T I N   V I Ệ T - N A M  04.11.2009
        

  • VIỆT NAM TUYÊN BỐ CHƯA THỂ KHỞI TỐ VỤ ÁN SECURENCY HỐI LỘ HÀNG CHỤC TRIỆU MỸ KIM
Tin tổng hợp - Sau khi báo chí quốc tế đăng tải những tin liên quan đến vụ một công ty ở Úc đã hối lộ hàng chục triệu mỹ kim cho các cán bộ Cộng sản Việt Nam để nhận in tiền polymer cho cả nước, hôm nay bên lề phiên họp Quốc Hội tại Hà Nội, Viện trưởng viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao Việt Nam tuyên bố những tin tức trên báo Úc chỉ có thể được coi là tin tố giác, chứ không thể dùng làm bằng chứng để khởi tố vụ án này tại Việt Nam.

Ông Trần Quốc Vượng đã tiếp xúc với báo chí trong nước và khi được hỏi về tờ báo The Age tại Melbourne đăng một số bài, trong đó nêu đích danh ông Lương Ngọc Anh, Tổng Giám đốc công ty Phát triển Công nghệ CFTD, mà theo tờ báo, đã nhận hơn 5 triệu đô-la Australia từ Securency. Tổng số tiền hối lộ cho ông Ngọc Anh và công ty của ông, là hơn 12 triệu đôla Úc và một phần trong đó gửi vào tài khoản ở Thụy Sỹ. Báo này cũng cáo buộc việc liên quan của một số cán bộ của Việt Nam trong những lãnh vực quan trọng về quốc phòng và an ninh. Ông Vượng nói ông cũng chỉ mới đọc được những tin này, và nói đây chỉ là để tham khảo chứ chưa làm gì được. Đương sự nói nếu phía Úc yêu cầu thì Việt Nam sẽ tham gia, nhưng sẽ căn cứ kết luận tội theo pháp luật Việt Nam chứ không thể dựa vào tài liệu của nước ngoài để xử công dân của nước mình.

Trong khi đó trang web chính thức của Đảng Cộng sản Việt Nam đã lấy xuống bài viết ca ngợi ông Lương Ngọc Anh, là người bị báo chí Úc nêu đích danh nhận tiền hoa hồng từ công ty Securency, hiện đang bị cảnh sát liên bang Australia điều tra trong nghi án đưa hối lộ. Luật Hình sự Úc cấm các công ty trả tiền cho những công ty do chính phủ kiểm soát để có lợi thế kinh doanh. Công ty này được nói chỉ phụ trách dịch tài liệu, thu xếp các cuộc gặp và đón người từ phi trường trong các vụ kinh doanh liên quan tới Securency, theo báo The Age.
  •  ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI TỐ CÁO NHIỀU ÁN THAM NHŨNG ĐẦU VOI ĐUÔI CHUỘT
Tin Hà Nội - Trong khi đó bên trong phiên họp Quốc Hội, nhiều đại biểu đã phê bình các chiến dịch chống tham nhũng tại Việt Nam khi có người cho rằng án treo trong các vụ án tham nhũng quá nhiều, lúc khởi tố thì to như con voi, sau xử lý bé như con chuột.

 Nếu không làm mạnh sẽ khiến người dân hoài nghi về quyết tâm chống tham nhũng của đảng và nhà nước, theo lời đại biểu Đặng Văn Xướng. Thảo luận về công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật, rất nhiều đại biểu bất mãn vì theo thống kê trong năm 2009, án treo chiếm tới hơn 1/3 tổng số vụ án được xét xử, trong đó nhiều nhất là án tham nhũng. Chủ tịch Hội luật gia Việt Nam Phạm Quốc Anh nhìn nhận có chuyện cán bộ hối lộ để được hưởng án treo. Nhiều đại biểu cho rằng việc này sẽ giảm nhiệt tình đấu tranh phòng chống tội phạm nhất là tội tham nhũng, và dân chúng ngày càng bất mãn về việc này. Một người thì nói riêng với tội danh tham nhũng thì cần hạn chế mức án này mà phải xử phạt nghiêm minh để thể hiện quyết tâm đấu tranh chống tham nhũng của Đảng và nhà nước.

Đặc biệt theo nhiều đại biểu, cần quản lý chặt chẽ những người được hưởng án treo. Dù họ phạm tội, chịu án, nhưng cũng như người bình thường, thoải mái đi lại, không bị hạn chế gì. Các đại biểu cũng được nghe báo cáo là tội phạm liên tục gia tăng, trong đó có tội phạm trẻ em, tội phạm là người nước ngoài đa số là từ Phi châu sang đây trộm cắp. Ngày mai Quốc hội sẽ tiếp tục thảo luận về báo cáo công tác phòng ngừa, đấu tranh chống vi phạm pháp luật và tội phạm.