T I N   V I Ệ T - N A M  12.11.2009
        

  • 17 TÀU CÁ TRUNG CỘNG XÂM PHẠM LÃNH HẢI VIỆT NAM
Tin Huế - Sóng gió Biển Đông khởi dậy vì đàn anh Trung Cộng nổi giận sau khi chiến hạm Mỹ vào thăm Đà Nẵng. Chỉ vài ngày sau khi Trung Tá Hải Quân Lê Bá Hùng chỉ huy chiến hạm Mỹ USS Lassen vào Đà Nẵng hôm thứ Bảy, một hải đoàn Trung Cộng hôm qua cũng tiến vào vùng biển gần đó ở biển Thuận An kế bên để ngang nhiên vơ vét cá.

 Vùng biển Thuận An ở Huế và Hội An ở Đà Nẵng chỉ cách vài chục cây số và cùng nhìn ra đảo Hoàng Sa, nơi trước kia thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng đã bị hải quân Trung Cộng đánh chiếm từ năm 1974. Tin trong nước cho biết vào lúc 9 giờ sáng ngày hôm qua, Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên-Huế nhận được thông tin tại tọa độ 16.58 vĩ độ bắc, 107.45 kinh độ đông, cách bờ biển Thuận An 24 hải lý về hướng đông bắc, có 17 tàu đánh cá Trung Cộng đang xâm phạm vùng biển Việt Nam đánh bắt trộm hải sản. Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên-Huế chỉ đạo Hải đội 2 xuất kích 2 biên đội tàu tuần tra đuổi tàu thuyền nước ngoài xâm phạm chủ quyền vùng biển của Việt Nam. Sau 2 tiếng đồng hồ, Hải đội 2 Bộ đội Biên phòng tỉnh của Cộng sản Việt Nam đã đuổi 16 tàu cá của Trung Cộng ra khỏi vùng biển này, đồng thời bắt giữ 1 tàu với 13 ngư dân đều mang quốc tịch Trung Cộng vì đã có hành vi xâm phạm chủ quyền vùng biển Việt Nam. Sau khi bắt giữ, thuyền trưởng cũng như toàn thể ngư dân trên tàu đã khai nhận hành vi xâm phạm vùng biển Việt Nam để đánh bắt trộm hải sản. Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh đã không dám giữ người lâu mà chỉ quyết định phạt cảnh cáo và phóng thích tàu cùng các ngư dân Trung Cộng ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Được biết gần đây nhiều tàu cá của ngư dân Trung Cộng đã có hành vi xâm phạm trái phép vùng biển của Việt Nam để đánh bắt trộm hải sản. Những trường hợp này, sau khi phát hiện và bắt giữ lực lượng biên phòng đều giải thích và phóng thích tàu thuyền cùng người vi phạm. Không ít trường hợp, lực lượng biên phòng còn giúp đỡ hỗ trợ ngư dân Trung Cộng để họ ra khỏi vùng biển Việt Nam một cách an toàn. Điều ghi nhận rằng trong khi ngư dân Việt Nam gặp bão phải tấp vào đảo Hoàng Sa trú nấp, đã bị hải quân Trung Cộng đánh đập, cướp bóc và giam cho tới khi gia đình nộp tiền phạt mới thả. Hành vi của Biên Phòng Thừa Thiên Huế là đẩy đuổi, bắt giữ, cảnh cáo, phóng thích bị cho là quá nhẹ. Trong khi đó ngư dân Trung cộng hay Việt Nam đi lạc sang biển Thái Lan, biển Nam Dương đều bị bắt giam vài tháng cho biết sợ rồi mới thả. Nhiều người cho rằng hành động của Hà Nội chỉ là khuyến khích tàu cá Trung Cộng tiếp tục vi phạm vùng biển Việt Nam khi chỉ cảnh cáo nhẹ như vậy mà thôi.

Trước đó hôm thứ hai, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Phạm Văn Linh họp báo ở Hà Nội loan báo rằng Việt Nam đã bày tỏ cứng rắn, trình hồ sơ khiếu kiện lên Liên Hiệp Quốc để đòi Trung Cộng trao trả Hoàng Sa và Trường Sa cho Việt Nam. Hà Nội cũng nói đã bác bỏ yêu sách đường 9 đoạn trên Biển Đông của Trung Cộng, coi đây là yêu sách phi lý, không có căn bản về pháp lý, lịch sử và thực tiễn. Chủ quyền của Việt Nam đối với các quần đảo trên biển Đông, đặc biệt 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa tiếp tục được nhắc lại tại Hội nghị tuyên truyền biển đảo và phân giới, cắm mốc do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức hôm thứ ba tại Hà Nội. Quốc hội Cộng sản Việt Nam hiện đang họp cũng dự trù sẽ thông qua Luật về Dân quân Tự vệ, trong đó có điểm nói về phát triển lực lượng dân quân, tự vệ biển, làm nòng cốt bảo vệ người dân trên biển.

Tuy nhiên ngay vào hôm qua, các tướng lãnh của Cộng sản Việt Nam đã thú nhận rằng việc này có thể sẽ là hành động nguy hiểm đối với tính mạng của ngư dân, và xác nhận lực lượng dân quân tự vệ biển chỉ được vũ trang để thực hiện các chương trình cứu cấp, chứ không mang mục đích đối đầu với Hải quân Trung cộng.
  • 96 GIA ĐÌNH QUÂN NHÂN 4 TỈNH TỐ CÁO VÀ KÊU CỨU
Tin Hà Nội - Gần một năm qua, các gia đình quân nhân thuộc 4 tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình có con đã và đang làm nghĩa vụ quân sự tại sư đoàn 324 quân khu 4, đã đến khắp nơi để kêu cứu về việc viên Thượng tá Đặng Đình Tiến, phó tham mưu trưởng sư đoàn 324 quân khu 4 đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, chủ trương của Đảng và Nhà nước, để kết hợp với bà Nguyễn Thị Kim Hoa giám đốc công ty liên kết giới thiệu việc làm để lừa đảo xuất cảng lao động, chiếm đoạt tài sản của các gia đình quân nhân gần 13 tỉ đồng. 

Từ năm 2006, nhân vật này đã tổ chức giới thiệu cho các quân nhân và gia đình về việc đưa quân nhân sang lao động tại Nam Hàn. Tin vào Đảng nên các gia đình đã giao nộp số tiền từ 100 đến 150 triệu đồng để lo các thủ tục. Thời gian cứ năm này qua năm khác nhưng không có một quân nhân nào được xuất cảng lao động như đã hẹn. Khi phát hiện mình đã bị lừa, các gia đình quân nhân đã đến sư đoàn 324, đến bộ tư lệnh quân khu 4, đến bộ quốc phòng để tố giác và nhờ sự can thiệp. Nhưng mãi đến hôm nay vẫn chưa có một sự trả lời nào của các cấp nêu trên. Hiện tại ông này và bà giám đốc công ty liên kết giới thiệu việc làm Nguyễn Thị Kim Hoa vẫn đang nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Những quân nhân và gia đình hầu như đã tuyệt vọng.

Một số phụ huynh quân nhân đã phải bỏ nhà trốn chủ nợ vì ngày ngày phải chịu nợ đòi, có 2 phụ huynh ở Thanh Hóa và Quảng Bình đã uất ức quá mà chết. Hôm qua các gia đình quân nhân 4 tỉnh kéo đến trước trụ sở bộ tư lệnh quân khu 4, Tỉnh Nghệ an để biểu tình đấu tranh đòi công lý. Tuy nhiên cho đến nay vẫn không có một kết quả nào.
  • MÁY BAY QUÂN SỰ RƠI TẠI YÊN BÁI, 2 PHI CÔNG TỬ NẠN
Tin Yên Bái - Nguồn tin từ trong nước cho hay một máy bay quân sự Mic 21 của Không quân Cộng sản Việt Nam đã gặp nạn và sau một tiếng nổ lớn, đã rơi xuống chân đồi sát khu dân cư tại thành phố Yên Bái khiến 2 phi công tử nạn.

Theo nguồn tin từ công an Yên Bái, máy bay Mig 21 của một cơ quan quân sự gặp nạn khi đang trong thời gian huấn luyện. Cán bộ thành phố Yên Bái cho biết, nơi máy bay gặp nạn giáp đường 379 ngay trung tâm thành phố Yên Bái. Máy bay rơi xuống gần một nhà kho làm cháy và sập ngôi nhà này, may mắn không có ai bị thương. Hai phi công đã tử nạn ngay tại chỗ nhưng danh tính 2 nạn nhân hiện chưa được xác định. Tại hiện trường, chiếc máy bay cháy đen, phần đầu đâm vào hẻm đồi giáp đường 379, toàn bộ đuôi vỡ vụn. Một người dân sống ở phường Yên Ninh thành phố Yên Bái kể lại là trước khi rơi, máy bay quay tròn vài vòng, bốc khói đen trên bầu trời, sau đó phát ra tiếng nổ lớn gây hoảng loạn cho cả khu dân cư. Hiện trường vụ tai nạn đang được phong tỏa để lực lượng công an và quân đội khám nghiệm. Mig 21 là máy bay phản lực loại nhẹ, được Liên Xô sản xuất từ những năm 60 của thế kỷ trước.
  •  KẺ KHÓC NGƯỜI CƯỜI TRONG SỐT GIÁ VÀNG
Tin Saigon - Như tin trên đã loan, sau khi giá vàng tăng cao trong vài ngày qua, không ít người hôm qua mới hoan hỉ vì đã chen vào mua được vàng, thì hôm nay đã trở nên giận dữ khi giá rơi xuống thảm hại. Đợt tăng giá vừa qua khiến nhiều người Hà Nội đứng ngồi không yên. Các tiệm vàng trở thành trung tâm chú ý, từ sáng sớm dòng người từ mọi ngả ùn ùn đổ tới các tiệm vàng, trong số đó có cả người già lẫn trẻ, cả những người đã nghỉ hưu lẫn công nhân viên nghỉ việc ra tiệm vàng để mua bán, xem xét tình hình.

Sau nhiều ngày đua mua, người dân Hà Nội bắt đầu lao vào bán từ sáng hôm nay. Cơn sốt bán trở nên căng thẳng từ đầu giờ sáng nay khi các cửa hàng hạ giá tới 3 triệu rưỡi so với hôm qua, giá vàng xuống chỉ còn quanh 24,9 triệu đồng một lượng lúc 12 giờ trưa, so với giá cao nhất lên đến 29 triệu ngày hôm trước. Nhiều khách hàng không giấu được vẻ lo lắng khi thấy vàng trong túi mình mất giá nhanh chóng. Một khách hàng sau nửa tiếng đồng hồ chen lấn, đã giận dữ ra về quyết định không bán nữa khi giá càng về sau càng giảm. Họ tụ tập và xôn xao bàn tán trước cửa các tiệm vàng, ai cũng đổ lỗi vì Ngân hàng nhà nước loan tin nhập cảng vàng làm cho giá vàng rớt, nhưng cho rằng có nhập cảng vàng thì giá cũng phải giảm từ từ, không thể nào xuống thấp như vậy được.
Trong đám đông chen lấn đi bán sáng nay, không ít người chọn giải pháp huề vốn, hoặc chấp nhận lỗ vì lo sợ giá sẽ còn giảm sâu thêm. Nhiều người không giấu được vẻ mặt căng thẳng, quyết định tới lui không biết có nên bán vàng hay không. Nhiều người tin tưởng cuối năm gần Tết thị trường sẽ lại đi lên. Cuối cùng thì chỉ có những nhà đầu tư là hoan hỉ vì đã kịp thu lợi nhờ sốt giá.
  • TIẾP VIÊN VIETNAM AIRLINES BỊ NGHI NHẬP VÀNG LẬU
Tin Saigon - Cũng một tin có liên quan đến vàng, 3 tiếp viên của Hãng hàng không Việt Nam đã bị nhà chức trách tạm giữ tại phi trường Hán Thành vì phát hiện một lượng lớn kim loại quý nghi là lậu định mang về Việt Nam. Ba tiếp viên trên tham gia chuyến bay VN-937 khởi hành từ rạng sáng nay từ thủ đô Nam Hàn về Hà Nội.

Trong lúc kiểm tra an ninh, Hải quan phi trường Incheon phát hiện trong hành lý xách tay của 3 tiếp viên này có khoảng 20 lượng kim loại quý được cho là vàng lậu chuyển về Việt Nam. Các nhà chức trách phi trường đã giữ lại 3 tiếp viên trên cùng với số hàng trên để tiếp tục điều tra làm rõ nguồn gốc và áp dụng các mức phạt theo quy định của quốc gia này. Nếu tính theo giá bán hiện tại ở thị trường Việt Nam là 25.8 triệu đồng thì số lượng vàng trên trị giá khoảng 516 triệu đồng Việt Nam.

Hành động mang lậu vàng về Việt Nam chỉ là một trong những vụ buôn lậu mà các nhân viên phi hành đoàn Việt Nam Airlines bị phát giác trong thời gian qua, kể cả việc buôn lậu điện thoại cầm tay, rửa tiền và ngay cả buôn lậu ma túy.