay đánh người đêm 13 rạng ngày 14 tháng 9 khi những người này ngăn cản bạo quyền cướp trường giáo lý của giáo xứ.

Tưởng cũng nên biết khách sạn Hương Giang là cơ sở kinh doanh của một viên chức đầu tỉnh Thừa Thiên-Huế, và phần đất của giáo xứ cạnh khách sạn đã một lần bị chiếm dụng bất thành trước sự phản đối kịch liệt của giáo dân và cha xứ Loan Lý khi đó. Trước sự phản ứng quyết liệt bằng những lý lẽ thuyết phục của giáo dân, các cán bộ không thực hiện được hành vi chiếm đất của mình. Họ rút các lực lượng về ngụ tại mấy căn nhà phía khách sạn Hương Giang, sát đài Đức Mẹ của giáo xứ. Tuy nhiên các cán bộ đã chuẩn bị cọc bê tông, lưới B40 và rất nhiều cây bạch đàn. Cùng với các lực lượng bạo lực và quần chúng tự phát là các phóng viên đài truyền hình tỉnh Thừa Thiên-Huế vẫn đang túc trực gần hiện trường. Xem ra nhà cầm quyền đã sẵn sàng đổ bộ sang phần đất của giáo xứ đóng cọc, trồng cây và rào lại bằng lưới B40. Một khi giáo dân ngăn cản sẽ bị quy chụp tội xâm nhập, phá cây, lấn đất của người khác, biến nạn nhân thành tội nhân.

Hai ngày hai đêm qua giáo dân Loan Lý vẫn đang thay nhau canh giữ khu đất của giáo xứ trước sự rình rập xâm chiếm của nhà cầm quyền địa phương. Trong khi đó tại Quảng Bình, nhà cầm quyền tại đây vẫn tiếp tục công trình tháo dỡ tượng Đức Mẹ ở họ giáo Bàu Sen, xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch, thuộc giáo xứ Chày, giáo phận Vinh. Trong 3 ngày qua nhà cầm quyền đưa máy móc cơ giới về tập kết ở chân lèn đá nơi có tượng Đức Mẹ đang tại vị. Hôm qua nhà cầm quyền tiếp tục huy động thêm các xe cơ giới chở đất đá để làm con đường băng qua nghĩa trang tiến đến đồi đá nơi có tượng Đức Mẹ dựng tại đây. Tượng này được giáo dân Bàu Sen đặt lên từ tháng 3 năm ngoái.

 Tháng 9 năm nay huyện Bố Trạch ra quyết định cưỡng chế tháo dỡ, di dời tượng Đức Mẹ dựng trái phép, bất chấp sự phản đối của giáo dân. Vào cuối tháng qua nhà nước đã tiến hành làm đường cho xe cơ giới vào hạ tượng Đức Mẹ, song khi đang thực hiện thì phải đình chỉ vì bão số 9 hoành hành ở khu vực này. Kinh phí cho việc cưỡng chế, tháo dỡ, di dời này lên đến 1 tỷ 200 triệu đồng, trong khi người dân không có miếng ăn sau cơn bão.
  • PHÁT HIỆN TRỨNG GÀ TA NGHI DÙNG CHẤT TẨY TRẮNG TẠI SAIGON
Tin Saigon - Trong những ngày qua người dân trong nước xôn xao về việc cả một làng chuyên sản xuất trứng gà đem bán đã bị phát hiện dùng thuốc tẩy trắng để biến trứng gà ta thành trứng trắng để bán nhiều tiền hơn. Hôm nay có tin Saigon cũng đã phát hiện loại trứng gà này bày bán xung quanh khu vực chợ Hòa Bình, quận 5, Saigon và đã bị tịch thu.

Nguồn tin cho biết sáng nay đoàn thanh tra đã kiểm tra 2 cơ sở kinh doanh trứng cấp 1 và các địa điểm bán trứng tại chợ Hòa Bình trên địa bàn quận 5. Qua đó đoàn ghi nhận trứng bán tại các gánh rong xung quanh khu vực chợ Hòa Bình không có giấy kiểm dịch và nguồn gốc xuất xứ. Trứng gà ta tại đây có đặc điểm bất thường là bị mất độ nhám và quá sạch sẽ. Một chục trứng gà ta chỉ được bán với giá 20,000 đồng, trong khi trên thị trường từ 25 đến 28,000 đồng. Người bán cho biết trứng được nhập từ Tiền Giang, muốn mua vài trăm quả chỉ cần đặt trước một ngày.

Đoàn thanh tra đã tiến hành mua 20 quả trứng gà ta khả nghi để làm mẫu gửi đi xét nghiệm. Ngoài ra đoàn cũng lấy thêm 4 mẫu trứng gà công nghiệp tại những cơ sở kinh doanh còn lại. Trước đây những loại trứng gà ta đã bị dùng những loại hóa chất hết sức độc hại để tẩy trắng, hóa chất này thấm qua vỏ trứng có thể gây ung thư và nặng hơn, có thể tạo ra tử vong cho người ăn.