T I N   V I Ệ T - N A M  10.11.2009
        

  •   HỌP QUÝ SƯ TRỤ TRÌ TOÀN QUỐC CẤM CHỨA TU SĨ TỪ BÁT NHÃ
Tin Lâm Đồng - Tiếp tục theo dõi vụ đàn áp tăng sinh chùa Bát Nhã, bản tin từ trang mạg Phụ Sa cho biết sau khi có lời đe dọa của Chủ tịch Lâm Đồng đối với vị sư trụ trì chùa Phước Huệ, nay nhà cầm quyền thị xã Bảo Lộc đã vào cuộc với hai lực lượng gồm Công an và Tuyên truyền nhằm truy bức tận gốc Tăng thân Bát Nhã đang tị nạn tại chùa Phước Huệ.

Tin ghi nhận vào lúc 5 giờ rưỡi chiều ngày hôm qua, đài phát thanh phường Bơ-Lao, thị xã Bảo Lộc đã phát loa phóng thanh những bài báo bóp méo sự thật của tờ An Ninh Thế Giới, tiếp theo là phát lại các công văn của nhà nước và của Thượng Tọa Đức Nghi chùa Bát Nhã, đem tiểu sử Thiền sư Thích Nhất Hạnh ra chỉ trích và nói những điều không đúng sự thật về các tu sinh tu đang tị nạn tại chùa Phước Huệ. Đến 9 giờ tối giờ Việt Nam, cơ quan an ninh đã cho 8 công an cấp Thị xã đến chùa Phước Huệ làm việc kiểm tra cư trú, đây là việc đã từng xảy ra từ ngày Tăng thân về tị nạn tại đây và đã lập đi lập lại nhiều lần, nhưng lần này có cường độ mạnh hơn nhằm mục đích truy bức tinh thần, gây hoang mang những tăng ni nhỏ tuổi. Nguồn tin cho biết thêm rằng từ những ngày đầu tháng 11 đên nay nhà cầ quyền đã dùng mọi thủ đoạn, bắt bí, tuyên truyền, dụ dỗ, đe dọa Phật tử và các chúng trong Gia Đình Phật Tử sinh hoạt tại Phước Huệ phải ký giấy yêu cầu Thượng tọa Thích Thái Thuận, đuổi Tăng thân Bát Nhã ra khỏi chùa đã làm cho tinh thần Phật tử ở đây rất hoang mang giao động. Trước sự khủng hoảng đó, hôm thứ Năm tuần trước chư Tôn Đức Ban Trị Sự tỉnh Lâm Đồng đã đích thân tới tận chùa Phước Huệ thăm hỏi trấn an các Phật tử.

Liền sau đó thứ Sáu, là đại diện Mặt trận Tổ quốc, Công an tỉnh Bình Thuận cũng đã tới chùa Phước Huệ vận động những tu sĩ có hộ khẩu ở Bình Thuận về nhà. Tiếp theo sau Đoàn đại diện Bình Thuận là Đoàn tỉnh Bình Phước, họ tới chùa vào ngày thứ bảy và cũng tuyên truyền những tu sĩ có hộ khẩu Bình Phước về nhà. Riêng vùng Miền Tây nhà cầm quyền địa phương đã không ngừng gây áp lực lên các gia đình có con em đi tu ở tu viện Bát Nhã, họ tuyên truyền một cách bịa đặt rằng tăng thân làm chính trị rất nguy hiểm, cần loại trừ. Điều này gây hoang mang rất nhiều cho người thân các tu sĩ, vì trước đó họ cũng có tới vận động nhưng nói rất tình cảm là bị đuổi khỏi chùa, bấy giờ về các chùa ở tỉnh tu tập cho gần nhà không đề cập vấn đề làm chính trị. Bây giờ thì họ nói mạnh, làm mạnh hơn trước.

Trong khi đó, một nguồn tin thân cận với cán bộ nhà nước cho biết các tỉnh thành trên toàn quốc đã có thư mời các vị Trụ trì về cơ quan học tập nhận hộ khẩu và được lệnh là không chứa tu sĩ có liên hệ với Bát Nhã. Tin còn cho biết thêm rằng mỗi phong bì mời họp đều có kèm theo 20 ngàn đồng tiền xăng nhớt. Sau những căng thẳng vừa qua, một số tu sĩ đã chịu không nổi những áp lực và đã phải lên xe rời khỏi chùa Phước Huệ.
  • ĐÀ NẲNG: BIỂU TÌNH CHỐNG ĐỔ XĂNG THIẾU, DÂN SAIGON TRUY ĐUỔI XE BỒN GÂY TAI NẠN
Tin Đà Nẵng - Trong một sự kiện được coi là ngày càng trở nên quen thuộc tại Việt Nam, hàng trăm người dân đã tụ tập từ đêm qua tại một cửa hàng xăng dầu để phản đối sự gian lận cũng như thái độ hống hách của nhân viên.

Theo tin báo chí trong nước, việc này diễn ra tại cây xăng số 284 đường Ngô quyền, quận Sơn Trà, Đà Nẵng. Tin cho hay là Công an đã đến niêm phong cây xăng bị cáo giác gian lận, nhưng dân chúng vẫn bao vây cây xăng vì e ngại các nhân viên có thể bóc niêm phong. Tình trạng đổ xăng thiếu đã từ lâu được báo chí nêu lên nhưng đây là lần đầu tiên người dân có phản ứng mạnh. Riêng với cửa hàng xăng dầu tại đây thì đã có tố cáo từ hơn một năm trước.

Tại Saigon, chiều ngày hôm nay dân chúng trên đường Tôn Đức Thắng quận 1, Saigon đã phải rượt đuổi và báo cho cảnh sát chặn chiếc xe bồn làm chết một thanh niên mà vẫn tiếp tục chạy. Chiếc xe bồn cuối cùng bị người dân chặn lại khi cách hiện trường tai nạn gần 500 thước. Nạn nhân là một thanh niên 25 tuổi, quê ở Bạc Liêu). Theo các nhân chứng, người này chạy se gắn máy trên đường Tôn Đức Thắng, hướng từ cầu Khánh Hội về Đinh Tiên Hoàng. Khi đến khu vực bến Bạch Đằng, xe anh này va chạm với xe bồn chở bê tông làm loạng choạng tay lái, ngã đập đầu xuống đường và chết tại chỗ. Sau khi gây tai nạn, tài xế xe bồn không dừng lại mà bỏ chạy. Cảnh sát vẫn làm ngơ khiến cho nhiều người bất mãn đã rượt đuổi và chặn lại, lúc đó Cảnh sát giao thông mới chịu lập biên bản và tạm giữ chiếc xe này.