T I N   V I Ệ T - N A M  06.11.2009
        

  • NHÀ CẦM QUYỀN QUẢNG BÌNH THÁO GỠ TƯỢNG ĐỨC MẸ Ở BẦU SEN
Tin Quảng Bình - Nguồn tin từ các giáo dân tại Quảng Bình cho biết nhà cầm quyền Quảng Bình đã thành công trong việc cưỡng chế tháo gỡ tượng Đức Mẹ ở Bầu Sen.

Khoảng 4 giờ sáng khoảng 600 cảnh sát cơ động và các lực lượng khác đã đến bao vây toàn khu vực Bầu Sen và toàn bộ xã Phúc Trạch, thị trấn Tróc thuộc huyện Bố Trạch. Lệnh được ban hành nội bất xuất, ngoại bất nhập toàn bộ khu vực. Khoảng 5 giờ sáng Công an cho cúp điện chiếu sáng, điện thoại bàn, điện thoại di động bị cắt sóng, trong khi đó xe cẩu dài cùng với nhiều xe khác được tập trung đến khu vực nghĩa trang và nhà thờ Bầu Sen để tháo dỡ tượng.

 Một lực lượng cảnh sát đã đến bắt linh mục Phêrô Nguyễn Văn Hữu là chánh xứ giáo họ Bầu Sen và áp giải ngài đi đến Hang Tám Cô. Khoảng 11 giờ trưa, tượng Mẹ đã bị cưa và đưa vào rọ bất chấp sự phản đối của giáo dân. Trong một diễn biến khác, để hậu thuẫn cho hành động tháo dỡ tượng diễn ra hôm nay, hôm qua nhà cầm quyền còn đưa một số giáo dân ra toà xét xử để răn đe và thu hút dư luận địa phương. Những giáo dân này bị quy cho là đã chặt cây rừng. Tin từ một linh mục làm việc ở Quảng Bình hiện đang tĩnh tâm tại Toà Giám Mục Vinh cho biết cha Phêrô Nguyễn Văn Hữu bị bắt và bị Công an tạm giữ ở một địa điểm cách xa Bầu Sen. Khi công việc hạ tượng hoàn tất, Công an áp giải ngài đến hiện trường và ép ngài ký vào biên bản nhưng ngài kiên quyết chối từ. Cuối cùng thì Công an đã thả ngài. Còn số phận bức tượng Đức Mẹ La Vang dựng ở Bàu Sen đã bị nhà cầm quyền chuyển đến nhà thờ và ép giáo dân phải nhận. Khi những giáo dân ở đây từ chối thì chúng đã dùng bạo lực phá tường và đưa tượng vào khuôn viên Nhà thờ.

Nguồn tin cho biết nhà cầm quyền đã chi ra đến 1.2 tỷ đồng Việt Nam cho chương trình phá tượng này, cho dù người dân vùng này bị lụt lội không có ăn nhưng tiền không dành để cứu trợ mà dùng để cưỡng chế giáo dân. Trước đó dự án này bị chậm vì nhiều sự kiện khó hiểu liên tiếp xảy ra.

Sự kiện thứ nhất: Trong lúc dự án đang tiến hành con trai ông chủ tịch địa phương đã bất ngờ tự tử mà không rõ nguyên nhân. Anh vốn là một sinh viên chăm chỉ, không hiểu sau anh đột ngột về quê và quyết định kết liễu đời mình.

Sự kiện thứ hai: Nhà cầm quyền đã thuê một công ty ở Nghệ An vào làm đường và tiến hành đưa máy móc đến tháo dỡ vì vùng này là một vùng bùn lầy không đưa những máy cơ khí nặng đến được. Khi làm đường gần xong, thì cơn bão số 9 ập đến, nước ngập khu vực khiến dự định phải tạm thời đình chỉ.

Sự kiện thứ ba: Bão qua, nước cạn, công ty đưa phương tiện trở lại tiếp tục thi hành thì bất ngờ, người con của ông chủ công ty này bị cái gầu máy xúc rơi vào chết ngay tại hiện trường, khiến ông chủ công ty này bỏ của chạy lấy người. Nhà cầm quyền phải thuê một công ty khác từ Khánh Hòa, nhưng không dám nói là để tháo tượng Đức Mẹ mà là xây một cầu gỗ. Tuy nhiên khi ra Quảng Bình công ty này mới té ngửa ra là tháo dỡ tượng Đức Mẹ, khiến chủ của công ty này lúng túng muốn từ chối nhưng bị ép buộc phải làm.


  •  MỨC NGOẠI TỆ GỞI VỀ VIỆT NAM GIẢM ĐÁNG NGẠI
Tin Hà Nội - DỰ báo do Bộ Tài chính Cộng sản Việt Nam vừa đưa ra và bộ này cho biết thêm là mức kiều hối chuyển về nước tính đến cuối năm nay đã suy giảm so với mức kiều hối năm trước là 7 tỉ 200 triệu dollars.

 Kiều hối gởi về nước là một trong những nguồn cân đối quan trọng trong cán cân ngoại hối Việt Nam . Mới đây Thống đốc Cộng sản Việt Nam là Nguyễn văn Giàu cũng bày tỏ lo ngại về mất cân đối trong cán cân ngoại hối. Số tiền Việt kiều và các công nhân lao động từ khắp nơi trên thế giới gửi về Việt Nam trong tháng 10 được coi là giảm 8.07% so với tháng 9, chỉ đạt gần 260 triệu đô-la. Trong đó kiều hối chuyển qua hệ thống ngân hàng giảm 16% nhưng chuyển qua các công ty lại tăng nhẹ.

Theo ngân hàng, 10 tháng đầu năm 2009 kiều hối chuyển về Saigon đạt gần 2.6 tỉ đô-la, bằng 60% so với năm 2008. Cũng theo nguồn tin này, nếu so với con số kiều hối thông qua các ngân hàng trên địa bàn Saigon đạt được năm ngoái là trên 4 tỷ đô-la thì khả năng năm nay sẽ khó đạt được con số này. Nguyên nhân theo các biện minh rằng do khủng hoảng kinh tế khiến thu nhập của Việt kiều và lao động Việt Nam tại nước ngoài giảm sút nên kiều hối cũng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên nhiều người tin rằng kiều hối trên thị trường ngầm vẫn lớn hơn rất nhiều so với con số mà Nhà nước đã thống kê được.

 Thực tế cũng cho thấy đối với những người nước ngoài đi du lịch hoặc đang sinh sống tại Việt Nam cũng có nhu cầu nhận kiều hối từ thân nhân. Từ chỗ giúp những người thân còn ở quê nhà trong những năm trước, người Việt ở nước ngoài nay giúp cho thân nhân của mình để làm ăn buôn bán. Đối với một số người, đó cũng là chuẩn bị cho lúc về hưu nếu họ có ý định quay về lại Việt Nam, nhưng số Việt kiều chính thức về nước để đầu tư hoặc mua nhà thì lại rất ít, cho dù Hà Nội đã tìm mọi cách để khuyến dụ và đưa ra nhiều chương trình cũng như thay đổi luật lệ để thu hút tiền bạc của Viêt kiều.