T I N   V I Ệ T - N A M  27.10.2009
  • HOA KỲ PHỔ BIẾN BẢN PHÚC TRÌNH VỀ TỰ DO TÔN GIÁO TẠI VIỆT NAM
Tin Hoa Thịnh Đốn - Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm qua đã cho công bố Phúc trình về Tự do Tôn giáo Quốc tế 2009 liên quan tới gần 200 nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Phúc trình đánh giá tình hình tự do tôn giáo từ tháng 7 năm 2008 tới tháng 6 năm 2009 cho rằng xét về một số khía cạnh, việc tôn trọng tự do và hoạt động tôn giáo tại Việt Nam tiếp tục được cải thiện trong thời gian chuẩn bị phúc trình, dù những vấn đề lớn vẫn còn tồn tại.

 Báo cáo thường niên về tự do tôn giáo toàn cầu nhận định Nhà cầm quyền Việt Nam tiếp tục duy trì vai trò nổi bật trong việc giám sát các tôn giáo được chính thức công nhận. Các nhóm tôn giáo đối mặt với những giới hạn lớn khi tham gia các hoạt động mà chế độ cho là một sự thách thức đối với quyền hành của họ hoặc quyền lực của Đảng Cộng Sản. Ngoài ra, báo cáo cho rằng tình trạng vi phạm quyền tự do tôn giáo tiếp tục giảm bớt nhưng cho rằng một số tín đồ tôn giáo, đặc biệt là những ai chưa được pháp luật công nhận, tiếp tục bị sách nhiễu và đàn áp.

Tuy nhiên báo cáo cho rằng nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam nhìn chung đã cho phép các công dân hoạt động tôn giáo một cách tự do hơn, họ cũng đã cho phép các tín đồ Phật giáo, Thiên Chúa giáo và Tin Lành tổ chức các cuộc cầu nguyện tôn giáo trên quy mô lớn, với hơn 10,000 tín đồ tham gia mỗi một buổi lễ. Trong buổi công bố phúc trình hôm 26 tháng 10, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton nói tự do tôn giáo không phải là giá trị của riêng nước Mỹ mà là giá trị chung toàn cầu.

Theo bản phúc trình, Miến Điện, Trung Cộng và Cuba được coi là các quốc gia vi phạm tự do tôn giáo nghiêm trọng nhất. Trong phần liên quan tới Việt Nam của bản báo cáo cũng nêu ra các trường hợp tranh chấp đất đai giữa giáo xứ Thái Hà và vụ đất Tòa Khâm Sứ hồi năm 2008, cũng như đề cập tới sự việc gần đây liên quan tới các môn sinh theo pháp môn Làng Mai của Thiền sư Thích Nhất Hạnh tại Tu viện Bát Nhã ở Lâm Đồng. Phúc trình cũng cho biết rằng Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở Hà Nội và Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Saigon duy trì đối thoại thường xuyên với các giới chức cấp cao của nhà nước Cộng sản Việt Nam nhằm thúc đẩy tự do tôn giáo hơn, cũng như gặp gỡ và trao đổi thường xuyên với các lãnh đạo tôn giáo, trong đó có các nhà hoạt động tôn giáo nằm dưới sự kiểm soát của nhà nước. Hoa Kỳ đã đưa Việt Nam ra khỏi danh sách đặc biệt quan tâm về tình hình tự do tôn giáo CPC hồi năm 2006.

Thời gian qua, một số dân biểu quan tâm tới Việt Nam kêu gọi chính quyền Obama đưa Việt Nam trở lại danh sách này, tuy nhiên trước đây Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Michael Michalak từng cho rằng không đủ bằng chứng để làm như vậy. Nhiều người cho rằng trong giai đoạn kinh tế khó khăn, Hoa Thịnh Đốn không muốn làm mất lòng Hà Nội khi Việt Nam sẽ lên làm chủ tịch luân phiên tại Hiệp hội các tổ chức quốc gia Đông Nam Á tức ASEAN bắt đầu từ tháng này. Thêm vào đó, Hoa Kỳ cũng đang muốn thuyết phục Việt Nam nghiêng về phía mình thay vì theo chân quan thày Trung cộng, để trở thành một đồng minh của Mỹ trong việc chống lại ảnh hưởng của Trung cộng trên toàn cầu. Việc bộ Ngoại giao Hoa Kỳ không xếp Việt Nam vào danh sách CPC là một thất vọng lớn cho các tổ chức tranh đấu cho tự do tôn giáo và nhân quyền, nhiều người đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ quyết định này của bộ ngoại giao Mỹ. Chúng tôi sẽ có thêm tin về bản phúc trình này trong phần tin Hoa Kỳ, mời quý vị tiếp tục đón xem. .
  • VIỆT NAM SẮP LÀM CHỦ TỊCH HIỆP HỘI CÁC QUỐC GIA ĐÔNG NAM Á
 Tin Hua Hin - Sau khi hội nghị cấp cao ASEAN 15 kết thúc vào chiều chủ nhật vừa qua, Việt Nam được trao trách nhiệm chủ tịch luân phiên của khối trong năm 2010. Trong phần phát biểu nhận nhiệm vụ, Thủ tướng Cộng sản Việt Nam là Nguyễn Tấn Dũng đã chọn chủ đề cho năm 2010 của ASEAN là Hướng tới Cộng đồng ASEAN: Từ Tầm nhìn đến Hành động, và cho biết mục tiêu của ASEAN trong năm tới sẽ là góp phần tăng cường đoàn kết và liên kết ASEAN, hoàn tất việc đưa Hiến chương ASEAN vào cuộc sống.

 Với vai trò mới này, người ta thấy Cộng sản Việt Nam đã cúc cung phục vụ cho quan thày Trung cộng khi đứng ra điều hợp cho phiên họp quan hệ đối thoại giữa Trung cộng và ASEAN trong 5 năm tới. Trong phiên họp có mặt Thủ tướng Trung cộng Ôn Gia Bảo, người ta thấy Nguyễn Tấn Dũng đưa ra lời phát biểu rất hèn nhát khi không dám đề cập gì tới những tranh chấp với Trung cộng hiện nay, mà chỉ kêu gọi hai bên hoàn tất việc thực hiện chương trình hành động trong những năm qua về quan hệ đối tác chiến lực, vì hòa bình của khu vực. Trung cộng đang muốn đẩy mạnh việc thành lập một khu vực Mậu dịch tự do giữa ASEAN và Trung cộng, và hứa hẹn sẽ đầu tư vào một quỹ hợp tác trị giá 10 tỷ đô-la và quỹ tín dụng trị giá 15 tỷ đô-la cho khối này. Về vấn đề biển Đông, trong lúc các nước thành viên là Mã Lai, Nam Dương, Brunei và ngay cả Việt Nam đang có những tranh chấp với Trung cộng về quần đảo Trường Sa, Trung cộng cũng vẫn khăng khăng từ chối không hội đàm với cả khối ASEAN về việc này, mà chỉ cho rằng đây là bất đồng giữa Trung cộng và các nước riêng rẽ nên chỉ muốn giải quyết các tranh chấp lãnh thổ qua đàm phán song phương.

 Dưới áp lực của Bắc Kinh, đề tài này đã không được mang ra bàn tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN 15. Giới chuyên gia nhận xét rằng với đàn em Cộng sản Việt Nam lên làm chủ tịch ASEAN, Trung cộng sẽ có lợi thế khá nhiều vì sai khiến được Hà Nội trong nhiều phương diện trong những ngày tới.
  •  HÀ NỘI CÔNG BỐ ĐỀ CƯƠNG TUYÊN TRUYỀN CHO RẰNG HOA KỲ VÀ CỘNG ĐỒNG VIỆT LÀ THÙ ĐỊCH
Tin Hà Nội - Trong vài năm qua, về mặt ngoại giao, Hà Nội luôn tìm cách gần gũi Hoa Kỳ và lôi kéo cộng đồng Việt Nam bằng nhiều cách, tuy nhiên, bản Đề Cương Tuyên Truyền của Ban Tuyên Giáo Trung Ương được công bố mới đây cho thấy đảng Cộng sản Việt Nam vẫn coi Hoa Kỳ và các tổ chức của người Việt ở nước ngoài là các thế lực thù địch.

Bản Đề Cương được ban hành y mới được loan tải rộng rãi trên các cơ quan truyền thông của Việt Nam, còn gọi là chỉ thị số 34 của ban Bí thư nhằm chống lại các thế lực thù địch ráo riết đẩy mạnh chiến lược Diễn biến hòa bình, thúc đẩy tự diễn biến, tự chuyển hóa và xâm lăng văn hóa nhằm xóa bỏ chế độ xã hội chủ nghĩa. Đặc biệt, Ban Tuyên Giáo dùng chữ chúng để chỉ các thế lực thù địch mà trong đó tập trung vào hai đối trọng là các chính sách của Hoa Kỳ tại Việt Nam và các tổ chức chính trị xã hội, các cơ quan truyền thông của người Việt tại hải ngoại, nhất là tại Hoa Kỳ.

 Về các chính sách của Hoa Kỳ tại Việt Nam, chỉ thị này viết Hoa Kỳ vẫn muốn kích động lật đổ chế độ và tập trung vào chiến lược con người để đào tạo một lớp người thân Mỹ và phương Tây. Còn các tổ chức đấu tranh cho tự do dân chủ hóa Việt Nam của người Việt ở hải ngoại được bản chỉ thị kết tội rằng tiếp tục tấn công xuyên tạc, phủ định, xóa bỏ chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh với một thang bậc và luận điệu mới, tìm cách hạ bệ Hồ Chí Minh, và theo đó thì hàng trăm cơ quan truyền thông báo chí của người Việt tại hải ngoại được liệt vào danh sách các thế lực thù địch.

 Chỉ thị này nêu rõ, Theo báo cáo của Bộ Công An, hiện có 413 tổ chức phản động; 62 đài phát thanh và truyền hình, 390 báo và tạp chí phản động và 88 nhà xuất bản ở hải ngoại chống phá nhà nước Cộng sản Việt Nam. ( Tinparis chú thích -  Nếu ở Hải Ngoại mà có nhiều tổ chức thù nghịch như thế , thì  chắc không còn " ai đi quyên tiền từ thiện về giúp VC nữa hết . Như vậy chắc là ngày tàn CS cũng gần kề" )