T I N   V I Ệ T - N A M  23.10.2009

  • TỈNH TRƯỞNG QUẢNG ĐÔNG, TỔNG THỐNG SRI LANKA THĂM VIỆT NAM
Tin Hải Phòng - Tỉnh trưởng tỉnh Quảng Đông Hoàng Hoan Hoa vừa dẫn đầu một đoàn đại biểu tới thăm khu công nghiệp An Dương của thành phố Hải Phòng. Ông Hoàng Hoan Hoa là ủy viên Trung ương đảng Cộng sản Trung Cộng. Cùng đi với nhân vật này có Phó Thị trưởng thành phố Thẩm Quyến là Đường Kiệt cùng 15 doanh nghiệp phía Trung Cộng đến thăm và tìm hiểu cơ hội đầu tư làm ăn tại Việt Nam nhát là tại khu công nghiệp An Dương.
Trong thời gian qua Việt Nam đã dành rất nhiều đặc quyền cho các công ty Trung cộng theo lệnh của quan thày Bắc Kinh, nên các phái đoàn thương mại của Trung cộng liên tục sang Việt Nam để lợi dụng cơ hội này. Khu công nghiệp này được khởi công xây dựng cuối tháng 12 năm 2008 với quy mô hơn 800 mẫu đất, được thực hiện trong 3 giai đoạn từ nay đến năm 2020, nằm trên các xã Hồng Phong, Bắc Sơn huyện An Dương do công ty liên hiệp đầu tư Thẩm Việt làm chủ dự án. Tổng mức đầu tư của cả 3 giai đoạn khoảng 450 triệu đô-la.

Trong khi đó chiều ngày hôm qua Chủ tịch nhà nước Cộng sản Việt Nam cũng đón tiếp chính thức và hội đàm với Tổng thống Sri Lanka Mahinda Rajapaksa thăm viếng Việt Nam lần đầu tiên. Sri Lanka vừa thành công trong cuộc chiến chống khủng bố và nay đang bắt tay vào việc tái thiết xây dựng đất nước, ông Rajapaksa cũng đưa ra những lời tuyên bố đầy tính cách ngoại giao, và hai bên hứa hẹn sẽ đẩy kim ngạch thương mại hai chiều lên 100 triệu đô-la vào năm 2012, đồng thời mở rộng quan hệ hợp tác về nông nghiệp, thủy sản, văn hóa, dầu khí, cơ khí, dịch vụ hàng không, vận tải hàng hải, xây dựng, giáo dục, y tế.
  •  XĂNG DẦU ĐỒNG LOẠT TĂNG GIÁ
Tin Hà Nội - Báo chí trong nước hôm nay đồng loạt đăng tin các doanh nghiệp đầu mối sẽ tăng thêm 300 đồng mỗi lít xăng và 500 đồng với mỗi lít dầu diezel từ 0 giờ ngày hôm nay. Riêng mặt hàng dầu hỏa có mức tăng cao nhất với 700 đồng một lít, còn dầu mazút tăng 300 đồng mỗi ký. Như vậy, kể từ sáng mai mỗi lít xăng A92 có giá 15,500 đồng thay cho mức 15,200 đồng hiện hành; dầu diezel tăng từ 12,800 đồng lên 13,300 đồng một lít. Dầu hỏa có giá bán mới 14,200 đồng thay cho mức 13,500 đồng mỗi lít. Các doanh nghiệp tiếp tục trích quỹ bình ổn 200 đồng mỗi lít xăng, dầu hỏa, mazut và 300 đồng mỗi lít dầu diezel. Mức trích với dầu hỏa và dầu mazut cùng là 200 đồng.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh dầu thế giới có xu hướng đang tăng trở lại bởi nhu cầu tiêu thụ được dự báo tăng cao khi kinh tế đang có dấu hiệu phục hồi. Trong những ngày cuối tuần giá dầu thô giao kỳ hạn tháng 11 tại Sở giao dịch hàng hóa New York có lúc đã vọt lên mức cao nhất trong vòng 9 tháng với 80 đô-la một thùng. Tại thị trường Singapore là nơi cung cấp nguồn hàng chính cho các doanh nghiệp Việt Nam, giá xăng dầu thành phẩm vẫn giữ ở mức cao trong hơn một tháng qua.
 Điều đáng nói là trước đó nhà nước đã ban hành nghị định, theo đó cho phép doanh nghiệp được tăng giá bán 3 lần một tháng,( vì đồng bạc VN mất giá rất nhanh )  thay cho khoảng thời gian 20 ngày như hiện nay. Đối với các đợt giảm giá thì không thấy nói, cho dù giá dầu giảm thì ở Việt Nam mức giảm cũng rất hạn chế.
 
  • CÚM H1N1, SỐT XUẤT HUYẾT VÀ NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM LAN TRÀN TRONG NƯỚC
Tin tổng hợp - Báo cáo công tác y tế tháng 10 của Bộ Y tế Cộng sản Việt Nam cho thấy tính đến nay cả nước ghi nhận 4010 trường hợp nhiễm mới, có 17 trường hợp tử vong do cúm H1N1. Sốt xuất huyết cũng có số người mắc bệnh tăng vọt tới gần 17% so với cùng kỳ năm 2008. Trong tháng 10 cũng ghi nhận 14 vụ ngộ độc thực phẩm khiến 212 người bị nhiễm độc. Tính đến thời điểm này, cả nước có 55 địa phương ghi nhận có bệnh nhân sốt xuất huyết với tổng số người bệnh là 17,140, tử vong 14 người. So với năm 2008, số người nhiễm bệnh đã tăng thêm 17%, số tử vong giảm 6 trường hợp. Về cúm H1N1, số tử vong tiếp tục tăng cao lên đến 17 người trong tháng 10, so với tháng 9 số tử vong vì cúm H1N1 đã tăng thêm 12 người. Trước tình hình dịch cúm H1N1 đang diễn biến phức tạp, số lượng bệnh nhân tăng lên rất nhanh tại 59 tỉnh và thành phố trong cả nước. Về công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, trong tháng 10 đã xảy ra 14 vụ ngộ độc thực phẩm tại 6 tỉnh và thành phố, làm 212 người nhiễm độc, số người phải nhập viện là 166 người, không có trường hợp nào tử vong.

So với tháng 9, ngộ độc thực phẩm tăng thêm 10 vụ. Về nguyên nhân ngộ độc, cho tới nay đã xác định được 2 vụ do vi sinh vật, 2 vụ do độc tố tự nhiên và 10 vụ chưa xác định được nguyên nhân.