T I N   V I Ệ T - N A M  31.10.2009
        


  • BÁO TIA SÁNG ONLINE BỊ ĐÓNG CỬA VÌ ĐĂNG BÀI CHÊ TRÁCH TÌNH HÌNH GIÁO DỤC TẠI VIỆT NAM
Tin Hà Nội - Tin tức từ trong nước cho biết báo Tia Sáng Online bị xóa bỏ tên miền sau khi đăng bài viết của Giáo sư Hòang Tụy nói lên những sự thật về nền giáo dục Việt Nam. Giáo sư Hòang Tụy là một trong những cây đại thụ hàng đầu trong lĩnh vực toán học, cũng là một nhà giáo rất tâm huyết với việc cải cách giáo dục Việt Nam.

Trong bài viết trên, giáo sư Hòang Tụy đề cập đến ba điều: Giáo dục sa sút không phải vì thiếu tiền mà vì quản lý kém, cần cải cách có hệ thống chứ không phải đổi mới vụn vặt, và Giáo dục không phải là phòng thí nghiệm. Nhiều người cho rằng chính cách nói quá thẳng của ông đã là nguyên nhân chính làm cho tờ báo bị đóng cửa. Trong cuộc phỏng vấn dành cho báo chí ngoại quốc, giáo sư Hoàng Tụy cho biết ông rất buồn về tin này, dù hầu hết đều ủng hộ quan điểm của ông, đặc biệt là giới khoa học, giới sinh viên học sinh và những người làm công tác giáo dục. Ông đã cám ơn bạn bè gần xa đã ủng hộ ông trong việc tranh đấu cho một nền giáo dục tiến bộ, còn sắp tới thì ông cũng chưa biết tình hình sẽ biến chuyển như thế nào, nhưng ông thú nhận rằng đã quá mệt mỏi và sẽ nhường lại việc tranh đấu này lại cho những người có tâm huyết, dù nói rằng đối với Việt Nam hiện nay không có vấn đề nào hệ trọng hơn là giáo dục. Ông nói với tình hình nước nhà hiện nay, muốn lay chuyển việc này thì các trí thức nói lên là không đủ. Các bạn trẻ, các bạn sinh viên, các bạn học sinh phải lên tiếng nhiều nữa, bởi vì chính họ là những người chịu ảnh hưởng của cái nền giáo dục này, và tương lai của họ tuỳ thuộc nhiều vào chất lượng của nền giáo dục này, cho nên họ phải là người lên tiếng và phải nói.

Tệ nạn giáo dục tại Việt Nam đã là đề tài của nhiều cuộc hội thảo, đóng góp ý kiến, nghiên cứu của nhiều tổ chức quốc tế và trong nước, nhưng nhà cầm quyền vẫn không làm được gì để giải quyết mà nay còn bịt miệng những tiếng nói chân thực chia xẻ của những người có lòng ở Việt Nam.
  •  ĐĂNG BÀI KÊU GỌI NHÀ CẦM QUYỀN CỘNG SẢN VIỆT NAM ĐỂ CHO CÁC TĂNG NI TRỞ VỀ CHÙA BÁT NHÃ
Tin Hoa Thịnh Đốn - Trong một bài báo đăng trên tờ Wall Street Journal là tờ báo lớn và uy tín nhất nước Mỹ, đã kể về hành vi đàn áp tôn giáó của Cộng sản Việt Nam tại Chùa Bát Nhã, Lâm Đồng, và nêu lên nguyện vọng của các tăng ni sinh muốn trở về lại Chùa Bát Nhã.

Trước đó nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã lên tiếng chỉ trích những nhận định của Hoa Kỳ về vấn đề tự do tôn giáo ở Việt Nam trong Phúc trình về Tự do Tôn giáo Quốc tế năm 2009 là không khách quan và dựa trên những thông tin sai lệch, sau khi bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố Phúc trình về Tự do Tôn giáo Quốc tế cho giai đoạn từ tháng 7 năm 2008 tới tháng 6 năm 2009, trong đó có đoạn viết về các giới chức địa phương đã xách nhiễu một số tín đồ Phật giáo và Thiên Chúa giáo. Bài báo trên tờ Wall Street Journal của tác giả là tu sĩ Thích Chân Pháp Dụng đã nói tình hình đàn áp chư tăng ni sinh Bát Nhã đã làm cho ngay cả các công dân Việt Nam bình thường cũng phản đối. Hơn 400 trí thức và công dân thuộc nhiều thành phần đã ký thỉnh nguyện thư đòi hỏi Hà Nội phải điều tra về vụ tấn công và phải bảo đảm an toàn cho các tăng sinh. Thầy Thích Chân Pháp Dụng, hiện là Viện Chủ Tu Viện Lộc Uyển ở Escondido, California, viết rằng các tăng ni vẫn còn muốn về lại Tu Viện Bát Nhã.

Nếu điều này không thể được, thì xuyên qua giáo hội Phật Giáo chính thức, ít nhất hãy tái xác nhận quyền hợp pháp của các tăng ni được tu hành chung với nhau như một tăng thân tại một địa điểm khác. Hiện những tăng ni này đang còn tạm trú tại chùa Phước Huệ, và họ cho biết nếu Phước Huệ bị đàn áp thì lửa tự thiêu sẽ cháy rực tại đây.
  • QUỐC TẾ YÊU CẦU LIÊN KẾT Y TẾ CÔNG CỘNG VỚI NHÂN QUYỀN
Tin Hà Nội - Hàng trăm chuyên gia y tế công cộng đã tề tựu tại Hà Nội để thảo luận việc việc làm thế nào để liên kết y tế công cộng với nhân quyền. Cuộc hội thảo đã bàn về quyền được chăm sóc sức khỏe được khẳng định trong rất nhiều công ước của Liên hiệp quốc, nhưng các quan điểm về y tế công cộng và nhân quyền thường xung đột với nhau, đặc biệt trong các hoạt động mà nhiều chính phủ cho là tội phạm, như sử dụng ma túy chẳng hạn.

Phát biểu trước hội nghị tuần này, ông Anand Grove, báo cáo viên đặc biệt của Liên hiệp quốc về quyền được chăm sóc sức khỏe của con người, nói những người sử dụng ma túy không nên bị đối xử như các tội phạm. Ông Grover nói: việc hình sự hóa các hoạt động này thật sự gây trở ngại quyền được chăm sóc sức khỏe của tất cả mọi người, kể cả những người nghiện ma túy. Ông cho rằng thật sự rất cần phải hủy bỏ việc hình sự hóa các tập tục ấy. Một số nước tại Châu Á trong đó có Việt Nam, thường đưa những người nghiện bạch phiến vào các trung tâm điều trị cưỡng bách, đôi khi phải ở đó nhiều năm.

Ở Trung Cộng, các chuyên gia ước tính có chừng 350,000 người trong các trung tâm như vậy. Các tổ chức bảo vệ nhân quyền cho rằng các trung tâm này vi phạm quyền của những người bị nghiện, và các cuộc nghiên cứu cho thấy hầu hết tất cả các con nghiện đều quay lại với heroin sau khi được thả ra. Giờ đây Việt Nam và Trung Cộng đang thử áp dụng một phương pháp mới là cưỡng bách bệnh nhân ma túy uống hai loại thuốc methadone và buprenorphine mỗi ngày để cắt cơn nghiện.

Tuy nhiên các chuyên gia kêu gọi các nước nên đối xử với họ như những bệnh nhân, chứ không phải những phạm nhân, bởi vì nhìn từ khía cạnh thực tế khoa học, họ là những người bệnh.
  • BỊ ÁP BỨC QUÁ MỘT PHỰ NỮ ĐÒI TỰ THIÊU
Tin Saigon - Những người dân tạm cư ở khu vực Quận 9 Saigon đã phải sống trong cảnh sống dở chết dở vì bị cắt toàn bộ điện nước sinh họat. Họ là những người trong số 150 gia đình người dân trước đây đã khởi kiện ủy ban Nhân dân thành phố Saigon về quyết định thu hồi đất mà theo họ là trái pháp luật.

Tuy nhiên Tòa Án đã bác bỏ đơn khởi kiện của những người dân này. Sau đó họ lần lượt bị cưỡng chế vào khu vực tạm cư tập trung. Vào hôm thứ năm, điện nước ở khu vực này bị cắt tòan bộ. Các hộ dân đồng lọat khiếu kiện lên quận 9, đồng thời kêu gọi báo chí lên tiếng giúp nhưng cho đến nay vẫn không có một phản hồi nào cho vấn đề này. Quá bất mãn, một người dân ở đây đã có ý định tự thiêu. Họ nói nay kêu trời cũng không thấu, kêu đất cũng không nghe, nhà nước thì không quan tâm tới đời sống của dân. Một người cho biết lúc đầu họ bắt đóng tiền điện tới 2000 đồng một kilowatt, nước tới 10,000 đồng một khối. Khi người dân phản đối và gởi đơn lên nhờ quận can thiệp, thì công ty điện nước cắt hết để buộc họ phải rời khỏi nơi này. Một người khác cho biết cán bộ không hề thông báo, chỉ nói đất này nằm trong khu công nghiệp cao nên phân lô bán nền, người dân đã nhiều lần kéo ra tới tận Hà Nội để phản đối nhưng cũng không làm được gì. Tiền bồi thường thì quá thấp nên họ không chấp nhận, chỉ trả 1.2 triệu một thước trong khi giá thị trường là 30 triệu một thước.

 Những người dân ở đây cho biết họ có giấy tờ đầy đủ, nhưng trước khi thu hồi đất thì nhà cầm quyền chỉ đưa ra giấy nói trong vòng 15 ngày phải dở nhà, còn không thì sẽ bị cưỡng chế. Công an đã đưa hơn 200 người kể cả xe cứu thương, cứu hỏa đến nơi và phá tan hoang, rồi sau đó đưa hết những người này đến một nơi tạm cư mà nay còn cắt điện cắt nước, khiến cho đời sống của họ vô cùng khổ sở.