T I N   V I Ệ T - N A M  22.10.2009

  • TỰ DO BÁO CHÍ TẠI VIỆT NAM XẾP HẠNG GẦN CHÓT TRÊN THẾ GIỚI
Tin Paris - Tổ Chức Phóng Viên Không Biên Giới RSF từ Paris vừa phổ biến bản xếp hạng về tự do báo chí trên toàn cầu năm 2009, trong đó Việt Nam xếp thứ 166 trong 175 quốc gia trên thế giới Trong số 10 quốc gia đứng cuối bản, bị xem là kẻ thù của truyền thông báo chí và internet, có 6 nước Châu Á, riêng Việt Nam thì xếp thứ 166 trên 175 quốc gia liệt kê trong danh sách.

Theo đánh giá của RSF, các quốc gia không có tự do báo chí, hạn chế quyền tự do ngôn luận, che dấu sự thật, ngăn cản nhà báo hành nghề, bỏ tù hay ám hại những người cầm bút, xét thấy bất lợi cho chế độ cầm quyền phi dân chủ, quân phiệt độc đoán, gồm những nước thống trị bằng bạo lực, thường xuyên xảy ra xung đột quân sự, chiến tranh kéo dài hay dung dưỡng tệ nạn tham nhũng, hậu quả hiển nhiên là ở những nước đó quyền làm người bị xâm phạm, chính quyền khóa miệng đối lập, bắt bớ sách nhiễu những tiếng nói đấu tranh ôn hòa cho dân chủ và nhân quyền. Trong bản xếp hạng vừa được phổ biến, 3 nước luôn đứng chót là Bắc Hàn, Miến Điện và Lào do những thành tích như kiểm duyệt báo chí gắt gao, không cho phép tư nhân hoạt động trong ngành truyền thông đại chúng, giam nhốt ám hại bất cứ ai muốn nói lên sự thật một cách công khai.

Khi giải thích về việc Hà Nội xếp hạng 166 trên tổng số 175 quốc gia được khảo sát năm nay, ông Vincent Brossel là Giám Đốc Điều Hành RSF đặc trách Châu Á cho biết gần đây nhà nước Cộng sản Việt Nam là một chế độ cầm quyền độc đảng, đã gia tăng bắt bớ, xử phạt tù nhiều nhà báo, bloggers, những nhà hoạt động cho dân chủ, những cây bút tranh đấu cho quyền tự do ngôn luận. Ông Brossel cũng cho rằng Hà Nội đàn áp mạnh mẽ những đối tượng công khai phê phán sự nhượng bộ mà Việt Nam dành cho Bắc Kinh về vấn đề lãnh thổ lãnh hải, khai thác bauxite. Vẫn theo ông thì nhà nước Cộng sản Việt Nam thường xuyên kiểm soát chặt chẽ mọi phương tiện truyền thông, bưng bít sự thật, lọc lựa các nguồn thông tin mà họ chỉ muốn cho người dân nghe và biết, không chấp nhận báo chí tư nhân độc lập, cắt xén những vần đề bén nhạy, ngại làm phật lòng láng giềng khổng lồ phía Bắc. Góp ý về thành tích của Việt Nam trong việc đối xử với nhà báo, blogger, người viết bài trên internet và các tiếng nói dân chủ, một cây bút độc lập ở Hà Nội nhấn mạnh: Nói về vấn đề tự do báo chí ở Việt Nam thì tất cả mọi người đều biết rằng là Thủ tướng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng ký chỉ thị là không có báo chí tư nhân, cho nên vấn đề báo chí tư nhân ở Việt Nam là không có, còn những ký giả tự do thì sẽ được cơ quan an ninh hỏi thăm ngay bởi vì nói thật ra làm gì có tự do.

Từ Paris, ông Benoit Hervieu cũng nhắc lại là qua đánh giá và đúc kết của RSF thì năm rồi Việt Nam cũng nằm trong danh sách 12 kẻ thù nguy hiểm nhất của internet. Trong bản xếp hạng tự do báo chí năm ngoái do RSF đúc kết, Hà Nội xếp thứ 168 trên 173 quốc gia được liệt kê. Được biết các nước Châu Á xếp hạng cao và trung bình trong danh sách của RSF gồm có Nhật Bản thứ 17, Đài Loan hạng 59 và Nam Hàn thứ 69. Sáu nước Châu Á xếp cuối bảng là Cam Bốt thứ 117, Việt Nam 166, Trung Cộng hạng 168, Lào hạng 169, Miến Điện hạng 171 và Bắc Hàn hạng 174.
  • HẠ VIỆN HOA KỲ THÔNG QUA NGHỊ QUYẾT VỀ TỰ DO INTERNET Ở VIỆT NAM
Tin Hoa Thịnh Đốn - Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ ngày hôm qua đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết đòi hỏi nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam trả tự do cho tất cả các tù nhân chính trị, trong đó có cả những bloggers hiện đang bị giam cầm chỉ vì dùng internet để bày tỏ, phổ biến quan điểm một cách ôn hòa. Nghị quyết mới được thông qua viết rằng Việt Nam phải trở thành một quốc gia có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, phải tôn trọng quyền tự do phát biểu của người dân, cũng như quyền tự do báo chí, tự do hội họp, thảo luận chính trị.

Tại diễn đàn Hạ Viện, Nữ Dân biểu Loretta Sanchez là người bảo trợ cho nghị quyết nhắc lại sự kiện nhà cầm quyền Hà Nội đang gia tăng hoạt động ngăn chận không cho người dân sử dụng internet, đặc biệt sau những bài viết các boggers phổ biến qua mạng, với mục đích chia sẻ tin tức với mọi người và nêu thắc mắc về quan điểm, chính sách của nhà nước. Trước ngày nghị quyết được thông qua, nữ Dân biểu Loretta Sanchez cũng nói rằng điều mà bà cũng như các vị dân cử Mỹ quan tâm là trong lúc cả thế giới đều xem internet là phương tiện truyền thông tuyệt diệu để chia sẻ thông tin, thì Cộng sản Việt Nam lại xem đó là mối đe dọa đối với chế độ. Hậu quả là trong nhiều tháng qua nhàn cầm quyền Việt Nam liên tục tiến hành những chiến dịch nhằm hạn chế internet, kiểm soát quyền tự do thông tin mạng, bắt bớ, giam cầm những nhà báo, những blogger, những nhà bất đồng chính kiến, những nhà dấu tranh dân chủ đã sử dụng internet để phổ biến hay chia sẻ quan điểm của họ.

 Bà Sanchez cũng bày tỏ sự thất vọng về tình trạng nhân quyền của Việt Nam, nói những cố gắng mà chính phủ Hoa Kỳ đã thực hiện nhằm thúc đẩy Hà Nội cải tiến nhân quyền đã không đem lại kết quả. Nữ Dân biểu thuộc đảng Dân Chủ đại diện cho tiểu bang California cho hay điều đáng tiếc là nhân quyền ở Việt Nam ngày một tệ hơn, và tin rằng đã đến lúc Washington phải có thái độ cứng rắn hơn với Hà Nội.
  • HÀ NỘI PHẢN BIỆN VỀ LỜI TỐ CÁO CỦA HOA KỲ VÀ THẾ GIỚI
Tin Hà Nội - Ngay lập tức vào sáng hôm nay, Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam đã phản đối quyết định của Hạ Viện Hoa Kỳ, khi tuyên bố rằng tại Việt Nam không có ai bị bắt, giam giữ và xét xử vì bày tỏ chính kiến. Trong cuộc họp báo thường kỳ tại Hà Nội, bà Nguyễn Phương Nga lên tiếng phản đối Nghị quyết HR 672 về tự do Internet do Hạ viện Mỹ thông qua, và đưa ra những nhận định y như những lần trước là tin nêu trong Nghị quyết là thiếu khách quan và sai lệch, rồi sau đó trách móc là việc Hạ viện Hoa Kỳ thông qua nghị quyết về một vấn đề thuộc công việc nội bộ của Việt Nam là không phù hợp với thông lệ quan hệ giữa các nước, không phù hợp với quan hệ đang phát triển giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Bà này cũng lập đi lập lại những lời tuyên truyền của Cộng sản Việt Nam là nước này luôn tôn trọng và đảm bảo các quyền tự do cơ bản của công dân, trong đó có quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận.

Theo bà Nga, Internet được tạo điều kiện thuận lợi và chưa bao giờ phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam như hiện nay với gần 22 triệu người sử dụng, chiếm hơn 25% dân số, cao hơn mức trung bình ở châu Á tức khoảng 18%. Còn việc Việt Nam kiểm soát Internet được cho là để bảo đảm lãnh vực này hoạt động theo đúng pháp luật, phát triển lành mạnh mà thôi.

Cũng trong cuộc họp báo này, bà Nguyễn Phương Nga cũng bày tỏ quan ngại trước tin cho hay Hạ Viện Nam Dương đã sửa đổi Luật Thủy sản năm 2004, trong đó cho phép tàu tuần tra được bắn và đánh chìm tàu cá nước ngoài đánh cá trái phép trong vùng biển của nước này. Hiện có rất nhiều tàu của ngư dân Việt Nam bị Trung cộng cấm đánh cá ở vùng Hoàng Sa, nên đi nhiều hơn về phía nam để khai thác cá trong vùng Trường Sa, và cũng có rất nhiều tàu cố tình đi lạc vào những hải phận của các quốc gia phía nam như Phi Luật Tân hay Nam Dương để đánh cá, thường bị bắt đóng tiền phạt rồi giam giữ một thời gian dài trước khi trả tự do.