T I N   V I Ệ T - N A M  11.11.2009
        

  •   VIỆT NAM ĐẨY MẠNH TUYÊN TRUYỀN BIỂN ĐẢO
Tin Hà Nội - Ban Tuyên giáo Trung ương của đảng Cộng sản đã mở các hội nghị về tuyên truyền biển, đảo và phân giới cắm mốc trong tam cá nguyệt cuối cùng năm 2009 tại một số địa phương. Hội nghị mới nhất diễn ra hôm qua tại Hà Nội.

Trước đó một hội nghị tương tự được tổ chức tại Nha Trang thuộc tỉnh Khánh Hòa. Điều này cho thấy Hà Nội đang cố gắng biện minh cho những hành động khiếp nhược của mình đối với quan thày Bắc Kinh, bằng cách mở những hội nghị vô thưởng vô phạt về chủ quyền biển, cho dù những tin tức về những buổi hội thảo này đều bị ém nhẹm sau khi diễn ra. Giới bình luận cho rằng nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đang phải đi nước cờ thận trọng, một mặt không dám làm lớn chuyện tranh chấp lãnh hải sợ làm mất lòng quan thày, mặt khác khơi gợi lòng yêu nước của người dân và tận dụng hỗ trợ của dư luận trong việc bảo vệ quyền lợi ngoài khơi, nhưng một cách âm thầm và không dám đưa lên các bản tin ngoại quốc. Vào cuối tháng này Việt Nam sẽ tổ chức một hội nghị quốc tế đầu tiên về biển Đông trong nỗ lực quốc tế hóa vấn đề tranh chấp chủ quyền biển.

Báo chí Việt Nam cho hay tại các hội nghị của ban Tuyên giáo Trung Ương, người tham dự đã nghe các báo cáo về tình hình biển Đông; về công tác tuyên truyền biển đảo; tình hình phân giới, cắm mốc trên đất liền giữa Việt Nam và các nước láng giềng. Việc Việt Nam và Trung cộng tuần qua hoàn thành việc cắm 3 cột mốc cuối cùng trên đất liền tại khu vực tranh cãi cửa sông Bắc Luân, mà Hà Nội đã ca ngợi như điểm sáng trong công tác phân giới trên đất. Hai nước sẽ ký kết nghị định thư cắm mốc biên giới đất liền và các hiệp định đi kèm vào cuối năm nay. (hình 6-10) Gần đây chủ đề biển đảo đã thu hút sự chú ý của dư luận, đặc biệt sau các vụ ngư dân Việt Nam bị hạn chế hoạt động và ngược đãi khi hành nghề tại vịnh Bắc Bộ, là ngư trường mà Việt Nam coi là truyền thống của mình.

Quốc Hội Việt Nam hiện đang họp tại Hà Nội, theo kế hoạch sẽ thông qua đạo luật về dân quân tự vệ, trong đó có điểm nói về phát triển lực lượng dân quân và tự vệ biển, được coi là làm nòng cốt bảo vệ người dân trên biển. Hà Nội cũng đang bàn về việc trang bị vũ khí cho các ngư dân đi đánh cá ngoài khơi, nhưng ai cũng sợ và nói cho dù họ có vũ khí đi chăng nữa, cũng chẳng thế nào chống cự lại được với một lực lượng Hải quân Trung cộng hùng mạnh, và chống cự chỉ có là chết chắc và việc này chỉ gây nguy hiểm cho tính mạng của ngư dân. Vào sáng hôm nay Quốc Hội Cộng sản Việt Nam đã thông qua dự toán ngân sách nhà nước năm 2010, trong đó tăng thêm số tiền chi cho chương trình Biển Đông và hải đảo 38 tỷ đồng. Hiện chưa rõ số tiền này sẽ được chi tiêu vào những khoản gì.

Hà Nội cho đến nay vẫn tuyên bố là Việt Nam chủ trương giải quyết bất đồng tại biển Đông qua giải pháp chính trị, đàm phán hòa bình trên luật lệ quốc tế. Tuy nhiên nỗ lực của các quốc gia liên quan trong việc đối phó với Trung cộng đang gặp nhiều khó khăn, Bắc Kinh chỉ muốn đàm phán song phương với từng nước một và từ chối đưa vấn đề này ra bàn chung với cả khối ASEAN, mà ai cũng biết rằng nếu đàm phán riêng thì Bắc Kinh sẽ có lợi thế khi nói chuyện với Cộng sản Việt Nam vì những lãnh tụ của đảng và nhà nước quá khiếp nhược, không dám phản đối hoặc lên tiếng gì về việc này.
  •  HÀ NỘI KIỂM DUYÊT KHÔNG CHO DÂN XEM BUỔI LỄ TƯỜNG BERLIN SỤP ĐỔ
 Tin Hà Nội - Buổi lễ 20 năm ngày Tường Berlin sụp đổ được truyền đi toàn thế giới nhưng Hà Nội kiểm duyệt không cho chiếu. Nhiều người nước ngoài làm việc tại Hà Nội cho biết họ không xem được chương trình của các hãng truyền thông nước ngoài truyền hình trực tiếp kỷ niệm 20 năm ngày tàn của chế độ Cộng sản tại Đức quốc.

Người ta tin rằng đây là sự kiểm duyệt một sự kiện mà Cộng sản Việt Nam không muốn nhắc đến, mặc dù không rõ đây là chủ trương từ nhà nước hay của công ty truyền hình. Hôm thứ Hai nhiều nguyên thủ quốc gia đã có mặt ở Đức cho buổi lễ kỷ niệm 20 năm ngày sụp đổ Bức tường Berlin, đưa tới thống nhất nước Đức và kết thúc Chiến tranh Lạnh, được coi là khởi đầu cho sự sụp đổ của chế độ Cộng sản trên toàn Âu châu. Thủ tướng Đức Angela Merkel, cùng cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev và lãnh đạo dân chủ Ba Lan Lech Walesa, đã bước qua điểm mở biên giới lần đầu năm 1989 giữa Đông và Tây Berlin. Trong khi truyền thông và báo chí Việt Nam im lặng cả trước và trong ngày này, nhiều người hy vọng có thể xem được buổi lễ từ các đài trong hệ thống truyền hình dây cáp. Nhưng tại Hà Nội, nhiều người đã không xem được buổi lễ và được giải thích là vì lý do kỹ thuật. Mặc dù đặt thuê hệ thống truyền hình cáp, nhưng trên màn ảnh của nhiều khách hàng tại Hà Nội chỉ hiện ra thông báo thử nghiệm kỹ thuật trong ít nhất một giờ đồng hồ trước khi trở lại bình thường. Trong những ngày trước và sau buổi lễ, truyền thông Việt Nam hầu như giữ im lặng hoàn toàn, báo chí không dám đề cập đến bất kỳ những tin tức nào về việc này.
  •  ĐỒNG ĐÔ-LA TĂNG GIÁ, ĐỔI 20,000 ĐỒNG VIỆT NAM
Tin Saigon - Trong những ngày này giá vàng và giá đô-la đồng loạt tăng cao tại Việt Nam. Hôm nay vào buổi sáng, giá đô-la đã vượt lên 20,000 đồng Việt Nam, nhưng đến chiều ở thị trường tự do giảm xuống đôi chút và bán ra là 19,500 đồng. Diễn biến tỷ giá đồng đô-la đang nóng dần lên, liên tục được thay đổi giá và biến đổi khó lường.

 Chủ một hiệu vàng trên đường Lê Lợi, quận 1 Saigon cho biết vào buổi sáng, giá đô-la tương đối ổn định tại mức 19,100 đến 19,200 đồng một đô-la mua vào. Nhưng sau đó, từ nửa buổi sáng trở đi, nhiều người dân bắt đầu có xu hướng bán vàng ra để mua đô-la. Do đó giá đô-la đã liên tiếp tăng. Đến chiều nay, hiệu vàng này có giá bán ra là 19,500 đồng, còn mua vào 19,100 đồng, nới khoảng cách chênh lệch mua bán lên 400 đồng một đô-la. Vàng liên tục tạo ra những kỳ tích về giá, trưa nay, khi giá vàng mua vào tại các cửa hiệu kim hoàn đạt 28.50 triệu đồng, người dân bắt đầu bán ra bán ra sau thời gian dài giữ vàng để kiếm lời. Lượng khách giao dịch chiều nay tương đối đông, mua đô-la vào chiếm phần lớn.

Tại Hà Nội, giá đô-la cũng tăng mạnh trong buổi trưa có nơi vượt lên 20,100 đồng đổi một đô-la tại một số điểm thu đổi ngoại tệ trên phố Hà Trung quận Hoàn Kiếm.