T I N   V I Ệ T - N A M  07.11.2009
        

  • NHÀ HOẠT ĐỘNG DÂN CHỦ VŨ HÙNG TUYỆT THỰC TRONG TÙ
 Tin Hà Nội - Ông Vũ Hùng, một người đấu tranh dân chủ bị kết án tù hồi tháng 10 vừa qua ở Hà Nội, đang bị nguy hiểm tính mệnh vì tuyệt thực kéo dài. Theo lời bà Lý Thị Tuyết Mai là vợ ông Hùng, nói với hãng thông tấn Đức DPA vì ông quá yếu đuối do tuyệt thực suốt từ ngày bị kết án, hai công an của nhà tù Hỏa Lò đã phải xốc nách ông ra gặp vợ vì ông ấy quá yếu không thể đi một mình.

Theo lời bà Mai, ông nhất định không ăn gì và chỉ uống nước từ ngày ra tòa nên đã sụt mất 30 kí lô. Ông đòi tòa án Việt Nam phải đảo ngược bản án kết tội ông cũng như không chấp nhận bị giam chung với các tù nhân thường phạm. Bà Mai cũng cho DPA hay các cai tù đã nhờ bà thuyết phục ông Hùng ngưng tuyệt thực. Họ nói nếu ông ấy chết, người thiệt thòi trước hết là ông ta rồi đến gia đình, không phải những kẻ đã bỏ tù ông. Ông Vũ Hùng 43 tuổi, bị tòa án thành phố Hà Nội kết án 3 năm tù và 3 năm quản chết trong một phiên xử ngắn ngủi ngày 7 tháng 10 vì bị vu cho tội tuyên truyền chống nhà nước Cộng sản Việt Nam. Ông hiện đang bị giam ở nhà tù Hỏa Lò nằm ở huyện Từ Liêm, cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 15 cây số.

Ông là một trong 9 người bị chế độ Hà Nội bỏ tù hồi đầu tháng trước vì tham gia đấu tranh đòi dân chủ đa nguyên, chống tham nhũng và bày tỏ lòng yêu nước qua hành động treo biểu ngữ ở một số địa điểm ở Hà Nội và Hải Phòng. Hoa Kỳ và các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế đã mạnh mẽ đả kích các phiên tòa độc đoán phản nhân quyền này. Vào năm ngoái, tin tức cho hay ông Hùng đã tuyệt thực khi bị bắt giam vì cho là mình không làm điều gì trái Hiến Pháp. Hiến Pháp của chế độ nói công dân có quyền tự do phát biểu, tự do hội họp và biểu tình. Sau một năm giam giữ và bị kết án, ông Hùng tuyệt thực trở lại để phản đối bản án.

 Hồi đầu năm, Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế ở Anh Quốc từng báo động dư luận về tình trạng sức khỏe của ông Hùng bởi tuyệt thực. Nay ông có vẻ còn nguy ngập hơn vì tuyệt thực kéo dài cả tháng. Trước khi bị bắt hồi tháng 9 năm ngoái, ông Hùng đã bị công an sách nhiễu, khủng bố thường xuyên, kể cả đánh ngay trên đường phố. Là một giáo viên trung học, ông đã bị nhà trường hạ xuống làm người đánh trống, rồi cuối cùng bị đuổi chỉ vì tham gia đòi hỏi tự do dân chủ thật sự cho đất nước.
  • DÂN MIỀN TRUNG KÉO NHAU ĐI VỚT GỖ SAU LỤT
Tin Phú Yên - Hàng trăm người dân ở Bình Định, Phú Yên, Quảng Ngãi mấy ngày qua kéo nhau đi vớt gỗ, củi trôi dạt trên các con sông, bất chấp dòng nước lũ cuồn cuộn chảy xiết. Báo chí quốc tế cho rằng đây là những gỗ lậu khai thác trái phép ở đầu nguồn, bị nước cuốn ra sông và trôi ra biển, nhưng báo chí trong nước và theo cơ quan chức năng tỉnh Bình Định thì biện minh rằng lượng gỗ này được chuyên chở trên chiếc xà lan mang quốc tịch Singapore, neo đậu ở cảng Quy Nhơn.

Ngày 2 tháng 11, bão Mirinae đổ bộ vào Nam Trung bộ, xà lan chở hơn 3000 thước khối gỗ đã bị bão cùng những cơn gió giật, sóng lớn đánh dạt vào Bãi Xép, phường Gành Ráng. Hầu hết gỗ trên xà lan bị sóng cuốn trôi, tấp vào bãi biển Bình Định, Phú Yên. Số gỗ này được cho là cây keo nhập cảng từ Indonesia đưa về cảng Quy Nhơn theo đơn đặt hàng một doanh nghiệp chuyên chế biến đồ gỗ xuất cảng. Sau khi vớt được gỗ, người dân xẻ thành từng miếng, hoặc cắt thành từng đoạn để vận chuyển từ bãi biển về nhà. Mưa lớn liên tiếp trong những ngày bão lũ khiến mực nước các sông ở Quảng Ngãi dâng cao, vượt mức báo động 3.

Tuy nhiên bất chấp nước lũ đục ngầu từ thượng nguồn cuồn cuộn đổ về, hàng trăm người dân Quảng Ngãi cũng đã lao ra sông vớt củi. Không chỉ thanh niên, mà cả người già và trẻ em cũng chen nhau vớt những cây củi khô trên dòng nước xiết. Tại sông Trà Khúc, năm ngoái đã có một người dân vớt củi trượt chân, bị nước lũ cuốn trôi nhiều ngày mới tìm thấy xác. Cán bộ tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên những ngày qua đã phải ban hành lệnh cấm ra sông biển vớt củi trong tình hình nước đang dâng cao để bảo đảm an toàn tính mạng, nhưng ngược lại chính cán bộ lại đưa xe tải tới để chở gỗ đi để bán lấy tiền bỏ túi.

  • THỦY ĐIỆN ĐÃ TIẾP TAY CHO LŨ LỤT
Tin tổng hợp - Các đại biểu Quốc Hội Cộng sản Việt Nam bắt đầu lên tiếng chỉ trích nhà nước về việc khai thác rừng bừa bãi, mà ngày nay cho thấy hàng trăm người chết trong mỗi trận lũ lụt. Cứ bão vào miền Trung mà kèm theo mưa đều gây ra lũ lụt, chết người. Về việc trong cơn bão Ketsana và Mirinae, các nhà máy thuỷ điện miền Trung đã xả lũ đúng lúc lũ lụt căng thẳng nhất, một đại biểu cho rằng nếu vận hành tốt thì bản chất thuỷ điện là chặn lũ lụt, nhưng vận hành không tốt, đặc biệt là thiếu phối hợp giữa các nhà máy thuỷ điện và vì lợi ích cục bộ thì thuỷ điện trở thành cánh tay nối dài cho thuỷ tinh.

Thông thường, trước khi bão vào 2 ngày người ta phải xả nước, Tuy nhiên, những cán bộ thủy điện lại suy nghĩ lỡ xả trước mà trời không mưa hay mưa ít thì sao, họ đã đặt lợi ích của mình lên trên và hành động theo kiểu cứ đợi từ từ xem sao. Khi nước sông ào ạt về thì họ thấy lợi ích của mình bị đe dọa, họ buộc phải xả. Không xả thì vỡ đập mà vỡ đập thì còn chết nhiều hơn. Vì thế khi nước đổ về, các hồ thuỷ điện ở thượng lưu thi nhau xả nước. Trên sông Ba vừa rồi có tới 9 hồ thuỷ điện, nhưng lại không có một sự phối hợp nào. Hồ dưới không biết khi nào hồ trên xả nên thấy trên xả là dưới cũng xả theo.

Vấn đề thứ hai là khi lấy 1000 mẫu đất làm lòng hồ thuỷ điện thì chúng ta còn mất thêm 2000 mẫu đất rừng hay nông nghiệp ở thượng nguồn. Như vậy rừng còn quá ít. Rừng ít thì lũ lụt lại nhiều hơn, gây nguy hiểm cho người dân hơn. Nhiều thủy điện hiện nay do tư nhân bỏ tiền đầu tư và quản lý, cho nên ai muốn muốn làm gì mặc ai, và dân chết cứ mặc dân không ai bồi thường hay chịu trách nhiệm gì cả.
  • QUẢNG TRỊ: 140 GIÁO VIÊN HƠN 3 THÁNG CHƯA CÓ LƯƠNG
Tin Quảng Trị - Nguồn tin từ huyện Hướng Hóa tỉnh Quảng Trị cho biết năm học 2009 - 2010, huyện Hướng Hóa có 4 trường trung học cơ sở gồm trường Tân Liên, Tân Lập, Tân Long và Tân Thành và 4 trường mầm non Vành Khuyên, A Túc, Hướng Lập và Xã Húc được thành lập mới. Bản tin cho biết sau khi thành lập, huyện có ban kế toán, các trường chưa mở được tài khoản lương, đó là nguyên nhân chính dẫn đến hơn 140 giáo viên của các trường hơn 3 tháng nay không nhận được đồng lương nào. Cũng theo nguồn tin này, từ ngày 28 tháng 9, huyện Hướng Hóa đã tổ chức thi tuyển kế toán cho các trường và hiện nay các trường đều đã có kế toán.

Tuy nhiên, chủ tịch huyện Hướng Hóa bị ốm và đang điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế nên không ai ký duyệt việc phân bổ ngân sách trả lương và một lần nữa lương của các thầy cô bị chậm thêm.