T I N   V I Ệ T - N A M  28.10.2009

  • PHÓ TỔNG THANH TRA NHÀ NƯỚC CSVN THÚ NHẬN KHÔNG PHẢI CHỈ CÓ MỘT VỤ PCI, MÀ CÒN NHỮNG VỤ KHÁC LIÊN QUAN ĐẾN CÁC NƯỚC ĐỨC, ÚC, MỸ

Tin Hà Nội - Trong cuộc họp với báo chí liên quan tới phòng chống tham hũng có liên quan đến các công ty ngoại quốc, Phó Tổng thanh tra nhà nước kiêm Cục trưởng Cục chống tham nhũng của Cộng sản Việt Nam là Trần Đức Lượng đã tiết lộ một tin đáng chú ý, là vụ tham nhũng PCI và các công ty Nhật Bản không phải là chuyện cá biệt.

Nhân vật này nói nhà nước đã phát hiện ra những biểu hiện tham nhũng ở một số dự án mà các nước khác có thông báo cho Việt Nam như Đức, Úc, Mỹ. Cuộc trao đổi diễn ra bên lề Hội thảo về thực thi Chiến lược quốc gia về phòng chống tham nhũng đến năm 2020 và Công ước của Liên Hiệp Quốc về chống tham nhũng. Tại buổi hội thảo, họ Trần cho biết ngoài vụ PCI được ra lệnh điều tra, xét xử vì phía Nhật Bản đòi hỏi, còn nhiều vụ khác diễn ra qua những hành vi móc nối của những công ty nước ngoài với những cán bộ Cộng sản Việt Nam, mà ông biện minh rằng đó là điều dễ hiểu và bình thường vì đó là những xuất phát từ lòng tham của con người, và còn nói lòng tham khi có điều kiện thì phát triển. Họ Trần nói phía Hoa Kỳ cũng đã thông báo cho họ một số những trường hợp, và nhà nước đang tìm cách điều tra và xử phạt những trường hợp này. Nhân vật này nói trong thời gian qua, nhà cầm quyền địa phương được lệnh thực hiện việc công khai kê khai tài sản nhưng cho đến nay vẫn chưa làm tốt. Thanh tra nhà nước đã đưa dự thảo gởi đến 4 cơ quan có trách nhiệm nhưng đến nay vẫn chưa có câu trả lời.

Về vụ án PCI, sau khi bị cáo Huỳnh Ngọc Sĩ bị đưa ra tòa và chỉ bị tuyên án nhẹ, hôm nay tại Hà Nội tòa đại sứ Nhật Bản đã thực hiện buổi lễ ký công hàm nối lại viện trợ ODA cho Việt Nam. Buổi lễ có sự hiện diện của Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Cộng sản Việt Nam Võ Hồng Phúc và Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Mitsuo Sakaba, đây là những dự án vốn vay ODA cho Việt Nam lần thứ nhất của năm tài khóa 2009. Trong đợt cam kết vốn lần 1 này, có 5 dự án được tài trợ với tổng số vốn cam kết là 65 tỉ yen Nhật tức khoảng 650 triệu mỹ kim. Nhật đã tạm thời ngưng toàn bộ viện trợ ODA cho Việt Nam vào cuối năm ngoái sau khi phát giác ra vụ án PCI, và đòi Hà Nội phải đưa nội vụ ra xử thì mới tiếp tục.

Tháng 3 năm nay Nhật Bản mới tuyên bố nối lại các khoản vay ODA mới cho Việt Nam. 5 dự án được tài trợ trong đợt cam kết lần này bao gồm dự án phát triển cơ sở hạ tầng qui mô nhỏ cho người nghèo, dự án tăng cường năng lượng hiệu quả và tái tạo năng lượng, dự án tài trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, dự án xây dựng đường dẫn lên cầu Cần Thơ và dự án xây dựng nhà máy nhiệt điện Thái Bình và đường dây truyền điện. Theo Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA tại Việt Nam, đợt 2 cam kết ODA của năm tài khóa 2009 đang được chuẩn bị. Thêm vào đó, Nhật Bản sẽ cam kết một khoản vay khẩn cấp và hỗ trợ ngân sách xóa đói giảm nghèo với số tiền là 55 tỉ Yen. Như vậy tổng vốn vay ODA của Nhật Bản cho Việt Nam sẽ tăng lên đáng kể so với khoảng gần 100 tỷ Yen đã cam kết một năm trước đây.